Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Linus Torvalds ผู้สร้างระบบปฎิบัติการ Linux หัวเราะให้กับแนวคิดที่ AI จะครองโลก

ในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้เราได้เห็นผู้คร่ำหวอดในวงการไอทีต่างประเทศต่างออกมาหวาดหวั่นในเรื่องของปัญญาประดิษฐ์หรือ Artificial Intelligence(AI) จะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถยึดครองโลกของเราครับ

ในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้เราได้เห็นผู้คร่ำหวอดในวงการไอทีต่างประเทศต่างออกมาหวาดหวั่นในเรื่องของปัญญาประดิษฐ์หรือ Artificial Intelligence(AI) จะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถยึดครองโลกของเราครับ ตัวอย่างที่ยกขึ้นมาแล้วเห็นภาพชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นภาพยนตร์เรื่อง Terminator หรือคนเหล็ก ที่เราจะได้เห็นว่า AI ที่มีชื่อว่า Skynet นั้นคิดที่จะกำจัดมนุษย์ทิ้ง โดยผู้ที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้จนกลายเป็นกระแสก็คือคุณ Stephen Hawking ครับ

terminator 600

อย่างไรก็ตามใช่ว่าจะมีแต่คนเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าวครับเพราะเมื่อไม่นานมานี้ Linus Torvalds ผู้สร้าง Linux ได้ออกมาตอบใน Q/A with Slashdot community members ไว้ครับว่าความกลัวดังกล่าว(กลัว AI ครองโลก) เป็นความคิดที่บ้ามากครับ โดยเขาได้อธฺบายไว้ครับว่าสิ่งที่เราจะได้เห็นกันนั้นคงไม่ใช่ปัญญาประดิษฐ์ที่สุดแสนจะฉลาดล้ำและเป็นจอมทำลายเหมือนกับ Skynet แต่มันจะเป็นเหมือนกับปัญญาประดิษฐ์ที่มีเป้าหมายแน่ชัดที่จะสามารถทำงานอย่างเช่น language translation หรือ scheduling เท่านั้น

เขายังเสริมต่อว่าปัญญาประดิษฐ์ที่เราจะได้เห็นกันต่อไปนั้นก็เหมือนกับภาคต่อของแอปพลิเคชันอย่าง Google Now หรือ Siri ที่พวกมันจะไม่สามารถแปลงสภาพเป็นหุ่นยนต์หรือแม้แต่กระทั่งมีความฉลาดเทียบเทียมกับมนุษย์อย่างเราๆ ท่านได้ครับ สิ่งที่ Torvalds มองต่อการพัฒนาทางด้านปัญญาประดิษฐ์นั้นจะเป็นไปในทางด้านเครือข่ายประสาทของ AI มากขึ้นซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับกฎที่มนุษย์เป็นผู้ตั้งเอาไว้คร่อมอีกรอบ

ที่สำคัญคือปัญญาประดิษฐ์จะต้องมีการฝึกฝนผ่านกฎต่างๆ เหล่านี้ ดังนั้นแล้วสิ่งที่ปัญญาประดิษฐ์คิดได้นั้นก็อาจจะเชื่อถือไม่ได้ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบันเพราะท้ายที่สุดมนุษย์ก็ต้องเป็นผู้ตัดสินความถูกต้องต่างๆ เหล่านั้นอยู่ดี(หรือง่ายๆ ก็คือมนุษย์ยังคงไม่สามารถเชื่อสิ่งที่ปัญญาประดิษฐ์คิดได้ 100% ครับ แน่นอนว่าด้วยเหตุผลดังกล่าว Torvalds จึงไม่เห็นว่ามนุษย์มีความจำเป็นจะต้องกลัวปัญญาประดิษฐ์ตรงไหนครับ

ที่มา : gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Game

นอกจากเกมดังจากสตูดิโอชั้นนำหลาย ๆ แห่งแล้ว เกมอินดี้น่าเล่นจากผู้พัฒนาเกมรายย่อยและสตูดิโอขนาดเล็กก็ได้ความสนใจจากเกมเมอร์ไม่แพ้กัน ด้วยความแปลกแหวกแนวและความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร บางเกมก็มีเนื้อเรื่องดีและซึ้งกินใจจนดึงให้คนที่ไม่ได้เล่นเกมหันมาเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย นอกจากนี้เกมอินดี้ก็มีข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คหรือพีซีสเปคสูง ๆ ก็สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้เช่นกัน ด้านเกมเมอร์ที่เล่นเกมไปจนเกือบหมดแล้วและกำลังมองหาเกมใหม่ ๆ แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าเกมไหนสนุกและเกมไหนกำลังจะเปิดตัวแล้วไม่ควรพลาด บทความนี้เราได้รวบรวมเกมอินดี้ที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาดมาให้เลือกใส่ Wistlist รอซื้อถึง 8 เกม จะมีเกมอะไรน่าสนใจสามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลย จะหาเกมอินดี้น่าเล่นได้จากไหนบ้าง? ช่องทางหาซื้อเกมอินดี้มาเล่นในปัจจุบันนี้สามารถซื้อได้ผ่านทาง Steam และมีการจัดหมวดหมู่ให้เกมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ...

Other News

  คงจะดีมากแน่ ๆ ถ้าหากปัญยาประดิษฐ์หรือ AI มีความสามารถที่จะตรวจสอบและค้นหายาต้านไวรัสได้ และล่าสุด AI สามารถทำสิ่งนี้ได้แล้ว โดยนักวิจัยของ MIT (สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์) ได้ใช้ AI ในการตรวจสอบตัวยาที่สามารถต้านไวรัสที่ค่อนข้างดื้อยาได้ และปราฏกว่าผลที่ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยตัวอย่างที่ทางนักวิจัยได้เอามาให้ AI ค้นหานี้ก็คือ ยาปฏิชีวนะ Halicin (ชื่อหลังจากปี 2001 HAL...

Other News

  ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้ถูกนำมาใช้งานในหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ซึ่งล่าสุดทาง Wikipedia ก็ได้นำ AI เข้ามาใช้ในระบบแล้ว   Wikipedia เป็นสารานุกรมออนไลน์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปเขียนข้อมูลหรืออัปเดตได้เอง ข้อมูลที่ถูกเขียนไว้ก็จะถูกบันทึกและเผยแพร่เป็นความรู้ให้แก่ผู้อื่นที่เข้ามาอ่าน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะล้าสมัยเพราะไม่ได้รับการอัปเดตจากผู้ใช้  หรือในบางกรณีเราจะเห็นว่ามีผู้ใช้บางคนที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลใน Wikipedia ซึ่งใช้ข้อมูลที่ก่อให้เกิดความคิดในแง่ลบหรือไม่ตรงกับความเป็นจริง ล่าสุดทาง Wikipedia จึงได้นำเอา AI มาจัดการกับบทความเหล่านี้โดยที่ระบบ AI จะเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและไวยกรณ์...

Other News

ถ้าจะมีบริษัทไหนที่น่ากลัวมากกว่า Huawei แล้วล่ะก็ Facebook นี่ล่ะครับที่คุณควรที่จะกลัวมากที่สุด อย่างล่าสุดนั้นทาง Facebook ได้มีการเผยข้อมูลออกมาครับ