Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

โชว์เจ๋ง Windows 10 Mobile บนแท็บเล็ตหน้าจอ 10 นิ้วที่ใช้ชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM

ก่อนหน้านี้พอจะทราบกันอยู่แล้วครับว่าทาง Microsoft นั้นมีแผนที่จะปล่อย Windows 10 Mobile ออกมาเป็น Rom ให้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM ด้วย(เพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนผู้ใช้ไปในตัว)

ก่อนหน้านี้พอจะทราบกันอยู่แล้วครับว่าทาง Microsoft นั้นมีแผนที่จะปล่อย Windows 10 Mobile ออกมาเป็น Rom ให้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่ใช้ชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM ด้วย(เพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนผู้ใช้ไปในตัว) โดยล่าสุดก็ได้มีภาพหลุดออกมาจากเว็บไซต์ ITHome ซึ่งเป็นไปได้ว่าภาพนี้ถูกถ่ายในช่วงเดียวกับที่มีการจัดงาน Computex 2015 ครับ

windows-10-mobile-on-10-inch-tablet 600

จากภาพนั้นเราไม่เห็นครับว่าแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile นี้เป็นของยี่ห้ออะไร แต่ข้อมูลได้เผยว่าความละเอียดของหน้าจอนั้นอยู่ที่ 1024 x 768 pixels โดยชิปเซ็ทของแท็บเล็ตตัวนี้ก็จะเป็น Rockchip RK3288 ซึ่งใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM Cortex-A17 ครับ น่าเสียดายที่ข้อมูลส่วนอื่นๆ นั้นไม่มีการเผยออกมาครับทำให้เราเองก็ไม่สามารถที่จะบอกอะไรได้ไปมากกว่านี้

จากภาพดังกล่าวนั้นมีความเป็นไปได้ 2 ทางด้วยกันครับ ทางหนึ่งก็คือผู้ผลิตแท็บเล็ตมีแผนการที่จะผลิตแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile จริงๆ หรืออีกความเป็นไปได้หนึ่งก็คือนี่อาจจะเป็นการแฮกเริ่มต้นในการนำเอาระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile มาลงบนแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการอื่น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่ลืมครับว่า Microsoft เองก็เคยออกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM มาแล้วอย่าง Surface RT และ Surface 2 พร้อมด้วยยังมีระบบปฎิบัติการอย่าง Windows RT ที่รองรับกับชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM อีก คงต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

หมายเหตุ – จากข้อมูลก่อนหน้านี้พบว่า Surface RT และ Surface 2 จะไม่ได้รับการอัพเดทระบบปฎิบัติการ Windows 10 โดยตรงแต่จะได้รับอัพเดทอื่นแทนครับ

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน Windows 10 นอกจากนี้ยังมีวิธีการแคปจอสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...