Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Kaspersky บอกความปลอดภัยของ iPhone ถือว่าเสี่ยงมากที่สุด ส่วน Windows Phone นั้นดีสุด

ในงานประชุมที่ออสเตรเลียที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้ทาง CEO ของบริษัท Antivirus อย่าง Eugene Kaspersky ได้ขึ้นกล่าวถึงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสถาณการณ์ในเรื่องของมัลแวร์ต่อระบบปฎิบัติการต่างๆ

ในงานประชุมที่ออสเตรเลียที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้ทาง CEO ของบริษัท Antivirus อย่าง Eugene Kaspersky ได้ขึ้นกล่าวถึงความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสถาณการณ์ในเรื่องของมัลแวร์ต่อระบบปฎิบัติการต่างๆ ที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันครับ โดยก่อนที่เขาจะพูดถึงระบบปฎิบัติการใดระบบปฎิบัติการหนึ่งเขาได้บอกว่าทุกๆ ระบบนั้นมีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามที่ทันสมัยซึ่งมีการพัฒนาปรับตัวอยู่ทุกวันครับ

อย่างไรก็ตามเขาได้บอกว่า 5% ของเครื่องคอมพิวเตอร์บนโลกนี้นั้นต่างก็โดนมัลแวร์เล่นงานอยู่(โดยอาจจะทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว) ทว่าระบบปฎิบัติการ Windows นั้นถือได้ว่าเป็นระบบปฎิบัติการที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับระบบปฎิบัติการอื่นๆ (อย่าง iOS, OS X และ Android) และที่สำคัญไปกว่านั้นทาง Microsoft ก็มีความพยายามที่จะเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเองให้ดีขึ้นในระบบปฎิบัติการเวอร์ชันต่อไปครับ

Kaspersky-slide 600

สำหรับ Mac (OS X) และ iOS นั้น Kaspersky ได้กล่าวเอาไว้ครับว่าทั้ง 2 ระบบปฎิบัติการนี้เป็นเป้าหมายหลักของบรรดาผู้ปล่อยมัลแวร์ก็ว่าได้ เขาบอกว่า นักวิศวกรระบบปฎิบัติการ Windows นั้นสามารถหาได้ง่ายมาก ในทางกลับกันแล้วนักวิศวกรระบบปฎิบัติการของ iOS และ OS X กลับหาได้ยากกว่า ซึ่งนั่นทำให้การโจมตี iOS และ OS X นั้นมีต้นทุนที่มากกว่าตามไปด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วแฮกเกอร์ทั้งหลายจึงเอาแต่หมกมุ่นอยู่กับ iOS เพื่อที่จะค้นหาช่องโหว่ที่จะเอาไว้ใช้ในการโจมตีครับ

หมายเหตุ – คิดง่ายๆ ครับว่า Windows อาจจะไม่ได้มีช่องโหวน้อยไปกว่า OS X หรือ iOS แต่ทว่ากลับมีคนที่ทำงานกับ Windows เยอะกว่า OS X และ iOS มาก เมื่อมีการโจมตี Windows ก็จะมีการป้องกันออกมาได้อย่างรวดเร็วเพราะมีคนช่วยเยอะมีคนรู้ระบบมาก แต่ว่า iOS หรือ OS X นั้นหากโดนโจมตีก็ต้องรอให้ทาง Apple แก้ไข แต่เพียงอย่างเดียวเพราะระบบปฎิบัติการของ Apple นั้นเป็นระบบปิดที่มีคนรู้เรื่องตัวระบบจริงๆ น้อยกว่า Windows นั้นเองครับ

Kaspersky-Lab-Logo

ต่อมา Kaspersky ได้พูดถึงฝั่งอุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่งเขาได้บอกว่าสถาณการณ์การเสี่ยงต่ออันตรายมากที่สุดก็คืออุปกรณ์อย่าง iPhone ครับ ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่ทำให้หลายคนถึงกับงงทีเดียว แต่เข้าก็ได้ให้เหตุผลไว้ครับว่ามันเป็นการยากมากที่จะพัฒนามัลแวร์ขึ้นมาสำหรบระบบปฎิบัติการ iOS เพราะระบบปฎิบัติการ iOS นั้นเป็นระบบปฎิบัติการปิดที่ไม่ได้เปิดให้โปรแกรมเมอร์ภายนอกได้เห็นส่วนของโค้ดโปรแกรมทั้งหมด แต่ถึงกระนั้นไม่ว่าจะเป็นระบบปฎิบัติการใดๆ ก็ตามย่อมต้องมีช่องโหว่อยู่ครับ

ถ้าเกิดกรณีที่เลวร้ายที่สุดก็คือ iPhone เกิดรั่วแล้วติดมัลแแวร์ขึ้นมาเป็นล้านๆ เครื่องทั่วโลก iPhone จะไม่มีแอปพลิเคชัน antivirus ช่วยในการจำกัดเลยครับ เพราะว่าไม่มีบริษัทที่ผลิต antivirus ใดในโลกได้รับสิทธิ์ให้พัฒณาแอปพลิเคชันสำหรับความปลอดภัยที่แท้จริงให้กับทาง Apple ครับ อย่างไรก็ตาม Android เองก็ใช้ย่อยครับ ด้วยความที่มันเป็นระบบปฎิบัติการเปิดทำให้นักพัฒณารู้จักโค้ดแทบจะทุกส่วนก็ว่าได้ แถมด้วยจำนวนคนใช้มหาศาลยังทำให้มันเป็นเป้าหมายของการโจมตีมากขึ้นเข้าไปอีก ทว่าทางฝั่ง Android นั้นมีโปรแกรม Antivirus ให้ได้เลือกใช้จึงเบาใจได้ครับ

สำหรับระบบปฎิบัติการบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ปลอดภัยที่สุดในสายตาของ Kaspersky แล้วก็คือ Windows Phone ครับ โดยเขาเห็นว่าตลอดมานี้ Windows Phone ยังคงความสะอาดของการโจมตีไว้ได้เป็นอย่างดี ท้ายที่สุด Kaspersky ได้บอกว่ามีการโจมตีบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ทางสถิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะกว่า 97% ของผู้ใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นจะใช้งาน mobile banking ซะเป็นส่วนใหญ่ครับ

ที่มา : wmpoweruser

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ จากเว็บไซต์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานั้น อาจไม่ปลอดภัยเสมอไป โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันนั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ในความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็มักจะมีมือดีที่หยิบฉวยหาช่องว่างในการแฝงไวรัสเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โฆณษาต่าง ๆ ที่หลอกให้เราคลิก หรือผ่านทางโปรแกรมแปลก ๆ ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ก็มันจะมีของแถมแฝงเข้ามาด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงรวมเอาโปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยมที่ควรมีติดเครื่อง มาไว้ที่นี่แล้ว ทำความรู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์ โปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยม ที่ต้องมีติดเครื่อง Windows Defender...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...