Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ทางเลือกที่ยากลำบากกับการพัฒนาข้ามแพลตฟอร์มสู่ PC ของ Microsoft ในงาน E3 2015

ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับงาน E3 2015 ที่เป็นงานรวมค่ายเกมชั้นนำจากทุกสารทิศมาเปิดตัวเกมใหม่รวมถึงบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ก็มาร่วมด้วยเช่นกันในฐานะเจ้าแพลตฟอร์ม Xbox

ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับงาน E3 2015 ที่เป็นงานรวมค่ายเกมชั้นนำจากทุกสารทิศมาเปิดตัวเกมใหม่รวมถึงบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ก็มาร่วมด้วยเช่นกันในฐานะเจ้าแพลตฟอร์ม Xbox แต่ก่อนที่จะถึงวันงานเรามาดูกันดีกว่าว่า Microsoft จะมีการเตรียมตัวอะไรกันบ้างที่ในปี 2015 นี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่หนักหนาพอดูสำหรับ Microsoft ที่จะต้องต่อกรคู่แข่งอย่าง Sony ที่มี PS4 เป็นคู่ปรับตลอดกาลรวมไปถึงความเป็นไปได้ที่ Microsoft จะทำการข้ามแพลตฟอร์มหรือจะยังคงอยู่กับ Xbox One หรือไม่

phil-spencer-xb1

Advertisement

อย่างแรกที่จะต้องเอ่ยถึงเลยก็คือเครื่องเกมคอนโซลระหว่าง Xbox One และ PlayStation 4 ที่เป็นคู่แข่งขับเคี่ยวกันมานานและมีส่วนแบ่งตลาดที่สูสีแต่ว่าทาง Microsoft ก็เริ่มเสียเปรียบตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมารวมถึงด้านซอฟท์แวร์ของ Xbox ที่มีปัญหาค่อนข้างเยอะจึงทำให้ผู้เล่นหลายๆคนหันไปหาเครื่องเกมเจ้าอื่นและใน E3 2015 บิ๊กบอสของ Xbox อย่างคุณ Phil Spencer จะต้องหาทางดึงลูกค้ากลับมาเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดจาก Sony กลับมาให้ได้อีกครั้ง

แต่ทางฝั่งเกมนั้นดูเหมือนว่า Microsoft จะได้โอกาสทองเมื่อ Uncharted 4 เกมจาก Sony ได้เลื่อนวางจำหน่ายไปเป็นปี 2016 จึงทำให้คู่แข่งหายไปอีกหนึ่งและการเปิดตัวเกมของ Microsoft ก่อน Sony จะได้ข้อได้เปรียบมากซึ่งในงาน E3 2015 ก็คาดว่า Microsoft จะนำเกมฟอร์มยักษ์อย่าง Halo 5: Guardians , Forza Motorsport 6 ในรูปแบบเกมเพลย์มาให้แฟนๆได้รับชมกันรวมไปถึง Rise of the Tomb Raider ด้วยที่เป็นเกม Exclusive เฉพาะ Xbox เท่านั้นที่ควรจะมีอะไรมากกว่าการเผยฉากใหม่ๆซึ่งอย่างน้อยควรจะมีการโชว์เกมเพลย์และระบบการเล่นใหม่

rise-of-the-tomb-raider

“Rise of the Tomb Raider อีกหนึ่งความหวังของ Microsoft”

นอกจากเกมฟอร์มยักษ์แล้วในส่วนของ Gear of War: Remaster หรือเกม Rare ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจเช่นกันสำหรับการเปิดตัวในงาน E3 2015 แต่เราก็ไม่หวังสูงเกินไปเพียงแค่เห็นเกมเพลย์เพียงนิดหน่อยก็เพียงพอแล้ว

Microsoft-Coming-to-E3-2015-s-PC-Gaming-Conference-to-Talk-About-Windows-10-483353-2

อีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญสำหรับ Microsoft เลยก็คือจะได้มีส่วนร่วมในบูทของ PC GAMER เว็บไซต์และนิตยสารเกมชื่อดังที่จะจัดบูทภายในงาน E3 ในปีนี้ด้วยในชื่อ PC Gaming Show ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Microsoft เองก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญของแพลตฟอร์ม PC แล้วโดยคุณ Phil Spencer จะได้รับเกียรติขึ้นไปพูดในบูทนี้อีกด้วยและยังสอดคล้องกับข่าวที่ทาง Microsoft ต้องการให้ผู้เล่นเล่นเกมบน Windows 10 ได้หรือการที่ทำให้เกม Xbox ข้ามแพลตฟอร์มไปยัง PC อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยสำหรับการเดินหน้าของ Microsoft ในครั้งนี้เพราะการรุกตลาด PC นั้นพวกเขาอาจต้องเจอกับเจ้าตลาด PC อย่าง Steam ที่กุมบังเหียนโดย Gabe Newell แต่ถึงอย่างนั้น Microsoft จะดูได้เปรียบเล็กน้อยเพราะ Windows 10 จะมีการอัพเกรดฟรีกับการสนับสนุน DirectX 12 เต็มตัวพร้อมทั้งเกม Fable Legends และ Gigantic ที่จะเตรียมตัวลงแพลตฟอร์ม PC แน่นอนและจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเข้าไปด้วย

jpg

“Fable Legends ที่เตรียมข้ามแพลตฟอร์มไปยัง PC”

นอกจากนี้สิ่งที่ Microsoft จะต้องเจอเมื่อจะลงสนาม PC นั่นคือเครื่องคอนโซลและอุปกรณ์เกมมิ่งจาก Steam ที่เปิดตัวกันในปี 2015 นี้อย่าง Steam Machines ,  Steam Controller และ SteamVR ซึ่งก็ต้องลุ้นกันว่า HoloLens ที่ Microsoft จะนำมาโชว์ในงานนี้ด้วยว่ามันจะออกมาดีทัดเทียมกับคู่แข่งขนาดไหนและไม่แน่ว่ามันอาจจะเป็นไฮไลท์สำคัญเลยก็เป็นได้

hololens-gdc-xbox

และสุดท้ายนี้ไม่ว่า Microsoft จะเลือกเส้นทางเดิมคือมุ่งเน้นแพลตฟอร์มคอนโซลให้ฟื้นตัวโดยมีเกมคู่บุญอย่าง Halo หรือ Tomb Raider แต่อาจจะต้องเจอกับคู่แข่งอย่าง Sony และ PlayStation 4 หรือทางเลือกใหม่กับตลาด PC สุดท้าทายแต่ก็ต้องต่อกรกับแพลตฟอร์มชื่อดัง Steam พร้อมเหล่าอุปกรณ์ทั้งหลายทั้งมวลแต่ฝั่งที่ได้เปรียบก็คือเหล่าผู้เล่นอย่างเราๆนี่แหละครับ ก็ต้องคอยดูกันครับว่าในงาน E3 2015 ในวันที่ 16 – 18 มิถุนายนนี้ Microsoft จะตัดสินใจเช่นไร

ที่มา : eurogamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก