Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Windows 10 ทุกเวอร์ชันจะได้รับการสนับสนุนการอัพเดทเป็นระยะเวลา 10 ปี

ช่วงนี้ข่าวเกี่ยวกับ Windows 10 ออกมาเยอะมากครับ และข่าวหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือระยะเวลาการได้รับสนับสนุนการอัพเดทของ Windows 10 โดยในหน้า Windows support lifecycle fact sheet

ช่วงนี้ข่าวเกี่ยวกับ Windows 10 ออกมาเยอะมากครับ และข่าวหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือระยะเวลาการได้รับสนับสนุนการอัพเดทของ Windows 10 โดยในหน้า Windows support lifecycle fact sheet ได้มีการเพิ่มระบบปฎิบัติการ Windows 10 เอาไว้ครับ และที่น่าสนใจก็คือระยะเวลาของการให้การสนับสนุนของระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะยาวถึง 10 ปี ตั้งแต่ปีนี้ไปจนถึงเดือนตุลาคม 2025 เลยครับ

windows-10-backdrop-600

Advertisement

และในข้อมูลที่เผยออกมานั้นก็ได้บอกเอาไว้ด้วยครับว่าการสนับสนุนการอัพเดทของระบบปฎิบัติการ Windows 10 นี้ จะมีผลบังคับใช้กับ Windows 10 ในทุกๆ SKUs (stock-keeping units) หรือง่ายๆ ก็คือ Windows 10 ทุกเวอร์ชัน ตั้งแต่ Windows 10 Home, Windows 10 Pro และ Windows 10 Enterprise นั้นจะอยู่ในเงื่อนไขนี้ทั้งหมดครับ

windows-10-support-lifecycle-600

อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้ว Microsoft จะแบ่งการสนับสนุนออกเป็น 2 แบบครับ แบบแรกคือ “mainstream” หรือการสนับสนุนหลักเช่นการอัพเดทในส่วนของตัวฟีเจอร์ระบบปฎิบัติการต่างๆ เป็นต้น จะมีระยะอยู่แค่ 5 ปี เท่านั้นคือสิ้นสุดในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 และการสนับสนุนแบบที่สองคือ “extended” ที่เป็นการสนับสนุนทางด้านความปลอดภัยนั้นจะมีระยะเวลา 10 ปีตามที่เป็นข่าวคือหมดในวันที่ 14 ตุลาคม 2025 ครับ

Microsoft ยังได้แจ้งไว้ในเอกสารเดียวกันอีกด้วยครับว่ากับอัพเดทนั้นจะเป็นแบบสะสมที่ผู้ใช้จะต้องทำการอัพเดทเป็นลำดับๆ ไปครับ เพราะในอัพเดทที่ส่งมาให้ผู้ใช้ได้อัพเดทนั้นจะถูกสร้างขึ้นมาจากอัพเดทตัวก่อนหน้าทำให้ใน Windows 10 นั้นจะไม่สามารถทำการเลือกได้แล้วครับว่าจะเอาอัพเดทใดหรือไม่เอาอัพเดทใด และถ้าคุณไม่อัพเดทตัวล่าสุดมาแบบต่อเนื่อง ทั้งนี้ทั้งนั้นหากในกรณีที่ฮาร์ดแวร์ของคุณไม่ได้สนับสนุนอัพเดทนั้นๆ คุณก็จะไม่ได้รับการอัพเดทนั้นๆ เช่นเดียวกันครับ

ที่มา : computerworld

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

Windows Zone

windows 11 ดีไหม อัพเดตใหม่ 23H2 แล้วน่าใช้รึเปล่ากับ 9 สิ่งที่ปรับเพิ่มใหม่มี AI พร้อม Copilot windows 11 ดีไหม หลายคนที่ใช้คอมเก่า บางครั้งก็อาจจะยังไม่พร้อมสำหรับ Windows 11 และบางคนก็ยังไม่มั่นใจว่า ถ้าย้ายไปวินโดว์ใหม่แล้ว จะยังใช้งานได้ดีเหมือนเดิมรึเปล่า และมีผลกระทบต่อการใช้งานซอฟต์แวร์ประจำวันหรือไม่ อย่างไรก็ดีมีผู้คนอีกไม่น้อย ที่ชื่นชอบการใช้งานของวินโดว์...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก