Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Universal Foldable Keyboard คีย์บอร์ดสำหรับโมบาย เก็บพับได้ เคลื่อนย้ายสะดวกจาก Microsoft

Microsoft ได้มีการผลิตคีย์บอร์ดสำหรับปีนี้ ด้วยการออกแบบให้ทุกอย่าง เข้าไปอยู่รวมกันในคีย์บอร์ดรุ่นใหม่นี้ ทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดภายใต้ชื่อ Universal Foldable Keyboard

Microsoft นำเสนอผลิตคีย์บอร์ดสำหรับโมบายรุ่นใหม่ในปีนี้ ด้วยการออกแบบให้ใส่ความสามารถหลายๆ อย่างเข้าไปอยู่รวมกันในคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ ภายใต้ชื่อ Universal Foldable Keyboard โดยเป็นชื่อของคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ให้สามารถพับครึ่งได้ เป้าหมายอยู่ที่ผู้ใช้ที่ต้องการคีย์บอร์ดที่ให้ความคล่องตัว สามารถพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างการเดินทางหรือการใช้งานได้อย่างรวดเร็วในพื้นที่จำกัด มาในรูปแบบที่มีความกระทัดรัดและทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (9)

แนวความคิดของอุปกรณ์นี้ของค่อนจะมีผลต่อความรู้สึก เหตุเพราะสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ มักจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น นั่นเป็นโอกาสที่ช่วยให้การเขียนหรือพิมพ์ข้อความให้ยาวมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ แชตหรืออื่นๆ จะว่ากันตรงๆ ก็คือ ปัจจุบันหลายคนใช้สมาร์ทโฟนในการทำงาน แทบจะเป็นโน๊ตบุ๊คอีกเครื่องหนึ่งด้วยซ้ำไป และวันนี้ Universal Foldable Keyboard (UFK) ก็เข้ามาสนองความต้องการได้ดียิ่งขึ้น ด้วยขนาดที่เล็ก พกง่าย จะหยิบมาพิมพ์ได้เร็วกว่าการใช้หน้าจอสัมผัส เก็บใส่กระเป๋าได้สะดวกหรือจะใส่ในซองของโน๊ตบุ๊คก็ยังได้

UFK-key feature

รองรับการทำงานร่วมกับ Windows 8, 8.1, Windows Phone 8.1 Update 2, Apple iOS 7-8.1 และ Android 4.3-5.0

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (3)  Microsoft's Universal Foldable Keyboard (2)

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (11)

ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ Surface และใช้งานแป้นพิมพ์ ก็น่าจะคุ้นเคยกับสัมผัสไม่ว่าจะปุ่มหรือกลไกของแป้นพิมพ์ เพียงแต่ UFK จะมีปุ่มที่แข็งกว่าเล็กน้อย รวมถึงให้ Spacebar ที่สัมผัสได้ดีมากขึ้น รวมถึงปุ่มที่ไม่ต้องกดลึกจนเกินไป UFK นั้นถูกออกแบบให้สามารถใช้งานร่วมกับ Surface Pro 3 ได้อย่างลงตัว

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (7)

สิ่งที่น่าสนใจของคีย์บอร์ด UFK นี้ก็คือ สามารถพับครึ่งเก็บได้และมีช่องตรงกลางที่แยกคีย์บอร์ดทั้ง 2 ด้านออกจากกัน เพื่อให้เหมือนกับการใช้คีย์บอร์ดแบบดั้งเดิม ซึ่งในทางปฏิบัติ จะคล้ายกับการเป็นคีย์บอร์ดเพื่อสุขภาพ เพราะออกแบบให้เหมาะกับการใช้งาน ไม่บีบพื้นที่จนเกินไป แม้ว่าอาจจะยังไม่เหมาะกับการใช้งานจริงจังเสียทีเดียว แต่หากมองว่าใช้เป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงที่อำนวยความสะดวกในการใช้งาน เช่น งานพิมพ์แบบเร่งด่วนหรือต้องส่งอีเมล์ที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำ UFK น่าจะเป็นทางออกที่ดี เพราะแค่กางออกแล้วเชื่อมต่อกันแบบไร้สายกับสมาร์ทโฟนเท่านั้น

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (12)

คีย์บอร์ดใช้พลังงานจากแบตในแบบ Recharge ผ่านทางพอร์ต microUSB ซึ่งรองรับการใช้งานได้นานถึง 3 เดือน ตามที่ทางไมโครซอฟท์ระบุเอาไว้ เพียงแต่ในการทดสอบระยะสั้นๆ คงไม่มีใครบอกได้ว่าจะสามารถใช้งานได้นานเพียงใด เพราะขึ้นอยู่กับความถี่ในการทำงานรวมถึงระยะเวลาที่ใช้ต่อวันว่ามากน้อยเพียงใด

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (1)

เมื่อปิดฝาพับ คีย์บอร์ดจะติดกันด้วยแถบแม่เหล็ก ซึ่งช่วยให้อยู่ในกระเป๋าได้นิ่งและแข็งแรง ไม่กางออก ช่วยให้ไม่มีปัญากับการเก็บ นอกจากนี้ยังมีแสงไฟสถานะเล็กๆ อยู่ที่มุมบนซ้าย ช่วยให้ทราบตำแหน่งของอุปกรณ์ รวมถึงปุ่มสลับการทำงานด้านบน ที่ช่วยสลับการทำงานระหว่าง OS ได้อย่างรวดเร็ว

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (10)

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ การสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ที่จับคู่เอาไว้ได้รวดเร็ว โดยมีปุ่มคีย์ลัด 2 ปุ่มอยู่ด้านบน ช่วยในการสลับไปมาระหว่างโทรศัพท์และแท็ปเล็ตด้วยการกดที่ปุ่มนี้เท่านั้น แม้ว่าจะไม่ได้เป็นสิ่งที่ใช้กันอยู่ทุกวัน แต่ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้สะดวกมากขึ้น

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (8)

หนึ่งในฟีเจอร์ที่คิดว่าน่าจะมีบนคีย์บอร์ดนี้ กับสิ่งที่เรียกว่า Universal Keyboard ที่ทำเป็นช่องด้านบนของคีย์บอร์ด สำหรับรองรับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตขนาดเล็กได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นหน้าจอได้ชัดกว่า UFK เพราะสำหรับ UFK ผู้ใช้ต้องหาที่สำหรับประคองสมาร์ทโฟนของตน มิฉะนั้นก็ต้องวางลงบนโต๊ะ เพื่อให้ทำงานได้ ซึ่งถ้าไมโครซอฟท์ออกแบบช่องทางสำหรับการวางอุปกรณ์ในรูปแบบ Universal Keyboard ลงใน UFK ก็จะเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นอย่างแน่นอน

Microsoft's Universal Foldable Keyboard (6)

กับราคาที่ว่ากันอยู่ 100USD ไม่ถือว่าถูกนัก แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นคีย์บอร์ดที่ดี แม้จะยังพูดไม่ได้เต็มปากว่าเป็นคีย์บอร์ดสำหรับสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ตที่ดีที่สุด แต่ด้วยการออกแบบที่กระทัดรัด บนแป้นพิมพ์ในแบบทางยาว วางมือง่าย ใช้งานแทบไม่ต่างไปจากคีย์บอร์ดปกติ เพียงแค่ไม่ได้มี Universal Keyboard ที่ช่วยในการประคองโทรศัพท์ แต่ก็เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น หากมองไปที่การพกพาและเคลื่อนย้ายได้ง่าย ก็ทำให้ UFK มีเสน่ห์ในการใช้งานอยู่ไม่น้อยทีเดียว

UFK นั้นถูกสร้างขึ้นอย่างปราณีตและพร้อมสำหรับการเคลื่อนไหวไปมาในกระเป๋าของผู้ใช้ได้โดยไม่เป็นปัญหา ซึ่งหากไม่ได้ติดใจกับเรื่องข้อติเล็กน้อยกับราคา UFK ถือว่ามีความเหมาะสมในการตอบสนองความต้องการของคีย์บอร์ดกระทัดรัดได้เป็นอย่างดี
ที่มา : neowin

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...