Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Kaspersky บอกความปลอดภัยของ iPhone ถือว่าเสี่ยงมากที่สุด ส่วน Windows Phone นั้นดีสุด

ในงานประชุมที่ออสเตรเลียที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้ทาง CEO ของบริษัท Antivirus อย่าง Eugene Kaspersky ได้ขึ้นกล่าวถึงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสถาณการณ์ในเรื่องของมัลแวร์ต่อระบบปฎิบัติการต่างๆ

ในงานประชุมที่ออสเตรเลียที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้ทาง CEO ของบริษัท Antivirus อย่าง Eugene Kaspersky ได้ขึ้นกล่าวถึงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสถาณการณ์ในเรื่องของมัลแวร์ต่อระบบปฎิบัติการต่างๆ ที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันครับ โดยก่อนที่เขาจะพูดถึงระบบปฎิบัติการใดระบบปฎิบัติการหนึ่งเขาได้บอกว่าทุกๆ ระบบนั้นมีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามที่ทันสมัยซึ่งมีการพัฒนาปรับตัวอยู่ทุกวันครับ

Advertisement

อย่างไรก็ตามเขาได้บอกว่า 5% ของเครื่องคอมพิวเตอร์บนโลกนี้นั้นต่างก็โดนมัลแวร์เล่นงานอยู่(โดยอาจจะทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว) ทว่าระบบปฎิบัติการ Windows นั้นถือได้ว่าเป็นระบบปฎิบัติการที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับระบบปฎิบัติการอื่นๆ (อย่าง iOS, OS X และ Android) และที่สำคัญไปกว่านั้นทาง Microsoft ก็มีความพยายามที่จะเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเองให้ดีขึ้นในระบบปฎิบัติการเวอร์ชันต่อไปครับ

Kaspersky-slide 600

สำหรับ Mac (OS X) และ iOS นั้น Kaspersky ได้กล่าวเอาไว้ครับว่าทั้ง 2 ระบบปฎิบัติการนี้เป็นเป้าหมายหลักของบรรดาผู้ปล่อยมัลแวร์ก็ว่าได้ เขาบอกว่า นักวิศวกรระบบปฎิบัติการ Windows นั้นสามารถหาได้ง่ายมาก ในทางกลับกันแล้วนักวิศวกรระบบปฎิบัติการของ iOS และ OS X กลับหาได้ยากกว่า ซึ่งนั่นทำให้การโจมตี iOS และ OS X นั้นมีต้นทุนที่มากกว่าตามไปด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วแฮกเกอร์ทั้งหลายจึงเอาแต่หมกมุ่นอยู่กับ iOS เพื่อที่จะค้นหาช่องโหว่ที่จะเอาไว้ใช้ในการโจมตีครับ

หมายเหตุ – คิดง่ายๆ ครับว่า Windows อาจจะไม่ได้มีช่องโหวน้อยไปกว่า OS X หรือ iOS แต่ทว่ากลับมีคนที่ทำงานกับ Windows เยอะกว่า OS X และ iOS มาก เมื่อมีการโจมตี Windows ก็จะมีการป้องกันออกมาได้อย่างรวดเร็วเพราะมีคนช่วยเยอะมีคนรู้ระบบมาก แต่ว่า iOS หรือ OS X นั้นหากโดนโจมตีก็ต้องรอให้ทาง Apple แก้ไข แต่เพียงอย่างเดียวเพราะระบบปฎิบัติการของ Apple นั้นเป็นระบบปิดที่มีคนรู้เรื่องตัวระบบจริงๆ น้อยกว่า Windows นั้นเองครับ

Kaspersky-Lab-Logo

ต่อมา Kaspersky ได้พูดถึงฝั่งอุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งเขาได้บอกว่าสถาณการณ์การเสี่ยงต่ออันตรายมากที่สุดก็คืออุปกรณ์อย่าง iPhone ครับ ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่ทำให้หลายคนถึงกับงงทีเดียว แต่เข้าก็ได้ให้เหตุผลไว้ครับว่ามันเป็นการยากมากที่จะพัฒนามัลแวร์ขึ้นมาสำหรบระบบปฎิบัติการ iOS เพราะระบบปฎิบัติการ iOS นั้นเป็นระบบปฎิบัติการปิดที่ไม่ได้เปิดให้โปรแกรมเมอร์ภายนอกได้เห็นส่วนของโค้ดโปรแกรมทั้งหมด แต่ถึงกระนั้นไม่ว่าจะเป็นระบบปฎิบัติการใดๆ ก็ตามย่อมต้องมีช่องโหว่อยู่ครับ

ถ้าเกิดกรณีที่เลวร้ายที่สุดก็คือ iPhone เกิดรั่วแล้วติดมัลแแวร์ขึ้นมาเป็นล้านๆ เครื่องทั่วโลก iPhone จะไม่มีแอปพลิเคชัน antivirus ช่วยในการจำกัดเลยครับ เพราะว่าไม่มีบริษัทที่ผลิต antivirus ใดในโลกได้รับสิทธิ์ให้พัฒณาแอปพลิเคชันสำหรับความปลอดภัยที่แท้จริงให้กับทาง Apple ครับ อย่างไรก็ตาม Android เองก็ใช้ย่อยครับ ด้วยความที่มันเป็นระบบปฎิบัติการเปิดทำให้นักพัฒณารู้จักโค้ดแทบจะทุกส่วนก็ว่าได้ แถมด้วยจำนวนคนใช้มหาศาลยังทำให้มันเป็นเป้าหมายของการโจมตีมากขึ้นเข้าไปอีก ทว่าทางฝั่ง Android นั้นมีโปรแกรม Antivirus ให้ได้เลือกใช้จึงเบาใจได้ครับ

สำหรับระบบปฎิบัติการบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ปลอดภัยที่สุดในสายตาของ Kaspersky แล้วก็คือ Windows Phone ครับ โดยเขาเห็นว่าตลอดมานี้ Windows Phone ยังคงความสะอาดของการโจมตีไว้ได้เป็นอย่างดี ท้ายที่สุด Kaspersky ได้บอกว่ามีการโจมตีบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ทางสถิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะกว่า 97% ของผู้ใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นจะใช้งาน mobile banking ซะเป็นส่วนใหญ่ครับ

ที่มา : wmpoweruser

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำอะแดปเตอร์ไอโฟน PD Charge หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แรง อัปเดต 2022 นอกจากสมาร์ทโฟนจะดีแล้ว การหาซื้ออุปกรณ์สำหรับชาร์จที่ดีก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทุกวันนี้แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนมีขนาดใหญ่ขึ้น ต้องการใช้พลังงานที่มากขึ้น การชาร์จแบตให้เร็ว และให้ไว เพื่อตอบสนองกับการใช้งานก็เป็นเรื่องที่ช่วยตอบโจทย์ให้กับไลฟ์สไตล์เป็นอย่างยิ่ง ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำอุปกรณ์ชาร์จ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อะแดปเตอร์ไอโฟน ที่รองรับการชาร์จเร็ว ชาร์จไว ชาร์จเครื่องให้เต็มได้ในเวลาไม่นาน แนะนำอะแดปเตอร์ไอโฟน ประสิทธิภาพดี...

Tips & Tricks

How To อัดหน้าจอ iPhone ง่ายๆ ในพริบตา ไม่ต้องโหลดแอพเพิ่ม อัพเดต 2022 มีแอพพลิเคชันมากมายในการอัดหน้าจอ แต่ใครไม่อยากลงแอพเพิ่ม หรือกังวลเรื่องความปลอดภัย ตัวสมาร์ทโฟน อย่าง iPhone นั้นก็มีฟีเจอร์อัดหน้าจอ ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ iOS 11 เป็นต้นมา ทำให้สามารถอัดหน้าจอได้ ซึ่งการเปิดใช้งานนั้นก็ทำได้ง่ายมากๆ เราไปดูกันเลย วิธีอัดหน้าจอ...

Tips & Tricks

แนะนำสายชาร์จไอโฟน ของดี มี MFi ในราคาประหยัด หาซื้อได้ง่าย อัพเดต 2022 เมื่อมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ย่อมต้องใช้ไฟฟ้าอยู่แล้ว ดังนั้น สายชาร์จเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย แม้ว่าในปัจจุบันจะมีอุปกรณ์ที่รองรับหรืออุปกรณ์สำหรับชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่ความเร็วในการชาร์จ รวมถึงกำลังในการจ่ายไฟนั้น ก็ยังสู้การเสียบสายชาร์จโดยตรงไม่ได้อยู่ดี วันนี้ทีมงานจึงอยากมาแนะนำสายชาร์จไอโฟน คุณภาพดี ราคาประหยัด มี MFI มาดูกันเลย การรองรับ MFi...

Tips & Tricks

แนะนำอะแดปเตอร์ iPhone ราคาถูก มี GaN หาซื้อได้ง่าย อัปเดต 2022 ในปัจจุบันนั้น ต้องบอกว่า การที่เราจะซื้อ iPhone จาก Apple นั้น ทางแบรนด์ ไม่ได้มีหัวชาร์จ หรืออะแดปเตอร์ แถมมาให้ในกล่องแล้ว ซึ่งเราต้องซื้อแยก อย่างไรก็ตาม วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC อยากอยากจะมาแนะนำ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก