Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel, Rezence จับมือผลักดันมาตรฐานชาร์จไฟไร้สาย พันธมิตรหลายรายพร้อมให้การสนับสนุน

จากงานมหกรรมโชว์เทคโนโลยีจากเหล่าบรรดาบริษัทด้านเทคโนโลยีมากมายที่ผ่านมา ณ ประเทศไต้หวันนั้น เราก็ได้เห็นเทคโนโลยีใหม่กันหลายตัวทีเดียว และสินค้ารุ่นใหม่ที่มีการปรับปรุงจากเดิมให้ดีขึ้น

จากงานมหกรรมโชว์เทคโนโลยีจากเหล่าบรรดาบริษัทด้านเทคโนโลยีมากมายที่ผ่านมา ณ ประเทศไต้หวันนั้น เราก็ได้เห็นเทคโนโลยีใหม่กันหลายตัวทีเดียว และสินค้ารุ่นใหม่ที่มีการปรับปรุงจากเดิมให้ดีขึ้น

intel-rezence-keynote

แต่สำหรับ Rezence ที่ถือว่าเป็นพันธมิตรร่วมกันกับ Intel ก็โชว์เห็นถึงทิศทางในการพัฒนาของบริษัท ที่ตั้งใจจะทำระบการชาร์จพลังงานแบบไร้สายออกมาเป็นมาตรฐาน โดยจะชื่อหน่วยงานในการควบคุมมาตรฐานนี้ว่า Alliance 4 Wireless Power หรือ A4WP ซึ่งชื่อบริษัทที่เข้าร่วมด้วยนั้น ก็มีเบอร์ใหญ่ๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น AT&T, Broadcom, MediaTek, Powermat, Procter & Gamble, Qualcomm, Samsung, Starbucks และ Intel ทำให้มาตรฐาน Qi ของ Wireless Power Consortium (WPC) กลายเป็นคู่แข่งทางเลือกที่มีอยู่ในตลาด แต่ก็ดูเหมือนว่า Intel ก็เตรียมทีจะเจรจาให้เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรด้วยกันอยู่

ตัวมาตรฐานของ Rezence นี้ จะมีความแตกต่างจากมาตรฐานเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายของเจ้าอื่นอยู่ มันสามารถที่จะส่งคลื่นกระแสไฟฟ้าผ่านอุปสรรคขวางที่หนา อย่างชั้นไม้หนา 2 นิ้วได้ ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์มากทีเดียว ถ้าหากจะนำเอาไปประยุกต์ใส่ตัวเครื่องส่งลงไปในโต๊ะ

นอกจากนั้นก็ยังจะมีผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมอย่าง Targus ที่จะเข้ามาร่วมผลิตอุปกรณ์สำหรับชาร์จเพิ่มเติม ในขณะที่พันธมิตรด้านการผลิตจากจีนอย่าง Haier ก็จะเข้ามาช่วยนำเอาอุปกรณ์ต่างๆเข้าไปอยู่ในร้านอาหาร, โรงแรม และสนามบินต่างๆในจีนด้วย

และพันธมิตรในการผลิตอุปกรณ์รายใหญ่อย่าง Foxconn, Basecom, BYD, Primax และ Kokuyo นั้น Intel ก็เตรียมเข้าไปร่วมพัฒนาเพิ่มเติม เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีอุปกรณ์หลากหลายรุ่นที่ถูกผลิตออกมาพร้อมกับเทคโนโลยีตัวนี้ให้ได้เห็นกันเร็วๆ

ที่มา: CNET

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...