Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Lenovo IdeaPad 100 โน๊ตบุ๊คบาง เบา สำหรับผู้ใช้เริ่มต้น

ในบรรดาโน๊ตบุ๊คที่หลายคนให้ความสนใจก็คือ โน๊ตบุ๊คที่มีขนาดบางเบา แต่ต้องตอบสนองการใช้งานได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะกับ Chromebook ที่กำลังมาแรงในเวลานี้

ในบรรดาโน๊ตบุ๊คที่หลายคนให้ความสนใจก็คือ โน๊ตบุ๊คที่มีขนาดบางเบา แต่ต้องตอบสนองการใช้งานได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะกับ Chromebook ที่กำลังมาแรงในเวลานี้ ซึ่งมีการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและราคาไม่แพง ออกมาดึงความสนใจคนที่มีงบประมาณจำกัดหรืออยากได้โน๊ตบุ๊คทางเลือกมาใช้งานไม่ว่าจะเป็นในด้านการศึกษาของนักเรียนหรือใช้สำหรับท่องเว็บ แก้ไขไฟล์งานเอกสารในทุกๆ วัน แต่สำหรับคนที่ไม่ได้สนใจใน Chrome OS ก็ยังพอมีทางเลือกที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น Lenovo IdeaPad 100 นี้ นับเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจ ทั้งในด้านของประสิทธิภาพและความเหมาะสมในงบประมาณ

lenovo-ideapad 100 (5)

Specifications :

  • Up to Intel® Celeron processor
  • Windows 8.1 64 or Windows 8.1 with Bing
  • Up to 4 hours’ battery life with 40Whr battery
  • Up to 4GB DDR3L memory
  • Up to 14”HD (1366 x 768) display
  • Up to 500GB HDD
  • 802.11 b/g/n WiFi
  • Integrated Intel® graphics
  • Starting at 5.1 lbs / 0.89” thin

Lenovo IdeaPad 100 มาพร้อมการแสดงผลในแบบ 14″ และ 15″ เช่นเดียวกับฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่ติดตั้งมา โดยรุ่นที่ราคาถูกสุดเป็นรุ่น 15″ กับราคาที่ Lenovo เปิดที่ 299USD (ประมาณ 9,600 บาท) โดยโมเดลที่นำมารีวิวนี้มาพร้อมฮาร์ดแวร์ที่จัดเต็มในราคาค่าตัวที่ 339USD (ประมาณ 10,900 บาท) ขึ้นอยู่กับว่าต้องการเลือกแบบใดมาใช้งาน

lenovo-ideapad 100 (1)

IdeaPad 100 มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่ดูเพรียวบาง และไม่ใหญ่ไปกว่า Ultrabook ที่เราพบเห็นกันโดยทั่วไป บอดี้เป็นพลาสติกที่เป็นแบบมีพื้นผิวให้สัมผัสสะดุดมือ ที่เห็นได้ชัดจะอยู่บริเวณฝาปิด แทร็คแพดและปุ่มที่มีผิวแบบบเดียวกันกับตัวบอดี้กันอย่างกลมกลืน เช่นเดียวกับปุ่มแบบชิคเคลทบนแป้นพิมพ์ รวมถึงปุ่ม Trackpad ที่เป็นปุ่มยาวปุ่มเดียว พร้อมกับการนำปุ่มฟังก์ชั่นที่แยกออกมาเฉพาะ

โน๊ตบุุ๊กในแบบที่บาง มาพร้อมพอร์ตต่อพ่วง ตำแหน่งที่ติดตั้งพอร์ตส่วนใหญ่จะอยู่บนด้านซ้ายของตัวเครื่อง รวมถึงพอร์ต Ethernet, Combo Audio Jack, USB 3.0, USB 2.0 ช่องการ์ดรีดเดอร์สำหรับ SD Card และ HDMI มาพร้อมไมโครโฟนในตัว พร้อมกับแบตเตอรี่ 30Whr ฮาร์ดดิสก์ 500GB 5400rpm บลูทูธและกล้องเว็บแคม เพียงแต่ IdeaPad ไม่ได้มี Trackpoint มาด้วย อย่างที่หลายคนคาดหวัง

lenovo-ideapad 100 (2)

แป้นพิมพ์เป็นหนึ่งในจุดแข็งของโน๊ตบุ๊ค ด้วยองค์ประกอบที่แน่นหนา ให้ความสะดวกสบายในรูปแบบของชิคเคลทคีย์บอร์ด แป้นให้ความรู้สึกที่กว้าง มีพื้นที่และช่องว่างกำลังพอเหมาะ โดยไม่ต้องบีบไหล่มากนัก จอแสดงผลเป็นแบบ Glossy ที่เงางาม บนความละเอียดที่ 1366 x 768 พิกเซล แม้จะดูไม่ค่อยละเอียดนักสำหรับจอแสดงผลนี้ แต่ก็ให้ความสดใส คมชัดได้มากพอสมควร แต่ถ้าคุณเคยใช้จอที่มีความละเอียดสูงๆ อยู่ก่อนแล้ว มันอาจจะทำให้คุณกำลังคิดว่าใช้พาแนลหรือจอที่มีราคาถูกกว่า ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ

จากการตรวจสอบฮาร์ดแวร์พบว่า Lenovo ใช้หน่วยประมวลผล Celeron N2940 ความเร็ว 1.83GHz พร้อมกับ Intel HD Graphic และแรม 4GB ซึ่งมาพร้อมการเชื่อมต่อ Lenovo BGN Wireless บนโมเดลพื้นฐานและรุ่นไฮเอนด์จะค่อนข้างใกล้เคียงกันคือมากับ N2840 2.16GHz และ N3540 2.16GHz เช่นเดียวกัน

lenovo-ideapad 100 (3)

ในฐานะของผู้ที่เคยใช้งาน Lenovo อาจจะพอทราบดีว่าเป็นผู้ผลิต ที่มักมาพร้อมซอฟต์แวร์จำนวนมาก เช่นเดียวกัน IdeaPad 100 ก็ไม่ได้เป็นข้อยกเว้น เพราะโน๊ตบุ๊คมาพร้อม McAfee Central และ LiveSafe, Lenovo Settings, OneKey Optimizer และ Recovery, Lenovo SHAREit และ Companion พร้อมกับซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ตามต้องการ แต่ถ้าไม่ชอบก็สามารถ Uninstall ออกได้

lenovo-ideapad 100 (4)

ต้องยอมรับเลยว่า Lenovo ทำในรุ่น IdeaPad 100 มาได้ในราคาที่ไม่แพงและยังทำบางสิ่งให้กลายเป็นจุดขาย ที่เห็นได้ชัดสุดน่าจะเป็นเรื่องของแบตเตอรี่ ซึ่งผู้ใช้สามารถคาดหวังได้เลยว่าเลยจุดที่ 4 ชั่วโมงไปได้แน่ๆ จากโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ขึ้นอยู่กับการใช้งานแบบใด นั่นหมายความว่าคุณอาจมีโอกาสที่จะใช้ๆ ปิดๆ ไปได้ทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จได้ด้วย

โดยถ้าคุณใช้แบบที่มีการหยุดพักบ้างในแต่ละวันรวมถึงการชาร์จไปด้วยในระหว่างนั้นก็ไม่เป็นปัญหา แต่หากคุณต้องไปๆ มาๆ ระหว่างการเรียนหรือการทำงานของแต่ละออฟฟิศที่ต้องเปิดใช้บ่อยต่อเนื่อง ก็จะส่งผลต่อการกินพลังงานที่มาก อย่างไรก็ดี Lenovo เองก็มาพร้อมแบตฯ ความจุสูงสำหรับรองรับการใช้งานให้อยู่แล้ว

lenovo-ideapad 100 (1)

