Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

การมาของ Apple Watch ทำให้ยอดส่งออกของนาฬิกาแบรนด์ดังแบรนด์หรูจากสวิสตกต่ำลง

เป็นข่าวมาอยู่ได้สักพักหนึ่งแล้วครับว่าเมื่อตั้งแต่ เมื่อทาง Apple วางจำหน่าย Apple Watch อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนเป็นต้นมานั้นยอดจำหน่ายของสมาร์ทวอทช์ยี่ห้ออื่นๆ ก็ลดลง

เป็นข่าวมาอยู่ได้สักพักหนึ่งแล้วครับว่าเมื่อตั้งแต่ เมื่อทาง Apple วางจำหน่าย Apple Watch อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนเป็นต้นมานั้นยอดจำหน่ายของสมาร์ทวอทช์ยี่ห้ออื่นๆ ก็ลดลง แถมผลกระทบนี้ยังส่งผลไปถึงนาฬิกาจากสวิสด้วยอีกต่างหาก ทว่าก่อนหน้านี้ก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดออกมายืนยันแต่อย่างใดครับว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จนกระทั่งทาง The Federation of the Swiss Watch Industry (FSWI) หรือสภาอุตสาหกรรมนาฬิกาสวิสได้ออกมาเผยข้อมูลยอดการส่งออกของนาฬิกาสวิสที่ตกต่ำเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2009 ครับ

apple watch music stream 600

ทาง FSWI ได้เผยข้อมูลออกมาครับว่ายอดการส่งออกของนาฬิกาจากสวิสในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคมที่ผ่านมานั้นลดลงถึง 9% (จากข้อมูล FSWI) นอกไปจากนั้นนักวิเคราะห์นาม Patrik Schwendimann ยังได้บอกกับทาง Bloomberg เอาไว้ว่ายอดในการส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาในส่วนของนาฬิการาคาถูกนั้นอาจจะได้รับผลกระทบเชิงลบบ้างจากการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Apple Watch โดยยอดการส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกานั้นอาจจะอยู่ในช่วงตัวเลขเดียวเมื่อคิดเป็นร้อยละตลอดทั้งปี ลดลงจากยอดที่เพิ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้วที่ทำไปได้ 6% ด้วยกัน

ไม่เพียงแค่เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่ยอดการส่งออกของนาฬิกาสวิสตกลง เพราะแม้กระทั่งในฮ่องกงเองก็มีการปฎิเสธการรับนาฬิกาสวิสไปแล้วถึง 34% ผลกระทบนี้มีการคาดว่าจะรุนแรงมากขึ้นไปอีกเมื่อ Apple วางจำหน่าย Apple Watch อย่างเป็นทางการในโซนยุโรป(ซึ่งวางจำหน่ายแล้วในช่วงวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา)

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามด้วยความที่ข่าวนี้มาจาก Cult of Mac ดังนั้นแล้วก็อาจจะมีการลำเอียงบ้างเล็กน้อยครับ หากจะดูจริงๆ นั้นคงต้องรอดูยอดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Apple Watch แต่ทั้งนี้โดยส่วนตัวผมเองแล้วคิดว่าการที่ยอดส่งออกลดลงนั้นอาจจะไม่ได้มีเหตุผลมาจาก Apple Watch เพียงอย่างเดียวเพราะสภาพเศรษฐกิจแทบจะทั่วทุกภูมิภาคของโลกนั้นก็เรียกได้ว่าไม่ได้ดีอะไรมากเท่าไรนัก ดังนั้นแล้วหากมองกันที่เหตุผลจริงๆ อาจจะมีหลายสาเหตุที่ทำให้ยอดขายของสมาร์ทวอทช์หรือนาฬิกาจากสวิสตกต่ำก็เป็นได้ครับ

ที่มา : cultofmac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...