Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

ข่าวลืออันเป็นนิรันดร์!!! หรือ Microsoft จะทิ้ง Windows Mobile ไปซบ Android

ข่าวลือในวงการเทคโนโลยีนั้นมีอยู่มากมายก่ายกองเลยทีเดียวครับ บางข่าวนั้นก็เป็นความจริง บางเรื่องก็แค่ลือไปตามสถานการณ์ ตัวอย่างเช่นไม่นานมานี้มีข่าวลือว่าจะมีบางบริษัทเข้าซื้อ AMD

ข่าวลือในวงการเทคโนโลยีนั้นมีอยู่มากมายก่ายกองเลยทีเดียวครับ บางข่าวนั้นก็เป็นความจริง บางเรื่องก็แค่ลือไปตามสถานการณ์ ตัวอย่างเช่นไม่นานมานี้มีข่าวลือว่าจะมีบางบริษัทเข้าซื้อ AMD หรือข่าวลือที่ว่าโทรทัศน์แบบ OLED จะลงตลาดในราคาที่ใกล้เคียงกับโทรทัศน์ LED(ซึ่งไม่เป็นความจริงอย่างแรง) และที่เหนือไปกว่านั้นก็คือข่าวลือที่ว่า Microsoft จะยอมทิ้งระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile แล้วไปซบระบบปฎิบัติการของคู่แข่งอย่าง Android แทนครับ

Windows10Phone-600

ข่าวลือเรื่องของ Microsoft จะทิ้ง Windows 10 Mobile ไปซบ Android แทนนั้นออกมาจาก Twitter ของ MSNerd ซึ่งเขียนเอาไว้ว่า CEO ของ Microsoft อย่าง Satya Nadella นั้นได้มีการถกเถียงถึงตัวเลือกที่จะทิ้ง Windows Mobile ทั้งหมดและแทนที่ด้วยการออกใบอนุญาตในการใช้ระบบปฎิบัติการ Android บนสมาร์ทโฟนและโทรศัพท์มือถือครับ(ซึ่งจริงๆ ตรงนี้ทาง Microsoft เองก็ทำการเก็บเงินจากอุปกรณ์ Android อยู่แล้ว) โดยหากจะว่าไปแล้วนี่ถือได้ว่าเป็นไอเดียที่บ้ามากเลยทีเดียวครับ

ในกรณีที่ระบบปฎิบัติการ Windows Mobile(เก่า) มีจำนวนส่วนแบ่งในตลาดมากกว่าที่มันสมควรจะมีแล้ว(ตามที่ Microsoft เคยอ้าง) Windows Phone นั้นกลับมีปัญหาที่ตรงข้ามกันครับ เพราะมันสมควรที่จะได้จำนวนส่วนแบ่งในตลาดมากกว่ารุ่นพี่ของมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีชื่อของ Nokia นำหน้าอยู่(ในตอนแรก) ทว่าผลของมันนั้นกลับแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เหตุผลก็มาจากคุณภาพของตัวระบบปฎิบัติการ Windows Phone เองนี่แหละครับ

leaked windows 10 for phone bring led noti 01 600

นอกไปจากนั้นจากการรับสิทธิ์ในครั้งนี้นั้นยังคงมีการพูดถึงการแรกเปลี่ยนบริการของกันและกันอยู่ด้วยครับ โดย MSNerd ได้บอกว่า Microsoft อาจจะผลักดันอุปกรณ์ Google Play ด้วยแอปพลิเคชันของ Microsoft เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่ Google จะให้บริการอันดับหนึ่งของพวกเขาแก่ Microsoft เช่น Maps, Youtube และ Search บน Windows ครับ

ด้วยการที่ Windows Phone ครองส่วนแบ่งในตลาดอยู่ที่ 2.6% แถมยังไม่มีทีท่าว่าจะกระเตื้องขึ้น ดังนั้นแล้วจึงไม่น่าที่จะแปลกใจมากเท่าไรนักครับที่ Microsoft จะทำการประเมินแผนระยะยาวสำหรับแพลตฟอร์มของตัวเอง ก่อนหน้านี้ Satya เคยขึ้นหัวข้อในบันทึกสำหรับพนักงานภายในบริษัทว่า Microsoft คงต้องทำการตัดสินใจในตัวเลือกที่หนักหน่วงเกี่ยวกับเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่กองอยู่ในบริษัท แถมยังได้มีการประกาศออกมาอีกว่าบริษัทได้ขายแพลตฟอร์มการทำแผนที่บางส่วนให้กับ Uber ไปแล้ว และในส่วนของธุรกิจการโฆษณาของบริษัทนั้นในขณะนี้ก็ถูกดำเนินการโดย AOL ครับ

SmartphoneOS 600

เป็นระยะเวลาอย่างยาวนานแล้วครับที่มีข่าวลือว่าทาง Microsoft นั้นสามารถเก็บเงินจากการออกใบอนุญาตสำหรับการจำหน่ายสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือระบบปฎิบัติการ Android มากกว่าที่ Microsoft สามารถที่จะทำการขายสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows Phone/Windows Mobile ได้(มีการประมาณกันว่าแต่ละปี Microsoft ได้เงินในส่วนนี้ถึง $2 billion หรือประมาณ 6.6 หมื่นล้านบาท)

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีข่าวในทำนองนี้ออกมามากมายก็ตาม แต่จากสิ่งที่เราได้เห็นอยู่นั้นจะพบได้ว่า Microsoft ทุ่มเทให้กับ Windows 10 Mobile ที่มาพร้อมกับ Universal app interface มากครับ ดังนั้นหากข่าวลือเป็นจริงก็หมายความว่าสิ่งที่ Microsoft ทำมาเพื่อแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนและโทรศัพท์มือถือนั้นกลายเป็นเรื่องไร้ค่าไปเลย อีกทางเลือกหนึ่งก็คือ Microsoft อาจจะปล่อยสมาร์ทโฟนและโทรศัพท์มือถือระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ออกมาก่อนสักพัก(ซึ่งไม่รู้ว่าจะนานเท่าไร) แล้วค่อยฆ่าทิ้งก็เป็นได้ครับ คงต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : extremetech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...