Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้ Start menu ไม่ทำงาน ปัญหาแก้ได้ใน 5 ขั้นตอน

ปุ่ม Start Menu ถือว่าเป็นบางสิ่งที่เคยถูกเอาออกไปจากระบบปฏิบัติการ Windows ในช่วงหนึ่ง และไมโครซอฟท์ก็ยอมรับกับการเรียกร้องของผู้ใช้ั ด้วยการนำปุ่มกลับมาคืนใน Windows 8.1

ปุ่ม Start Menu จัดว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นสำคัญ ที่ใช้กันบ่อยมาก แม้ครั้งหนึ่งเคยหายไป แต่ก็ถูกเรียกร้องให้กลับคืนมา แต่มีบางครั้งผู้ใช้เจอปัญหา ปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้ กดปุ่มจากคีย์บอร์ดก็ไม่ขึ้น ปุ่ม Start ไม่ทำงาน อาการแบบนี้ ต้องรีบเช็คและหาทางแก้ไขโดยด่วน

Windows 10 Start Menu fixed

โดยที่ปุ่ม Start Menu ที่อยู่บน Windows 10 นี้ จะเปิดเมนูขึ้นมาเมื่อแตะไปที่ปุ่ม ซึ่งหากคลิกขวาที่ปุ่มจะมีเมนู Win + X กับตัวเลือกในการใช้งานบางอย่าง แต่มีข้อสังเกตว่าบางครั้งเมื่อใช้งานจะไม่มีการตอบสนอง ไม่ว่าจะเป็นการคลิกซ้ายเพื่อเปิดเมนูขึ้นมาหรือคลิกขวาเพื่อเเรียกใช้ฟังก์ชั่นพิเศษสำหรับการตั้งค่า

Mปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เจอปัญหาปุ่ม Start Menu ไม่ทำงาน ปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้ เบื้องต้นให้ลอง Restart และใช้การทำงานของ System File Checker เพื่อสแกนค้นหาความผิดพลาดของระบบดูก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความปิดปกติของไฟล์ระบบหรือเกิดความเสียหาย ในเคสที่ SFC ไม่สามารถตรวจสอบหรือไม่พบความผิดปกติ แต่ปุ่ม Start ก็ยังทำงานไม่เหมือนเดิม อาจต้องใช้วิธีการต่อไป ด้วยการแก้ไขรีจิสทรี แต่ต้องแจ้งไว้ก่อนว่าการแก้ไขรีจิสทรีนี้ จะส่งผลต่อไฟล์ระบบโดยตรงและอาจเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นจึงควรสร้างระบบ System Restore Point เพื่อใช้สำหรับการเรียกคืนค่าหากเกิดความผิดพลาดในการทำงาน

แก้ไขปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้

ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้
1.กดปุ่ม Win + R และพิมพ์ regedit ลงในช่อง แล้วกด Enter แล้วรอหน้าต่าง Registry Editor ปรากฏขึ้นมา
Windows 10 Start menu (5)
2.ในช่องด้านซ้ายมือของ Registry Editor ให้เลื่อนไปที่ Registry key นี้ “HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced”
ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้
3.ในหน้าต่างข้างต้น ให้ดูที่ Advanced key และเลื่อนมาทางหน้าต่างด้านขวามือ ให้คลิกขวาที่บรรทัดดังกล่าว แล้วเลือก New > DWORD Value. ตั้งชื่อใหม่เป็น DWORD as EnableXAMLStartMenu เมื่อสร้าง DWORD ใหม่นี้แล้ว ระบบจะใส่ค่าอัตโนมัติ 0 มาให้ ในกรณีที่ DWORD เป็น 0 อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าไม่ใช่ให้แก้เป็น 0
 
Windows 10 Start menu (4)
จากนั้นคลิก OK ในการ Edit Keyword Value box และปิดหน้าต่าง Registry Editor และรีบูตระบบใหม่อีกครั้ง หลังจากที่กลับมาสู่หน้าจอ ปุ่ม Start ก็จะกลับมาทำงานตามปกติ
 
ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้

แต่ถ้าในกรณีที่ยังเกิดปัญหาอยู่ ให้ลองปรับแก้ที่ Registry อีกครั้ง

หรือจะใช้วิธีดาวน์โหลดโปรแกรม Windows 10 PC Repair มาช่วยในการแก้ปัญหา
สามารถดาวน์โหลดได้จาก ที่นี่

Windows 10 Start Menu fix 1
intowindows.com

โปรแกรมนี้จะเป็นยูทิลิตี้ในการตรวจเช็คปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำงานบน Windows 10 เมื่อติดตั้งแล้ว เริ่มการสแกน และแก้ไขตามคำแนะนำของตัวโปรแกรม จากนั้นเริ่มต้นระบบ ด้วยการรีสตาร์ท Windows 10 ใหม่อีกครั้ง
ที่มา : kapilarya

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...