Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Acer Predator XB270HU Review [Gaming Monitor ที่มาพร้อมเทคโนโลยร NVIDIA G-Sync]

มอนิเตอร์หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายประเภทการใช้งานให้เราได้เลือกใช้กัน ซึ่งล่าสุดนอกเหนือจากหน้าจอโค้งแล้ว ก็ยังมีในส่วนของมอนิเตอร์ที่ติดตั้งชิปประมวลผลด้านกราฟิกมาในตัว

มอนิเตอร์หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายประเภทการใช้งานให้เราได้เลือกใช้กัน ซึ่งล่าสุดนอกเหนือจากหน้าจอโค้งแล้ว ก็ยังมีในส่วนของมอนิเตอร์ที่ติดตั้งชิปประมวลผลด้านกราฟิกมาในตัว โดยทำหน้าที่แก้ปัญหาในการประมวลผลระหว่างการ์ดจอและการแสดงผลของจอภาพที่ไม่ซิงค์กัน ซึ่งฝั่งของทาง NVIDIA เรียกเทคโนโลยีในมอนิเตอร์นี้ว่า G-Sync ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า V-Sync ออกมาแก้ปัญหาแล้ว แต่ก็ยังทำได้ไม่สมบูรณ์นัก อีกทั้งยังเป็นการกินทรัพยากรของคอมพิวเตอร์อีกด้วย

แต่ล่าสุดทางผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำอย่าง Acer ได้ทำการเปิดตัวหน้าจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่สำหรับการเล่นเกมออกมาในรุ่น Acer Predator XB270HU พร้อมกับขนาด 27 นิ้ว รองรับความละเอียดที่ระดับ WQHD (หรือ 2560 x 1440 พิกเซล) ซึ่งตอบสนอง Refresh Rate ที่ระดับ 144 Hz ทีเดียว สนนราคาจำหน่ายก็อยู่ที่ 27,900 บาท

 

Introducing VDO

Specification

Acer Predator XB270HU เป็น Gaming Monitor ขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว พาเนลสูงอย่าง IPS มาพร้อมความละเอียดระดับ WQHD ที่ 2560 x 1440 พิกเซล แบบสัดส่วน 16:9 ตามสมัยนิยม เรียกได้ว่ามีความละเอียดสูงกว่า Full HD พอสมควรทีเดียว พร้อมรองรับเฉดสีถึง 16.7 ล้านสีตามาตรฐานของหน้าจอมอนิเตอร์ระดับสูง และมีค่า Contrast Ratio ที่สูงถึง 1,000:1 ทีเดียว ส่วนความสว่างถือว่าทำได้ดีโดยอยู่ที่ 350 nit นอกจากนี้ยังมีค่า Response Time ที่เร็วรวดเพียง 4ms เท่านั้น Refresh Rate สูงสุดที่ 144Hz ที่สำคัญต้องติดตั้งชิปประมวลผลภายใน เป็นเทคโนโลยี G-Sync ที่ไว้ใช้ร่วมกันกับการ์ดจอ NVIDIA อีกด้วย โดยจะช่วยให้ภาพที่แสดงออกมานั้น มีความลื่นไหลสัมพันธ์กันอย่างที่สุด

รวมไปถึงยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ประกอบด้วย อาทิเช่น Flicker-less เทคโนโลยีการถนอมสายตา พร้อมทั้งยังสามารถปรับหน้าจอได้อิสระด้วย ErgoStand นอกจากนี้ยังรองรับ VESA เพื่อติดตั้งกับผนัง ที่สำคัญยังมาพร้อมการเชื่อมต่อ USB 3.0 ที่สามารถทำหน้าที่เป็น Hub ได้อย่างลงตัว แต่การเชื่อมต่อเพื่อแสดงผลรองรับเพียง Display Port เท่านั้น

Hardware / Design

Acer XB270HU Review-3

Acer Predator XB270HU นั้นเป็นหน้าจอมอนิเตอร์ตัวแรกของโลกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี G-Sync ของทาง Nvidia ด้วยการใช้พาเนลหน้าจอแบบ IPS ทำให้ XB270HU มีมุมมองกว้างถึง 178 องศา และด้วยเทคโนโลยี G-Sync ทำให้มั่นใจได้เลยว่าถ้าหากเราใช้การ์ดจอในซีรีส์ GeForce GTX อยู่แล้วหล่ะก็ Acer Predator XB270HU จะสามารถทำการปรับ Refresh Rate ได้ตรงกับที่การ์ดจอประมวลผลออกมาทำให้หมดปัญหาเรื่อง Lag ของภาพที่จะมาคอยกวนใจเวลาที่เราทำการเล่นเกม

ตัวเครื่องโดยรวมเป็นสีดำด้านแต่จะมีด้านหลังที่เป็นดำเงา ตัวฐานตั้งออกแบบมาเป็นทรงรูปตัว T รับน้ำหนักตัวจอได้ดีAcer Predator XB270HUนอกเหนือไปจากนั้นยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Multi-Functional ErgoStand ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการหมุนหน้าจอและปรับส่วนสูงของภาพบนหน้าจอให้เหมาะสม โดยสามารถปรับระดับเลื่อนขึ้นลงได้ตามระยะขาจอที่ทำออกมาให้สไลด์ขึ้น-ลงได้ เพื่อปรับความพอดีตามระดับสายตาของผู้ใช้ เรียกได้ว่าอำนวยความสะดวกสมกับเป็นมอนิเตอร์เพื่อการเล่นเกมอย่างแท้จริง

Acer XB270HU Review-60

การดีไซน์ออกแบบ จะเห็นว่าเป็นรูปลักษณ์ Acer Predator XB270HU ที่มีความหรูหราเรียบง่ายด้วยสีดำด้าน ทำให้เป็นรอยนิ้วมือหรือรอยขนแมวได้ยาก โดยตัวจอนั้นเป็นแบบด้าน ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนต่างๆ มากวนใจอย่างหน้าจอกระจกทั่วๆ ไป อีกทั้งฐานของจอยังดีไซน์เว้นช่องว่างเอาไว้ เพื่อให้เราสามารถเก็บสายสัญญาณต่างๆ ได้อย่างเรียบร้อย ไม่เกะกะ ส่วนฐานของหน้าจอออกแบบเป็นลักษณะเป็นวงกลม พร้อมกับหมุนไปทางซ้าย

ความบางของเครื่องจัดได้ว่าเป็นมอนิเตอร์ที่ไม่ได้มีความบางเฉียบมากมายอะไร (ถือว่าบางกว่าในสมัยก่อนมากแล้ว) แต่ถ้าเราซื้อมาใช้งานเป็นหลักส่วนนี้ก็ไม่ต้องไปสนใจมากเท่าใดนัก อีกยังในเรื่องของงานประกอบโดยรวมถือได้ว่าทำออกมาได้ดีน่าประทับใจมากๆ อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องหลักๆ มีเพียง Display Port, สาย USB 3.0 และสายไฟเท่านั้น

ในส่วนของขอบจอไม่ลึกมากอยู่ในมาตรฐานของจอทั่วๆ ไป ซึ่งต้องยอมรับว่าอนาคตต้องมีฝุ่นมาเกาะตรงขอบแน่นอนตามปกติ ที่สำคัญปุ่มต่างๆ ในการใช้งานปรับค่านั้นจะอยู่บริเวณด้านล่างขวาของตัวจอ ซึ่งอาจจะสังเกตได้ยากสักหน่อย โดยเป็นแบบระบบสัมผัสสั่งงานผ่านเมนูที่สัมพันธ์กัน พอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ จากด้านข้างซ้ายจอจะมี USB 2 พอร์ต ส่วนด้านขวาจะเรียบๆ ไม่มีอะไร จัดได้ว่าเป็น Gaming Monitor สำหรับนักเล่นเกมระดับมืออาชีพหรืออยากเป็นมืออาชีพแล้วที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

User Experience

Acer XB270HU Review-6

ในส่วนของ Interface หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าเมนู ก็ดูเรียบง่ายเข้าถึงได้ไม่ยาก ถึงจะดูแล้วก็มีปุ่มแค่ปุ่มเล็กๆ 5 ปุ่มที่อยู่ข้างๆ กับ สวิตช์ Power และก็ไม่มีสกรีนบอกไว้ว่าปุ่มไหนทำอะไร แต่การใช้งาน ไม่อยากอย่างที่คิด จากการที่ทีมงาน เพียงแค่กดไปที่ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง (สวิตช์ Power ไม่เกี่ยวนะครับ) ก็จะขึ้น OSD (On Screen Display) ขึ้นมาเพื่อบอกว่าถ้าเรากดปุ่มที่อยู่ใต้รูปนั้นจะทำอะไร

Acer XB270HU Review-44

ลองใช้งานจริง Acer Predator XB270HU ร่วมกับพีซีสเปกสูงด้วยชิปประมวลผล Core i7/การ์ดจอ GTX 980 พร้อมแรมขนาด 32GB และ SSD เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นเข้าใช้อินเตอร์เน็ต หรืองานเอกสารออฟฟิศ ก็เป็นไปอย่างลื่นไหล และด้วยหน้าจอเป็นแบบด้านจึงทำให้ไม่รู้สึกล้ากับสายตามากนัก เมื่อมีการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน อีกทั้งหน้าจอมอนิเตอร์มีความละเอียดพอสมควรจึงทำให้การเปิดหน้าต่างสองหน้าต่างพร้อมกันเลยดูไม่ติดขัด นอกเหนือไปจากที่เราเอามอนิเตอร์มาทำงานแล้ว เราก็ยังสามารถนำมาใช้ในเรื่องของความบันเทิงได้ ด้วยการชม Youtube ความละเอียด 1080p ผ่านจอนี้ก็เป็นที่น่าพอใจเช่นเดียวกัน

ส่วนของการเล่นเกมนั้นทางทีมงานก็ทดสอบอย่างเต็มที่และจริงจัง ด้วยเกมต่างๆ หลายๆ แนว ไม่ว่าจะเป็น Need for Speed Most Wanted ที่เป็นเกมแข่งรถสุดมันของค่าย EA รวมไปถึง Resident Evil 6 ที่เป็นเกม Action สุดมันส์ (?) และเกมต่อสู้ระดับตำนานอย่าง Mortal Kombat X ที่ต้องบอกว่ากินทรัพยากรพอตัวเลย รวมไปถึงขาดไม่ได้กับเกม MOBA อย่างนิยมอย่าง DOTA2 เรียกได้ว่าให้ประสบการณ์ใช้งานที่สุดยอดจริงๆ ทั้งหน้าจอที่ใหญ่และให้ความละเอียดที่สูงกว่า Full HD ด้วย ส่วน Refresh Rate ตกอยู่ที่ 60 – 120 เฟรมตลอดเวลา ซึ่งเป็นผลมาจากการ์ดจอตัวเทพอย่าง NVIDIA GTX 980 ที่รองรับกับเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync ได้อย่างเต็มรูปแบบ ให้ประสบการณ์ใช้งานที่สุดยอด อย่างที่ตัวผู้ทดสอบเอง ไม่อยากให้ Acer Predator XB270HU คืนเลย

มุมมองหน้าจอของ Acer Predator XB270HU ที่ติดตั้งพาเนลจอแบบ IPS มาให้นั้นถือว่าเป็นพาเนลมาตรฐานสำหรับมอนิเตอร์ที่เน้นในเรื่องสีสันที่สวยงามในปัจจุบันนี้ ซึ่งโดดเด่นเรื่องการแสดงผลที่รวดเร็วและให้สีสันสดใสแต่จะเป็นรองหน้าจอพาเนล TN ในเรื่องของค่า Response time อยู่บ้างซึ่งหน้าจอพาเนล IPS เองก็สามารถตั้งค่าให้สีสันมีความเที่ยงตรงกว่าเดิมได้โดยทำการคาลิเบรตหน้าจอเพิ่ม แต่ถ้าใครไม่ได้นำไปใช้ตัดต่อภาพหรือวิดีโอก็ถือว่าหน้าจอนี้สามารถตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีในระดับที่น่าพอใจแล้ว หรือถ้านำไปเล่นเกมก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้ทันที

ด้านของมุมมองจากฝั่งซ้ายและขวาจะเห็นว่ายังสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนแต่ความสว่างหน้าจอจะลดลงไปบ้างเล็กน้อยแต่ผู้ใช้คนที่สองและสามก็ยังสามารถมองเห็นหน้าจอได้ดีไม่แพ้ผู้ใช้คนแรกที่อยู่ตรงกลางหน้าจอ ถือว่าหน้าจอที่ติดตั้งมาให้ Acer Predator XB270HU มีมุมมองที่กว้างใช้ได้ในระดับการทำงานทั่วไปจนไปถึงมืออาชีพ รวมถึงแบบมุมก้มมุมเงยหน้าจอของ Acer Predator XB270HU ผลที่ได้ก็คือ สีสันที่เรามองเห็นนั้นให้สีสันที่ตรง เกิดอาการสีเพี้ยนที่หน้าจอน้อยถึงน้อยมาก (แต่ก็มีปริมาณแสงลดลงไปเช่นกัน) เรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการแสดงผลนั้นเหนือกว่าหน้าจอที่ใช้พาเนล TN ทั่วๆ ไป ที่มีจำหน่ายในตลาดตอนนี้ทีเดียว สรุปคือหน้าจอของ Acer Predator XB270HU นี้ก็ใช้งานได้ดีสมกับเป็นพาเนลคุณภาพสูง IPS พูดๆ ง่ายก็คือ จัดว่าเป็นมอนิเตอร์ในฝันของ Gamer หลายๆ คนแน่นอน

Conclusion / Award

Acer XB270HU Review-43

โดยรวมความสามารถและประสิทธิภาพของ Acer Predator XB270HU ถือได้ว่ามีสิทธิภาพการแสดงผลที่ค่อนข้างน่าประทับใจ ด้วยสเปกขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว พาเนล IPSในความละเอียดระดับ WQHD ที่ 2560 x 1440 พิกเซล มีค่า Response Time 4 ms และ Contrast Ratio 1,000:1 จึงสามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งด้านความบันเทิงอย่างดูหนังและเล่นเกมได้สมบูรณ์ เมื่อใช้งานร่วมกับการ์ดจอของทาง NVIDIA ด้วยประสิทธิภาพในการแสดงผลด้วยพาเนล IPS เมื่อนำไปใช้ในส่วนของงานเอกสารและความบันเทิง ก็สามารถตอบสนองได้อย่างเต็มรูปแบบ

เรียกได้ว่านักเล่นเกมจะเพลิดเพลินไปกับสีที่อัดแน่นมากมายและมุมมองที่กว้างของพาเนล IPS แถม Acer Predator XB270HU ยังมาพร้อมกับ Nvidia G-Sync ซึ่งเป็น Anti-Tearing Technology ทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมบนมอนิเตอร์ Acer Predator XB270HU นี้สูงกว่ามอนิเตอร์รุ่นอื่นๆ อย่างชัดเจน และที่สำคัญที่สุดก็คือมอนิเตอร์ตัวนี้ยังให้สีที่ถูกต้องและระดับประสิทธิภาพในการไล่สีเทานั้นยังดีมากๆ อีกด้วย

น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับหลายๆ คนที่กำลังมองหามอนิเตอร์เพื่อการเล่นเกมร่วมกับการ์ดจอ NVIDIA ที่มาพร้อมดีไซน์เรียบๆ หน้าจอบางๆ แต่ดูหรูด้วยกรอบและฐานแบบสีดำ พร้อมให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลที่สูง ทำให้ภาพที่ได้รับออกมาเป็นที่น่าประทับใจแบบหาได้ยากในมอนิเตอร์ทั่วไป ภายในงบประมาณไม่เกินสามหมื่นบาท กับการหา Gaming Monitor มาใช้งานล่ะก็ สามารถให้มอนิเตอร์รุ่น Acer Predator XB270HU เป็นคำตอบได้เช่นกันนะครับ สนนราคาจำหน่ายตามหน้าร้านไอทีอยู่ที่ 27,900 บาทเท่านั้น หรือถ้าเป็นรุ่นที่หน้าจอไม่ใช้พาเนล IPS แต่เป็น TN จะอยู่ที่ 23,900 บาทครับ

จุดเด่น

 • Gaming Monitor ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล
 • มีค่า Response Time 4ms และค่า Refresh Rate สูงสุดที่ 144Hz
 • พาเนลคุณภาพสูง IPS ให้ภาพสวยงามสมจริงที่สุด
 • มีเทคโนโลยี G-Sync ทำงานร่วมกับการ์ดจอ NVIDIA
 • ErgoStand ปรับหน้าจอหมุนซ้ายขวาขึ้นลงได้อย่างอิสระ
 • มี USB Hub 3.0 ในตัวเครื่อง

ข้อสังเกต

 • พอร์ตการเชื่อมต่อทีเพียง Display Port เท่านั้น
 • ราคาค่อนข้างสูง

Introducing VDO

Specification

Acer Predator XB270HU เป็น Gaming Monitor ขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว พาเนลสูงอย่าง IPS มาพร้อมความละเอียดระดับ WQHD ที่ 2560 x 1440 พิกเซล แบบสัดส่วน 16:9 ตามสมัยนิยม เรียกได้ว่ามีความละเอียดสูงกว่า Full HD พอสมควรทีเดียว พร้อมรองรับเฉดสีถึง 16.7 ล้านสีตามาตรฐานของหน้าจอมอนิเตอร์ระดับสูง และมีค่า Contrast Ratio ที่สูงถึง 1,000:1 ทีเดียว ส่วนความสว่างถือว่าทำได้ดีโดยอยู่ที่ 350 nit นอกจากนี้ยังมีค่า Response Time ที่เร็วรวดเพียง 4ms เท่านั้น Refresh Rate สูงสุดที่ 144Hz ที่สำคัญต้องติดตั้งชิปประมวลผลภายใน เป็นเทคโนโลยี G-Sync ที่ไว้ใช้ร่วมกันกับการ์ดจอ NVIDIA อีกด้วย โดยจะช่วยให้ภาพที่แสดงออกมานั้น มีความลื่นไหลสัมพันธ์กันอย่างที่สุด

รวมไปถึงยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ประกอบด้วย อาทิเช่น Flicker-less เทคโนโลยีการถนอมสายตา พร้อมทั้งยังสามารถปรับหน้าจอได้อิสระด้วย ErgoStand นอกจากนี้ยังรองรับ VESA เพื่อติดตั้งกับผนัง ที่สำคัญยังมาพร้อมการเชื่อมต่อ USB 3.0 ที่สามารถทำหน้าที่เป็น Hub ได้อย่างลงตัว แต่การเชื่อมต่อเพื่อแสดงผลรองรับเพียง Display Port เท่านั้น

Hardware / Design

Acer XB270HU Review-3

Acer Predator XB270HU นั้นเป็นหน้าจอมอนิเตอร์ตัวแรกของโลกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี G-Sync ของทาง Nvidia ด้วยการใช้พาเนลหน้าจอแบบ IPS ทำให้ XB270HU มีมุมมองกว้างถึง 178 องศา และด้วยเทคโนโลยี G-Sync ทำให้มั่นใจได้เลยว่าถ้าหากเราใช้การ์ดจอในซีรีส์ GeForce GTX อยู่แล้วหล่ะก็ Acer Predator XB270HU จะสามารถทำการปรับ Refresh Rate ได้ตรงกับที่การ์ดจอประมวลผลออกมาทำให้หมดปัญหาเรื่อง Lag ของภาพที่จะมาคอยกวนใจเวลาที่เราทำการเล่นเกม

ตัวเครื่องโดยรวมเป็นสีดำด้านแต่จะมีด้านหลังที่เป็นดำเงา ตัวฐานตั้งออกแบบมาเป็นทรงรูปตัว T รับน้ำหนักตัวจอได้ดีAcer Predator XB270HUนอกเหนือไปจากนั้นยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Multi-Functional ErgoStand ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการหมุนหน้าจอและปรับส่วนสูงของภาพบนหน้าจอให้เหมาะสม โดยสามารถปรับระดับเลื่อนขึ้นลงได้ตามระยะขาจอที่ทำออกมาให้สไลด์ขึ้น-ลงได้ เพื่อปรับความพอดีตามระดับสายตาของผู้ใช้ เรียกได้ว่าอำนวยความสะดวกสมกับเป็นมอนิเตอร์เพื่อการเล่นเกมอย่างแท้จริง

Acer XB270HU Review-60

การดีไซน์ออกแบบ จะเห็นว่าเป็นรูปลักษณ์ Acer Predator XB270HU ที่มีความหรูหราเรียบง่ายด้วยสีดำด้าน ทำให้เป็นรอยนิ้วมือหรือรอยขนแมวได้ยาก โดยตัวจอนั้นเป็นแบบด้าน ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนต่างๆ มากวนใจอย่างหน้าจอกระจกทั่วๆ ไป อีกทั้งฐานของจอยังดีไซน์เว้นช่องว่างเอาไว้ เพื่อให้เราสามารถเก็บสายสัญญาณต่างๆ ได้อย่างเรียบร้อย ไม่เกะกะ ส่วนฐานของหน้าจอออกแบบเป็นลักษณะเป็นวงกลม พร้อมกับหมุนไปทางซ้าย

ความบางของเครื่องจัดได้ว่าเป็นมอนิเตอร์ที่ไม่ได้มีความบางเฉียบมากมายอะไร (ถือว่าบางกว่าในสมัยก่อนมากแล้ว) แต่ถ้าเราซื้อมาใช้งานเป็นหลักส่วนนี้ก็ไม่ต้องไปสนใจมากเท่าใดนัก อีกยังในเรื่องของงานประกอบโดยรวมถือได้ว่าทำออกมาได้ดีน่าประทับใจมากๆ อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องหลักๆ มีเพียง Display Port, สาย USB 3.0 และสายไฟเท่านั้น

ในส่วนของขอบจอไม่ลึกมากอยู่ในมาตรฐานของจอทั่วๆ ไป ซึ่งต้องยอมรับว่าอนาคตต้องมีฝุ่นมาเกาะตรงขอบแน่นอนตามปกติ ที่สำคัญปุ่มต่างๆ ในการใช้งานปรับค่านั้นจะอยู่บริเวณด้านล่างขวาของตัวจอ ซึ่งอาจจะสังเกตได้ยากสักหน่อย โดยเป็นแบบระบบสัมผัสสั่งงานผ่านเมนูที่สัมพันธ์กัน พอร์ตเชื่อมต่อที่มีมาให้ จากด้านข้างซ้ายจอจะมี USB 2 พอร์ต ส่วนด้านขวาจะเรียบๆ ไม่มีอะไร จัดได้ว่าเป็น Gaming Monitor สำหรับนักเล่นเกมระดับมืออาชีพหรืออยากเป็นมืออาชีพแล้วที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

User Experience

Acer XB270HU Review-6

ในส่วนของ Interface หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าเมนู ก็ดูเรียบง่ายเข้าถึงได้ไม่ยาก ถึงจะดูแล้วก็มีปุ่มแค่ปุ่มเล็กๆ 5 ปุ่มที่อยู่ข้างๆ กับ สวิตช์ Power และก็ไม่มีสกรีนบอกไว้ว่าปุ่มไหนทำอะไร แต่การใช้งาน ไม่อยากอย่างที่คิด จากการที่ทีมงาน เพียงแค่กดไปที่ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง (สวิตช์ Power ไม่เกี่ยวนะครับ) ก็จะขึ้น OSD (On Screen Display) ขึ้นมาเพื่อบอกว่าถ้าเรากดปุ่มที่อยู่ใต้รูปนั้นจะทำอะไร

Acer XB270HU Review-44

ลองใช้งานจริง Acer Predator XB270HU ร่วมกับพีซีสเปกสูงด้วยชิปประมวลผล Core i7/การ์ดจอ GTX 980 พร้อมแรมขนาด 32GB และ SSD เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นเข้าใช้อินเตอร์เน็ต หรืองานเอกสารออฟฟิศ ก็เป็นไปอย่างลื่นไหล และด้วยหน้าจอเป็นแบบด้านจึงทำให้ไม่รู้สึกล้ากับสายตามากนัก เมื่อมีการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน อีกทั้งหน้าจอมอนิเตอร์มีความละเอียดพอสมควรจึงทำให้การเปิดหน้าต่างสองหน้าต่างพร้อมกันเลยดูไม่ติดขัด นอกเหนือไปจากที่เราเอามอนิเตอร์มาทำงานแล้ว เราก็ยังสามารถนำมาใช้ในเรื่องของความบันเทิงได้ ด้วยการชม Youtube ความละเอียด 1080p ผ่านจอนี้ก็เป็นที่น่าพอใจเช่นเดียวกัน

ส่วนของการเล่นเกมนั้นทางทีมงานก็ทดสอบอย่างเต็มที่และจริงจัง ด้วยเกมต่างๆ หลายๆ แนว ไม่ว่าจะเป็น Need for Speed Most Wanted ที่เป็นเกมแข่งรถสุดมันของค่าย EA รวมไปถึง Resident Evil 6 ที่เป็นเกม Action สุดมันส์ (?) และเกมต่อสู้ระดับตำนานอย่าง Mortal Kombat X ที่ต้องบอกว่ากินทรัพยากรพอตัวเลย รวมไปถึงขาดไม่ได้กับเกม MOBA อย่างนิยมอย่าง DOTA2 เรียกได้ว่าให้ประสบการณ์ใช้งานที่สุดยอดจริงๆ ทั้งหน้าจอที่ใหญ่และให้ความละเอียดที่สูงกว่า Full HD ด้วย ส่วน Refresh Rate ตกอยู่ที่ 60 – 120 เฟรมตลอดเวลา ซึ่งเป็นผลมาจากการ์ดจอตัวเทพอย่าง NVIDIA GTX 980 ที่รองรับกับเทคโนโลยี NVIDIA G-Sync ได้อย่างเต็มรูปแบบ ให้ประสบการณ์ใช้งานที่สุดยอด อย่างที่ตัวผู้ทดสอบเอง ไม่อยากให้ Acer Predator XB270HU คืนเลย

มุมมองหน้าจอของ Acer Predator XB270HU ที่ติดตั้งพาเนลจอแบบ IPS มาให้นั้นถือว่าเป็นพาเนลมาตรฐานสำหรับมอนิเตอร์ที่เน้นในเรื่องสีสันที่สวยงามในปัจจุบันนี้ ซึ่งโดดเด่นเรื่องการแสดงผลที่รวดเร็วและให้สีสันสดใสแต่จะเป็นรองหน้าจอพาเนล TN ในเรื่องของค่า Response time อยู่บ้างซึ่งหน้าจอพาเนล IPS เองก็สามารถตั้งค่าให้สีสันมีความเที่ยงตรงกว่าเดิมได้โดยทำการคาลิเบรตหน้าจอเพิ่ม แต่ถ้าใครไม่ได้นำไปใช้ตัดต่อภาพหรือวิดีโอก็ถือว่าหน้าจอนี้สามารถตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีในระดับที่น่าพอใจแล้ว หรือถ้านำไปเล่นเกมก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้ทันที

ด้านของมุมมองจากฝั่งซ้ายและขวาจะเห็นว่ายังสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนแต่ความสว่างหน้าจอจะลดลงไปบ้างเล็กน้อยแต่ผู้ใช้คนที่สองและสามก็ยังสามารถมองเห็นหน้าจอได้ดีไม่แพ้ผู้ใช้คนแรกที่อยู่ตรงกลางหน้าจอ ถือว่าหน้าจอที่ติดตั้งมาให้ Acer Predator XB270HU มีมุมมองที่กว้างใช้ได้ในระดับการทำงานทั่วไปจนไปถึงมืออาชีพ รวมถึงแบบมุมก้มมุมเงยหน้าจอของ Acer Predator XB270HU ผลที่ได้ก็คือ สีสันที่เรามองเห็นนั้นให้สีสันที่ตรง เกิดอาการสีเพี้ยนที่หน้าจอน้อยถึงน้อยมาก (แต่ก็มีปริมาณแสงลดลงไปเช่นกัน) เรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการแสดงผลนั้นเหนือกว่าหน้าจอที่ใช้พาเนล TN ทั่วๆ ไป ที่มีจำหน่ายในตลาดตอนนี้ทีเดียว สรุปคือหน้าจอของ Acer Predator XB270HU นี้ก็ใช้งานได้ดีสมกับเป็นพาเนลคุณภาพสูง IPS พูดๆ ง่ายก็คือ จัดว่าเป็นมอนิเตอร์ในฝันของ Gamer หลายๆ คนแน่นอน

