Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

สิทธิบัตรของ Apple ที่แสดงให้เห็นถึงวิธีการใช้งานซึ่งช่วยให้ Lightning dock ไม่แตกหักโดยไม่จำเป็น

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้วางจำหน่าย Lightning connector dock ของตัวเองออกมาอย่างเป็นทางการครับ แต่เมื่อเวลาผ่านไปผู้ใช้กลับพบว่าเจ้า Lightning connector dock

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้วางจำหน่าย Lightning connector dock ของตัวเองออกมาอย่างเป็นทางการครับ แต่เมื่อเวลาผ่านไปผู้ใช้กลับพบว่าเจ้า Lightning connector dock ดันเปราะบางและแตกหักง่ายกว่ารูปลักษณ์ของมันมากครับ ปัญหานี้คงไม่สามารถที่จะจัดการได้ด้วยตัวของท่านเองเพราะเป็นเรื่องของการผลิตโดยตรง ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ทาง Apple ได้โชว์สิทธิบัตรเกี่ยวกับ Lightning dock ตัวหนึ่งออกมาซึ่งน่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ครับ

Lightning-Dock-600 01

Advertisement

Apple Lightning dock ที่วางจำหน่ายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

จากสิทธิบัตรนั้นได้แสดงให้เห็นถึงการดีไซน์ตัว Dock เพื่อความทนทานโดยเฉพาะครับ โดยตามสิทธิบัตรนั้นระบุไว้ว่าตัว Lightning connector สามารถที่จะทำการเคลื่อนย้ายไปทางด้านหลังหรือยื่นออกมาได้ ด้วยกรรมวิธีนี้จะทำให้ตัว Dock ช่วยดูดซับแรงที่ไม่พึงประสงค์(ตามที่ Apple เรียกในสิทธิบัตร) ซึ่งจะมีผลทำให้ลดโอสการในการที่ connector จะแตกหักจากการใช้ที่ผิดวัตถุประสงค์ครับ

Lightning-Dock-600 02

ถ้าสิทธิบัตรนี้ถูกนำมาใช้กับ Lightning Dock จริงก็จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการวางตำแหน่งของ iPhone หรือ iPad ขณะที่กำลังทำการชาร์จอย่างไรก็ได้ตามต้องการครับ แต่ก็เป็นเรื่องแปลกอย่างหนึ่งเนื่องจากว่าสิทธิบัตรนี้ยื่นผ่านไปแล้วตั้งแต่ในปี 2012 ทว่า Apple กลับไม่นำมาใช้กับ Lightning Dock ที่วางจำหน่ายในช่วงต้นปีก่อนหน้านี้ เป็นไปได้ว่าทีมของ Jony Ive อาจจะไม่ชอบรูปลักษณ์ดีไซน์ของตัวต้นแบบที่ใช้สิทธิบัตรนี้หรือไม่ก็ในความเป็นจริงแล้วตัวต้นแบบไม่สามารถใช้งานได้เหมือนกับในทฤษฎีที่เขียนไว้ในสิทธิบัตรนั่นเองครับ

ที่มา : cultofmac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำเคส MacBook ราคาดี ประสิทธิภาพเยี่ยม ปกป้องเครื่องได้ดี อัปเดต 2022 ปฏิเสธไม่ได้ว่า MacBook เป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีมากๆ แต่ตัววัสดุก็เกิดรอยง่ายเช่นกัน ประกอบกับมีราคาที่สูง ใครที่หาซื้อมาใช้งานก็ย่อมต้องการรักษาไม่ให้ MacBook เป็นรอย การใส่เคสหรือกระเป๋า ก็เป็นทางเลือกที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตัว MacBook เกิดรอยขีดข่วน รวมไปถึงการกระแทกเบาๆ เวลาที่ต้องพกพาไปทำงาน ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำเคส...

Buyer's Guide

โปรผ่อน iPhone 14 ทั้งจาก Apple, AIS, TRUE, DTAC อัปเดต 2022 ต้องยอมรับว่า iPhone 14 Series นั้น ภายหลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ก็พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ Apple ทำให้ยอดการสั่งจองเต็มอย่างรวดเร็ว แต่อย่างที่ทราบกันโดยทั่วกันอยู่แล้วในเรื่องของเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญกับปัญหา และด้วยโรคระบาดอย่าง Covid-19 ที่กินระยะเวลามานาน ทีมงาน...

Buyer's Guide

สรุปเปรียบเทียบ iPhone 14 vs iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่น เห็นกันชัดๆ ควรซื้อหรือรอต่อไป อัปเดต 2022 ภายหลังจากที่เปิดตัว iPhone 14 Series มาแล้ว เชื่อว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ นั้น ก็ต้องโดนใจใครหลายๆ คนอยู่บ้างเหมือนกัน แต่เมื่อรุ่นใหม่ออก รุ่นเก่าก็ลดราคา...

Buyer's Guide

รวมโปรจอง iPhone 14 จาก 3 ค่ายใหญ่ โปรเด็ดจาก AIS, True, DTAC อัปเดต 2022 หลังจากเปิดตัวออกมาแล้วกับ iPhone 14 Series ที่ในรุ่นโปรนั้นทำออกมาได้สมการรอคอยอยู่พอสมควร (ถ้าไม่นับเรื่องราคาไทย) แถมในรอบนี้ประเทศไทยยังได้โอกาสเปิดจองและวางขายเป็นประเทศกลุ่มแรก (Tier 1) อีกด้วย และก่อนที่จะมีการวางขายจริงในวันที่ 16...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก