Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Windows 10 เวอร์ชั่น Home จะบังคับให้อัพเดทโดยอัตโนมัติ แบบไม่มีตัวเลือก

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Home นั้นทาง Microsoft จะบังคับให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและอัพเกรดระบบปฎิบัติการทุกครั้งที่มีการปล่อยอัพเดทโดยไม่มีตัวเลือกให้คุณสามารถปิดการอัพเดทได้แต่อย่างใดครับ โดยข้อมูลนี้นั้นมาจาก end user license agreement (EULA) หรือข้อตกลงในสิทธิ์ของผู้ใช้ที่พึ่งเปิดเผยออกมาก่อน

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Home นั้นทาง Microsoft จะบังคับให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและอัพเกรดระบบปฎิบัติการทุกครั้งที่มีการปล่อยอัพเดทโดยไม่มีตัวเลือกให้คุณสามารถปิดการอัพเดทได้แต่อย่างใดครับ โดยข้อมูลนี้นั้นมาจาก end user license agreement (EULA) หรือข้อตกลงในสิทธิ์ของผู้ใช้ที่พึ่งเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้ไม่นานมากนักบอกเอาไว้ว่า “ผู้ใช้ Windows 10 จะได้รับการอัพเดทโดยที่ไม่มีการแจ้งเตือนบอกก่อนแต่อย่างใด” ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้หลายคนกังวลมากครับ

windows_10_system_requirements

Advertisement

โดยปกติแล้ว Windows 10 นั้นจะทำการดาวน์โหลดอัพเดท, ลงอัพเดทนั้น และรีสตาร์ทเครื่องอัตโนมัติถ้าผู้ใช้งานไม่ได้ทำการใช้ส่วนที่มีการอัพเดทอยู่ อย่างไรก็ตามตัวเลือกเดียวที่จะเหลือไว้ให้ผู้ใช้ Windows 10 Home ก็คือให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ครับว่าจะทำการรีสาร์ทเครื่องตอนไหน ซึ่งนี่ถือว่าเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นก่อนหน้ามากครับ(Windows 8.1 มีให้เลือกถึง 4 ตัวเลือกรวมไปถึงเลือกที่จะไม่ทำการอัพเดทเลย)

สิ่งที่ผู้ใช้กังวลมีอยู่ 2 สถานการณ์ครับดังต่อไปนี้ครับ

  • อย่างแรกก็คือบังคับให้ดาวน์โหลดตัวอัพเดทโดยไม่มีเงื่อนไข ซึ่งตรงนี้จะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถรู้ตัวได้เลยครับว่าการอัพเดทนั้นเป็น Major update ของระบบหรือเป็นเพียงการอัพเดทความปลอดภัย โดยผลลัพท์ของทั้ง 2 อย่างนั้นจะไม่เหมือนกัน อย่างน้อยก็ในเรื่องของปริมาณข้อมูลที่ต้องดาวน์โหลดเพื่อทำการอัพเดทนั้นๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณใช้อุปกรณ์จำพวก Surface ที่ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่ายที่ต้องเสียเงิน การดาวน์โหลดอัพเดทแบบ Major update นั้นอาจจะทำให้คุณเสียค่าบริการข้อมูลมากครับ
  • อย่างที่สองก็คือเกิดความผิดพลาดขึ้นในการอัพเดท ซึ่งนี่เคยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้วกับ Windows 8 ที่อัพเดทเป็น Windows 8.1 โดยการอัพเดทนั้นเกิดผิดพลาดจนทำให้บางเครื่องไม่สามารถที่จะใช้งานต่อไปได้ แต่กระนั้นกรณีนี้ก็ค่อนข้างที่จะเกิดขึ้นยากเหมือนกันครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย(แถมที่สำคัญก็คือ Microsoft อาจจะให้ผู้ใช้ที่ใช้ Windows 10 รุ่นทดสอบกว่า 5 ล้านคนทั่วโลกเป็นหนู้ทดลองตัวอัพเดทนั้นๆ ก่อนครับ)

อย่างไรก็ดีครับข้อดีของการปรับระบบให้อัพเดทโดยอัตโนมัตินั้นก็ถือว่ามีข้อดีมากกว่าข้อเสียครับ (ในกรณีที่คุณใช้ Windows แท้) เพราะอัพเดทใหม่ๆ นั้นมักจะเป็นการแก้ปัญหาต่างๆ ไปในตัวและยังเป็นการอัพเดทความปลอดภัยเพื่อป้องกันมัลแวร์โดยอัตโนมัติด้วยอีกต่างหาก ซึ่งหากจะว่าไปแล้วโมเดลนี้ของ Microsoft ก็เหมือนกับ Google Chrome Browser ที่แอบอัพเดทแบบไม่แจ้งให้เราได้ทราบก่อนครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก