Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

iPhone รุ่นหน้าอาจไม่มีปุ่ม Home เมื่อ Apple กำลังพัณนาชิป Integrate Touch and Display Driver

สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นปัญหากวนใจผู้ใช้งาน iPhone ก็คือปัญหาเรื่องของปุ่ม Home ที่เมื่อใช้ไปนานๆ จะไม่สามารถกดใช้งานได้อีกครับ (จริงๆ ก็ไม่นานเท่าไรเพราะเคยมีข่าวว่าใช้ไปแค่ 6 เดือนก็พังครับ)

สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นปัญหากวนใจผู้ใช้งาน iPhone ก็คือปัญหาเรื่องของปุ่ม Home ที่เมื่อใช้ไปนานๆ จะไม่สามารถกดใช้งานได้อีกครับ (จริงๆ ก็ไม่นานเท่าไรเพราะเคยมีข่าวว่าใช้ไปแค่ 6 เดือนก็พังครับ) ถ้าเครื่องยังอยู่ในระยะเวลาประกันก็ดีไปหน่อย แต่ถ้าอยู่นอกประกันแล้วก็เป็นปัญหาที่หนักกระเป๋ากันหน่อยหล่ะครับ

ทว่าในอนาคตนั้นคุณอาจจะไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้อีกต่อไปแล้วครับ เมื่อทาง DigiTimes ได้มีการรายงานออกมาว่าทาง Apple นั้นกำลังพัฒนาชิป Integrate Touch and Display Driver (TDDI) สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อยู่ แถมตัวชิปนี้จะรวมเอาเซนเซอร์การสแกนลายนิ้วมือเข้าไปไว้ด้วยครับ

iPhone6s

ทั้งนี้ชิป TDDI นั้นไม่ได้เป็นของใหม่แต่อย่างใดครับเพราะมีบริษัทอย่าง Synaptics ได้นำเสนอแนวทางการทำชิปในลักษณะแบบนี้มาตั้งแต่ในช่วงต้นปีนี้แล้ว โดยหลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาทาง Synaptics ก็หวังว่า Apple จะหันมาใช้ชิป TDDI ของทาง Synaptics ครับ แต่ทว่าดูแล้วน่าจะไม่สมหวังเพราะตามเนื้อข่าวได้บอกเอาไว้ว่า Apple จะหาวิธีการของตัวเองขึ้นมาเอง

ถามว่าเมื่อมีชิป TDDI แล้วจะดีอย่างไรนั้น อธิบายง่ายๆ ครับว่าหน้าจอทุกส่วน(หรือส่วนที่กำหนดไว้) ก็จะทำหน้าที่เสมือนกับเป็นปุ่ม Home หรือปุ่มอื่นๆ รวมไปถึงจุดที่เอาไว้ใช้ในการสแกนลายนิ้วมือได้ครับ ซึ่งนั่นจะทำให้การออกแบบ iPhone หรือ iPad ไม่จำเป็นต้องมีปุ่ม Home อีกต่อไป ดังนั้นเราอาจจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอ 4.7 หรือ 5.5 นิ้ว แต่ว่ามีเฉพาะส่วนที่เป็นหน้าจอไม่มีขอบอื่นใดมาแกะกะรวมไปถึงไม่มีปุ่ม Home แย่งพื้นที่ของหน้าจอด้วยครับ

หมายเหตุ – ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Apple พยายามเข้าซื้อบริษัท Renasas ซึ่งมีเทคโนโลยีแนวนี้อยู่แต่การคุยกันในการซื้อขายตกไปไม่เกิดขึ้นแล้วทาง Synaptics ได้เข้าคุยกับ Renasas แล้วนำเทคโนโลยีของสองบริษัทมารวมกันเป็นชิป TDDI สำเร็จ ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทาง Apple ไม่เลือกใช้ชิป TDDI ของทาง Synaptics แต่จะหาหนทางผลิตชิป TDDI ด้วยตัวเองครับ

ที่มา : macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...