Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Computex 2015] Quanta Compute Plug คอมเครื่องจิ๋วที่มีขนาดเล็กเท่ากับที่ชาร์จมือถือ

ปัญหาของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ Windows ที่ต้องพบเจอกันมาอย่างเนิ่นนานก็คือนอกจากตัวเครื่องจะมีน้ำหนักพอสมควรอยู่แล้ว(ถึงแม้จะเป็น Mini PC) แถมยังต้องเชื่อมต่อสายสัญญาณต่างๆ

ปัญหาของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ Windows ที่ต้องพบเจอกันมาอย่างเนิ่นนานก็คือนอกจากตัวเครื่องจะมีน้ำหนักพอสมควรอยู่แล้ว(ถึงแม้จะเป็น Mini PC) แถมยังต้องเชื่อมต่อสายสัญญาณต่างๆ มากมายเต็มไปหมดให้กับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ อีกด้วยเรียกได้ว่าบางทีแล้วคนที่มีพื้นที่การใช้งานน้อยๆ อย่างเช่นอยู่ในห้องแคบๆ ก็แถบจะไม่อยากเอาคอมพิวเตอร์ไปตั้งไว้ใช้งานเลยครับ

your-next-windows-pc-might-fit-inside-a-phone-charger-600

ใช่ว่าจะไม่มีคนเห็นปัญหาดังกล่าวครับ อย่างที่เราๆ ท่านๆ (รวมไปถึง NBS เอง) ก็เคยได้นำเสนอข่าวคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่มีขนาดเท่ากับ USB หรือเป็น HDMI Dongle ไม่ว่าจะเป็นทั้งโครงการร่วมทุนจาก KickStarter หรือ IndieGoGo แต่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ค่อยเชื่อใจกับอุปกรณ์ดังกล่าวมากเท่าไรนักในวันนี้เราจึงนำเอาคอมพิวเตอร์จิ๋วอีกแบบที่มีนามว่า Quanta Compute Plug ซึ่งได้ไปโชว์ในงาน Computex 2015 ที่ผ่านมามานำเสนอให้ทุกท่านได้ชมกันครับ

Quanta Compute Plug มีขนาดที่พอดีตัวครับ โดยหากเทียบกับขนาดของปลั๊ก AC ทั่วไปแล้วก็ไม่ได้ใหญ่หรือเล็กมากไปกว่าเท่าไรนัก Quanta Compute Plug ยังมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ตและ HDMI output ภายในตัวโดยมันสามารถที่จะส่งกำลังไฟฟ้ามากพอในการใช้อุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้อย่างสบายๆ ครับ(ซึ่งนั่นทำให้คิดไปได้ว่าสเปคของมันนั้นน่าจะดีพอสมควร โดยอาจจะเทียบเท่ากับ Intel Compute Stick ก็เป็นได้

ข้อดีที่น่าจะเห็นได้ชัดเจนกว่าของ Quanta Compute Plug ก็คือการที่มันมาพร้อมกับช่องเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต ซึ่งคอมพิวเตอร์แบบ HDMI Dongle นั้นไม่ค่อยจะได้เห็นพอร์ตเพิ่มเติมอย่างนี้เท่าไร) และการที่มันรับไฟโดยตรงการปลั๊กดังนั้นการทำงานต่างๆ จึงน่าจะเสถียรมากกว่า(แต่ในเรื่องของความร้อนของตัวเครื่องนั้นก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ)

Quanta Compute Plug น่าจะเหมาะกับคนที่มีพื้นที่การใช้งานน้อยโดยมีเพียงทีวีก็สามารถที่จะเชื่อมต่อสัญญาณภาพไปยังทีวีได้แล้วครับ ทั้งนี้น่าเสียดายว่าสเปคของ Quanta Compute Plug และวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของมันนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาครับ คงต้องรอดูกันต่อไปสักพัก แต่เท่าที่เห็นนั้น Quanta Compute Plug ก็น่าใช้งานเป็นอย่างยิ่งครับ

ที่มา : gizmodo

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

ASRock เปิดตัวครื่อง mini PC รุ่นใหม่ล่าสุด ASRock Mars 4000 บางเพียง 26 มิลลิเมตรเท่านั้น พร้อมขนาดความจุเคสที่ 0.7 ลิตร มาพร้อมชิป AMD และเป็นเครื่องที่มีขนาดบางที่สุด กว้าง 194 มิลลิเมตร ลึก 150 มิลลิเมตร

PC Zone

ASRock DeskMini X300 และ A300 ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตที่คุ้นเคยอย่าง ASRock โดยตัวเครื่องนั้นอยู่ในรูปแบบของ miniPC barebones โดยมีความพิเศษตรงที่ตัวเครื่องนั้นเป็น miniPC รุ่นแรกของโลกที่รองรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลสุดแรงจากฝั่ง AMD อย่าง Ryzen 7 Pro 4750G สเปคจะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามกัน ASRock DeskMini X300 และ...

INTEL

ต้องเรียกว่าเป็นจิตวิญญาณของ Intel Compute Stick ที่ถูกสานต่อในเวลานี้ MINISFORUM S40 พีซีในร่างของ Stick ขนาดเล็ก มาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูล 64GB ส่งข้อมูลภาพ 4K ไปพร้อมกัน 2 จอ ที่ 60Hz ได้ ในราคาไม่ถึง 5 พันบาท ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา...

Other News

ถึงแน้ว่าจะมาช้าแต่ก็ยังดีกว่าไม่มาเลยจริงๆ สำหรับการประกาศสนับสนุนหน่วยประมวลผลของเครื่อง NUC ที่จะมาใช้เป็นคู่แข่งกับทาง Intel ของทาง AMD ที่พึ่งจะประกาศเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับ miniPC ในรูปแบบ NUC อย่างซีรีย์ Ryzen 3000 APU ซึ่งเป็นครั้งแรกของทาง AMD เลยก็ว่าได้ที่ประกาศหน่วยประมวลผลที่จะเอามาไว้ใช้สำหรับชนกับทาง Intel ใน From factor แบบเดียวกันโดยเฉพาะ(จากที่ตอนแรกพี่ท่านแหวกทางไปหน่อยกับหน่วยประมวลผลที่ผลิตจากฐาน V1000...