Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้ Start menu ไม่ทำงาน ปัญหาแก้ได้ใน 5 ขั้นตอน

ปุ่ม Start Menu ถือว่าเป็นบางสิ่งที่เคยถูกเอาออกไปจากระบบปฏิบัติการ Windows ในช่วงหนึ่ง และไมโครซอฟท์ก็ยอมรับกับการเรียกร้องของผู้ใช้ั ด้วยการนำปุ่มกลับมาคืนใน Windows 8.1

ปุ่ม Start Menu จัดว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นสำคัญ ที่ใช้กันบ่อยมาก แม้ครั้งหนึ่งเคยหายไป แต่ก็ถูกเรียกร้องให้กลับคืนมา แต่มีบางครั้งผู้ใช้เจอปัญหา ปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้ กดปุ่มจากคีย์บอร์ดก็ไม่ขึ้น ปุ่ม Start ไม่ทำงาน อาการแบบนี้ ต้องรีบเช็คและหาทางแก้ไขโดยด่วน

Windows 10 Start Menu fixed

โดยที่ปุ่ม Start Menu ที่อยู่บน Windows 10 นี้ จะเปิดเมนูขึ้นมาเมื่อแตะไปที่ปุ่ม ซึ่งหากคลิกขวาที่ปุ่มจะมีเมนู Win + X กับตัวเลือกในการใช้งานบางอย่าง แต่มีข้อสังเกตว่าบางครั้งเมื่อใช้งานจะไม่มีการตอบสนอง ไม่ว่าจะเป็นการคลิกซ้ายเพื่อเปิดเมนูขึ้นมาหรือคลิกขวาเพื่อเเรียกใช้ฟังก์ชั่นพิเศษสำหรับการตั้งค่า

Advertisement
Mปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เจอปัญหาปุ่ม Start Menu ไม่ทำงาน ปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้ เบื้องต้นให้ลอง Restart และใช้การทำงานของ System File Checker เพื่อสแกนค้นหาความผิดพลาดของระบบดูก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความปิดปกติของไฟล์ระบบหรือเกิดความเสียหาย ในเคสที่ SFC ไม่สามารถตรวจสอบหรือไม่พบความผิดปกติ แต่ปุ่ม Start ก็ยังทำงานไม่เหมือนเดิม อาจต้องใช้วิธีการต่อไป ด้วยการแก้ไขรีจิสทรี แต่ต้องแจ้งไว้ก่อนว่าการแก้ไขรีจิสทรีนี้ จะส่งผลต่อไฟล์ระบบโดยตรงและอาจเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นจึงควรสร้างระบบ System Restore Point เพื่อใช้สำหรับการเรียกคืนค่าหากเกิดความผิดพลาดในการทำงาน

แก้ไขปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้

ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้
1.กดปุ่ม Win + R และพิมพ์ regedit ลงในช่อง แล้วกด Enter แล้วรอหน้าต่าง Registry Editor ปรากฏขึ้นมา
Windows 10 Start menu (5)
2.ในช่องด้านซ้ายมือของ Registry Editor ให้เลื่อนไปที่ Registry key นี้ “HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced”
ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้
3.ในหน้าต่างข้างต้น ให้ดูที่ Advanced key และเลื่อนมาทางหน้าต่างด้านขวามือ ให้คลิกขวาที่บรรทัดดังกล่าว แล้วเลือก New > DWORD Value. ตั้งชื่อใหม่เป็น DWORD as EnableXAMLStartMenu เมื่อสร้าง DWORD ใหม่นี้แล้ว ระบบจะใส่ค่าอัตโนมัติ 0 มาให้ ในกรณีที่ DWORD เป็น 0 อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าไม่ใช่ให้แก้เป็น 0
 
Windows 10 Start menu (4)
จากนั้นคลิก OK ในการ Edit Keyword Value box และปิดหน้าต่าง Registry Editor และรีบูตระบบใหม่อีกครั้ง หลังจากที่กลับมาสู่หน้าจอ ปุ่ม Start ก็จะกลับมาทำงานตามปกติ
 
ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้

แต่ถ้าในกรณีที่ยังเกิดปัญหาอยู่ ให้ลองปรับแก้ที่ Registry อีกครั้ง

หรือจะใช้วิธีดาวน์โหลดโปรแกรม Windows 10 PC Repair มาช่วยในการแก้ปัญหา
สามารถดาวน์โหลดได้จาก ที่นี่

Windows 10 Start Menu fix 1
intowindows.com

โปรแกรมนี้จะเป็นยูทิลิตี้ในการตรวจเช็คปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำงานบน Windows 10 เมื่อติดตั้งแล้ว เริ่มการสแกน และแก้ไขตามคำแนะนำของตัวโปรแกรม จากนั้นเริ่มต้นระบบ ด้วยการรีสตาร์ท Windows 10 ใหม่อีกครั้ง
ที่มา : kapilarya

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

คอมช้า เพิ่มความเร็ว Windows 11 ได้ใน 5-10 นาที ทำเองได้ เห็นผลไว เล่นเกม ทำงานลื่นขึ้น คอมช้า เพิ่มความเร็วให้กับ Windows 11 แก้อาการคอมอืด ช้าไม่ทันใจ เป็นปัญหาของคนใช้คอมที่เจอกันบ่อย ทำให้เสียอารมณ์เสียเวลาในการเล่นเกมหรือทำงานอยู่ไม่น้อย แต่ก็มีวิธีการที่คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ใช้เวลาแค่ 5-10 นาทีเท่านั้น...

How to

พอใช้คอมพิวเตอร์มาสักพักแล้ว เป็นใครก็อยากล้างเครื่องรีเซ็ตคอมให้กลับไปเหมือนวันแรกที่ซื้อเครื่องมาทั้งนั้น จะได้จัดการปัญหาร้อยแปดที่ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุได้แบบหมดจดในทีเดียว ถ้าเป็นในอดีตก็คงจะหาแฟลชไดรฟ์โหลดระบบปฏิบัติการ Windows มาลบลงใหม่กัน แต่เหมือน Microsoft ก็เข้าใจว่าจะมาคอยลบลงใหม่แบบนี้ก็จะเสียเวลานาน ตั้งแต่เริ่มติดตั้งระบบปฏิบัติการกันใหม่แล้วไหนจะโปรแกรมและเซ็ตอัพการตั้งค่าใดๆ อีกมากมาย กว่างานจะกลับมาเดินได้ดังเดิมก็เป็นอันชะงักไปหมด ดังนั้นจึงมีวิธีการล้างเครื่องรีเซ็ตคอมใหม่โดยไม่ต้องลบข้อมูลทิ้งให้เลือกทำได้ แถมไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานมากนักแล้วงานก็ไม่ชะงักเกินไป อันที่จริง Microsoft ก็ทำวิธีรีเซ็ตคอมให้ใช้งานตั้งแต่ Windows 7 เป็นต้นมาแล้วอย่าง Restore Point แต่ซ่อนอยู่ใน Control...

How to

นอกจากรู้วิธีกดติดตั้ง, เปิดและปิดโปรแกรมแล้ว Windows 11 เองก็มีคีย์ลัดวินโดว์ 11 ให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากคำสั่งพื้นๆ อย่าง Copy/Paste และ Cut แล้ว ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีปุ่มลัดอื่นเสริมเข้ามาให้ใช้อีกมากมายกว่า 100 คำสั่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้ครบทุกอย่าง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทาง Microsoft เองใส่มาก็ไม่ใช่ว่าจะให้ผู้ใช้กดทุกคำสั่ง เพราะคีย์ลัดบางตัวก็อยู่กับโปรแกรมเฉพาะบางอย่างซึ่งเราอาจจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ และยังไม่รวมกับคำสั่งแยกเฉพาะของแต่ละโปรแกรมอีก ซึ่งเราเลือกจำเฉพาะคำสั่งใช้งานบ่อยก็เพียงพอแล้ว วิธีการกดคีย์ลัดวินโดว์...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้ Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก