Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

รายงานพบว่ามีผู้ใช้ Steam จำนวนกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ใช้ระบบคืนเงินจนทำให้ผู้พัฒนาเกมเล็กๆมีรายได้ลดน้อยลง

ระบบ Refund หรือบริการคืนเงิน/คืนเกมของ Steam ที่ไม่นานมานี้ก็มีรายงานออกมาพบว่ามีผู้ใช้งานจำนวนมากใช้บริการคืนเงินกันอย่างมากมายถึง 30-70 เปอร์เซ็นต์ทั้งที่ตัวระบบเองเพิ่งจะเปิดให้ใช้งานตอนต้นเดือนมิถุนายนเท่านั้น

ระบบ Refund หรือบริการคืนเงิน/คืนเกมของ Steam ที่ไม่นานมานี้ก็มีรายงานออกมาพบว่ามีผู้ใช้งานจำนวนมากใช้บริการคืนเงินกันอย่างมากมายถึง 30-70 เปอร์เซ็นต์ทั้งที่ตัวระบบเองเพิ่งจะเปิดให้ใช้งานตอนต้นเดือนมิถุนายนเท่านั้น

1288669686218097445

Advertisement

จากระบบดังกล่าวที่ Steam ได้ประกาศใช้ออกมานั้นก็ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้เล่นมากด้วยเงื่อนไขง่ายๆเพียง 2 ข้อคือผู้เล่นต้องไม่เล่นเกมนั้นเกินกว่า 2 ชั่วโมงและไม่เกิน 14 วันหลังซื้อเกมแต่ทางด้านผู้พัฒนาเกมอาจจะต้องประสบปัญหาใหญ่สำหรับเรื่องนี้อย่างทีมงานเกม Revenge of the Titans ที่เป็นเกมแนววางแผนป้องกันฐานก็ได้เผยกราฟยอดขายที่มีอัตราลดลงไปมากตั้งแต่ Steam ประกาศนโยบายคืนเงิน

1288669686274537509

ขณะเดียวกันทางด้าน Qwiboo นักพัฒนาเกม Beyond Gravity ก็ได้ออกมาเผยยอดขายเกมของตนเช่นกันซึ่งหลังจากวันที่ 3 จนถึงวันที่ 6 ก็พบว่ายอดขายต่ำมากถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็จะอยู่ที่ประมาณ 72 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

1288669686327721253

คุณ Matt Gambell ผู้พัฒนาเกม RPG Tycoon ก็ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ผู้เล่นกระหน่ำกันคืนเกมเช่นนี้ว่าตัวระบบดังกล่าวได้เผยช่องว่างอันใหญ่หลวงและไม่แฟร์ต่อผู้พัฒนาเกมเล็กมากและดูเหมือนว่า Steam ไม่เหลียวแลพวกนักพัฒนาเกมบ้างเลย

รวมไปถึงคุณ Cliff “Cliffski” Harris ผู้อยู่เบื้อหลังเกม Democracy กับ Gratuitous Space Battles ก็ถึงกับบ่นว่าอัตราการคืนเงินพุ่งสูงจนน่าตกใจ

“ระบบบ้าๆนี่มันทำให้อัตราการคืนเงินพุ่งขึ้นจาก 0.03 ไปถึง 17 เปอร์เซ็นต์เชียวนะมันน่าเศร้ามาก”

จะเห็นได้ว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบนั้นจะเป็นผู้พัฒนาเกมเล็กๆที่ใช้เวลาเล่นไม่มากนักเป็นเพราะเหล่าผู้เล่นซื้อเกมนำไปเล่นจนจบภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงและทำการคืนเงินเพื่อไปซื้อเกมต่อและทำแบบนี้ต่อไป ซึ่งปัญหานี้ทางผู้พัฒนาได้คิดเห็นว่า Steam จำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหาเพื่อลดช่องว่างระหว่างผู้พัฒนากับผู้เล่นรวมทั้งใส่ใจด้านผู้พัฒนากันบ้าง ก็คงต้องติดตามกันต่อไปล่ะครับว่าเสียงเรียกร้องออกมาเป็นแบบนี้ทาง Steam จะมีการปรับปรุงระบบคืนเงินที่ว่ามาอย่างไรบ้าง

ที่มา : steamed.kotaku

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 สูตรโกง ทุกภาค อัพเดตล่าสุด ครบจบที่เดียว รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะแก่การหยิบยกมาเขียน เพราะไม่ว่าตัวเกมจะออกมานานเพียงไหน The Sims ก็ยังคงเป็นซีรีส์เกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The Sims มีกลุ่มผู้เล่นทุกประเภท ไม่ว่าเพศหญิง...

PC Game

เกม RPG ใน Steam ฝั่งตะวันตกมีเกมอะไรควรเล่นก่อนตายบ้าง? หลังจากแนะนำเกม JRPG ใน Steam ไปแล้ว สายเกม RPG ใน Steam ที่ชื่นชอบธีมตะวันตกสนุก ๆ ไม่ควรพลาด บางคนก็ชวนกึ่งป้ายยาเพื่อนได้ลองเล่นเกม RPG เหล่านี้ดูเหมือนกัน ซึ่งเกม RPG ใน Steam...

Play Station

PlayStation Studio เหมือน Sony บอกใบ้กลาย ๆ ว่าพีซีคือตลาดต่อไป? PlayStation Studio หรือสตูดิโอทีมงานพัฒนาเกมของ Sony นั้น มีนโยบายการพอร์ตเกมดัง ๆ จากเครื่อง PlayStation มาลง Steam มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเกมเมอร์จะเห็นว่าตอนนี้จะมีเกมระดับ AAA อย่าง Days...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก