Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

หน้าจอสัมผัสเทคโนโลยีใหม่จาก LG ที่จะทำให้โน๊ตบุ๊ครุ่นถัดไปในอนาคตจะบางและเบาขึ้น

บริษัทลูกของ LG อย่าง LG Display ได้เคยสัญญาเอาไว้ครับว่าจะผลิตหน้าจอแบบสัมผัสสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีความบางและเบามากขึ้นกว่าเดิมโดยจะปล่อยหน้าจอชนิดใหม่ออกมาภายในปีนี้

บริษัทลูกของ LG อย่าง LG Display ได้เคยสัญญาเอาไว้ครับว่าจะผลิตหน้าจอแบบสัมผัสสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีความบางและเบามากขึ้นกว่าเดิมโดยจะปล่อยหน้าจอชนิดใหม่ออกมาภายในปีนี้ ที่สำคัญหน้าจอนี้ยังจะมาพร้อมกับความละเอียดที่ระดับ Full HD หรือ 1080p อีกด้วย และเมื่อเวลาผ่านไปในที่สุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง LG Display ก็ได้ทำการเปิดตัวหน้าจอดังกล่าวออกมาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับ

lgdiaplayswidejt 600

หน้าจอดังกล่าวนั้นใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Advanced In-Cell Touch (AIT) ซึ่งเป็นการนำเอาส่วนที่เป็นชั้น panel สำหรับการสัมผัสสำหรับเซนเซอร์การสัมผัสรวมเข้าไปกับตัว LCD เลยครับ ด้วยกรรมวิธีนี้ทำให้หน้าจอนี้มีขนาดที่บางมาก และเทคโนโลยีหน้าจอแบบนี้ยังคงเป็นเทคโนโลยีเดียวกับกับหน้าจอของสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอย่าง LG G4 อีกด้วยเพียงแต่ว่าในครั้งนี้ตัวหน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นหน้าจอขนาดของโน๊ตบุ๊คครับ

ความหนาของหน้าจอนั้นหายไปจากหน้าจอแบบเทคโนโลยีเดิมถึง 25% ด้วยกัน ในขณะที่น้ำหนักของตัวหน้าจอนั้นลดน้อยลงมากกว่า 35% เมื่อเทียบกับหน้าจอแบบสัมผัสสำหรับโน๊ตบุ๊คทั่วไป นอกจากจะเป็นการลดความหนาของชั้นสัมผัสแล้วผลที่ได้รับต่อเนื่องกันก็คือตัวหน้าจอที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่นี้จะมีแสงสะท้อนน้อยกว่าจอสัมผัสแบบเทคโนโลยีเดิมครับทำให้ตัวหน้าจอแบบใหม่สว่างกว่าเดิมและมีความชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ LG ได้วางแผนเอาไว้ว่าจะผลิตหน้าจอสัมผัสที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่นี้ออกมาหลายขนาดด้วยกันครับ แถมยังจะมีรุ่นที่รองรับกับการใช้งาน Stylus ออกมาอีกด้วย ดังนั้นถ้าผู้ผลิตนำเอาหน้าจอแบบใหม่ของ LG นี้ไปทำการผลิตสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงที่จะเห็นได้มากที่สุดก็คือการที่ส่วนของหน้าจอน่าจะมาพร้อมกับพอร์ท USB Type-C แต่เพียงพอร์ทเดียวเหมือนกับ MacBook 12″ early 2015 หล่ะครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

LG Gram เป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกอยู่เสมอ ๆ ด้วยตัวเครื่องเป็นรุ่นหน้าจอใหญ่ 16 นิ้ว แต่น้ำหนักเบาเพียง 1.3 กิโลกรัม ปัจจุบัน LG เปิดตัว Gram ใหม่ในงาน CES 2021 ออกมาถึง 5 รุ่น มีรุ่นหน้าจอ 17 นิ้ว รหัส...

IT NEWS

เทรนด์ช่วงนี้ต้องยกให้หน้าจอแบบม้วนได้จริง ๆ ล่าสุดสิทธิบัตรใบใหม่ของ LG มีการจดหน้าจอแบบม้วนได้ Rollable Laptop ขนาด 17 นิ้ว สำหรับเครื่องโน้ตบุ๊กออกมาแล้ว รองรับขนาดหน้าจอได้ตั้งแต่ 13.3 นิ้ว ไปจนถึง 17 นิ้ว ถือเป็นเทคโนโลยีสานต่อที่เราน่าจะได้เห็นกันมาแล้วกับหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ ราคาระดับไฮเอนด์ที่มีเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้

PC News

ในช่วงที่ต้องเก็บตัวทำงานอยู่ที่บ้านแบบนี้เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะทำการหันมามองหาหน้าจอใหม่สำหรับการเล่นเกมในช่วงที่เบื่อๆ กันอยู่ไม่มากก็น้อย ล่าสุดนั้นทาง LG เองก็ได้ทำการเปิดตัวหน้าจอสำหรับการเล่นเกมรุ่นใหม่อย่าง 34GN850-B โดยตัวหน้าจอนั้นจะมาพร้อมกับขนาดใหญ่มากถึง 34 นิ้ว มีอัตราส่วนของหน้าจออยู่ที่ 21 : 9 พร้อมรองรับความละเอียดสูงสุดที่ 3440 x 1440 pixels สเปคนั้นเรียกได้ว่าต้องถูกใจนักเล่นเกมอย่างแน่นอน LG 34GN850-B นั้นมาพร้อมกับ refresh rate มาตรฐานตามสเปคคือ...

Smartphone News

ไม่มีใครปฎิเสธกันว่าชิปเซ็ทระดับเรือธงของ Qualcomm ในซีรีย์ Snapdragon 8xx นั้นถือว่าเป็นชิปเซ็ทที่ทรงพลังสำหรับสมาร์ทโฟนของฝั่ง Android มาโดยตลอด อย่างไรก็ตามก็ไม่มีใครกล้าที่จะปฎิเสธเช่นเดียวกันว่าชิปเซ็ท Snapdragon 8xx ซีรีย์นั้นราคาก็แพงเช่นเดียวกัน ทว่าล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่าทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนลำดับต้นๆ ของโลกจะเริ่มออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวนี้แล้ว เพราะเมื่อไม่นานมานี้มีรายงานออกมาว่าทาง Google และ LG อาจจะไม่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 865 บนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองประจำปี 2020 นี้...