Conclusion / Award

Acer XB270HU Review-43

โดยรวมความสามารถและประสิทธิภาพของ Acer Predator XB270HU ถือได้ว่ามีสิทธิภาพการแสดงผลที่ค่อนข้างน่าประทับใจ ด้วยสเปกขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว พาเนล IPSในความละเอียดระดับ WQHD ที่ 2560 x 1440 พิกเซล มีค่า Response Time 4 ms และ Contrast Ratio 1,000:1 จึงสามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งด้านความบันเทิงอย่างดูหนังและเล่นเกมได้สมบูรณ์ เมื่อใช้งานร่วมกับการ์ดจอของทาง NVIDIA ด้วยประสิทธิภาพในการแสดงผลด้วยพาเนล IPS เมื่อนำไปใช้ในส่วนของงานเอกสารและความบันเทิง ก็สามารถตอบสนองได้อย่างเต็มรูปแบบ

เรียกได้ว่านักเล่นเกมจะเพลิดเพลินไปกับสีที่อัดแน่นมากมายและมุมมองที่กว้างของพาเนล IPS แถม Acer Predator XB270HU ยังมาพร้อมกับ Nvidia G-Sync ซึ่งเป็น Anti-Tearing Technology ทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมบนมอนิเตอร์ Acer Predator XB270HU นี้สูงกว่ามอนิเตอร์รุ่นอื่นๆ อย่างชัดเจน และที่สำคัญที่สุดก็คือมอนิเตอร์ตัวนี้ยังให้สีที่ถูกต้องและระดับประสิทธิภาพในการไล่สีเทานั้นยังดีมากๆ อีกด้วย

น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับหลายๆ คนที่กำลังมองหามอนิเตอร์เพื่อการเล่นเกมร่วมกับการ์ดจอ NVIDIA ที่มาพร้อมดีไซน์เรียบๆ หน้าจอบางๆ แต่ดูหรูด้วยกรอบและฐานแบบสีดำ พร้อมให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลที่สูง ทำให้ภาพที่ได้รับออกมาเป็นที่น่าประทับใจแบบหาได้ยากในมอนิเตอร์ทั่วไป ภายในงบประมาณไม่เกินสามหมื่นบาท กับการหา Gaming Monitor มาใช้งานล่ะก็ สามารถให้มอนิเตอร์รุ่น Acer Predator XB270HU เป็นคำตอบได้เช่นกันนะครับ สนนราคาจำหน่ายตามหน้าร้านไอทีอยู่ที่ 27,900 บาทเท่านั้น หรือถ้าเป็นรุ่นที่หน้าจอไม่ใช้พาเนล IPS แต่เป็น TN จะอยู่ที่ 23,900 บาทครับ

จุดเด่น

 • Gaming Monitor ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล
 • มีค่า Response Time 4ms และค่า Refresh Rate สูงสุดที่ 144Hz
 • พาเนลคุณภาพสูง IPS ให้ภาพสวยงามสมจริงที่สุด
 • มีเทคโนโลยี G-Sync ทำงานร่วมกับการ์ดจอ NVIDIA
 • ErgoStand ปรับหน้าจอหมุนซ้ายขวาขึ้นลงได้อย่างอิสระ
 • มี USB Hub 3.0 ในตัวเครื่อง

ข้อสังเกต

 • พอร์ตการเชื่อมต่อทีเพียง Display Port เท่านั้น
 • ราคาค่อนข้างสูง
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook News

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคเกินราคานั้น ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม โดย Acer มีเป้าหมายให้ Nitro 5 รุ่นนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับพีซีเครื่องหนึ่ง ติดตั้งซีพียูเป็น AMD Ryzen 9 5900HX กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3080 Mobile สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีทั้งขนาด 15.6...

Notebook News

ASUS Zephyrus เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงที่เกมเมอร์ให้ความสนใจอยู่เสมอ และในงาน CES 2021 นี้ ASUS Zephyrus Duo 15 SE รุ่นใหม่ถือโอกาสย้ายฝั่งจาก Intel มาใช้ AMD Ryzen 5000 รุ่นใหม่ จับคู่กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3000...