Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ใกล้สิ้นสุดเวลาของ SIM Card แบบเดิมๆ แล้วเพราะ e-SIMs กำลังจะมา

จากรายงานล่าสุดของ Financial Times เมื่อไม่นานมานี้ได้รายงานเอาไว้ว่าทั้ง Samsung และ Apple กำลังจะใกล้ปิดข้อตกลงร่วมกันในมาตรฐานสถาปัตยกรรมของ electronic SIM card หรือ e-SIMs ที่จะเข้ามาแทนที่ SIM Card แบบปกติทั่วไปที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ครับ ข้อดีก็คือเจ้า e-SIMs เนี่ยจะทำให้

จากรายงานล่าสุดของ Financial Times เมื่อไม่นานมานี้ได้รายงานเอาไว้ว่าทั้ง Samsung และ Apple กำลังจะใกล้ปิดข้อตกลงร่วมกันในมาตรฐานสถาปัตยกรรมของ electronic SIM card หรือ e-SIMs ที่จะเข้ามาแทนที่ SIM Card แบบปกติทั่วไปที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ครับ ข้อดีก็คือเจ้า e-SIMs เนี่ยจะทำให้คุณไม่จำเป็นต้องทำการเปลี่ยน SIM Card ไปมาอีกต่อไปเมื่อต้องการทำการย้ายเครือข่ายครับ ซึ่งกรรมวิธีนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานในวิธีการที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ จะลงทะเบียนกับผู้ให้บริการเครือข่ายอีกด้วยครับ

e-SIMs 600 01

Advertisement

ทว่าหากมองในมุมกลับกันนั้นเจ้า e-SIMs ก็มีข้อเสียใหญ่อยู่ครับ เพราะอำนาจที่เคยอยู่ในมือของผู้ให้บริการเครือข่ายนั้นจะหมดลงไปทันที ทำให้ผู้บริการเครือข่ายไม่สามารถที่จะควบคุมตลาดได้ แต่อำนาจนั้นจะไปอยู่ที่ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือแทนครับ ลองคิดดูว่าถ้าหน่วยงานที่กำกับดูแลอนุญาตให้ทางผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ(รวมไปถึงแท็บเล็ต) สามารถที่จะทำการเลือกเครือข่ายให้กับผู้ซื้อเครื่องตอนที่ผู้บริโภคทำการตั้งค่าเครื่องเริ่มต้นได้ ความเสี่ยงนี้ก็จะทำให้ SIM Card เดินทางไปสู่ความตายอย่างเสียมิได้ และอีกอย่างก็คือสิ่งที่ผู้ใช้จะต้องเสียไปกับมันมีมากขึ้นครับ

ถ้าถามว่าสมาคมใดเป็นผู้ที่จะต้องตัดสินมาตรฐานที่ทุกๆ บริษัทจะต้องใช้กันนั้น คำตอบก็คือ GSM Association ที่มีอายุยาวนานมากตั้งแต่ในช่วง 80s แถม GSM ยังเป็นผู้กำหนดมาตรฐาน SIM หรือ subscriber identity module ที่เป็นวงจรที่เก็บข้อมูล ID number ที่คุณใช้ในการลงทะเบียนกับทางเครือข่าย พร้อมกับชิ้นส่วนที่สำคัญอื่นๆ อย่งเช่นการรักษาความปลอดภัยครับ

การรักษาความปลอดภัยบน SIM Card ที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันมานานนั้นเรียกว่าการเข้ารหัส GSM cipher A5/1 ครับ ซึ่งนั่นก็มีมานานมากแล้วตั้งแต่ยุค 80s โดยหากอ้างอิงจากนักวิจัย Ross Anderson นั้นพบว่าหน่วยงานรัฐของบางประเทศบางหน่วยงานก็สามารถที่จะถอดรหัสดังกล่าวได้แล้วครับ

e-SIMs 600 02

อย่างไรก็ถึงแม้ว่าในวันนี้เราจะรู้กันอย่างกว้างขวางตั้งแต่ปี 2013 ว่า NSA สามารถที่จะเจาะระบบรักษาความปลอดภัยที่อยู่บน SIM Card เข้าไปเพื่อทำการดึกฟังโทรศัพท์ของคนใหญ่คนโต(และอาจจะมีชาวบ้านทั่วไปที่โดนด้วยเช่นกัน) ดังนั้นจะว่าไปแล้วก็อาจจะถึงเวลาแล้วครับที่ e-SIMs จะเข้ามาแทนที่

เราก็คงยังไม่สามารถที่จะเจาะลึกลงไปได้ครับว่า e-SIMs จะปลอดภัยมากกว่าการใช้ SIM Card จริงอย่างที่ Apple และ Samsung อ้างหรือไม่ คงต้องรอให้ GSM ประกาศมาตรฐานต่างๆ ออกมาก่อนครับ โดยทาง Financial Times ได้บอกเอาไว้ว่าอาจจะใช้เวลาสัก 2 – 3 เดือนข้างหน้านี้เราก็จะได้รู้กันแล้วครับ

ที่มา : gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

สำนักงาน กสทช. เดินหน้าลงทะเบียนซิมด้วยวิธีอัตลักษณ์ ซึ่งใช้ได้ทั้งวิธีตรวจสอบใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือ เริ่ม 15 ธ.ค. นี้พร้อมกันทุกค่ายมือถือทั่วประเทศ โดยสำนักงาน กสทช. ได้ออกประกาศ และแจ้งไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก