Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

รายงานเผยหน้าจอ iPad Pro ของ Apple จะถูกผลิตโดย Sharp และ Samsung มากที่สุด

ทางด้านแท็บเล็ตนั้น iPad Pro ของ Apple ก็มีข่าวลืออย่างยาวนานและต่อเนื่องไม่แพ้สมาร์ทโฟนเหมือนกันครับ(เกือบจะ 20 เดือนได้แล้วครับที่เราได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับ iPad Pro)

ทางด้านแท็บเล็ตนั้น iPad Pro ของ Apple ก็มีข่าวลืออย่างยาวนานและต่อเนื่องไม่แพ้สมาร์ทโฟนเหมือนกันครับ(เกือบจะ 20 เดือนได้แล้วครับที่เราได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับ iPad Pro) หากทุกท่านยังพอจะจำกันได้ จริงๆ แล้วมีข่าวว่า Apple จะเปิดตัว iPad Pro ออกมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วแล้ว ทว่าจนมาะถึงตอนนี้ก็ยังไร้วี่แววไม่เห็นกันสักที ดังนั้นข่าวลือของ iPad Pro จึงยังดำเนินอยู่ต่อไปเรื่อยๆ นั่นเองครับ

Apple-Samsung 600

Advertisement

ล่าสุดมีรายงานออกมาจากแหล่งข่าวอุตสาหกรรมภายในใกล้ชิดกับ Apply ครับว่าเจ้า iPad Pro หน้าจอขนาด 12.9 นิ้วของ Apple นั้น จะได้ฤกษ์เปิดตัวกันอย่างเป็นทางการในช่วงปีหน้า(2016) กันสักทีครับ สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องมาจากการที่ยอดจำหน่ายของ iPad Air 2 และ iPad Mini 3 ที่ผ่านๆ มานั้นไม่ค่อยจะดีมากสักเท่าไรนัก

แต่ทว่าในปี 2015 นี้ทาง Apple จะยังคงเลือกที่จะส่งรุ่นอัพเกรดของทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมาชิมลางตลาดก่อนมากกว่า(ในช่วงสิ้นปี 2015) หลังจากนั้นถึงจะส่งรุ่น iPad Pro หรือ iPad Plus ที่สมควรจะเป็นคู่ต่อกรกับ Surface Pro 3(ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นคงกลายเป็น Surface Pro 4 ไปแล้ว) ออกมาครับ อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวบอกว่า iPad Pro นั้นใกล้จะสิ้นสุดช่วงของการ R&D process และเข้าสู่ช่วงของการผลิตอย่างเป็นทางการแล้วครับ

หมายเหตุ – ซึ่งทำให้แปลกพอสมควรเพราะข่าวลือก่อนหน้านี้เคยมีบอกว่า iPad Pro เข้าสู่กระบวนการผลิตแล้ว เป็นไปได้ 2 อย่างครับว่าข่าวลือตอนนั้นอาจจะไม่เป็นความจริงหรือไม่ Apple ก็ดึงกลับไปปรับปรุงแก้ไขใหม่อีกรอบก่อนผลิตก็เป็นได้ครับ

iPad-Pro 600

ดังนั้นจากช่วงเวลาใหม่ดังกล่าวแล้ว iPad Pro คงจะยังไม่สามารถที่จะเปิดตัวพร้อมกับ iPhone 6s ทั้ง 2 รุ่นในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ได้ครับ ระยะเวลาที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2016(เว้นแต่ Apple จะเร่งจริงๆ เพราะคู่แข่งเริ่มประกาศเปิดตัวแท็บเล็ตขนาดหน้าจอใหญ่กว่า 10 นิ้วออกมามากแล้วช่วงนี้)

จากข้อมูลนั้นพบว่าหน้าจอขนาด 12.9 นิ้วของ iPad Pro นั้นจะมาพร้อมกับความละเอียดที่ระดับ 2,732 x 2,048 pixels โดยมีอัตราส่วนของหน้าจออยู่ที่ 4 : 3 และความหนาแน่นของจุด pixels ที่ 264 PPI (ถ้าเป็นหน้าจอขนาด 12.9 นิ้วจริงๆ นะครับ) และผู้ผลิตหน้าจอให้กับทาง Apple นี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นทั้งคู่รักคู่แค้นอย่าง Samsung และ Sharp ครับ เหตุผลหลักเลยที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าหน้าจอของ 2 เจ้านี้เมื่อเปรียบกับคู่แข่งอื่นๆ แล้วถือว่าดีกว่ามากครับ คู่แข่งรายนั้นก็คือ LG นั่นเองครับ)

สาเหตุที่ทาง Apple เลือก Samsung และ Sharp มากกว่านั้นนอกจากจะมาจากเรื่องของประสิทธิภาพแล้วยังมีส่วนด้วยครับว่าเมื่อเปรียบเทียบว่า iPad Pro นั้นจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ เสมือนกับเป็นอุปกรณ์ hybrid mobile แล้วหน้าจอของ Samsung และ Sharp จะดีกว่ามากนั่นเองครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จะซื้อแท็บเล็ต 2022 รุ่นไหนดี บทความนี้มีคำตอบให้! “แท็บเล็ต 2022 รุ่นไหนดี” มักคำถามสำหรับคนที่มีโน๊ตบุ๊คแล้ว แต่ต้องการแท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์เสริมเอาไว้หยิบมาใช้แบบเร่งด่วนหรือพกพาติดตัวไปทำงานที่ไม่จำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊ค เช่น ใช้อ่านหนังสือ Ebook, จดการประชุม, ถ่ายภาพเพื่อใช้ทำงาน เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันนี้ ตลาดแท็บเล็ตก็ยังคึกคึกอย่างต่อเนื่อง มีแท็บเล็ตตั้งแต่ราคาเริ่มต้นไม่กี่พันบาทไปจนรุ่นเรือธงประสิทธิภาพดีไม่แพ้โน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่น แถมยังหาซื้ออุปกรณ์เสริมอย่างเคสคีย์บอร์ดหรือปากกามาติดเสริมได้อีกด้วยAdvertisement แต่ก่อนจะซื้อแท็บเล็ตมาใช้สักตัวหนึ่ง ผู้เขียนขอแนะนำให้ลองคิดดูก่อนว่าเราต้องการแท็บเล็ตไว้ทำอะไรบ้าง? อย่างเช่น ต้องการใช้อ่านหนังสือหรือเปิดเว็บไซต์อย่างเดียว...

Buyer's Guide

จอคอม 27 นิ้ว ครึ่งหลังของปี 2022 มีตัวเด็ดให้เลือกเพียบ เกมเมอร์ฟินแน่นอน จอคอม 27 นิ้ว เริ่มเป็นขนาดหน้าจอยอดนิยมของเกมเมอร์มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะขนาดหน้าจอใหญ่เห็นชัดเต็มตา ใช้ดูหนังได้เต็มตาและเล่นเกมได้อย่างเต็มอิ่มยิ่งขึ้นไม่พอ ผู้ผลิตหน้าจอชั้นนำหลายๆ แบรนด์ก็เปิดตัวหน้าจอเกมมิ่งไซซ์นี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเสริมฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะดีไซน์เป็นหน้าจอโค้งรับมุมสายตาได้ดียิ่งขึ้น, เพิ่มค่า Refresh Rate หน้าจอให้สูงเป็นพิเศษเพื่อให้ภาพตอนเล่นเกมไหลลื่นตอบสนองไวทันใจไม่พอ หลายๆ รุ่นยังเป็นหน้าจอขอบเขตสีกว้าง...

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้ว ขนาดใหญ่สะใจตอนนี้ราคาไม่ได้แพงมาก หรือจะจัดตัวแพงฟีเจอร์ก็แจ่มนะ จอคอม 32 นิ้ว เป็นจอคอมพิวเตอร์ไซซ์ใหญ่ หากเทียบกับจอทีวีก็ถือว่าขนาดไล่เลี่ยกันมากและผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชั้นนำหลายๆ เจ้าก็เริ่มผลิตหน้าจอไซซ์นี้ออกมาอย่างต่อเนื่องให้ผู้ใช้เลือกซื้อกันไม่ว่าจะเป็นจอเกมมิ่งหรือจอทำงานก็มีให้เลือก ข้อดีของจอคอมไซซ์นี้คือความใหญ่เต็มตา ไม่ว่าจะเล่นเกมแล้วเห็นภาพในเกมหรือเห็นรายละเอียดงานชัดเจนยิ่งขึ้นก็ดีทั้งคู่ ซึ่งหน้าจอไซซ์นี้ราคาเริ่มต้นเพียงช่วงพันปลายถึงหมื่นบาทเท่านั้นแต่ก็มีรุ่นที่คุณภาพสูงขึ้นเพื่อสายอาร์ตให้เลือกด้วย แต่ราคาก็จะสูงขึ้นเช่นกันAdvertisement อย่างไรก็ตาม หน้าจอคอมไซซ์ใหญ่เช่นนี้ ผู้ใช้ก็ไม่ควรนั่งชิดหน้าจอเกินไปจนเสียระยะโฟกัสสายตา ซึ่งระยะนั่งที่ดีสุดสำหรับจอ 32 นิ้วไม่ว่าจะทีวีหรือจอเกมมิ่งควรห่างราว 1.5~2 เมตร เพื่อให้ความสว่างของหน้าจอที่ดวงตารับได้ไม่มากเกินไปจนเกิดอาการปวดตาหรือเวียนหัวได้...

Buyer's Guide

สายชาร์จ MacBook ดีๆ สักเส้นไม่ต้องซื้อของ Apple ก็ได้ แบรนด์อื่นดีๆ มีให้เลือกเพียบ! กระแสของ MacBook Pro และ MacBook Air ชิป Apple M2 จัดว่าร้อนแรงจนผู้ใช้หลายคนหมายตา แต่ผู้เขียนคิดว่าสายชาร์จ MacBook ทั้งสองรุ่นแบบเดิมที่ติดกล่องมาแม้จะเพียงพอแต่หากพกไปทำงานเชื่อว่าอาจจะมีคนคิดเหมือนผู้เขียน คือ “ขอสายชาร์จ MacBook...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก