Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์วิเคราะห์ว่าการต่อสู้ด้วยหุ่นยนต์ระหว่างอเมริกากับญี่ปุ่นอาจจะจบลงเร็วกว่าที่คิด

ความฝันที่จะได้เห็นหุ่นยนต์ต่อยกันก็ใกล้จะเป็นความจริงแล้วเมื่อทาง Suidobashi Heavy Industries บริษัทผลิตหุ่นยนต์ Kuratas ตอบรับคำท้ารบของกลุ่มที่เรียกตนเองว่า MegaBots

ความฝันที่จะได้เห็นหุ่นยนต์ต่อยกันก็ใกล้จะเป็นความจริงแล้วเมื่อทาง Suidobashi Heavy Industries บริษัทผลิตหุ่นยนต์ Kuratas ตอบรับคำท้ารบของกลุ่มที่เรียกตนเองว่า MegaBots เจ้าของหุ่นรบ MegaBot Mark II เรียบร้อยแล้วหลังจากทาง Megabots ได้ส่งสาส์นท้ารบไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาแต่ล่าสุดก็มีการวิเคราะห์ออกมาว่าการต่อสู้ของทั้งสองฝั่งนั้นอาจจะปิดฉากเร็วกว่าที่หลายๆคนคิดและมันอาจจะไม่ได้มันส์เหมือนในภาพยนตร์

1333189845204109895

Advertisement

เหตุการณ์นี้คงต้องย้อนไปเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนกันเสียก่อนเมื่อมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งในสหรัฐอเมริกาที่ชื่อ MegaBots ได้มีโครงการจะสร้างหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ขึ้นมาซึ่งเป็นโครงการจาก Kickstarter เมื่อปี 2014 ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2015 พวกเขาก็ทำมันสำเร็จและใช้ชื่อหุ่นว่า MegaBot Mark II  ที่มีส่วนสูง 15 ฟุต (4.5 เมตร) น้ำหนัก 12,000 ปอนด์ (4,400 กิโลกรัม) แต่ก็ใช่ว่าพวกเขาเป็นกลุ่มเดียวที่สร้างหุ่นยักษ์ขึ้นมาสำเร็จเพราะในปี 2012 Suidobashi Heavy Industries บริษัทจากญี่ปุ่นเป็นเจ้าแรกที่พัฒนาหุ่นยนต์ยักษ์ขึ้นมาก่อนแล้วในชื่อ Kuratas ที่มีส่วนสูง 13 ฟุต (3.9 เมตร) น้ำหนัก 8,000 ปอนด์ (2,900 กิโลกรัม) ดังนั้นพวกเขาจึงทำคลิปวีดีโอท้ารบหุ่นยนต์ Kuratas ของฝั่งญี่ปุ่นด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยม

เมื่อทาง Suidobashi Heavy Industries ได้รับคำท้าจากฝั่งอเมริกาไปไม่นานนัก คุณ Kogoro Kurata บอสใหญ่แห่ง Suidobashi ก็ออกโรงทำคลิปวีดีโอตอบกลับทันทีโดยมีเนื้อความว่าเขาจะรับคำท้านี้อย่างแน่นอนพร้อมกับให้เหตุผลว่าหุ่นยนต์มันอยู่ในสายเลือดของชาวญี่ปุ่นอยู่แล้วและจะไม่ยอมให้ใครมาข่มกันได้ง่ายๆ

จากการที่ญี่ปุ่นตอบรับคำท้าไปก็เกิดกระแสพูดถึงในวงกว้างมากขึ้นและหลายๆคนก็เริ่มวิเคราะห์กันไปต่างๆนาๆดังเช่นคุณ Clark Haynes ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์แห่งสถาบัน National Robotics Engineering Center หรือ NREC แห่งมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ได้ให้ความเห็นว่าการปะทะกันของหุ่นยนต์ในครั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงและมันจะตื่นตาตื่นใจกันมาก

“ผมคิดว่าการดวลหุ่นครั้งนี้มีความไปได้ที่จะเกิดขึ้นสูงและมันจะดึดดูดสายตาทุกคนแน่” Haynes กล่าว

แต่อย่างไรก็ตามคุณ Haynes ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าถึงมันจะดูน่าตื่นเต้นแค่ไหนแต่ถ้าหากหุ่นยนต์ตัวใดตัวหนึ่งถูกโจมตีตรงจุดอ่อนเมื่อไหร่การต่อสู้ก็อาจจะจบลงอย่างรวดเร็ว

“การต่อสู้จะจบลงอย่างรวดเร็วถ้าหากหุ่นถูกโจมตีที่จุดอ่อนเพราะหุ่นยนต์พวกนี้มันมีระบบที่ซับซ้อนและสัมพันธ์กันไม่แน่ว่ามันอาจจะจบลงแค่ไม่กี่วินาทีก็ได้”

ซึ่งก็สอดคล้องกับกฎกติกาการต่อสู้ของหุ่นทั้งสองที่ว่าหากใครโจมตีเข้าจุดอ่อนภายใน 60 วินาทีได้ก่อนการต่อสู้ก็จะจบลงทันทีหรือสู้กันจนกว่าอีกฝ่ายจะขยับไม่ได้ (Death Matches)

2015-07-07-image-6

นอกจากนี้คุณ Haynes ยังได้คาดการณ์ว่าการเคลื่อนที่ของหุ่นทั้งสองฝั่งจะช้ากว่าที่ทุกๆคาดหวังว่ามันจะเหมือนอย่างในภาพยนตร์แต่ก็มีข้อดีตรงที่ความรุนแรงของการโจมตีแต่ละครั้งอาจจะเทียบเท่าการหักกระดูกเลยก็เป็นได้

แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่เขาพูดมาก็ไม่ใช่ว่าไม่อยากให้เกิดขึ้นแต่เพียงแค่อยากให้ทุกๆคนมองถึงหลักความเป็นจริงและลดความคาดหวังลงมาเสียหน่อยซึ่งตัวเขาเองก็อยากดูการดวลของหุ่น 2 สัญชาตินี้เหมือนกันบวกกับถ้าหากการต่อสู้นี้สามารถทำให้คนสนใจหุ่นยนต์มากขึ้นได้เขาก็จะขอถอนคำวิจารณ์ที่ว่ามาทั้งหมดด้วย

MegaBots-Giant-Fighting-Robot-image-1

รวมแล้วก็เป็นการต่อสู้ที่น่าสนใจอยู่ดีแหละครับเพราะโอกาสแบบนี้ไม่ได้หากันมาได้ง่ายๆซึ่งโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าหุ่น MegaBot Mark II ถือว่าได้เปรียบทุกทางเลยทีเดียวแต่คงต้องลุ้นกันว่าทางฝั่งมวยรองอย่าง Kuratas จะมีไม้เด็ดอะไรมาแก้เกมในศึกครั้งนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปแล้วเพื่อนๆชาว NotebookSPEC ล่ะครับอยากให้ใครเป็นฝ่ายชนะแสดงความคิดเห็นกันมาได้เลยนะครับ

ที่มา : Gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ Advertisement เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก