Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Apple ยกเลิกสิทธิ์ในการใช้ Made for iPhone สำหรับอุปกรณ์ที่ผลิตจากทาง Monster เนื่องจาก ?

จากรายงานของ The Wall Street Journal เมื่อไม่นานมานี้ได้เผยครับว่าทาง Apple ได้ทำการระงับให้ไลเซนส์การผลิตอุปกรณ์เสริมที่จะสามารถตีตราว่า ‘Made for iPhone’ กับทาง Monster

จากรายงานของ The Wall Street Journal เมื่อไม่นานมานี้ได้เผยครับว่าทาง Apple ได้ทำการระงับให้ไลเซนส์การผลิตอุปกรณ์เสริมที่จะสามารถตีตราว่า ‘Made for iPhone’ กับทาง Monster ด้วยเหตุผลที่ทาง Monster ได้ทำการฟ้องร้องต่อ Beats Electronics ที่ตอนนี้อยู่ภายใต้การดูแลของ Apple อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทาง Monster ได้รับสิทธิ์ให้ผลิตอุปกรณ์อย่าง Lightning charging cables และหูฟังภายใต้การรับรองของ Apple จนได้รับตรา Made for iPhone (MFi) มาตั้งแต่ในปี 2005 แต่เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้นทาง Apple ก็ทำการยุติข้อตกลงนี้ลง โดยจะไม่อนุญาตให้ทาง Monster ใช้ตราการรับรองกับอุปกรณ์ว่า MFi อีกครับ

Advertisement

monsterheadphones 600 01

การฟ้องร้องที่ Monster ทำกับ Beats Electronics และผู้ร่วมก่อตั้ง Beats อย่าง Jimmy Iovine และ Dr. Dre รวมไปถึง HTC นั้นเกิดขึ้นมาจากที่ทั้ง 2 บริษัท(ฺBeats และ HTC) ทำการตกลงกันเองในการนำเทคโนโลยีไปใช้บนอุปกรณ์ของ HTC โดยที่ไม่มีการบอกกล่าว Monster ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ร่วมคิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าวครับ ทำให้ Monster ไม่ได้รับประโยชน์จากในส่วนนี้

โดยเรื่องนี้นั้นเกิดขึ้นก่อนที่ทาง Apple จะทำการเข้าซื้อ Beats อย่างเป็นทางการครับ โดยในช่วงปี 2011 นั้น Beats ได้ขายส่วนหนึ่งของบริษัท(51%) ไปให้กับทาง HTC ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความเป็นเจ้าของขึ้นครับ และยังเป็นการทำให้เกิดความผิดพลาดทางด้านการถือหุ้นใน Beats และ Monster เข้าไปอีกที่ทำให้ Monster เสียผลประโยชน์ และหยุดทำการผลิตอุปกรณ์ร่วมกันกับ Beats ไปครับ

monster-headphones-980x420

หลังจากนั้นไม่นาน Beats ก็เข้าซื้อหุ้นของตัวเองคืนจาก HTC และมีความเชื่อมั่นว่าหุ้นอีก 5% ที่เหลือของ Beats ในมือของ Monster นั้นกลายเป็นน้อยไปในที่สุดซึ่ง CEO ของ Monster อย่าง Noel Lee บอกว่าการจัดการเช่นนี้ไม่เป็นธรรมเพราะนั่งทำให้เขาได้รับรายได้จากหุ้นน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่ Apple เข้าซื้อ Beats นั้นเขาควรจะได้รับรายได้จากหุ้นด้วยมากกว่า $100 million หรือประมาณ 3.3 พันล้านบาทครับ

อย่างไรก็ตามแต่ผลจากการที่ Apple ถอดสิทธิ์ MFi ออกจาก Monster ทำให้ Monster จะต้องทำการเปลี่ยนแพคเกจใหม่ทั้งหมดไม่ให้มีคำว่า Made for iPhone (MFi) ครับ โดยหากอ้างอิงจากทาง Monster เองแล้วตั้งแต่ในปี 2008 ที่ผ่านมานั้นมีผลิตภัณฑ์ที่ตีตรา MFi มากกว่า 4,000 ผลิตภัณฑ์ แถมทาง Monster ก็ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์เพื่อให้ได้รับมาซึ่งตรา MFi ไปแล้วกว่า $12 million หรือประมาณ 396 ล้านบาท เรียกได้ว่างานนี้ก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้

ที่มา : macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

CONTENT

หูฟัง Bluetooth ไร้สายพร้อมสายคล้องแบบนี้บอกเลย ถูกใจสายออกกำลังกายแน่นอน! หูฟัง Bluetooth ไร้สายนอกจากดีไซน์ยอดนิยมอย่าง True Wireless ที่ผู้ผลิตแต่ละบริษัทใส่ใจพัฒนาแล้วเปิดตัวโมเดลใหม่ๆ เป็นประจำ แต่หูฟัง TWS ก็มีข้อเสียใหญ่หลวงอยู่ คือ ถ้าใครเป็นคนขี้ลืมแล้วทำหายสักข้างก็ใช้งานไม่ได้แล้วเจ้าหูฟังตัวโปรดก็ต้องไปลงเอยในถังขยะอุปกรณ์ไอที หรือวางทับกระดาษทิ้งไว้ให้เสียอารมณ์ หรือดีหน่อยใช้ AirPods ก็ยังไปซื้อแยกข้างมาใช้ได้บ้าง ดังนั้นถ้าใครเจอปัญหาหรือห่วงว่าจะเกิดปัญหานี้ หูฟัง Bluetooth ไร้สายแบบมีสายคล้องคอ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก