Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft Moonraker สมาร์ทวอทช์ของ Nokia ก่อนที่จะถูกทำให้ลืมเลือนไปตลอดกาล

ในขณะที่บริษัทใหญ่ๆ หลายบริษัทต่างก็พัฒนาสมาร์ทวอทช์เป็นของตัวเองกันเต็มไปหมด ทาง Nokia เองก็มีไอเดียที่จะพัฒนาสมาร์ทวอทช์ของตัวเองออกมาเช่นกันครับ ทางแหล่งข่าวของ The Verge

ในขณะที่บริษัทใหญ่ๆ หลายบริษัทต่างก็พัฒนาสมาร์ทวอทช์เป็นของตัวเองกันเต็มไปหมด ทาง Nokia เองก็มีไอเดียที่จะพัฒนาสมาร์ทวอทช์ของตัวเองออกมาเช่นกันครับ ทางแหล่งข่าวของ The Verge ได้บอกกับทาง The Verge ว่าในความเป็นจริงแล้ว Nokia ได้พัฒนาสมาร์ทวอทช์ตัวต้นแบบเสร์จสิ้นไปแล้วพร้อมกับได้รับชื่อแล้วด้วยคือ Moonraker แถมเจ้า Moonraker นี้ก็ได้รับแรงบันดาลใจทางด้านสุนทรียศาสตร์มาจากดีไซน์ของ Windows Phone รุ่นใหม่ครับ

Microsoft Moonraker 600 01

ทั้งนี้เครื่องต้นแบบ Moonraker ที่สามารถทำงานได้จริงนั้นก็ถูกนำไปโชว์ในงาน Mobile World Congress 2014 มาแล้วด้วยอีกต่างหาก(แต่ไม่เหมือนกับภาพสำเร็จที่แสดงในบทความเท่าไรนัก) ซึ่งตอนนั้นทาง Nokia ได้มีแผนการเอาไว้ว่าจะวางจำหน่ายสมาร์ทวอทช์ตัวนี้พร้อมกับสมาร์ทโฟนอย่าง Lumia 930 ทว่าเจ้ากรรมหลังจากที่ทาง Microsoft ได้เข้าครอบครอง Nokia อย่างเป็นทางการก็ยกเลิกโครงการนี้ไปครับ

และเมื่อไม่นานมานี้ภาพของ Microsoft Moonraker ก็ไดเถูกโพสลงผ่านทาง Tumblr ที่มีพนักงานดีไซน์ของ Microsoft นาม Pei-Chi Hsieh เป็นเจ้าของบล๊อคนี้ และถูกค้นพบโดย Evan Blass ซึ่งทั้งนี้ทาง The Verge เข้าใจว่าการโพสรูปชุดนี้นั้นน่าจะเป็นเหตุผลทางเรื่องของการตลาดโดยตรงมากกว่าที่จะเป็นการโพสรูปของแนวคิดผลิตภัณฑ์ โดยภาพของทาง Hsieh เป็นการโชว์ออกมาครับว่าสมาร์ทวอทช์ของทาง Nokia นั้นจะดูเป็นอย่างไร

Microsoft Moonraker 600 02

เหตุผลที่ Moonraker ไม่ได้ใช้ชื่อของ Nokia แล้ววางจำหน่ายในตลาดอย่างเป็นทางการนั้นเหตุผลส่วนใหญ่น่าจะเนื่องมาจากการที่ Microsoft ต้องการจะเน้นไปที่อุปกรณ์สวมใส่แบบ Band (หรือ Microsoft Band) มากกว่าครับ จากรูปนั้นจะทำให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่า Moonraker นั้นนำเอาดีไซน์แบบ Metro มาใช้งานจาก Windows Phone มากกว่าอย่างเช่นการใช้งานแอปพลิเคชัน email, phone หรือ messaging

Microsoft Moonraker 600 03

อย่างไรก็ตามคงจะไม่มีทางเป็นไปได้(หรือถ้าเป็นไปได้ก็น้อยมาก) ที่ Moonraker จะได้ลงวางจำหน่ายในตลาดจริงๆ  แต่ลองให้เวลากับ Microsoft สักพักครับไม่แน่เราอาจจะได้เห็นสมาร์ทวอทช์ดีๆ ที่มีดีไซน์และรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างไปจากสมาร์ทโฟน Lumia ออกมาให้เห็นกัน ทั้งนี้มีข่าวว่า Microsoft กำลังมุ่งเน้นกับการพัฒนา Microsoft Band 2 อยู่ พร้อมกับความพยายามที่จะแร่งแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ให้กับ Band มากขึ้น โดยการเปิดตัว Band 2 นั้นน่าจะเกิดขึ้นในปีนี้แต่คงเป็นหลังจากที่ Microsoft เปิดตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่างเป็นทางการแล้วครับ

Microsoft Moonraker 600 04

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...