Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

สถานการณ์ในไตรมาสที่ 2 ของ AMD ย่ำแย่เนื่องจากการหดตัวของตลาด PC ส่งผลให้รายได้พลาดเป้า

ดูเหมือนว่าความต้องของผู้บริโภคในตลาด PC ที่ลดต่ำลงในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จะส่งผลกระทบให้กับทาง AMD โดยตรงเลยครับ จากคำเตือนทางด้านผลกำไรที่มีก่อนหน้านี้ทำให้ค่าหุ้นของ AMD ลดต่ำลงถึง 20% เลยทีเดียวครับ คิดเป็นมูลค่าการสูญเสียที่ $181 million หรือประมาณ 6.154 พันล้านบาท(หายไปหุ้นละ 23 cents)

ดูเหมือนว่าความต้องของผู้บริโภคในตลาด PC ที่ลดต่ำลงในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จะส่งผลกระทบให้กับทาง AMD โดยตรงเลยครับ จากคำเตือนทางด้านผลกำไรที่มีก่อนหน้านี้ทำให้ค่าหุ้นของ AMD ลดต่ำลงถึง 20% เลยทีเดียวครับ คิดเป็นมูลค่าการสูญเสียที่ $181 million หรือประมาณ 6.154 พันล้านบาท(หายไปหุ้นละ 23 cents)

AMD-Radeon-Fiji-XT 600

Advertisement

นอกจากนั้นแล้วรายได้จากการดำเนินงานโดยที่ยังไม่หักค่าใช้จ่าย(Non-GAAP) อยู่ที่ 17 cents ต่อหุ้น รวมรายได้เป็น $942 million หรือประมาณ 3.2028 หมื่นล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วถึง 35% ครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่ารายได้ลดลงอย่างเห็นได้ชัดและทาง AMD เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ

Lisa Su ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ AMD ได้เผยเอาไว้ครับว่าจำทำการแยกส่วนธุรกิจของ AMD ออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ เพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์ตัวเลขติดลบนี้ โดยธุรกิจ 2 ส่วนที่จะแบ่งออกจากกันนั้นจะเป็นส่วน Computing and graphics ที่รายรับลดลงไปถึง 29% อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง AMD ให้เหตุผลว่าที่รายรับในส่วนนี้น้อยก็เนื่องมาจากยอดขายของหน่วยโน๊ตบุ๊คที่ใช้หน่วยประมวลผลของ AMD มียอดต่ำครับ แถมยอดขายกราฟิกชิปก็ลดลงต่อเนื่องในทุกๆ ปีด้วยครับ

ส่วนธุรกิจที่สองนั้นคือ Enterprise, embedded and semi-custom ซึ่งเป็นส่วนที่รายรับเพิ่มขึ้นจากเดิม 13% ด้วยกันครับ แต่เมื่อเทียบปีต่อปีแล้วก็ยังลดลงถึง 8% ด้วยกันโดยทาง AMD ได้โทษไปยังยอดขายที่ลดลงของเซิฟเวอร์และ non-recurring engineering (NRE) ทั้งนี้ทาง AMD บอกเอา่ไว้ว่าในไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 นี้ทางบริษัทคาดหวังว่าจะมีรายรับเพิ่มขึ้น 6% +- 3% อย่างต่อเนื่องครับ

ที่มา : zdnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท ปลายปี 2022 นี้หาได้ไม่ยาก สเปคดีด้วย! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาท เป็นโน๊ตบุ๊คที่ราคากำลังดีไม่ถูกไม่แพงเกินไป เป็นระดับราคาในใจของผู้ใช้หลายๆ คนที่รู้สึกว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาน่าจะไม่ตอบโจทย์ขอบเขตงานที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ ยิ่งในช่วงปี 2022 นี้ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 30000 บาทจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็จัดสเปคมาให้ดีพร้อมเล่นเกมฟอร์มใหญ่ในปัจจุบันได้สบายๆ ปรับกราฟิคระดับ High แล้วเล่นบนจอ Full...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Acer AMD ช่วงปลายปี 2022 มีรุ่นเด็ดให้เลือกเพียบ! โน๊ตบุ๊ค Acer AMD เป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจผู้ใช้หลายๆ คน นั่นเพราะราคาไม่แพงแต่ความแรงถือว่าพร้อมใช้ทำงานออฟฟิศได้เป็นอย่างดี และโน๊ตบุ๊ค Acer AMD หลายรุ่นในตอนนี้ก็ได้สเปตั้งต้นมาดีพอสมควรแล้ว ถ้าอัพเกรดเพิ่มแรมและ SSD เข้าไปอีกนิด ก็ใช้งานต่อเนื่องได้ 3-4 ปี ไม่ต้องเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คบ่อยๆ ให้เปลืองเงินและเวลาที่ต้องโอนถ่ายข้อมูล...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ช่วงปลายปีนี้จะมีรุ่นไหนน่าซื้อบ้างนะ? เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ในประเทศไทย ณ ตอนนี้มีให้เลือกทั้งสายคุ้มค่าราคาไม่แพงอย่าง Nitro 5 หรือจะเอาตัวแรงประสิทธิภาพสูงอย่าง Predator ก็มีให้เลือกตามต้องการ โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ทั้งสองซีรี่ส์นี้ก็ได้ฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันทั้งระบบระบายความร้อนที่ช่วยจัดการอุณหภูมิในตัวเครื่องให้เย็นตลอดเวลาที่เล่นเกม, ติดตั้งซีพียูประสิทธิภาพสูงจาก AMD, Intel และมีการ์ดจอแยกของ NVIDIA ติดตั้งมาให้ ช่วยให้เล่นเกมได้ภาพไหลลื่นและยิ่งถ้าเป็นตระกูล Predator...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก