Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

อันตรายจากแว่น Virtual Reality ชั้นสองที่จะทำให้คุณเข็ดขยาดแว่นเทคโนโลยี VR ไปอีกนาน

ในงาน E3 2015 ที่นอกจากจะมีบูธเกมแล้วยังมีบูธที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี Virtual Reality ด้วยซึ่งก็มีบูธดังๆตั้งอยู่มากมายเช่น Oculus Rift หรือ Valve VR ที่เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าไปทดสอบกันรวมไปถึงบริษัทอื่นๆ

ในงาน E3 2015 ที่นอกจากจะมีบูธเกมแล้วยังมีบูธที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี Virtual Reality ด้วยซึ่งก็มีบูธดังๆตั้งอยู่มากมายเช่น Oculus Rift หรือ Valve VR ที่เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าไปทดสอบกันรวมไปถึงบริษัทอื่นๆ ที่ตั้งบูธกระจุกรวมกันเป็นจำนวนมากซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดีเพราะผู้คนหันมาเริ่มสนใจเทคโนโลยีนี้กันอย่างจริงจังแต่ว่าประสิทธิภาพของแว่น VR เหล่านั้นกลับไม่มีคุณภาพเอาเสียเลย

aI9Cd9vmUB8y.878x0.Z-Z96KYq

Advertisement

“ดูพวกบริษัท VR พวกนี้สิ” คุณ savvy salesman พูด “พวกเขากำลังพยายามพิสูจน์ว่าได้ประสบความสำเร็จต่อเทคโนโลยี VR และมันก็เกิดขึ้นจริงๆด้วย” บริษัทที่ยังไม่มีชื่อเสียงจำนวนมากนี้ต่างก็ประชาสัมพันธ์ให้ลองสินค้าของตนกันยกใหญ่แต่พวกเขาอาจจะลืมไปว่า “ความประทับใจครั้งแรก” เป็นสิ่งสำคัญซึ่งแว่น VR ของพวกเขาเหล่านั้นแทบจะเรียกได้ว่าไม่ได้เรื่องสุดๆ

แว่น VR ของบริษัทพวกนี้ที่ต่อไปเราจะเรียกว่าบริษัทชั้นสองนั้นมันอันตรายมากพวกเขาไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้สวมใส่เลยซึ่งต่างจาก Oculus หรือ Valve ที่เน้นความเบาสวมใส่สบายและอันตรายอีกอย่างคือความรู้สึกของผู้สวมใส่ต่อแว่น VR ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้และไม่ใช่ทุกคนที่รู้ว่าบริษัทไหนมีชื่อเสียงด้าน VR พวกเขาไม่สนใจแม้กระทั่งรายละเอียดหน้าบูธเลยด้วยซ้ำ ถ้าหากพวกเขาได้ลองกับแว่น VR ชั้นสองแล้วผลที่ได้รับมันก็จะออกมาแย่และอาจจะเกิดกระแสในแง่ลบได้ โดยคุณ Wes Fenlon แห่งเว็บไซต์ PCGamer ที่อยู่ในงานก็ยืนยันด้วยว่าแว่น VR จากบริษัทชั้นสองมันยอดแย่จริงๆ เพราะเขาทดลองแล้วด้วยตนเองและเขาก็ได้ยกตัวอย่างแว่น VR มาหนึ่งตัวนั่นก็คือ AntVR 

 

AntVR แว่น VR น้องใหม่กับประสบการณ์ชวนคลื่นไส้

SS63YbxMKV74.878x0.Z-Z96KYq

คุณ Fenlon ได้เข้าไปทดลองแว่น AntVR ด้วยตนเองซึ่งเป็นบูธเล็กๆติดกับบูธ Oculus ณ West Hall LA Convention Center ภายในก็มีเก้าอี้ให้นั่งทดสอบ 2 ตัวด้วยกัน เขาได้นั่งลงและสวมแว่นโดยมีพนักงานคอยช่วยอย่างใกล้ชิดเมื่อเวลาผ่านไป 15 นาทีคุณ Fenlon ก็เริ่มสัมผัสได้ถึงความหนักบริเวณคอและศรีษะพ่วงด้วยอาการมึนหัวเป็นเพราะภาพในแว่นมีอัตรารีเฟรชหน้าจอที่ต่ำมากโดยปกติแล้วควรจะรันที่ 60Hz รวมถึงการหันซ้ายขวาไปมาก็ไม่ตอบสนองเท่าที่ควร โดยหน้าจอแว่นของ AntVR เป็นหน้าจอที่มีความละเอียดระดับ 1080p แต่เลนส์ของมันไม่ได้ออกแบบมาเพื่อความสบายตาในการมองและมันเหมือนกับเอาจอสี่เหลี่ยมยักษ์มาวางไว้ด้านหน้าเท่านั้น

นอกจากนี้ในส่วนของจอยคอนโทรลเลอร์ที่ทำเก๋ด้วยรูปร่างเป็นปืนและสามารถแกะออกมาเป็นจอยควบคุมได้ แต่ถึงอย่างนั้นการตอบสนองของมันก็ช้ามากๆบวกกับตัวแว่นที่ชวนมึนหัวอีกเขาเลยหยุดทดสอบเพราะไม่อย่างนั้นเขาอาจจะอ้วกออกมากลางบูธก็ได้

แว่น AntVR นี้เป็นผลงานจากการระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Kickstarter เมื่อปีที่แล้วแถมในขณะนั้นยังมีข่าวว่าจะเป็นคู่แข่งที่สำคัญของ Oculus ในอน่าคตข้างหน้าแต่พอเมื่อมาเจอกับประสบการณ์จริงๆในปัจจุบันแล้วคาดว่า AntVR คงห่างไกลจากคำว่าคู่แข่งของ Oculus อีกเยอะ

 

ประสบการณ์ที่ต้องเรียนรู้

MVeGeJkrlEmL.878x0.Z-Z96KYq

ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า Oculus เป็นผู้ผลิตแว่น VR ที่มีประสิทธิภาพและได้รับความน่าเชื่อถือมากที่สุดด้วยรูปร่างที่เบาและมอบความเสมือนจริงที่สมบูรณ์แบบแต่ถ้าหากจะสอบถามถึงเบื้องหลังความสำเร็จนี้ก็คงจะเป็นเรื่องยากสักหน่อยเพราะข้อมูลเบื้องลึกของ Oculus นั้นถูกเก็บเป็นความลับระดับสุดยอด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เหล่าบริษัทรองๆลงมาต้องหันมาพัฒนาซอฟท์แวร์กันเองจนผลออกมาอย่างที่เห็นและการลอกเลียนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายด้วยอย่างเช่น AntVR ที่มีหน้าจอระดับ 1080p ที่เหมือนกับ Oculus Rift แต่ประสบการณ์ที่ได้ช่างต่างราวฟ้ากับเหว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่บริษัทเหล่านี้ทำถือว่าเป็นข้อดีในแง่การสนใจในเทคโนโลยี VR ที่มากขึ้นแต่ควรจะมีการทดสอบทดลองให้แน่ชัดว่ามันมีประสิทธิภาพก่อนที่จะลงสนามจริง สุดท้ายประสบการณ์ในครั้งนี้ของพวกเขาก็จะเป็นสิ่งที่มีค่าเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขและนำมาโชว์ในปีถัดไปและคงไม่ใช่เรื่องยากที่จะก้าวมาทัดเทียมกับ Oculus และ Valve

ที่มา : PCGAMER

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 4 จัดว่าเป็นอีกภาคในตำนานที่ยังมีคนเล่นอยู่เรื่อย ๆ และตอนนี้ Resident Evil 4 VR หรือเวอร์ชั่นเล่นกับแว่น Oculus Quest 2 ก็มีคลิปตัวอย่างตอนเล่นจริงออกมาให้ดูกันแล้วในงาน Oculus Gaming Showcase ล่าสุดที่ผ่านมา ซึ่งเราจะได้รับบทเป็น Leon S. Kenedy เหมือนเดิม...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก