Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

iPhone รุ่นหน้าอาจไม่มีปุ่ม Home เมื่อ Apple กำลังพัณนาชิป Integrate Touch and Display Driver

สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นปัญหากวนใจผู้ใช้งาน iPhone ก็คือปัญหาเรื่องของปุ่ม Home ที่เมื่อใช้ไปนานๆ จะไม่สามารถกดใช้งานได้อีกครับ (จริงๆ ก็ไม่นานเท่าไรเพราะเคยมีข่าวว่าใช้ไปแค่ 6 เดือนก็พังครับ)

สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นปัญหากวนใจผู้ใช้งาน iPhone ก็คือปัญหาเรื่องของปุ่ม Home ที่เมื่อใช้ไปนานๆ จะไม่สามารถกดใช้งานได้อีกครับ (จริงๆ ก็ไม่นานเท่าไรเพราะเคยมีข่าวว่าใช้ไปแค่ 6 เดือนก็พังครับ) ถ้าเครื่องยังอยู่ในระยะเวลาประกันก็ดีไปหน่อย แต่ถ้าอยู่นอกประกันแล้วก็เป็นปัญหาที่หนักกระเป๋ากันหน่อยหล่ะครับ

ทว่าในอนาคตนั้นคุณอาจจะไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้อีกต่อไปแล้วครับ เมื่อทาง DigiTimes ได้มีการรายงานออกมาว่าทาง Apple นั้นกำลังพัฒนาชิป Integrate Touch and Display Driver (TDDI) สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อยู่ แถมตัวชิปนี้จะรวมเอาเซนเซอร์การสแกนลายนิ้วมือเข้าไปไว้ด้วยครับ

Advertisement

iPhone6s

ทั้งนี้ชิป TDDI นั้นไม่ได้เป็นของใหม่แต่อย่างใดครับเพราะมีบริษัทอย่าง Synaptics ได้นำเสนอแนวทางการทำชิปในลักษณะแบบนี้มาตั้งแต่ในช่วงต้นปีนี้แล้ว โดยหลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาทาง Synaptics ก็หวังว่า Apple จะหันมาใช้ชิป TDDI ของทาง Synaptics ครับ แต่ทว่าดูแล้วน่าจะไม่สมหวังเพราะตามเนื้อข่าวได้บอกเอาไว้ว่า Apple จะหาวิธีการของตัวเองขึ้นมาเอง

ถามว่าเมื่อมีชิป TDDI แล้วจะดีอย่างไรนั้น อธิบายง่ายๆ ครับว่าหน้าจอทุกส่วน(หรือส่วนที่กำหนดไว้) ก็จะทำหน้าที่เสมือนกับเป็นปุ่ม Home หรือปุ่มอื่นๆ รวมไปถึงจุดที่เอาไว้ใช้ในการสแกนลายนิ้วมือได้ครับ ซึ่งนั่นจะทำให้การออกแบบ iPhone หรือ iPad ไม่จำเป็นต้องมีปุ่ม Home อีกต่อไป ดังนั้นเราอาจจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอ 4.7 หรือ 5.5 นิ้ว แต่ว่ามีเฉพาะส่วนที่เป็นหน้าจอไม่มีขอบอื่นใดมาแกะกะรวมไปถึงไม่มีปุ่ม Home แย่งพื้นที่ของหน้าจอด้วยครับ

หมายเหตุ – ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Apple พยายามเข้าซื้อบริษัท Renasas ซึ่งมีเทคโนโลยีแนวนี้อยู่แต่การคุยกันในการซื้อขายตกไปไม่เกิดขึ้นแล้วทาง Synaptics ได้เข้าคุยกับ Renasas แล้วนำเทคโนโลยีของสองบริษัทมารวมกันเป็นชิป TDDI สำเร็จ ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทาง Apple ไม่เลือกใช้ชิป TDDI ของทาง Synaptics แต่จะหาหนทางผลิตชิป TDDI ด้วยตัวเองครับ

ที่มา : macrumors

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

CONTENT

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เครื่องแมคกับการเล่นเกม คือสองสิ่งที่แทบจะไม่สามารถมาบรรจบกันได้เลย แม้จะมีความพยายามในการพอร์ตเกมลง macOS จากทางฝั่งนักพัฒนา รวมถึงแพลตฟอร์มใหญ่ในตลาดอย่าง Steam ที่มีการเพิ่มเกมที่เล่นได้บนแมคลงไปให้ซื้อหามาเล่นกันได้ก็ตาม แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่เสมอมาคือจากทั้งฮาร์ดแวร์ที่มักจะไม่ได้มีกราฟิกชิปแรง ๆ มาให้ในรุ่นใช้งานทั่วไป ประกอบกับตัวเครื่องที่เน้นความบาง ส่วนฝั่งซอฟต์แวร์อันนี้ก็ยิ่งหนักขึ้นไปอีก เพราะมันแตกต่างจาก Windows เป็นอย่างมาก แต่พอมาในยุคปี 2023 ที่ Apple เปิดตัวชิป M3 ในแมค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก