Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Samsung และ LG อาจจะปล่อยสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบสแกนม่านตาในปี 2016 นี้

ในปัจจุบันนั้นเราได้เห็นสมาร์ทโฟนเรือธงหลายๆ ยี่ห้อที่มาพร้อมกับระบบการระบุตัวตนทางชีวภาพอย่างการสแกนลายนิ้วมือกันมากมายครับ จนบางทีหลายๆ คนนั้นก็คิดกันไปแล้วว่าความสามารถในการระบุตัวตน

ในปัจจุบันนั้นเราได้เห็นสมาร์ทโฟนเรือธงหลายๆ ยี่ห้อที่มาพร้อมกับระบบการระบุตัวตนทางชีวภาพอย่างการสแกนลายนิ้วมือกันมากมายครับ จนบางทีหลายๆ คนนั้นก็คิดกันไปแล้วว่าความสามารถในการระบุตัวตนทางชีวภาพนั้นจะต้องเป็นตัวชูโรงของสมาร์ทโฟนระดับเรือธงไปแล้ว อย่างไรก็ตามเราได้เห็นกันแล้วว่าทางผู้ผลิตเองก็ไม่ได้ใส่ความสามารถนี้มาเปล่าๆ แต่มีการพยายามใช้งานจริงอย่างเช่นเอาไว้ใช้ระบุตัวตนเวลาจ่ายเงินมาด้วยครับ

Iris-recognition 600

ทั้งนี้ทั้งนั้นหากจะว่ากันตามตรงแล้วระบบการระบุตัวตนด้วยการสแกนลายนิ้วมือนั้นไม่ใช่ระบบระบุตัวตนทางชีวภาพที่ดีที่สุดครับ เพราะจริงๆ แล้วเรายังคงมีวิธีการระบุตัวตนอย่างการสแกนม่านตาซึ่งมีความละเอียดมากกว่าและปลอดภัยมากกว่า ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบการระบุตัวตนผ่านทางการสแกนม่านตาแล้วโดยเป็นของยี่ห้อ Fujisu ซึ่งจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นครับ

แน่นอนว่าด้วยความที่ไม่ใช่บริษัทที่มีส่วนแบ่งในตลาดใหญ่มากนัก(แถมยังจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นอีก) ทำให้หลายๆ คนไม่มีโอกาสได้ใช้งานหรือแม้แต่กระทั่งจะได้เห็นเครื่องตัวจริงก็ยังยากเลยครับ ความหวังทั้งหมดจึงพุ่งเป้าไปที่บริษัทที่มีส่วนแบ่งในตลาดมากๆ อย่างเช่น Samsung, Apple หรือ LG เป็นต้นนั่นเองครับ

Fujitsu-iris-phone 600

สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบสแกนม่านตาของ Fujisu รุ่น Arrows NX F-04G

สัญญาณหลายๆ อย่างนั้นเริ่มทำให้เราได้เห็นแล้วครับว่าระบบการระบุตัวตนด้วยการสแกนม่านตานั้นจะถูกเปิดตัวในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของปี 2016 ของทาง Samsung และ LG อย่างบน Galaxy S7 และ LG G5 ถ้าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ทางการตลาดใดๆ เกิดขึ้นเสียก่อนนะครับ(จากข้อมูลของแหล่งข่าวภายในเกาหลีใต้เอง) ซึ่งหากข้อข้อมูลดังกล่าวไม่ผิดพลาดแล้วก็จะทำให้เหลือเพียงแต่ Microsoft แต่เพียงเจ้าเดียวหล่ะครับที่เป็นทั้งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและระบบปฎิบัติการที่ยังคงไม่มีระบบระบุตัวตนทางด้านชีวภาพออกมากับเขาสักที

หมายเหตุ – กระทั่งบริษัทผู้ผลิตในจีนอย่าง Vivo เองก็ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Vivo X5 Pro ซึ่งมาพร้อมกับระบบสแกนม่านตาด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งนั่นทำให้หลายๆ ส่วนนั้นคาดการณ์กันครับว่าบริษัททางเกาหลีใต้อย่าง Samsung และ LG ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเองคงไม่พลาดในปีหน้าอย่างแน่นอนครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...

Notebook News

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI...

Other News

Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy S21 Series เรือธงรุ่นใหม่ที่ตรงตามภาพหลุดออกมาก่อนหน้านี้ โดยแบ่งออกเป็นสามรุ่นย่อยได้แก่ Galaxy S21 หน้าจอ 6.2 นิ้ว, Galaxy S21+ หน้าจอ 6.7 นิ้ว แบบ Flat FHD+ และ Galaxy S21...