Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

จริงดิ! เจ้าของการ์ดจอ AMD Radeon R9 มีเฮ CrossFire ข้ามกันได้ R9 300 และ R9 200

หลังจากที่ AMD ได้ปล่อยไดรเวอร์ 15.7 WHQL ไปแล้วเมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้สามารถเปิดการทำงานของฟีเจอร์สำคัญ อันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเจ้าของกราฟฟิกการ์ด AMD

หลังจากที่ AMD ได้ปล่อยไดรเวอร์ 15.7 WHQL ไปแล้วเมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้สามารถเปิดการทำงานของฟีเจอร์สำคัญ อันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเจ้าของกราฟฟิกการ์ด AMD สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ ความสามารถในการผสานการทำงานของกราฟฟิกการ์ดในรุ่น RADEON 300 series ที่มีชุดคอนโทรลเลอร์ คล้ายกับ R9 200 เมื่อในช่วงที่ Fury X และ R9 300 ได้เปิดตัว ที่มีการแยกส่วนของไดรเวอร์ออกจากกัน แต่เวลานี้การมาของ Catalyst 15.7 WHQL ทำให้ไดรเวอร์นี้สามารถเปิดความสามารถดังกล่าวขึ้นมา

amd-r9-crossfire

โดยที่ผู้ใช้สามารถเชื่อมโยงการ์ด R9 390 หรือ R9 390X กับ R9 290 หรือ R9 290X เข้าด้วยกันได้ รวมถึงจับคู่ R9 380 กับ R9 285 ในการทำงานแบบ 4-way CrossFire กับการ์ดใดการ์ดหนึ่งได้อีกด้วย ซึ่งนี่ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่ AMD ได้เปิดให้มีการเชื่อมโยงการ์ดกันในแบบข้ามรุ่น เพราะเคยปรากฏอยู่ในการ์ด R9 280 seroes และ HD7900 series รวมถึง R9 270 series กับ HD7800 series ต้องเรียกว่าเป็นสิ่งที่ทาง AMD พิจารณาทุกครั้งที่มีการนำเสนอกราฟฟิกการ์ดรุ่นใหม่ๆ
ที่มา : thinkcomputers

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...