Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

รายงานพบว่ามีผู้ใช้ Steam จำนวนกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ใช้ระบบคืนเงินจนทำให้ผู้พัฒนาเกมเล็กๆมีรายได้ลดน้อยลง

ระบบ Refund หรือบริการคืนเงิน/คืนเกมของ Steam ที่ไม่นานมานี้ก็มีรายงานออกมาพบว่ามีผู้ใช้งานจำนวนมากใช้บริการคืนเงินกันอย่างมากมายถึง 30-70 เปอร์เซ็นต์ทั้งที่ตัวระบบเองเพิ่งจะเปิดให้ใช้งานตอนต้นเดือนมิถุนายนเท่านั้น

ระบบ Refund หรือบริการคืนเงิน/คืนเกมของ Steam ที่ไม่นานมานี้ก็มีรายงานออกมาพบว่ามีผู้ใช้งานจำนวนมากใช้บริการคืนเงินกันอย่างมากมายถึง 30-70 เปอร์เซ็นต์ทั้งที่ตัวระบบเองเพิ่งจะเปิดให้ใช้งานตอนต้นเดือนมิถุนายนเท่านั้น

1288669686218097445

จากระบบดังกล่าวที่ Steam ได้ประกาศใช้ออกมานั้นก็ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้เล่นมากด้วยเงื่อนไขง่ายๆเพียง 2 ข้อคือผู้เล่นต้องไม่เล่นเกมนั้นเกินกว่า 2 ชั่วโมงและไม่เกิน 14 วันหลังซื้อเกมแต่ทางด้านผู้พัฒนาเกมอาจจะต้องประสบปัญหาใหญ่สำหรับเรื่องนี้อย่างทีมงานเกม Revenge of the Titans ที่เป็นเกมแนววางแผนป้องกันฐานก็ได้เผยกราฟยอดขายที่มีอัตราลดลงไปมากตั้งแต่ Steam ประกาศนโยบายคืนเงิน

1288669686274537509

ขณะเดียวกันทางด้าน Qwiboo นักพัฒนาเกม Beyond Gravity ก็ได้ออกมาเผยยอดขายเกมของตนเช่นกันซึ่งหลังจากวันที่ 3 จนถึงวันที่ 6 ก็พบว่ายอดขายต่ำมากถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็จะอยู่ที่ประมาณ 72 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

1288669686327721253

คุณ Matt Gambell ผู้พัฒนาเกม RPG Tycoon ก็ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ผู้เล่นกระหน่ำกันคืนเกมเช่นนี้ว่าตัวระบบดังกล่าวได้เผยช่องว่างอันใหญ่หลวงและไม่แฟร์ต่อผู้พัฒนาเกมเล็กมากและดูเหมือนว่า Steam ไม่เหลียวแลพวกนักพัฒนาเกมบ้างเลย

รวมไปถึงคุณ Cliff “Cliffski” Harris ผู้อยู่เบื้อหลังเกม Democracy กับ Gratuitous Space Battles ก็ถึงกับบ่นว่าอัตราการคืนเงินพุ่งสูงจนน่าตกใจ

“ระบบบ้าๆนี่มันทำให้อัตราการคืนเงินพุ่งขึ้นจาก 0.03 ไปถึง 17 เปอร์เซ็นต์เชียวนะมันน่าเศร้ามาก”

จะเห็นได้ว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบนั้นจะเป็นผู้พัฒนาเกมเล็กๆที่ใช้เวลาเล่นไม่มากนักเป็นเพราะเหล่าผู้เล่นซื้อเกมนำไปเล่นจนจบภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงและทำการคืนเงินเพื่อไปซื้อเกมต่อและทำแบบนี้ต่อไป ซึ่งปัญหานี้ทางผู้พัฒนาได้คิดเห็นว่า Steam จำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหาเพื่อลดช่องว่างระหว่างผู้พัฒนากับผู้เล่นรวมทั้งใส่ใจด้านผู้พัฒนากันบ้าง ก็คงต้องติดตามกันต่อไปล่ะครับว่าเสียงเรียกร้องออกมาเป็นแบบนี้ทาง Steam จะมีการปรับปรุงระบบคืนเงินที่ว่ามาอย่างไรบ้าง

ที่มา : steamed.kotaku

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Game

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนน่าจะได้อ่านบทความแนะนำ 11 เกมน่าเล่นใน Steam ไปแล้ว แต่น่าจะมีผู้อ่านบางคนที่กำลังหาเกม JRPG ใน Steam สนุก ๆ มาเล่นในช่วงหยุดยาวที่ไม่ได้ไปเที่ยวไหน เพราะไม่อยากออกไปเสี่ยงเชื้อโรคที่ไม่รู้จะมาจากไหน ยิ่งถ้าใครเป็นเกมเมอร์ก็คงจะได้เปิดเกมนั่งเล่นกันยาว ๆ จนหมดวันหยุดเหมือนผู้เขียนแน่ ๆ และถ้าใครไม่มีภาระอะไรต้องจัดการก็อาจจะได้นั่งจมกับเนื้อหาในเกมจนลืมเวลาอย่างแน่นอน สำหรับข้อดีของเกม JRPG ใน Steam...

PC Game

เกม Steam น่าเล่นนั้นเรียกว่ามีให้เกมเมอร์ได้เลือกมากมาย ตามสไตล์และความชอบของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งเกมเก่าและเกมใหม่รวมกันอยู่เต็มไปหมด จนบางคนก็ไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดี จะกลับไปเล่นเกมที่เคยซื้อมาแล้วก็เบื่อแล้ว จะไปซื้อเกมใหม่มาเล่นก็ไม่รู้ว่าเกมไหนสนุกบ้าง? ในบทความนี้เราจะรวบรวมเกม Steam น่าเล่นและสนุกที่ผู้เขียนไม่อยากให้พลาดทุกเกมทั้งเกมเก่าและใหม่มาให้เลือกกัน ซึ่งถ้าใครมีเกมมิ่งพีซีหรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็สามารถซื้อมาเล่นได้เลย ซื้อเกมใน Steam มาเล่นแล้วไม่โดนกดคืนเงินได้นะ เกม Steam น่าเล่นที่เลือกมาแนะนำในบทความนี้ เรียกว่าเป็นเกมที่บางคนน่าจะเคยเล่นกันมาบ้างแล้วและบางคนอาจจะมองข้ามไปเพราะไม่ตรงกับสไตล์หรือไม่ชอบเกมแนวนั้น ๆ เป็นทุน อย่างไรก็ตาม Steam  ก็ให้ผู้เล่นที่ซื้อเกมนั้นไปแล้วสามารถลองเล่นได้...

Game News

นาทีนี้ไม่ว่าใครก็เล่น Apex Legends และเชื่อว่าหลายคนรอ Apex Legends Season 9 กันอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าใครติดตามและเล่นเกมของสตูดิโอ Respawn มาโดยตลอดจะเห็นว่า Apex เองก็มีหลาย ๆ สิ่งที่เกี่ยวพันกับจักรวาลของ Titanfall อยู่พอควร และใน Season 9 ก็อาจจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมนี้เพิ่มเข้ามาใน Apex อีกมากมายให้เกมเมอร์ได้ฟินไปตาม...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...