ในแง่ของการใช้งานเมื่อใช้โน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงานในออฟฟิศและท่องเว็บไปด้วย ระบบสามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ไม่มีอาการสะดุดหรือหยุดการทำงานให้เห็น นอกจากนี้่ยังมีการทำงานที่เงียบและเย็น จนไม่รู้สึกถึงความร้อนที่บอดี้ของเครื่อง

Lenovo IdeaPad 100 เป็นโน๊ตบุ๊คที่ออกแบบมาสำหรับนักเรียน นักศึกษาและผู้ใช้ที่จำเป็นต้องมีโน๊ตบุ๊คพื้นฐานสำหรับความต้องการในชีวิตประจำวัน ซึ่งถูกสร้างขึ้นให้เห็นบอดี้ที่เป็นพื้นผิวแบบพลาสติดอย่างชัดเจนและให้อายุการทำงานของแบตที่ยาวนานขึ้น ในราคาที่สบายกระเป๋า หากคุณกำลังมองหาโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงสำหรับการพิมพ์เอกสารหรืองานวิจัยและดูวีดีโอ ท่องเว็บไซต์สบายๆ iDeaPad นี้เป็นการเริ่มต้นที่ดี โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 319USD (ประมาณ 10,000 บาท) สำหรับรุ่น 14″
ที่มา : slashgear

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

PC Review

ทีมงาน NBS ขอแนะนำจอภาพสายทำงานที่ปรับแต่งได้เยอะ ออปชั่นครบ ในราคาสุดคุ้มอย่าง Lenovo ThinkVision T22i-20 ที่เหมาะสำหรับการ WFH หรือกระทั่งในงานในออฟฟิตก็ลงตัว แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้างตามไปชมกัน Lenovo ThinkVision T22i-20 เป็นหนึ่งในซีรีย์ของ ThinkVision จอภาพสำหรับสายทำงานจาก Lenovo ที่โดดเด่นในการปรับแต่งขาตั้งที่สามารถยกสูงต่ำ หรือกระทั่งหมุนตั้งก็ยังได้ พอร์ตเชื่อมต่อเองก็ครบครัน และตัวพาแนลแบบ IPS...

Buyer's Guide

คนทำงานที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คติดตัวไปไหนมาไหนเหมือนเป็นอวัยวะอีกชิ้นของร่างกาย ดังนั้นโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 พกพาง่ายในงบประมาณไม่แพงมากน่าจะเป็นตัวเลือกเด่นในใจของผู้ใช้ที่ต้องพกโน๊ตบุ๊คไปติดต่องานอยู่เป็นประจำแล้วไม่อยากให้เมื่อยหลังหรือปวดไหล่แล้วเกิดปัญหาสุขภาพหลังตามมาในภายหลังอย่างแน่นอน ส่วนผู้ใช้ที่หาซื้อโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาในงบประมาณ 25,000 บาท ถือเป็นช่วงราคาที่ไม่ถูกหรือแพงเกินไปและได้สเปคที่ดีพร้อมใช้ทำงานต่าง ๆ ได้สบาย ๆ และงบประมาณระดับนี้ก็มีตัวเลือกให้ผู้ใช้หาซื้อได้หลายรุ่นทีเดียว ซึ่งทำให้งบประมาณที่เหลือของเราเอาไปใช้ซื้ออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ได้อีกด้วย ถ้าเครื่องเบาเราจะไม่เจ็บไหล่และพกของเพิ่มได้อีกเยอะเลย หาโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021 ได้ง่าย ๆ ในระบบหาโน๊ตบุ๊คของ Notebookspec การเลือกโน๊ตบุ๊คบางเบา 2021...

Notebook Review

Lenovo ThinkBook 13s Gen 2 รุ่นใหม่สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake มี AI ช่วยประมวลผลในตัว จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของ ThinkBook Series คอมพิวเตอร์ซับแบรนด์จาก Lenovo สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในปี 2021 ที่มาพร้อมดีไซน์บางเฉียบ...