Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

แบตเตอรี่ยุคใหม่ยืดหยุ่นได้สุดๆ เหมาะสมมากๆ กับ Smartwatch และเสื้อผ้าสุดไฮเทค

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าแบตเตอรี่แบบ lithium-ion นั้นจะเปลี่ยนรูปร่างไปจากเดิมก็ต่อเมื่อมันมีอาการจะเริ่มระเบิดออกจากกัน ทว่าต้องขอบคุณความคิดสร้างสรรค์ของทีมวิจัยจาก Arizona State University

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าแบตเตอรี่แบบ lithium-ion นั้นจะเปลี่ยนรูปร่างไปจากเดิมก็ต่อเมื่อมันมีอาการจะเริ่มระเบิดออกจากกัน ทว่าต้องขอบคุณความคิดสร้างสรรค์ของทีมวิจัยจาก Arizona State University ที่ได้ทำการรังสรรค์แบตเตอรี่แบบ lithium-ion ที่ไม่เพียงแต่แค่สามารถจะทำให้โค้งได้เท่านั้นทว่าแบตเตอรี่นี้ยังสามารถที่จะทำการยืดได้ถึง 150% จากรูปร่างปกติของมันอีกด้วยครับ และที่สำคัญไปกว่านั้นขณะที่แบตเตอรี่นี้โค้งหรือยืดออกนั้นมันก็ยังคงสามารถที่จะให้กระแสไฟอยู่ได้อย่างต่อเนื่องครับ

Batteries that stretch 600

Advertisement

ความลับของการทำแบตเตอรี่แบบนี้ขึ้นมาก็คือการใช้กรรมวิธีของญี่ปุ่นที่เรียกว่า Kirigami หรือ Origami ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพับและตัดวัสดุเพื่อใช้งานครับ แน่นอนครับว่าแบตเตอรี่แบบนี้นั้นจะส่งผลดีต่อตลาดอุปกรณ์สวมใส่อย่างเช่นสมาร์ทวอทช์ ซึ่งในปัจจุบันนั้นตัวแบตเตอรี่ของสมาร์ทวอทช์ถือเป็นข้อจำกัดทางด้านเทคโนโลยีชิ้นใหญ่ที่ขวางการพัฒนาสมาร์ทวอทช์อยู่ครับ

รองศาสตราจารย์ Hanqing Jiang ประจำ School for Engineering of Matter, Transport and Energy หนึ่งในผู้ร่วมวิจัยได้บอกเอาไว้ว่าเทคโนโลยีนี้สามารถที่จะทำการทอโดยตรงผ่านผ้าได้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่สำหรับ ณ เวลานี้ ทางทีมวิจัยได้นำแบตเตอรี่ตัวต้นแบบฝังไว้บนสมารท์วอทช์โดยใช้วิธีการยืดแล้วรัดพาดไปบนสายรัดข้อมือของสมาร์ทวอทช์เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าแนวคิดของพวกเขานั้นสามารถที่จะใช้งานได้จริงครับ (ตามคลิปทางด้านบน) ส่วนเมื่อไรที่เราจะได้เห็นบริษัทต่างๆ เอาเทคโนโลยีแบบนี้ไปใช้นั้นคงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำ Smart Watch ราคาดี คุ้มค่า น่าใช้งาน อัปเดต 2022 ปัจจุบันมีสมาร์ทวอชในตลาดมากมายให้เราได้เลือกซื้อมาใช้งาน ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น และด้วยความที่มีหลากหลายแบรนด์หลากหลายรุ่นนี้เอง จึงทำให้ใครหลายคนตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหน แบรนด์ไหนดี ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำ Smart Watch ในราคาไม่เกิน 2,000 บาท ว่าจะมีแบรนด์ไหน รุ่นใด ที่น่าสนใจ...

IT NEWS

Realme TechLife Watch S100 สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่จาก Realme มาพร้อมฟีเจอร์เด็ดกับ skin-temperature sensor ที่สามารถวัดอุณหภูมิร่างกายของคุณได้ ในปัจจุบันนี้นั้นคงต้องยอมรับว่าสมาร์ทวอทช์เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมาก และทาง Realme เองนั้นก็มีสมาร์ทวอทช์มากมายให้เราๆ ท่านๆ ได้เลือกใช้งานกัน ล่าสุดเพื่อเอาใจผู้ใช้งานที่อย่างได้ของดีราคาถูกทาง Realme ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่น TechLife Watch S100 ออกมาโดยชูจุดเด่นกับ skin-temperature...

IT NEWS

YouTube Music app ได้ถูกพอร์ทลง Wear OS 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้สมาร์ทวอทช์ที่ใช้ระบบปฏิบัตการ Wear OS 2 อยู่สามารถโหลดมาใช้งานได้ทันที งานนี้เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทวอทช์ระบบปฏิบัติการณ์ Android Wear OS 2 ขึ้นไปจริงๆ เมื่อทาง Google ได้ออกมาทำการประกาศอย่างเป็นทางการว่า ณ ตอนนี้ได้ทำการพอร์ต...

REVIEW

Fossil แบรนด์นาฬิกาหรูเข้ามาเล่นตลาดสมาร์ทวอทช์ได้ไม่นานแต่ต้องยอมรับจริงๆ ว่าของเขามาแรงมาก ล่าสุดกับ Fossil Gen 5 LTE ที่ต้องบอกเลยว่านอกจากจะหรูแล้วยังอัดฟีเจอร์มาแบบจัดเต็ม มาดูริวิวกันว่าจะน่าใช้สมราคาหรือไม่ แม้ว่า Fossil จะส่งผลิตภัณฑ์ในสายสมาร์ทวอทช์ออกมาช้ากว่าแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแต่ต้องยอมรับจริงๆ ว่าสมาร์ทวอทช์ของทาง Fossil นั้นมาแรงแบบจัดเต็มไม่ทิ้งนโยบายของการเป็นแบรนด์นาฬิกาหรูในระดับราคาที่สัมผัสได้จริงๆ ล่าสุดกับ Fossil Gen 5 LTE นั้นเรียกได้ว่ากระแสในโซนยุโรปมาแรงแบบสุดๆ เพราะนอกเหนือไปจากความหรูที่ทาง Fossil...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก