Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

5 สิ่งสำคัญในการเลือกพรินเตอร์ MFP ขนาดกลางในปี 2015

สำหรับเครื่องพิมพ์ในแบบมัลติฟังก์ชั่น ปัจจุบันเป็นพรินเตอร์ที่รูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากฟังก์ชั่นที่ตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบครัน

สำหรับเครื่องพิมพ์ในแบบมัลติฟังก์ชั่น ปัจจุบันเป็นพรินเตอร์ที่รูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากฟังก์ชั่นที่ตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ปรินต์ สแกน ก็อปปี้ อาจรวมไปถึงรองรับ แฟกซ์ในบางรุ่น ยังไม่รวมถึงฟีเจอร์พิเศษต่างๆ ที่เข้ามาช่วยให้การใช้งานในชีวิตประจำวันสะดวกยิ่งขึ้น จึงไม่ได้เป็นเพียงพรินเตอร์สำหรับกลุ่มองค์กรหรือสำนักงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงการใช้งานภายในบ้านหรือโฮมออฟฟิสขนาดเล็กได้อีกด้วย

HP-018

 

อย่างไรก็ดีการเลือกพรินเตอร์ในแบบ MFP หรือ Multi function printer ก็ยังคงมีปัจจัยในหลายส่วนที่นำมาใช้ในการพิจารณากัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่บรรดาผู้ผลิตได้ติดตั้งเพิ่มเติมลงไปให้ แต่มีฟีเจอร์ใดน่าสนใจสำหรับการเลือกใช้ MFP ได้อย่างเหมาะสม

hp-wifi-direct (1)

1
หน้าจอแสดงผลหรือ Panel Display ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญสำหรับการใช้งานเครื่องมัลติฟังก์ชั่นเลยทีเดียว เพราะเป็นสื่อกลางในการสั่งงาน ควบคุมและกำหนดค่าต่างๆ บางครั้งรวมถึงการพรีวิวภาพก่อนการสั่งพิมพ์งานผ่านอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น แฟลชไดรฟ์หรือเมมโมรีการ์ด ได้อีกด้วย โดยอาจเป็นหน้าจอ LED ธรรมดาและมีปุ่มควบคุมการทำงาน ไปจนถึงหน้าจอสีและรองรับการทัชสกรีนได้อีกด้วย เพื่อให้การสั่งงานทำได้ละเอียดและสะดวกขึ้นกว่าเดิม เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สนุกกับการใช้งาน MFP ได้ดีทีเดียว

hp-wifi-direct (3)

2
รองรับการปรินต์งานแบบไร้สาย เป็นฟีเจอร์สำคัญสำหรับการใช้งานเครื่อง MFP ในปัจจุบัน เนื่องจากรูปแบบการทำงานแบบมัลติฟังก์ชั่นนี้ มีการใช้งานร่วมกันหลายคน การรองรับการปรินต์งานแบบไร้สาย ทำให้การทำงานสะดวกมากขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องต่อเข้ากับพรินเตอร์โดยตรง แต่สามารถปรินต์ผ่านระบบเครือข่ายในสำนักงาน รวมถึงการปรินต์กับเครื่องได้โดยตรง เช่น WiFi Direct จากเครื่องโมบาย เช่น สมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต รวมไปถึงบางรุ่นที่สนับสนุนการปรินต์ผ่านระบบ Cloud หรือผ่านเว็บไซต์ เพราะไม่จำเป็นต้องอยู่ในบ้านหรือสำนักงาน แต่ปรินต์จากที่ใดก็ได้ในโลกที่มีแอคเคาต์เชื่อมต่อกับ MFP ที่ใช้งานอยู่เท่านั้น

HP LaserJet Pro MFP M277dw (8)

3
สนับสนุนการปรินต์งานผ่านอุปกรณ์ทางเลือก เช่น แฟลชไดรฟ์หรือมีเดียการ์ด น่าจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับเครื่อง MFP รุ่นใหม่ๆ กันไปแล้ว เพราะเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกในการปรินต์งานจากภายนอกได้สะดวกกว่า และไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะมีแค่แฟลชไดรฟ์หรือเมมโมรีการ์ดก็สามารถสั่งปรินต์งานได้ทันที ไม่จำเป็นต้องแชร์หรือกำหนดค่าความปลอดภัย ในกรณีที่ใช้ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเครื่องอื่นนอกสำนักงานมาใช้งาน

hp officejet pro 6830 (5)

4
ให้ประสิทธิภาพที่ดี ทั้งความเร็วในการพิมพ์และคุณภาพ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการเลือกใช้ MFP ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความละเอียด (dpi) ความเร็วในการปรินต์หน้าต่อนาที (ppm) คุณภาพสำหรับการปรินต์กราฟฟิกหรือภาพถ่ายก็ตาม สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องจำเป็นในการใช้งานทั้งในบ้านและสำนักงานในปัจจุบัน โดยผู้ใช้สามารถดูข้อมูลเบื้องต้นได้จากเว็บไซต์ เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลรายละเอียดตามที่ต้องการและตามความเหมาะสม โดยอาจจะต้องควบคู่ไปกับงบประมาณที่วางเอาไว้ด้วย

HP Printer Maintain-3

5
บริการหลังการขายและซอฟต์แวร์สนับสนุน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการสนับสนุนที่อาจจะมองไม่เห็นเป็นมูลค่า แต่เมื่อเกิดปัญหาสิ่งนี้จะเป็นเรื่องแรกๆ ที่ผู้ใช้จะนึกถึง เพราะในบางครั้งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคมาช่วยแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตอบคำถามผ่านโทรศัพท์หรืออีเมล์ รวมถึงบริการในแบบ Onsite service หรือมีช่องทางการติดต่อให้ดาวน์โหลดหรือสอบถามการใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็วอีกด้วย ควรเลือกผู้จำหน่ายและให้บริการที่มั่นใจได้

HP M177FW Review 002

สิ่งเหล่านี้เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในการเลือกใช้เครื่องพรินเตอร์มัลติฟังก์ชั่นหรือ MFP เพิ่มเติมเข้ามาจากการเลือกจากพื้นฐานการทำงานของพรินเตอร์ ที่ผู้ใช้อาจต้องพิจารณาฟังก์ชั่นการทำงานให้เหมาะสมกับผู้ใช้ในบ้านหรือสำนักงาน รวมไปถึงเป็นการกำหนดให้เหมาะกับค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...