Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้ Start menu ไม่ทำงาน ปัญหาแก้ได้ใน 5 ขั้นตอน

ปุ่ม Start Menu ถือว่าเป็นบางสิ่งที่เคยถูกเอาออกไปจากระบบปฏิบัติการ Windows ในช่วงหนึ่ง และไมโครซอฟท์ก็ยอมรับกับการเรียกร้องของผู้ใช้ั ด้วยการนำปุ่มกลับมาคืนใน Windows 8.1

ปุ่ม Start Menu จัดว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นสำคัญ ที่ใช้กันบ่อยมาก แม้ครั้งหนึ่งเคยหายไป แต่ก็ถูกเรียกร้องให้กลับคืนมา แต่มีบางครั้งผู้ใช้เจอปัญหา ปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้ กดปุ่มจากคีย์บอร์ดก็ไม่ขึ้น ปุ่ม Start ไม่ทำงาน อาการแบบนี้ ต้องรีบเช็คและหาทางแก้ไขโดยด่วน

Windows 10 Start Menu fixed

โดยที่ปุ่ม Start Menu ที่อยู่บน Windows 10 นี้ จะเปิดเมนูขึ้นมาเมื่อแตะไปที่ปุ่ม ซึ่งหากคลิกขวาที่ปุ่มจะมีเมนู Win + X กับตัวเลือกในการใช้งานบางอย่าง แต่มีข้อสังเกตว่าบางครั้งเมื่อใช้งานจะไม่มีการตอบสนอง ไม่ว่าจะเป็นการคลิกซ้ายเพื่อเปิดเมนูขึ้นมาหรือคลิกขวาเพื่อเเรียกใช้ฟังก์ชั่นพิเศษสำหรับการตั้งค่า

Advertisement
Mปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เจอปัญหาปุ่ม Start Menu ไม่ทำงาน ปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้ เบื้องต้นให้ลอง Restart และใช้การทำงานของ System File Checker เพื่อสแกนค้นหาความผิดพลาดของระบบดูก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความปิดปกติของไฟล์ระบบหรือเกิดความเสียหาย ในเคสที่ SFC ไม่สามารถตรวจสอบหรือไม่พบความผิดปกติ แต่ปุ่ม Start ก็ยังทำงานไม่เหมือนเดิม อาจต้องใช้วิธีการต่อไป ด้วยการแก้ไขรีจิสทรี แต่ต้องแจ้งไว้ก่อนว่าการแก้ไขรีจิสทรีนี้ จะส่งผลต่อไฟล์ระบบโดยตรงและอาจเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นจึงควรสร้างระบบ System Restore Point เพื่อใช้สำหรับการเรียกคืนค่าหากเกิดความผิดพลาดในการทำงาน

แก้ไขปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้

ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้
1.กดปุ่ม Win + R และพิมพ์ regedit ลงในช่อง แล้วกด Enter แล้วรอหน้าต่าง Registry Editor ปรากฏขึ้นมา
Windows 10 Start menu (5)
2.ในช่องด้านซ้ายมือของ Registry Editor ให้เลื่อนไปที่ Registry key นี้ “HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced”
ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้
3.ในหน้าต่างข้างต้น ให้ดูที่ Advanced key และเลื่อนมาทางหน้าต่างด้านขวามือ ให้คลิกขวาที่บรรทัดดังกล่าว แล้วเลือก New > DWORD Value. ตั้งชื่อใหม่เป็น DWORD as EnableXAMLStartMenu เมื่อสร้าง DWORD ใหม่นี้แล้ว ระบบจะใส่ค่าอัตโนมัติ 0 มาให้ ในกรณีที่ DWORD เป็น 0 อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าไม่ใช่ให้แก้เป็น 0
 
Windows 10 Start menu (4)
จากนั้นคลิก OK ในการ Edit Keyword Value box และปิดหน้าต่าง Registry Editor และรีบูตระบบใหม่อีกครั้ง หลังจากที่กลับมาสู่หน้าจอ ปุ่ม Start ก็จะกลับมาทำงานตามปกติ
 
ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้

แต่ถ้าในกรณีที่ยังเกิดปัญหาอยู่ ให้ลองปรับแก้ที่ Registry อีกครั้ง

หรือจะใช้วิธีดาวน์โหลดโปรแกรม Windows 10 PC Repair มาช่วยในการแก้ปัญหา
สามารถดาวน์โหลดได้จาก ที่นี่

Windows 10 Start Menu fix 1
intowindows.com

โปรแกรมนี้จะเป็นยูทิลิตี้ในการตรวจเช็คปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำงานบน Windows 10 เมื่อติดตั้งแล้ว เริ่มการสแกน และแก้ไขตามคำแนะนำของตัวโปรแกรม จากนั้นเริ่มต้นระบบ ด้วยการรีสตาร์ท Windows 10 ใหม่อีกครั้ง
ที่มา : kapilarya

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ย้าย Windows 10/11 จากฮาร์ดดิสก์เก่าไปใช้ SSD ไม่ต้องลงใหม่ คอมเร็วกว่าเดิม ขั้นตอนง่ายๆ ปี 2023 ย้าย Windows 10 หรือ Windows 11 จากฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ลูกเก่าแบบเหมือนเป๊ะ ไม่ต้องลงวินโดว์ หรือลงโปรแกรมใหม่ ง่ายสะดวกฉบับปี 2023 ทำได้เอง...

IT NEWS

ตอนนี้ Microsoft กำลังเพิ่มผู้ช่วย AI เข้ามาใน Windows ซึ่งก็คือ Copilot ที่เราคุ้นเคยตามหน้าต่าง Edge, แอพ Office และแม้แต่ GitHub นั้นเอง ซึ่งแพลนของบริษัทจะทำการเพิ่ม Windows Copilot รวมเข้ากับ Windows 11 โดยตรง และพร้อมเปิดและใช้งานจากแถบงานในทุกส่วน ทั้งในแอพและโปรแกรมบน...

CONTENT

การโอนถ่ายข้อมูลจาก Android เข้า PC Windows จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปหากคุณได้พบกับ 7 วิธีที่ทางเราจะแนะนำให้คุณในบทความนี้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลย เมื่อถึงเวลาใดเวลาหนึ่งแล้วคุณอาจจะต้องมีความจำเป็นในการโอนถ่ายข้อมูลจากสมาร์ทโฟน Android ไปยังคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows ตัวอย่างเช่นไม่ว่าคุณจะต้องการดูภาพบนหน้าจอขนาดใหญ่ หรือคุณมีเอกสารที่คุณกำลังทำอยู่แต่คุณต้องดำเนินการต่อบนอุปกรณ์อื่น นี่ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะสามารถที่จะพบได้มากในยุคสมัยนี้ที่การติดต่อสื่อสารมักจะทำกันผ่านทางสมาร์ทโฟนซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ดีมีหลายวิธีในการถ่ายโอนไฟล์ระหว่าง Android และ Windows ซึ่งบางวิธีก็ง่ายกว่าวิธีอื่นๆ แต่ทุกวิธีก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากคุณประสบปัญหาในการถ่ายโอนไฟล์จาก Android...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ประกาศข่าวดีว่าฟีเจอร์ Nearby Share สามารถใช้งานได้แล้ว! สามารถใช้ในการส่งและรับภาพถ่าย เอกสาร และอื่นๆ ระหว่างอุปกรณ์ Android ที่อยู่ใกล้เคียงและพีซีที่ใช้ Windows เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ในยุคที่โน็ตบุ๊กก็เริ่มบางลงเรื่อยๆ ช่องพอร์ตก็เริ่มหายไป การส่งไฟล์ระหว่างมือถือกับโน็ตบุ๊กก็เริ่มดูลำบากมากขึ้น หากจะให้การส่งด้วยบลูทูธอาจจะไม่รวดเร็วทันใจมากพอ แต่ฟังก์ชั่น Nearby Share ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เหล่าผู้ใช้แอนดรอยด์จะโยนไฟล์หากันไปมาเพื่อความรวดเร็ว (หลักการคล้ายๆ กับ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก