Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

รองประธานของ Xiaomi บอก Android อาจจะเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดเท่าที่ Google เคยทำมา

รองประธานของ Xiaomi อย่าง Hugo Barra ที่เคยทำหน้าที่เป็นผู้นำในแผนก Google Mobile business ซึ่งทิ้งผลงานอย่างระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชัน Honeycomb, Ice Cream Sandwich

รองประธานของ Xiaomi อย่าง Hugo Barra ที่เคยทำหน้าที่เป็นผู้นำในแผนก Google Mobile business ซึ่งทิ้งผลงานอย่างระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชัน Honeycomb, Ice Cream Sandwich, Jelly Bean และ KitKat รวมไปถึงสมาร์ทโฟนอย่าง Nexus 4 และ Nexus 5 กับแท็บเล็ต Nexus 7 และ Nexus 10 นั้น(และยังมีผลงานอื่นๆ อีกมากก่อนจะย้ายไป Xiaomi) ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Bloomberg เมื่อไม่นานมานี้ครับ มีหลายๆ อย่างที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับจะเป็นอะไรบ้างนั้นไปติดตามได้เลยครับ

Hugo Barra 600

Hugo Barra กับงานเปิดตัว Mi 4i ที่นิวเดลี

Barra ได้บอกครับว่า “Android นั้นอาจจะเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดเท่าที่ Google เคยทำมาเลยก็ว่าได้ แถมผลของการตัดสินใจนั้นก็น่าจะอยู่ยาวต่อเนื่องไปอีกหลาย 10 ปี” ด้วยคำพูดนี้ทำให้พิธีกรได้ถามต่อครับว่า การที่ Android ใช้โมเดลธุรกิจแบบฟรีและรวมไปถึงการทำมันให้เป็นแพลตฟอร์มแบบเปิด(open source platform) ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วใช่หรือไม่

ทาง Barra ได้ตอบกลับว่า “ผมคิดว่าการปล่อยให้ Android เป็นแพลตฟอร์มเปิดนั้นเป็นเพียงการตัดสินใจเดียวที่ทาง Google ควรจะต้องทำกับมัน เพราะว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ Android จะได้รับการยอมรับในระดับเดียวกับที่เราเห็นนี้ ถ้ามันเป็นแพลตฟอร์มแบบปิดและมันคงจะไปได้ไม่ถึงไหน”

และด้วยความที่ Android เป็นระบบปฎิบัติการฟรีนั้นทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้าอย่างเช่น Amazon, Samsung และแม้แต่ Xiaomi เองได้สร้างระบบสมาร์ทโฟนของตัวเองทับไปบนแพลตฟอร์ม Android อีกทีหนึ่ง ซึ่งด้วยการทำแบบนี้ทำให้ Android ได้รับโอกาสที่ดีมากในการที่จะครองส่วนแบ่งในตลาดอย่างรวดเร็วจนกระทั่งในตอนนี้ก็เป็นอันดับ 1 ในโลก

Android-Lollipop-with-Google-logo 600

นอกไปจากนั้นทาง Barra ยังคงเถียงกับ Google ไม่ให้ทำการเปลี่ยนระบบปฎบัติการ Android ไปสู่ทิศที่ไม่ควร หรือก็คือมีการเก็บค่าบริการต่างๆ เหมือนกับที่ Apple ทำ เพราะว่านั่นอาจจะทำให้เกิดความไม่ยุดติธรรมขึ้นสำหรับผู้ใช้งานและ Google เองก็เป็นได้

โดยในตอนท้ายทาง Barra ก็ได้พูดเอาไว้ครับว่าการที่ Google ไม่ตัดสินใจทำให้ Android เป็นระบบปิดถือว่าเป็นสิ่งดีสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในสองสามทศวรรษที่ผ่านมานี้ และนั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทาง Barra และ Xiaomi ไม่มีความสนใจที่จะทำระบบปฎิบัติการของตัวเองเหมือนกับที่บางบริษัททำ(เช่น Samsung) ซึ่งเขารู้ดีว่าทำไปยังไงก็ไม่สามารถสู้กับ Android ได้อย่างแน่นอนครับ

ที่มา : businessinsider

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

เนื่องจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา สร้างความลำบากให้บริษัทเทคโนโลยีจีนอย่างมากโดยเฉพาะ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งซื้อชิปจาก TSMC ได้ จึงไม่สามารถผลิตชิป Kirin มาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ของทางบริษัทได้จนต้องพึ่งพาชิปจากบริษัทอื่นภายในประเทศด้วยกัน เมื่อเทียบแล้วชิปที่พัฒนาภายในประเทศจีนก็มีคุณภาพไม่สูงนักเมื่อเทียบกับบริษัทคู่แข่งจากต่างประเทศ เพราะนี่เป็นปัญหาร่วมของบริษัทจีนหลายแห่ง ทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน (MIIT) จึงเผยว่าตอนนี้ หัวเว่ย, SMIC และบริษัทจีนอื่นรวม 90 แห่งได้ร่วมลงนามก่อตั้งคณะกรรมการมาตรฐานการผลิตชิปแห่งชาติ (National Integrated Circuit...

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Other News

นอกจาก Huawei แล้ว ตอนนี้ Xiaomi เองก็ถูกทางสหรัฐนำรายชื่อเข้าลิสท์แบนการแชร์เทคโนโลยีและเข้าถึงการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทของสหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งจะทำให้เสี่ยวหมีมีปัญหาเรื่องการสั่งซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์มาผลิตสินค้าในอนาคตได้ สำหรับลิสท์ที่เสี่ยวหมีติดนั้นเป็นลิสท์ “บริษัทสินค้าทางการทหารของประเทศจีน (Communist Chinese Military Companies)” ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ซึ่ง Huawei ก็ติดอยู่ในลิสท์นี้ร่วมกับลิสท์กีดกันทางการค้าของกระทรวงการค้าของสหรัฐด้วยนั่นเอง เสียวหมี่ Mi 11 แถลงการณ์ของ Xiaomi เนื่องจากการถูกแบนเป็นปัญหาใหญ่ที่มีบทเรียนจาก Huawei...