Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

iPhone รุ่นหน้าอาจไม่มีปุ่ม Home เมื่อ Apple กำลังพัณนาชิป Integrate Touch and Display Driver

สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นปัญหากวนใจผู้ใช้งาน iPhone ก็คือปัญหาเรื่องของปุ่ม Home ที่เมื่อใช้ไปนานๆ จะไม่สามารถกดใช้งานได้อีกครับ (จริงๆ ก็ไม่นานเท่าไรเพราะเคยมีข่าวว่าใช้ไปแค่ 6 เดือนก็พังครับ)

สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นปัญหากวนใจผู้ใช้งาน iPhone ก็คือปัญหาเรื่องของปุ่ม Home ที่เมื่อใช้ไปนานๆ จะไม่สามารถกดใช้งานได้อีกครับ (จริงๆ ก็ไม่นานเท่าไรเพราะเคยมีข่าวว่าใช้ไปแค่ 6 เดือนก็พังครับ) ถ้าเครื่องยังอยู่ในระยะเวลาประกันก็ดีไปหน่อย แต่ถ้าอยู่นอกประกันแล้วก็เป็นปัญหาที่หนักกระเป๋ากันหน่อยหล่ะครับ

ทว่าในอนาคตนั้นคุณอาจจะไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้อีกต่อไปแล้วครับ เมื่อทาง DigiTimes ได้มีการรายงานออกมาว่าทาง Apple นั้นกำลังพัฒนาชิป Integrate Touch and Display Driver (TDDI) สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อยู่ แถมตัวชิปนี้จะรวมเอาเซนเซอร์การสแกนลายนิ้วมือเข้าไปไว้ด้วยครับ

Advertisement

iPhone6s

ทั้งนี้ชิป TDDI นั้นไม่ได้เป็นของใหม่แต่อย่างใดครับเพราะมีบริษัทอย่าง Synaptics ได้นำเสนอแนวทางการทำชิปในลักษณะแบบนี้มาตั้งแต่ในช่วงต้นปีนี้แล้ว โดยหลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาทาง Synaptics ก็หวังว่า Apple จะหันมาใช้ชิป TDDI ของทาง Synaptics ครับ แต่ทว่าดูแล้วน่าจะไม่สมหวังเพราะตามเนื้อข่าวได้บอกเอาไว้ว่า Apple จะหาวิธีการของตัวเองขึ้นมาเอง

ถามว่าเมื่อมีชิป TDDI แล้วจะดีอย่างไรนั้น อธิบายง่ายๆ ครับว่าหน้าจอทุกส่วน(หรือส่วนที่กำหนดไว้) ก็จะทำหน้าที่เสมือนกับเป็นปุ่ม Home หรือปุ่มอื่นๆ รวมไปถึงจุดที่เอาไว้ใช้ในการสแกนลายนิ้วมือได้ครับ ซึ่งนั่นจะทำให้การออกแบบ iPhone หรือ iPad ไม่จำเป็นต้องมีปุ่ม Home อีกต่อไป ดังนั้นเราอาจจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่ที่มีขนาดหน้าจอ 4.7 หรือ 5.5 นิ้ว แต่ว่ามีเฉพาะส่วนที่เป็นหน้าจอไม่มีขอบอื่นใดมาแกะกะรวมไปถึงไม่มีปุ่ม Home แย่งพื้นที่ของหน้าจอด้วยครับ

หมายเหตุ – ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Apple พยายามเข้าซื้อบริษัท Renasas ซึ่งมีเทคโนโลยีแนวนี้อยู่แต่การคุยกันในการซื้อขายตกไปไม่เกิดขึ้นแล้วทาง Synaptics ได้เข้าคุยกับ Renasas แล้วนำเทคโนโลยีของสองบริษัทมารวมกันเป็นชิป TDDI สำเร็จ ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทาง Apple ไม่เลือกใช้ชิป TDDI ของทาง Synaptics แต่จะหาหนทางผลิตชิป TDDI ด้วยตัวเองครับ

ที่มา : macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำเคส MacBook ราคาดี ประสิทธิภาพเยี่ยม ปกป้องเครื่องได้ดี อัปเดต 2022 ปฏิเสธไม่ได้ว่า MacBook เป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีมากๆ แต่ตัววัสดุก็เกิดรอยง่ายเช่นกัน ประกอบกับมีราคาที่สูง ใครที่หาซื้อมาใช้งานก็ย่อมต้องการรักษาไม่ให้ MacBook เป็นรอย การใส่เคสหรือกระเป๋า ก็เป็นทางเลือกที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตัว MacBook เกิดรอยขีดข่วน รวมไปถึงการกระแทกเบาๆ เวลาที่ต้องพกพาไปทำงาน ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำเคส...

Buyer's Guide

โปรผ่อน iPhone 14 ทั้งจาก Apple, AIS, TRUE, DTAC อัปเดต 2022 ต้องยอมรับว่า iPhone 14 Series นั้น ภายหลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ก็พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ Apple ทำให้ยอดการสั่งจองเต็มอย่างรวดเร็ว แต่อย่างที่ทราบกันโดยทั่วกันอยู่แล้วในเรื่องของเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญกับปัญหา และด้วยโรคระบาดอย่าง Covid-19 ที่กินระยะเวลามานาน ทีมงาน...

Buyer's Guide

สรุปเปรียบเทียบ iPhone 14 vs iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่น เห็นกันชัดๆ ควรซื้อหรือรอต่อไป อัปเดต 2022 ภายหลังจากที่เปิดตัว iPhone 14 Series มาแล้ว เชื่อว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ นั้น ก็ต้องโดนใจใครหลายๆ คนอยู่บ้างเหมือนกัน แต่เมื่อรุ่นใหม่ออก รุ่นเก่าก็ลดราคา...

Buyer's Guide

รวมโปรจอง iPhone 14 จาก 3 ค่ายใหญ่ โปรเด็ดจาก AIS, True, DTAC อัปเดต 2022 หลังจากเปิดตัวออกมาแล้วกับ iPhone 14 Series ที่ในรุ่นโปรนั้นทำออกมาได้สมการรอคอยอยู่พอสมควร (ถ้าไม่นับเรื่องราคาไทย) แถมในรอบนี้ประเทศไทยยังได้โอกาสเปิดจองและวางขายเป็นประเทศกลุ่มแรก (Tier 1) อีกด้วย และก่อนที่จะมีการวางขายจริงในวันที่ 16...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก