Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ทางเลือกที่ยากลำบากกับการพัฒนาข้ามแพลตฟอร์มสู่ PC ของ Microsoft ในงาน E3 2015

ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับงาน E3 2015 ที่เป็นงานรวมค่ายเกมชั้นนำจากทุกสารทิศมาเปิดตัวเกมใหม่รวมถึงบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ก็มาร่วมด้วยเช่นกันในฐานะเจ้าแพลตฟอร์ม Xbox

ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับงาน E3 2015 ที่เป็นงานรวมค่ายเกมชั้นนำจากทุกสารทิศมาเปิดตัวเกมใหม่รวมถึงบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ก็มาร่วมด้วยเช่นกันในฐานะเจ้าแพลตฟอร์ม Xbox แต่ก่อนที่จะถึงวันงานเรามาดูกันดีกว่าว่า Microsoft จะมีการเตรียมตัวอะไรกันบ้างที่ในปี 2015 นี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่หนักหนาพอดูสำหรับ Microsoft ที่จะต้องต่อกรคู่แข่งอย่าง Sony ที่มี PS4 เป็นคู่ปรับตลอดกาลรวมไปถึงความเป็นไปได้ที่ Microsoft จะทำการข้ามแพลตฟอร์มหรือจะยังคงอยู่กับ Xbox One หรือไม่

phil-spencer-xb1

อย่างแรกที่จะต้องเอ่ยถึงเลยก็คือเครื่องเกมคอนโซลระหว่าง Xbox One และ PlayStation 4 ที่เป็นคู่แข่งขับเคี่ยวกันมานานและมีส่วนแบ่งตลาดที่สูสีแต่ว่าทาง Microsoft ก็เริ่มเสียเปรียบตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมารวมถึงด้านซอฟท์แวร์ของ Xbox ที่มีปัญหาค่อนข้างเยอะจึงทำให้ผู้เล่นหลายๆคนหันไปหาเครื่องเกมเจ้าอื่นและใน E3 2015 บิ๊กบอสของ Xbox อย่างคุณ Phil Spencer จะต้องหาทางดึงลูกค้ากลับมาเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดจาก Sony กลับมาให้ได้อีกครั้ง

แต่ทางฝั่งเกมนั้นดูเหมือนว่า Microsoft จะได้โอกาสทองเมื่อ Uncharted 4 เกมจาก Sony ได้เลื่อนวางจำหน่ายไปเป็นปี 2016 จึงทำให้คู่แข่งหายไปอีกหนึ่งและการเปิดตัวเกมของ Microsoft ก่อน Sony จะได้ข้อได้เปรียบมากซึ่งในงาน E3 2015 ก็คาดว่า Microsoft จะนำเกมฟอร์มยักษ์อย่าง Halo 5: Guardians , Forza Motorsport 6 ในรูปแบบเกมเพลย์มาให้แฟนๆได้รับชมกันรวมไปถึง Rise of the Tomb Raider ด้วยที่เป็นเกม Exclusive เฉพาะ Xbox เท่านั้นที่ควรจะมีอะไรมากกว่าการเผยฉากใหม่ๆซึ่งอย่างน้อยควรจะมีการโชว์เกมเพลย์และระบบการเล่นใหม่

rise-of-the-tomb-raider

“Rise of the Tomb Raider อีกหนึ่งความหวังของ Microsoft”

นอกจากเกมฟอร์มยักษ์แล้วในส่วนของ Gear of War: Remaster หรือเกม Rare ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจเช่นกันสำหรับการเปิดตัวในงาน E3 2015 แต่เราก็ไม่หวังสูงเกินไปเพียงแค่เห็นเกมเพลย์เพียงนิดหน่อยก็เพียงพอแล้ว

Microsoft-Coming-to-E3-2015-s-PC-Gaming-Conference-to-Talk-About-Windows-10-483353-2

อีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญสำหรับ Microsoft เลยก็คือจะได้มีส่วนร่วมในบูทของ PC GAMER เว็บไซต์และนิตยสารเกมชื่อดังที่จะจัดบูทภายในงาน E3 ในปีนี้ด้วยในชื่อ PC Gaming Show ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Microsoft เองก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญของแพลตฟอร์ม PC แล้วโดยคุณ Phil Spencer จะได้รับเกียรติขึ้นไปพูดในบูทนี้อีกด้วยและยังสอดคล้องกับข่าวที่ทาง Microsoft ต้องการให้ผู้เล่นเล่นเกมบน Windows 10 ได้หรือการที่ทำให้เกม Xbox ข้ามแพลตฟอร์มไปยัง PC อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยสำหรับการเดินหน้าของ Microsoft ในครั้งนี้เพราะการรุกตลาด PC นั้นพวกเขาอาจต้องเจอกับเจ้าตลาด PC อย่าง Steam ที่กุมบังเหียนโดย Gabe Newell แต่ถึงอย่างนั้น Microsoft จะดูได้เปรียบเล็กน้อยเพราะ Windows 10 จะมีการอัพเกรดฟรีกับการสนับสนุน DirectX 12 เต็มตัวพร้อมทั้งเกม Fable Legends และ Gigantic ที่จะเตรียมตัวลงแพลตฟอร์ม PC แน่นอนและจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเข้าไปด้วย

jpg

“Fable Legends ที่เตรียมข้ามแพลตฟอร์มไปยัง PC”

นอกจากนี้สิ่งที่ Microsoft จะต้องเจอเมื่อจะลงสนาม PC นั่นคือเครื่องคอนโซลและอุปกรณ์เกมมิ่งจาก Steam ที่เปิดตัวกันในปี 2015 นี้อย่าง Steam Machines ,  Steam Controller และ SteamVR ซึ่งก็ต้องลุ้นกันว่า HoloLens ที่ Microsoft จะนำมาโชว์ในงานนี้ด้วยว่ามันจะออกมาดีทัดเทียมกับคู่แข่งขนาดไหนและไม่แน่ว่ามันอาจจะเป็นไฮไลท์สำคัญเลยก็เป็นได้

hololens-gdc-xbox

และสุดท้ายนี้ไม่ว่า Microsoft จะเลือกเส้นทางเดิมคือมุ่งเน้นแพลตฟอร์มคอนโซลให้ฟื้นตัวโดยมีเกมคู่บุญอย่าง Halo หรือ Tomb Raider แต่อาจจะต้องเจอกับคู่แข่งอย่าง Sony และ PlayStation 4 หรือทางเลือกใหม่กับตลาด PC สุดท้าทายแต่ก็ต้องต่อกรกับแพลตฟอร์มชื่อดัง Steam พร้อมเหล่าอุปกรณ์ทั้งหลายทั้งมวลแต่ฝั่งที่ได้เปรียบก็คือเหล่าผู้เล่นอย่างเราๆนี่แหละครับ ก็ต้องคอยดูกันครับว่าในงาน E3 2015 ในวันที่ 16 – 18 มิถุนายนนี้ Microsoft จะตัดสินใจเช่นไร

ที่มา : eurogamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...