Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Windows 10 ทุกเวอร์ชันจะได้รับการสนับสนุนการอัพเดทเป็นระยะเวลา 10 ปี

ช่วงนี้ข่าวเกี่ยวกับ Windows 10 ออกมาเยอะมากครับ และข่าวหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือระยะเวลาการได้รับสนับสนุนการอัพเดทของ Windows 10 โดยในหน้า Windows support lifecycle fact sheet

ช่วงนี้ข่าวเกี่ยวกับ Windows 10 ออกมาเยอะมากครับ และข่าวหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือระยะเวลาการได้รับสนับสนุนการอัพเดทของ Windows 10 โดยในหน้า Windows support lifecycle fact sheet ได้มีการเพิ่มระบบปฎิบัติการ Windows 10 เอาไว้ครับ และที่น่าสนใจก็คือระยะเวลาของการให้การสนับสนุนของระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะยาวถึง 10 ปี ตั้งแต่ปีนี้ไปจนถึงเดือนตุลาคม 2025 เลยครับ

windows-10-backdrop-600

Advertisement

และในข้อมูลที่เผยออกมานั้นก็ได้บอกเอาไว้ด้วยครับว่าการสนับสนุนการอัพเดทของระบบปฎิบัติการ Windows 10 นี้ จะมีผลบังคับใช้กับ Windows 10 ในทุกๆ SKUs (stock-keeping units) หรือง่ายๆ ก็คือ Windows 10 ทุกเวอร์ชัน ตั้งแต่ Windows 10 Home, Windows 10 Pro และ Windows 10 Enterprise นั้นจะอยู่ในเงื่อนไขนี้ทั้งหมดครับ

windows-10-support-lifecycle-600

อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้ว Microsoft จะแบ่งการสนับสนุนออกเป็น 2 แบบครับ แบบแรกคือ “mainstream” หรือการสนับสนุนหลักเช่นการอัพเดทในส่วนของตัวฟีเจอร์ระบบปฎิบัติการต่างๆ เป็นต้น จะมีระยะอยู่แค่ 5 ปี เท่านั้นคือสิ้นสุดในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 และการสนับสนุนแบบที่สองคือ “extended” ที่เป็นการสนับสนุนทางด้านความปลอดภัยนั้นจะมีระยะเวลา 10 ปีตามที่เป็นข่าวคือหมดในวันที่ 14 ตุลาคม 2025 ครับ

Microsoft ยังได้แจ้งไว้ในเอกสารเดียวกันอีกด้วยครับว่ากับอัพเดทนั้นจะเป็นแบบสะสมที่ผู้ใช้จะต้องทำการอัพเดทเป็นลำดับๆ ไปครับ เพราะในอัพเดทที่ส่งมาให้ผู้ใช้ได้อัพเดทนั้นจะถูกสร้างขึ้นมาจากอัพเดทตัวก่อนหน้าทำให้ใน Windows 10 นั้นจะไม่สามารถทำการเลือกได้แล้วครับว่าจะเอาอัพเดทใดหรือไม่เอาอัพเดทใด และถ้าคุณไม่อัพเดทตัวล่าสุดมาแบบต่อเนื่อง ทั้งนี้ทั้งนั้นหากในกรณีที่ฮาร์ดแวร์ของคุณไม่ได้สนับสนุนอัพเดทนั้นๆ คุณก็จะไม่ได้รับการอัพเดทนั้นๆ เช่นเดียวกันครับ

ที่มา : computerworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก