Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[WWDC 2015] OS X El Capitan จะปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับ Adobe CC

ผู้ที่ชื่นชอบใช้งาน Mac ในการออกแบบและแก้ไขรูปภาพคงต้องชื่นชอบสิ่งที่มีเพิ่มเข้ามาในระบบปฎิบัติการ OS X เวอร์ชันใหม่อย่าง 10.11 El Capitan เป็นอย่างแน่แท้ครับ

ผู้ที่ชื่นชอบใช้งาน Mac ในการออกแบบและแก้ไขรูปภาพคงต้องชื่นชอบสิ่งที่มีเพิ่มเข้ามาในระบบปฎิบัติการ OS X เวอร์ชันใหม่อย่าง 10.11 El Capitan เป็นอย่างแน่แท้ครับ โดยฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน El Capitan นี้นั้นนอกจากจะมีการปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพของตัวระบบปฎิบัติการให้สูงขึ้นกว่าเดิมแล้ว ฟีเจอร์ต่างๆ ที่เพิ่มมาเหล่านั้นยังช่วยปรับปรุงการใช้งาน Mac ร่วมกับแอปพลิเคชันอย่าง Adobe’s Creative Cloud ด้วยอีกครับ

osxelcapitan 600

ใน El Capitan จะมีการใช้เฟรมเวิร์คใหม่ของทาง Apple ที่มีชื่อว่า Metal ครับ โดยเจ้าเฟรมเวิร์คตัวนี้นั้นจะช่วยในการแรนเดอร์กราฟิกมากกว่า OpenGL ถึง 40 เท่า เลยทีเดียว แถมยังจะไปช่วยลดการทำงานของหน่วยประมวลผลซึ่งมีผลให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดครับ

หลังจากที่มีการประกาศเรื่องเฟรมเวิร์ค Metal นี้ออกมาได้ไม่นานทาง Adobe ก็ประกาศตอบรับไปในทิศทางเดียวกัน โดยจะทำการปรับปรุงแอปพลิเคชันของบริษัทตัวเองบน Mac ให้สามารถใช้งานกับเฟรมเวิร์ค Metal ได้ครับ ทางบริษัทบอกว่าในการทดสอบนั้นพวกเขาพบว่าหลังจากที่ใส่เอฟเฟคไปแล้วด้วยเฟรมเวิร์คใหม่นี้สามารถที่จะแรนเดอร์ภาพได้ดีกว่าเดิมถึง 8 เท่าตัวเลยทีเดียว ทว่าก็ยังคงไม่มีการเผยข้อมูลออกมาครับว่านักแต่งรูปนั้นจะได้รับฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ ในการเปลี่ยนไปใช้เฟรมเวิร์ค Metal บนแอปพลิเคชันของทาง Adobe บ้าง คงต้องคอยดูกันต่อไปสักพักครับ

หมายเหตุ – จริงๆ ก่อนหน้านี้ทาง Adobe ก็พึ่งจะสนับสนุนให้ผู้ใช้สามารถใช้ GPU ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพบน Lightroom CC และ Adobe Camera Raw 9 มาไม่นานเท่าไรนัก แถมผู้ใช้ยังสามารถที่จะเลือกประบแต่งค่า OpenGL สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพใน preferences ของ Photoshop ได้อีกด้วยครับ

ที่มา : petapixel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...