Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ITU กำหนดมาตรฐานของความเร็วเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย 5G เรียบร้อยแล้วที่ 20 Gb/s

ในขณะที่เมืองไทยบ้านเรานั้นกำลังมีข้อถกเถียงกันในเรื่องของการประมูลคลื่น 4G ว่าจะประมูลหรือไม่ประมูลอย่างไรนั้น บางประเทศในโลกนี้ได้เตรียมตัวที่จะก้าวเข้าสู่ยุค 5G กันแล้วครับ

ในขณะที่เมืองไทยบ้านเรานั้นกำลังมีข้อถกเถียงกันในเรื่องของการประมูลคลื่น 4G ว่าจะประมูลหรือไม่ประมูลอย่างไรนั้น บางประเทศในโลกนี้ได้เตรียมตัวที่จะก้าวเข้าสู่ยุค 5G กันแล้วครับ อย่างไรก็ตามการที่จะระบุว่าเป็น 4G หรือ 5G ได้นั้นก็ต้องมีการกำหนดมาตรฐานรองรับซึ่งในที่นี้ก็มีองค์กรที่มีชื่อว่า The International Telecommunication Union หรือ ITU เป็นผู้ทำการกำหนดครับ

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ระหว่างการประชุมของคณะผู้แทนจำนวน 12 คน ณ San Diego ก็ได้ทำการตกลงร่วมกันในการกำหนดมาตรฐานของเครือข่าย 5G ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยที่ประชุมได้ตกลงกันว่าความเร็วมาตรฐานตามทฤษฎีของเครือข่าย 5G จะอยู่ที่ 20 Gb/s ซึ่งจะเร็วกว่าสเปคความเร็วของมาตรฐาน 4G อยู่ถึง 20 เท่าตัวเลยครับ(มาตรฐาน 4G มีความเร็วกำหนดอยู่ที่ 1 Gb/s โดยผู้ใช้จะต้องได้รับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ในช่วง 100 – 1000 Mb/s ขึ้นอยู่กับปัจจัยของพื้นที่นั้นๆ)

Advertisement

5g-logo-mwc-2015-600

ด้วยความเร็วขนาดนี้นั้นเป็นการเปิดโอกาสให้มีการโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้นครับ เช่นข้อมูลวีดีโอที่มีความละเอียดระดับ 4K หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีการส่งสัญญาณภาพโฮโลกราฟิกผ่านทางเครือข่ายไร้สาย รวมไปถึงการรองรับเทคโนโลยีจำพวก internet-of-things ในอนาคตที่เครือข่าย 5G นี้สามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลโดยเฉลี่ยที่ 100 Mb/s ไปยังอุปกรณ์จำพวก internet-of-things ได้ถึง 1 ล้านอุปกรณ์ในเวลาเดียวกันภายใต้ระยะทาง 1 ตารางกิโลเมตรครับ

หมายเหตุ – สำหรับชื่ออย่างเป็นทางการของ 5G นั้นก็คือ IMT-2020(3G มีชื่อเป็นทางการว่า IMT-2000 ส่วน 4G มีชื่อเป็นทางการว่า IMT-Advanced)

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนั้นมีทางเกาหลีใต้โดยผู้ให้บริการเครือข่าย Korean telecommunications (KT) ที่ได้ทำการเปิดตัวเคือข่ายของตัวเองที่มีความเร็วอยู่ที่ 1.17 Gb/s ซึ่งมีความเร็วอยู่ระหว่างมาตรฐาน 4G และ 5G โดยทาง KT ได้ใช้วิธีการโอนถ่ายข้อมูลผ่านแบนด์วิดธ์ของทั้ง LTE และ WiFi เข้าช่วยซึ่งนี่เองก็เป็นเหตุผลที่ทาง ITU ต้องการให้ประชาชาติได้เข้าถึงเครือข่าย 5G ครับ(ณ ตอนนี้ทางเกาหลีใต้ก็ถือได้ว่านำไปแล้วก้าวหนึ่งหล่ะครับ)

หมายเหตุ – ข้อมูลสเปคท้ายสุดของเครือข่าย 5G จะถูกสรุปอีกครั้งในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เพราะต้องผ่านการยอมรับของสมาชิก ITU ทั้ง 193 ประเทศก่อนรวมไปถึงจะต้องมีการกำหนดช่วงคลื่นที่ใช้สำหรับเครือข่าย 5G สากลซึ่งจะจัดทำกันในปี 2019 ครับ ส่วนการใช้งานจริงๆ อย่างเป็นทางการนั้นน่าจะได้เห็นกันในปี 2020 แต่จะมีการสาธิตเทคโนโลยี 5G ก่อนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ Pyeongchang ในปี 2018 หากไม่มีอะไรผิดพลาดครับ

ที่มา : androidauthority

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung กลับมาจับมือกับ Google อีกครั้งในการใช้ Google เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นในการค้นหา หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะหันไปจับมือกับ Bing แอปเบราว์เซอร์ในการค้นหา Internet ของซัมซุง (Samsung) มีพันธสัญญาอย่างยาวนานกับ Google ในการตั้งให้ Google เป็น Search Engine แรกเริ่ม แต่เมื่อไม่นานมานี้สัญญาดังกล่าวได้หมดลงทางซัมซุงเลยมีการพิจารณาตัวเลือกใหม่อย่าง Bing ที่กำลังมาแรงในด้านของ AIAdvertisement...

Tips & Tricks

แนะนำเว็บไซต์เช็คความเร็วเน็ต ทดสอบความเร็วเน็ต อัปเดต 2023 เชื่อว่าในปัจจุบันนั้น แทบทุกบ้านจะต้องติดตั้งอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง WiFi ที่สามารถปล่อยสัญญาณให้ใช้งานกันได้หลายอุปกรณ์ แถมยังมีโปรเน็ตบ้านจากผู้ให้บริการต่างๆ อีกมากมาย เพื่อให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ นั้นได้เลือกแพ็กเกจมาใช้งานกันตามความต้องการ แต่ก็เป็นที่น่าสงสัยว่าแพ็กเกจเน็ต หรือ WiFi ที่เราใช้อยู่นั้น เร็วอย่างที่ผู้ให้บริการได้แจ้งไว้หรือไม่ ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเว็บไซต์สำหรับเช็ค WiFi Speed Test...

CONTENT

อินเทอร์เน็ตของคุณโหลดไม่ไป ความเร็วไม่ขึ้นรึเปล่า หากคุณมีปัญหานี้อยู่ล่ะก็นี่คือ 9 วิธีเบื้องต้นในการแก้ไขปัญหานั้น จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันได้เลย เคยไหมที่ในบางครั้งอินเทอร์เน็ตของคุณก็เชื่อมต่ออยู่แบบปกติ การใช้งานผ่าน Wi-Fi สามารถใช้งานได้ดีแต่พอจะโหลดอะไรผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือโน๊ตบุ๊คแล้วกลับกลายเป็นว่าไม่สามารถโหลดไม่ได้เลยสักอย่างซะงั้น หากคุณมีปัญหาดังกล่าวนี้อยู่ล่ะก็ ในวันนี้เราขอนำเสนอ 9 วิธีการง่ายๆ ที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้คุณได้ลองใช้งานกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยAdvertisement เริ่มการดาวน์โหลดใหม่ ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ ปิดบริการที่ไม่ลงรอยกันทั้งหมดจากเบื้องหลัง เปลี่ยนเป็นเซิร์ฟเวอร์ DNS ของ...

SOFTWARE

BullVPN ผู้ให้บริการ VPN ใช้ง่ายค่าบริการเป็นมิตร ดีที่สุดในไทย!! ในยุคนี้ อินเทอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของทุกคนอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม, ทำงานหรือใช้แอพฯ ธนาคาร ก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งถ้าให้ดีก็ต้องมี VPN ควบคู่กันเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูล, ความเป็นส่วนตัวและใช้เปิดดูเว็บไซต์หรือสตรีมมิ่งต่างประเทศที่ดูในไทยไม่ได้ด้วยถึงจะดีที่สุด ยิ่งถ้าใครไปนั่งทำงานตามร้านกาแฟแล้วต่อ Wi-Fi สาธารณะก็ควรใช้ VPN เป็นประจำเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวด้วยAdvertisement BullVPN เองก็เป็นผู้ให้บริการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก