Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Relaunch Windows Explorer ทำอย่างไรเมื่อ Windows Explorer ใช้งานไม่ได้

Windows Explorer เป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นสำคัญของระบบปฏิบัติการ Windows นอกเหนือจากการทำให้ผู้ใช้ได้สามารถดูแลและจัดการไฟล์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้สะดวกแล้ว

Windows Explorer เป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นสำคัญของระบบปฏิบัติการ Windows นอกเหนือจากการทำให้ผู้ใช้ได้สามารถดูแลและจัดการไฟล์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้สะดวกแล้ว Windows Explorer ยังมีส่วนในการควบคุมอินเทอร์เฟสของ Desktop เอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น icon, wallpaper และ Taskbar แต่บางครั้ง Windows Explorer อาจจะหยุดทำงานหรือเกิดความผิดพลาด ไม่สามารถเปิดขึ้นมาได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้การรีบูตในการแก้ปัญหา แต่การรีบูตระหว่างการใช้งาน ก็อาจทำให้งานที่กำลังทำอยู่เกิดความเสียหายและเสียเวลาอยู่ไม่น้อย การแก้ไขด้วยการเรียกใช้หรือปิดงานทำงานของ Windows Explorer ชั่วคราว เพื่อลดผลกระทบกับการทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ

Pin to Home-Windows 10-1

Advertisement

ขั้นแรก ใช้การ Automatic Restart Windows Explorer
มีอยู่ 2 ทางที่จะปิดการทำงานของ Windows explorer ชั่วคราวในกรณีที่ไม่สามารถเรียกขึ้นมาใช้งานได้ตามปกติ ด้วยการรีสตาร์ทอัตโนมัติจากใน Task Manager ด้วยการคลิกขวาที่ทาส์กบาร์ แล้วเลือก Task Manager หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ เรียก task Manager ด้วยการใช้คีย์ลัด ด้วยการกดปุ่ม Ctrl + Shift + Escape หรือ Ctrl + Alt + Del นั่นเอง

Windows 10 pin to taskbar (2)

โดยใน Windows 8 และ Windows 10 Task mnager จะเริ่มต้นค่า Default จากการแสดงผลในมุมมอง “Fever detail” เพื่อให้สามารถดูรายละเอียดทั้งหมดของไฟล์ในคอมพิวเตอร์ โดยสามารถคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากด้านล่างของหน้าต่าง Task Manager

ต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่ากำลังอยู่ในกระบวนการในการแก้ไข ให้แท็ปและสกอลล์ลงมาด้านล่าง จนกว่าจะพบ Windows Explorer ที่กำลังทำงานอยู่เป็นเบื้องหลัง ให้คลิกที่ Windows Explorer และเลือก Restart ที่อยู่ด้านล่างขวาของหน้าต่าง

Pin to Home-Windows 10-4

 

จากนั้นหน้าเดสก์ทอปจะกระพริบเล็กน้อย และทุกอย่างจะทำการ Reload อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงการรีสตาร์ท Explorer.exe ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

การเริ่มต้น Restart Windows Explorer ใหม่อีกครั้ง
หากการเริ่มต้นตามขั้นตอนดังกล่าว ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ก็ยังมีวิธีในการปิด Windows Explorer และให้เปิดขึ้นมาทำงานใหม่อีกครั้งได้จากขั้นตอนแบบ Manual ส่วนวิธีการนั้น ให้ไปที่หน้าเดสก์ทอป ให้กดปุ่ม Shift + Control บนคีย์บอร์ด จากนั้นคลิกขวาบนทาส์กบาร์ของเดสก์ทอป จะมองเห็นออพชั่น Exit Explorer ที่ปรากฏขึ้นบนด้านล่างของรายการ ให้คลิกเพื่อ Kill Windows Explorer เพื่อหยุดทำงาน

windows 10 tp review 08 600

แต่จะแตกต่างจากขั้นตอนในก่อนหน้านี้ ที่ไม่ได้เป็นการ Restart Windows Explorer โดยอัตโนมัติ จึงไม่ต้องตกใจเมื่อแถบ Wallpaper และไอคอนบนเดสก์ทอปจะหายไป แต่เนื่องจากกระบวนการเช่นนี้ จึงทำให้ Windows Explorer ปิดการทำงานไปชั่วคราว แต่ข้อมูลต่างๆ รวมถึงไอคอนบนเดสก์ทอปจะยังคงทำงานอยู่เหมือนเดิม

ต่อไปให้เปิด Task manager ด้วยการกดปุ่มบนคีย์บอร์ดที่เป็นชอร์ตคัต ด้วยการกด Ctrl + Shift + Escape และให้แน่ใจว่า สามารถมองหา “More Detail” และดูที่ Go to File > Run New Task และพิมพ์ Explorer ในช่อง “Open”

Windows 10-Continuum (4)

จากนั้นคลิก OK และวินโดวส์จะ เปิดการทำงานของ Explorer.exe ให้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะเปิดการทำงานของ Windows Explorer ใหม่ จะทราบว่าการทำงานนี้สมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อมีไอคอนปรากฏขึ้นบนหน้าจอ รวมถึงไอคอนบนหน้าจอและ Wallpaper, Taskbar ที่จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม รวมถึงทุกอย่างจะสามารถเป็นไปได้ดี เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นอีกครั้ง

การ Restart หรือปิดการทำงานของ Windows Explorer อาจจะไม่ได้เป็นการแก้ไขปัญหาในทุกครั้ง แต่อย่างน้อยก็จะเป็นกระบวนการแก้ไขที่ดี สำหรับการแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ง่ายขึ้น

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก