Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

เหตุที่ Oculus Rift ร่วมเป็นคู่ค้ากับ Microsoft สำหรับอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับสร้างภาพเสมือนจริง

จากก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่า Oculus นั้นจะส่งเสริมการสร้างแอปพลิเคชัน Rift ให้สามารถร่วมใช้งานได้กับ Windows ของทาง Microsoft เท่านั้นจากที่ตอนแรกไม่มีการปิดกั้นแพลตฟอร์มใดๆ

จากก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่า Oculus นั้นจะส่งเสริมการสร้างแอปพลิเคชัน Rift ให้สามารถร่วมใช้งานได้กับ Windows ของทาง Microsoft เท่านั้นจากที่ตอนแรกไม่มีการปิดกั้นแพลตฟอร์มใดๆ ก็เลยอาจจะทำให้หลายๆ คนมีข้อสงสัยเกิดขึ้นมาครับว่าเพราะอะไรถึงได้เป็นเช่นนั้น สาเหตุก่อนอื่นเลยนั้นก็คือในตอนแรกที่ทาง Oculus ได้ทำการเชื่อมต่อ Rift เข้ากับ Windows นั้นระบบจะมองเห็นว่า Rift เป็น computer monitor อีกเครื่องหนึ่งครับ ทำให้ผลการทำงานนั้นแปลกประหลดโดยไอคอนจะเคลื่อนที่ไปมาและเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีปฎิกิริยาแบบประหลาดๆ ครับ

แน่นอนว่าผลที่เกิดขึ้นนั้นย่อมไม่เป็นสิ่งดีต่อ Oculus มากนักสักเท่าไรนัก รวมไปถึงบรรดานักพัฒนาต่างก็ต้องมาปวดหัวกันกับปัญญาหานี้ครับ ดังนั้นแล้วทาง Oculus เองจึงต้องใช้เคล็ดลับนิดหน่อยที่จะทำให้ Windows นั้นสามารถใช้งานร่วมกับ Rift ได้ โดยเคล็ดลับต่างๆ เหล่านั้นก็คือชุดของโค้ดพิเศษและปรับแต่งค่าของคอมพิวเตอร์ให้เป็นไปในทิศทางที่ควรจะเป็นให้เหมาะสมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Advertisement

oculus with microsoft 600 01

การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้(วันที่ Microsoft ปล่อย Windows 10 ออกมาอย่างเป็นทางการ) ซึ่งระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นได้ถูกปรับแต่มาให้สามารถใช้งานร่วมกับ VR goggles อย่างเช่น Rift ได้เป็นอย่างดี ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากการร่วมกันพัฒนาของทั้ง 2 บริษัทครับ

ตามกำหนดการแล้ว Rift นั้นจะวางจำหน่ายสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปในช่วงปี 2016 ครับ เรารู้กันดีว่า Oculus ผู้สร้าง Rift นั้นได้ถูกเข้าซื้อโดย Facebook ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นนอกเหนือจากเรื่องของตัวเกมที่จะใช้เป็นเครื่องกระตุ้นหลักของ Rift แล้วทาง Facebook ยังหวังที่จะใช้ Rift ทางด้านการทำปฎิสัมพันธ์และการสื่อสารด้วยอีกต่างหาก ดังนั้นแล้วจึงไม่มีทางที่จะเป็นไปได้เลยครับที่ทาง Oculus หรือ Facebook จะทำจุดมุ่งหมายนี้ให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยตนเอง

ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเข้าร่วมเป็นคู่ค้ากับบริษัทใหญ่อย่าง Microsoft จึงได้บังเกิดขึ้นครับ นอกจากจะตอบโจทย์ในเรื่องของการโปรแกรมแล้ว Rift ยังได้รับผลประโยชน์จากจอยคอนโทรเลอร์อย่าง Xbox One ของ Microsoft เพื่อที่จะใช้ในการเล่นเกมร่วมด้วยอีกต่างหาก แถมยิ่งไปกว่านั้น Rift ยังจะสามารถรองรับการสตรีมเกมมาเล่นจาก Xbox One ได้อีกด้วยครับ ลองคิดดูสิครับว่าเกมที่คุณเคยเล่นผ่านจอทีวีเมื่อมาปรากฎอยู่บนอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับสร้างภาพเสมือนจริงแล้วจะน่าเล่นยิ่งขึ้นมากแค่ไหน

Leaked-Oculus-Rift-Consumer-Version

การเข้าร่วมเป็นคู่ค้าในครั้งนี้ของทั้ง 2 บริษัทเรียกได้ว่าต่างคนต่างก็ได้รับประโยชน์ครับ ทาง Oculus เองก็จะมีฐานของเกมมากมายที่ไม่จำเป็นต้องออกแรงมากนักให้นักพัฒนามาทำการพัฒนาให้ ถึงแม้ว่าในตอนแรกเกมนั้นจะไม่รองรับการสร้างภาพเสมือนจริงโดยตรงแต่เชื่อได้ว่าไม่นานนักนักพัฒนาที่ส่งเกมขึ้น Xbox จะต้องทำการพัฒนาให้อย่างแน่นอน

ในทางกลับกัน Microsoft อาจจะไม่ได้รับประโยชน์ในส่วนนี้มากเท่าไรเพราะทาง Microsoft เองก็มีการพัฒนาอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงของตัวเองที่ใช้ชื่อว่า HoloLens อยู่แล้ว แต่ทว่า HoloLens ก็ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาที่ไม่รู้ว่าเมื่อไรจะสามารถปล่อยออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงได้

ในช่วงเวลานั้น Microsoft ก็จะมี Rift จาก Oculus นี่แหละครับที่เป็นเครื่องชูประเด็นได้ว่าระบบปฎิบัติการ Windows 10 สามารถรองรับการทำงานกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงได้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งก็จะทำให้ผู้ใช้ยังคงยึดติดการใช้งานอยู่กับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ไม่ออกไปไหนจน HoloLens พร้อมออกมาหล่ะครับ

หมายเหตุ – นอกจากจะเป็นคู่ค้ากับ Oculus แล้ว Microsoft ยังเป็นคู่ค้ากับ Valve ที่มี HTC Vive อยู่ในมือด้วยครับ

xbox_one_controller_black-hrimage-600x337

ที่สำคัญและสร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ มากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของการอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงนั้นใช้คอนโทรเลอร์ Xbox One ในการบังคับงานครับ ซึ่งแน่นอนว่าความคุ้นเคยต่างๆ นั้นย่อมต้องดีกว่าคอนโทรเลอร์แบบใหม่อื่นๆ อยู่แล้ว(โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเคยเป็นคนที่เล่นเครื่องเกม Xbox 360 หรือ Xbox One มาก่อน) ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับว่าแผนการครั้งนี้ของ Microsoft และ Oculus นั้นจะสำเร็จและชิงตลาดอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา : cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

โน๊ตบุ๊คบางเบา AMD ยุคนี้กำเงินเอาไว้สองหมื่น ก็ได้ของดีเอาไว้ใช้งานแล้วนะ! ภาพจำว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาจะต้องราคาแพง ต้องมีเงินเตรียมเอาไว้ 3-4 หมื่นบาทถึงจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ภาพนั้นเป็นภาพจำเมื่อหลายปีก่อนเพราะราคาของเทคโนโลยียังสูงอยู่ ยิ่งบางเบาก็ต้องจ่ายเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ในยุคนี้แค่มีเงินราว 20,000 บาทก็หาโน๊ตบุ๊คบางเบาสเปคดีๆ โดยเฉพาะรุ่นซีพียู AMD Ryzen มาใช้งานได้แล้ว ยิ่งช่วงปลายปีก็มีอีเว้นท์อย่างงาน COMMART นอกจากได้ส่วนลดราคาตัวเครื่องก็อาจจะได้ของแถมจิปาถะอีกด้วย นาทีนี้ใครหลายคนอาจคิดว่าโน๊ตบุ๊ค AMD ถึงทำเป็นรุ่นบางเบา ได้ประสิทธิภาพแรงทรงพลังแน่นอนเชื่อขนมกินได้แต่ถ้าเป็นการประหยัดพลังงานอาจจะกังขากันอยู่เล็กน้อย...

Buyer's Guide

ถ้าอยากได้ประสบการณ์ใช้งาน Windows ให้เต็มอิ่ม ก็ต้อง Microsoft Surface Microsoft Surface เป็นซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คจากทางผู้ผลิตระบบปฏิบัติการชั้นนำของโลกอย่าง Microsoft โดยมีหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นทรงแท็บเล็ตราคาประหยัดเพื่อนักเรียนนักศึกษาอย่าง Surface Go หรือถ้าต้องทำงานหนักก็มีซีรี่ส์ Surface Pro สำหรับคนทำงานและพนักงานออฟฟิศทุกคน แถมมี Surface Laptop Series ทั้งรุ่นธรรมดาเพื่อคนถนัดโน๊ตบุ๊คฝาพับตามปกติหรือจะไปซีรี่ส์ Studio...

CONTENT

ในการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ พีซี นอกจากฮาร์ดแวร์ที่มีผลต่อประสิทธิภาพหลัก ๆ อย่างการ์ดจอ ซีพียู และ SSD จะต้องรองรับแล้ว ด้านของซอฟต์แวร์ก็ต้องเอื้ออำนวยต่อการเล่นเกมด้วยเช่นกัน ที่เห็นภาพชัดหน่อยก็คือเวอร์ชันของ Windows ส่วนถ้าเป็นเมื่อ 10-20 ปีก่อน อีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือชุดคำสั่งที่มีชื่อว่า DirectX ที่แต่ละเกมจะระบุมาอย่างชัดเจนเลย ว่าต้องมีเวอร์ชันขั้นต่ำตามที่เกมระบุถึงจะสามารถเล่นได้ ซึ่งในปัจจุบันก็ได้เดินมาถึง DirectX 12...

Buyer's Guide

Microsoft Surface รุ่นไหนดี? ซื้อตอนนี้อย่างคุ้มเพราะของแถมมาเพียบ! เมื่อผู้ใช้อยากได้โน๊ตบุ๊คแต่ขอรูปทรงแท็บเล็ตให้พกพาสะดวกล่ะก็ เพื่อนสายคอมน่าจะโดนถามว่าจะซื้อ Microsoft Surface รุ่นไหนดี? เพราะแท็บเล็ตจากผู้ผลิต Windows ซีรี่ส์นี้นอกจากมีให้เลือกหลายแบบตั้งแต่ซีรี่ส์พื้นฐานอย่าง Surface Pro ทรงแท็บเล็ต, Surface Laptop ทรงโน๊ตบุ๊คทั่วไป หรือแม้แต่ Surface Go ซึ่งเอา Surface Pro...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก