Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้ Start menu ไม่ทำงาน ปัญหาแก้ได้ใน 5 ขั้นตอน

ปุ่ม Start Menu ถือว่าเป็นบางสิ่งที่เคยถูกเอาออกไปจากระบบปฏิบัติการ Windows ในช่วงหนึ่ง และไมโครซอฟท์ก็ยอมรับกับการเรียกร้องของผู้ใช้ั ด้วยการนำปุ่มกลับมาคืนใน Windows 8.1

ปุ่ม Start Menu จัดว่าเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นสำคัญ ที่ใช้กันบ่อยมาก แม้ครั้งหนึ่งเคยหายไป แต่ก็ถูกเรียกร้องให้กลับคืนมา แต่มีบางครั้งผู้ใช้เจอปัญหา ปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้ กดปุ่มจากคีย์บอร์ดก็ไม่ขึ้น ปุ่ม Start ไม่ทำงาน อาการแบบนี้ ต้องรีบเช็คและหาทางแก้ไขโดยด่วน

Windows 10 Start Menu fixed

โดยที่ปุ่ม Start Menu ที่อยู่บน Windows 10 นี้ จะเปิดเมนูขึ้นมาเมื่อแตะไปที่ปุ่ม ซึ่งหากคลิกขวาที่ปุ่มจะมีเมนู Win + X กับตัวเลือกในการใช้งานบางอย่าง แต่มีข้อสังเกตว่าบางครั้งเมื่อใช้งานจะไม่มีการตอบสนอง ไม่ว่าจะเป็นการคลิกซ้ายเพื่อเปิดเมนูขึ้นมาหรือคลิกขวาเพื่อเเรียกใช้ฟังก์ชั่นพิเศษสำหรับการตั้งค่า

Mปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เจอปัญหาปุ่ม Start Menu ไม่ทำงาน ปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้ เบื้องต้นให้ลอง Restart และใช้การทำงานของ System File Checker เพื่อสแกนค้นหาความผิดพลาดของระบบดูก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีความปิดปกติของไฟล์ระบบหรือเกิดความเสียหาย ในเคสที่ SFC ไม่สามารถตรวจสอบหรือไม่พบความผิดปกติ แต่ปุ่ม Start ก็ยังทำงานไม่เหมือนเดิม อาจต้องใช้วิธีการต่อไป ด้วยการแก้ไขรีจิสทรี แต่ต้องแจ้งไว้ก่อนว่าการแก้ไขรีจิสทรีนี้ จะส่งผลต่อไฟล์ระบบโดยตรงและอาจเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นจึงควรสร้างระบบ System Restore Point เพื่อใช้สำหรับการเรียกคืนค่าหากเกิดความผิดพลาดในการทำงาน

แก้ไขปุ่ม start windows 10 กดไม่ได้

ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้
1.กดปุ่ม Win + R และพิมพ์ regedit ลงในช่อง แล้วกด Enter แล้วรอหน้าต่าง Registry Editor ปรากฏขึ้นมา
Windows 10 Start menu (5)
2.ในช่องด้านซ้ายมือของ Registry Editor ให้เลื่อนไปที่ Registry key นี้ “HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced”
ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้
3.ในหน้าต่างข้างต้น ให้ดูที่ Advanced key และเลื่อนมาทางหน้าต่างด้านขวามือ ให้คลิกขวาที่บรรทัดดังกล่าว แล้วเลือก New > DWORD Value. ตั้งชื่อใหม่เป็น DWORD as EnableXAMLStartMenu เมื่อสร้าง DWORD ใหม่นี้แล้ว ระบบจะใส่ค่าอัตโนมัติ 0 มาให้ ในกรณีที่ DWORD เป็น 0 อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าไม่ใช่ให้แก้เป็น 0
 
Windows 10 Start menu (4)
จากนั้นคลิก OK ในการ Edit Keyword Value box และปิดหน้าต่าง Registry Editor และรีบูตระบบใหม่อีกครั้ง หลังจากที่กลับมาสู่หน้าจอ ปุ่ม Start ก็จะกลับมาทำงานตามปกติ
 
ปุ่ม Start Windows 10 กดไม่ได้

แต่ถ้าในกรณีที่ยังเกิดปัญหาอยู่ ให้ลองปรับแก้ที่ Registry อีกครั้ง

หรือจะใช้วิธีดาวน์โหลดโปรแกรม Windows 10 PC Repair มาช่วยในการแก้ปัญหา
สามารถดาวน์โหลดได้จาก ที่นี่

Windows 10 Start Menu fix 1
intowindows.com

โปรแกรมนี้จะเป็นยูทิลิตี้ในการตรวจเช็คปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำงานบน Windows 10 เมื่อติดตั้งแล้ว เริ่มการสแกน และแก้ไขตามคำแนะนำของตัวโปรแกรม จากนั้นเริ่มต้นระบบ ด้วยการรีสตาร์ท Windows 10 ใหม่อีกครั้ง
ที่มา : kapilarya

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...

SOFTWARE

EaseUS OS2Go ช่วยให้คนที่อยากใช้ windows 10 แต่ไม่อยากติดตั้งลงเครื่องให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า! EaseUS OS2Go ซอฟท์แวร์ใหม่ที่ใช้ทำแฟลชไดรฟ์ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง OS เข้าไปในเครื่อง เรียกว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่เป็นทางออกของผู้ใช้ MacBook หรือ iMac เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่ก็ต้องวนไปใช้โปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows อยู่บ้าง ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างอยู่หมัด ตัดปัญหาเรื่องเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ไว้ติดตั้งระบบปฏิบัติการไปได้หมดจด...

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...