Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Windows 10 เวอร์ชั่น Home จะบังคับให้อัพเดทโดยอัตโนมัติ แบบไม่มีตัวเลือก

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Home นั้นทาง Microsoft จะบังคับให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและอัพเกรดระบบปฎิบัติการทุกครั้งที่มีการปล่อยอัพเดทโดยไม่มีตัวเลือกให้คุณสามารถปิดการอัพเดทได้แต่อย่างใดครับ โดยข้อมูลนี้นั้นมาจาก end user license agreement (EULA) หรือข้อตกลงในสิทธิ์ของผู้ใช้ที่พึ่งเปิดเผยออกมาก่อน

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Home นั้นทาง Microsoft จะบังคับให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและอัพเกรดระบบปฎิบัติการทุกครั้งที่มีการปล่อยอัพเดทโดยไม่มีตัวเลือกให้คุณสามารถปิดการอัพเดทได้แต่อย่างใดครับ โดยข้อมูลนี้นั้นมาจาก end user license agreement (EULA) หรือข้อตกลงในสิทธิ์ของผู้ใช้ที่พึ่งเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้ไม่นานมากนักบอกเอาไว้ว่า “ผู้ใช้ Windows 10 จะได้รับการอัพเดทโดยที่ไม่มีการแจ้งเตือนบอกก่อนแต่อย่างใด” ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้หลายคนกังวลมากครับ

windows_10_system_requirements

Advertisement

โดยปกติแล้ว Windows 10 นั้นจะทำการดาวน์โหลดอัพเดท, ลงอัพเดทนั้น และรีสตาร์ทเครื่องอัตโนมัติถ้าผู้ใช้งานไม่ได้ทำการใช้ส่วนที่มีการอัพเดทอยู่ อย่างไรก็ตามตัวเลือกเดียวที่จะเหลือไว้ให้ผู้ใช้ Windows 10 Home ก็คือให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ครับว่าจะทำการรีสาร์ทเครื่องตอนไหน ซึ่งนี่ถือว่าเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากระบบปฎิบัติการ Windows รุ่นก่อนหน้ามากครับ(Windows 8.1 มีให้เลือกถึง 4 ตัวเลือกรวมไปถึงเลือกที่จะไม่ทำการอัพเดทเลย)

สิ่งที่ผู้ใช้กังวลมีอยู่ 2 สถานการณ์ครับดังต่อไปนี้ครับ

  • อย่างแรกก็คือบังคับให้ดาวน์โหลดตัวอัพเดทโดยไม่มีเงื่อนไข ซึ่งตรงนี้จะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถรู้ตัวได้เลยครับว่าการอัพเดทนั้นเป็น Major update ของระบบหรือเป็นเพียงการอัพเดทความปลอดภัย โดยผลลัพท์ของทั้ง 2 อย่างนั้นจะไม่เหมือนกัน อย่างน้อยก็ในเรื่องของปริมาณข้อมูลที่ต้องดาวน์โหลดเพื่อทำการอัพเดทนั้นๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าคุณใช้อุปกรณ์จำพวก Surface ที่ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่ายที่ต้องเสียเงิน การดาวน์โหลดอัพเดทแบบ Major update นั้นอาจจะทำให้คุณเสียค่าบริการข้อมูลมากครับ
  • อย่างที่สองก็คือเกิดความผิดพลาดขึ้นในการอัพเดท ซึ่งนี่เคยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้วกับ Windows 8 ที่อัพเดทเป็น Windows 8.1 โดยการอัพเดทนั้นเกิดผิดพลาดจนทำให้บางเครื่องไม่สามารถที่จะใช้งานต่อไปได้ แต่กระนั้นกรณีนี้ก็ค่อนข้างที่จะเกิดขึ้นยากเหมือนกันครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย(แถมที่สำคัญก็คือ Microsoft อาจจะให้ผู้ใช้ที่ใช้ Windows 10 รุ่นทดสอบกว่า 5 ล้านคนทั่วโลกเป็นหนู้ทดลองตัวอัพเดทนั้นๆ ก่อนครับ)

อย่างไรก็ดีครับข้อดีของการปรับระบบให้อัพเดทโดยอัตโนมัตินั้นก็ถือว่ามีข้อดีมากกว่าข้อเสียครับ (ในกรณีที่คุณใช้ Windows แท้) เพราะอัพเดทใหม่ๆ นั้นมักจะเป็นการแก้ปัญหาต่างๆ ไปในตัวและยังเป็นการอัพเดทความปลอดภัยเพื่อป้องกันมัลแวร์โดยอัตโนมัติด้วยอีกต่างหาก ซึ่งหากจะว่าไปแล้วโมเดลนี้ของ Microsoft ก็เหมือนกับ Google Chrome Browser ที่แอบอัพเดทแบบไม่แจ้งให้เราได้ทราบก่อนครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ที่จะช่วยให้คุณอัปเดทระบบโดยไม่ต้อง Restart ตอนนี้ Microsoft กำลังทดสอบฟีเจอร์ Hot Patching ใน Windows 11 Insider Preview Build 26058 ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่อนุญาตให้อัปเดตระบบขณะใช้งานอยู่โดยไม่ต้องรีสตาร์ท ซึ่งทาง Microsoft เคยใช้ฟีเจอร์ Hot Patching...

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการAdvertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น...

IT NEWS

อัปเดตล่าสุดของ Microsoft Edge แก้ไขเรื่องแอบซิงค์ข้อมูลของ Google Chrome แล้ว จากที่คราวก่อนมีผู้ใช้บางคนได้เจอบัคของ Microsoft Edge ที่แอบซิงค์ข้อมูลรวมถึงดึงเอา Tab ของ Google Chrome มาเปิดเองหลังจากที่ ปิด – แล้วก็เปิดเครื่องใหม่ โดยที่ทางผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้อนุญาติ (บัคนี้จะเจอกับแค่บางคนเท่านั้นครับ ไม่ได้เจอกันทุกคน) ล่าสุดทาง Microsoft...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก