Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

ความต้องการของโน๊ตบุ๊คยังคงน้อยถึงแม้ว่าจะเข้าใกล้ช่วงที่ Windows 10 เตรียมจะออกแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ทาง TrendForce ได้ปล่อยข้อมูลการประเมินผลความต้องการในตลาดโน๊ตบุ๊คและหน้าจอมอนิเตอร์ประจำไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปีนี้ออกมาครับ โดยจากข้อมูลนั้นดูไม่ค่อยจะดีมากสักเท่าไรครับ

เมื่อไม่นานมานี้ทาง TrendForce ได้ปล่อยข้อมูลการประเมินผลความต้องการในตลาดโน๊ตบุ๊คและหน้าจอมอนิเตอร์ประจำไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปีนี้ออกมาครับ โดยจากข้อมูลนั้นดูไม่ค่อยจะดีมากสักเท่าไรครับ โดยทางนักวิเคราะห์ได้บอกเอาไว้ว่ายอดในตลาดอุปกรณ์จำพวกมอนิเตอร์นั้นผลลัพธ์ต่ำกว่าการคาดการณ์สำหรับไตรมาสที่ 2 คือน้อยกว่าถึง 1.7% โดยสาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ค่าเงิน Euro ลดลงมากทำให้ความต้องการทางฝั่งตลาดยุโรปตกต่ำ และผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็มีมอนิเตอร์ที่สามารถใช้งานได้ดีแถมอายุการใช้งานก็ยาวนานอยู่แล้วจึงไม่ต้องการที่จะเปลี่ยนใหม่ครับ

notebook pic 600

Advertisement

สำหรับการเปลี่ยนผ่านจากไตรมาสที่ 2 มายังไตรมาสที่ 3 นั้นความต้องการทางด้านมอนิเตอร์จะเพิ่มสูงขึ้น 6% จาก 30.1 ล้านหน่ายมาอยู่ที่ 31.9 ล้านหน่วย เนื่องด้วยการกระตุ้นตลาดในการขายสิ้นค้าเก่าและการทำโปรโมชันดึงดูดลูกค้าครับ ทางฝั่งโน๊ตบุ๊คนั้นยอดความต้องการในตลาดสูงขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสสู่ไตรมาส ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นยอดที่สูงขึ้นแต่ทว่าก็ยังไม่มากจนน่าพอใจสักเท่าไรครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการที่ Windows 10 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้แถมยังมีแรงขับเคลื่อนจากชิปเซ็ทของทาง Intel อย่าง Broadwell-H และ Skylake ใหม่ครับ

TrendForce_LCD_Notebooks_Q1_Q2_Q3_2015 600

สาเหตุที่ความต้องการนั้นน้อยกว่าที่ควรจะเป็นนั้นเนื่องจากว่าผู้ใช้ที่ใช้เครื่องที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 7 อยู่ก็สามารถที่จะทำการอัพเกรดไปเป็น Windows 10 ได้อย่างฟรีๆ ซึ่งทำให้เครื่องรุ่นเก่านั้นยังสามารถที่จะใช้งานได้อยู่ ดังนั้นโน๊ตบุ๊คที่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลอย่าง Skylake ก็คงไม่สามารถที่จะกระตุ้นตลาดได้มากเท่าไรนัก ถึงกระนั้น TrendForce ก็คาดการณ์ไว้ว่ายอดการจำหน่ายของโน๊ตบุ๊คจะเพิ่มขึ้นถึง 8.6% ด้วยกันจากไตรมาสที่ 2 มาเป็นไตรมาสที่ 3 ครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นหากอ้างอิงจากทาง Gartner แล้วโน๊ตบุ๊คจำพวก 2-in-1 ที่สามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คได้ รวมไปถึง hybrid tablets จะมียอดจำหน่ายเติบโตมากขึ้นเพราะตรงกับรูปแบบที่ผู้ใช้ต้องการมากขึ้นตั้งแต่ในปีนี้เป็นต้นไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก