Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

ล่าสุด Apple iPhone สามารถที่จะทำกำไรในตลาดสมาร์ทโฟนไปได้มากถึง 92% ทั่วโลก

เป็นระยะเวลาที่นานแล้วพอสมควรครับที่เราได้เห็นสมาร์ทโฟนจากทาง Apple ในปีละเพียงหนึ่งหรือสองรุ่นเท่านั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ในยุคสมัยที่ Apple ยังคงกุมบังเหียนด้วย Steve Jobs

เป็นระยะเวลาที่นานแล้วพอสมควรครับที่เราได้เห็นสมาร์ทโฟนจากทาง Apple ในปีละเพียงหนึ่งหรือสองรุ่นเท่านั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ในยุคสมัยที่ Apple ยังคงกุมบังเหียนด้วย Steve Jobs จนกระทั่งเปลี่ยนมาเป็น Tim Cook เราก็ยังคงเห็นกลยุทธ์การทำตลาดสมาร์ทโฟนในรูปแบบนี้มาโดยตลอด ซึ่งผลของกลยุทธ์ดังกล่าวนั้นทำให้ iPhone ไม่สามารถที่จะครองตลาดได้มากเท่ากับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ที่มีออกมามากมายให้ผู้ใช้ได้เลือกกันในตลาดได้(ถึงแม้ว่าจะมีข่าวลืออีกครั้งว่าจะมี iPhone โมเดล 6c ที่เน้นตลาดราคาระดับกลางออกมาในปีนี้)

Apple-money 600

และด้วยเหตุผลดังกล่าวนั่นเองก็เป็นที่รู้กันครับว่าอุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ iOS นั้นไม่ใช่อุปกรณ์ที่ทุกๆ คน จะมีความสามารถในการเข้าถึงได้กันทั้งหมด ถ้าคุณต้องการที่จะเข้าถึง iPhone 6 Plus อย่างน้อยคุณก็ต้องจ่ายเงินเริ่มต้นที่ $749 หรือประมาณ 24,720 บาท(หรือในไทยที่ถูกที่สุดก็อยู่ที่ 28,550 บาท สำหรับเครื่องราคาศูนย์พร้อมแพ็กเกจ) ในขณะที่เคยมีรายงานจากทาง Forbes บอกเอาไว้ว่าต้นทุนของเครื่องนั้นอยู่ที่ $240 หรือประมาณ 7,920 บาทเท่านั้น จะเห็นได้ว่าส่วนต่างอยู่ที่ประมาณ 16,800 บาททีเดียว

ส่วนใน iPhone 6 ที่มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $649 หรือประมาณ 21,420 บาท(หรือในไทยที่ถูกที่สุดก็อยู่ที่ 24,600 บาท สำหรับเครื่องราคาศูนย์พร้อมแพ็กเกจ) ในขณะที่ต้นทุนของเครื่องอยู่ที่ $225 หรือประมาณ 7,425 บาทเท่านั้น จะเห็นได้ว่ามีส่วนต่างอยู่ที่ประมาณ 14,000 บาทเลยทีเดียว ดังนั้นหากจะว่าไปแล้วจึงไม่แปลกเลยแม่แต่น้อยครับที่ในเฉพาะไตรมาส 1 ของปี 2015(หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2015) Apple จะมีการรายงานออกมาว่ามีรายได้จากการส่งออก iPhone 61 ล้านหน่วยถึง $13.6 billion หรือประมาณ 4.49 แสนล้านบาทเลยครับ

iPhone-6-money 600

 

ตรงนี้แหละครับที่ทำให้ถึงแม้ว่ายอดจำนวนการจัดจำหน่ายของของ iPhone จะไม่ได้มากเท่ากับสมาร์ทโฟนจากฝั่งของ Samsung แต่ตัวเลขของผลกำไรนั้นกลับแตกต่างกันอย่างชัดเจนเลยทีเดียวครับ โดยทาง Canaccord Genuity ได้มีรายงานยืนยันออกมาครับว่าในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple สามารถที่จะส่วนแบ่งกำไรจากตลาดสมาร์ทโฟนไปได้ถึง 92% ในขณะที่ Samsung สามารถที่จะทำไปได้เพียง 15% เท่านั้น(แต่ต้องไม่ลืมว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 นั้น Samsung ยังไม่ได้เปิดตัว Galaxy S6 และ S6 Edge ออกมาครับ)

อย่างไรจากตัวเลขของทาง Apple และ Samsung ที่รวมกันได้แล้ว 107% นั้น อาจจะทำให้เราพอทราบแนวทางของตลาดได้ครับว่าในไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 นั้นมีการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนมากกว่า 7% ซึ่งส่วนที่เหลือนั้นจะต้องทำการดูจากสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ อีกทั่วโลกกว่า 1,000 ยี่ห้อ(ทั้งยี่ห้อระดับโลกและยี่ห้อที่ขายเฉพาะภายในประเทศตัวเอง) ว่าจะมียอดมากน้อยมากแค่ไหน

หมายเหตุ – ทาง GSMarena บอกเอาไว้ครับว่าที่ตัวเลขผลกำไรของ Apple และ Samsung รวมกันแล้วเกิน 100% ไปอย่างนี้อาจจะมีอีกสาเหตุหนึ่งว่าบริษัทคู่แข่งอื่นๆ นั้นไม่สามารถที่จะขายของจนทำผลกำไรได้หรือง่ายๆ ก็คือในไตรมาสที่ 1 ของปี 2015 นี้บริษัทอื่นๆ ถังแตกทางด้านกำไรของผลิตภัณฑ์ทางด้านสมาร์ทโฟนหล่ะครับ

หมายเหตุ 2 – หลายๆ บริษัท เช่น LG, Xiaomi, Huawei หรือ Asus ยอมที่จะขายผลิตภัณฑ์ต่ำกว่าต้นทุนเพื่อเอาจำนวนการขายได้เข้าสู้มากกว่าผลกำไรครับ

ที่มา : vr-zone, gsmarena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...