Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[WWDC 2015] OS X 10.11 El captan ที่ได้รับการปรับแต่งทางด้านประสิทธิภาพและสเถียรภาพ

เป็นอีก 1 งานใหญ่หนึ่งงานที่ผู้คนให้การจับตามองกันครับกับ WWDC 2015 โดยในครั้งนี้ทาง Apple ก็ได้ทำการเปิดตัวระบบปฎิบัติการ OS X 10.11 El captan รุ่นใหม่ประจำปีนี้

เป็นอีก 1 งานใหญ่หนึ่งงานที่ผู้คนให้การจับตามองกันครับกับ WWDC 2015 โดยในครั้งนี้ทาง Apple ก็ได้ทำการเปิดตัวระบบปฎิบัติการ OS X 10.11 El captan รุ่นใหม่ประจำปีนี้ซึ่งชื่อของรุ่นก็ยังคงใช้สถานที่ที่โดดเด่นในแคลิฟอร์เนียอยู่เช่นเดิมครับ

el-capitan 600 01

Advertisement

อ้างอิงจากข้อมูลที่ทาง Apple นำมาเปิดเผยนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 • ผู้ใช้งาน Mac มากกว่า 55 % ใช้งาน OS X 10.10 Yosemite อยู่ซึ่งถือได้ว่าเป็นอัตราการใช้งานระบบปฎิบัติการเวอร์ชันใหม่ที่เร็วที่สุดเมื่อเทียบกับระบบปฎิบัติการอื่นๆ บน PC
 • ใน OS X 10.11 El Capitan มีไฮไลท์ที่ได้รับการปรับปรุงอย่างยิ่งใหญ่หลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดแอปพลิเคชันที่มาพร้อมกับตัวระบบปฎิบัติการให้มีความสามารถที่ดีขึ้นหรือความสามารถในการจัดการหน้าต่างแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ดีขึ้นกว่าเดิม
 • มี trackpad gestures แบบใหม่ภายในแต่ละแอปพลิเคชันเองอย่างเช่นการเลื่อน Mailbox-like swipe actions ใน Mail
 • Safari สามารถที่จะใช้ฟีเจอร์ pin tabs to the tab bar ได้แล้ว ซึ่งการใช้งานจะกลับเป็นเช่นเดิมเมื่อหน้าต่างนั้นเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง(เมื่อมีการปิดไป), Pinned sites จะเปิดหน้าต่างใหม่เสมือนกับการคลิ๊กลิงค์ และส่วนการแสดงเสียงจะโชว์ใน Tabs ที่สามารถทำการปรับปิดเสียงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

el-capitan 600 02

 • มีการยืนยันว่า Mission Control จะไหลลื่นมากขึ้น, ง่ายมากขึ้นและเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่วนแอปพลิเคชันที่ทำงานแบบเต็มหน้าจอก็จะสามารถใช้งานได้แบบหลายแอปพลิเคชันได้ฉลาดยิ่งขึ้นกว่าเดิม(เหมือนกับบน iOS 8 แต่มีการปรับปรุงให้ดีกว่ามาก)
 • El Capitan ยังมีฟีเจอร์อย่าง side-by-side window ที่ช่วยให้หักหน้าต่างแอปพลิเคชันให้ไปอยู่อีกด้านหนึ่ง รวมไปถึงฟีเจอร์ใหม่อย่าง split screen ที่หน้าต่างสามารถจะทำการลากไปยัง Mission Control เพื่อที่จะขยายหน้าจอแอปพลิเคชันนั้นให้เต็มหน้าจอหรืออยู่ในมุมมอง split view ได้(ซึ่งเรียกใหม่ว่า top bar หรือ Spaces bar)

el-capitan 600 03

 • แอปพลิเคชัน Note จะสนับสนุนการแก้ไขได้มากขึ้นยิ่งกว่าเดิม
 • ประสิทธิภาพโดยทั่วไปในการใช้งานได้รับการปรับปรุงให้มากขึ้นกว่าเดิม
 • Metal สำหรับกราฟิกประสิทธิภาพสูงกำลังจะมาสู่ Mac
 • นอกไปจากนั้นยังมีรายระเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทาง Apple ไม่ได้กล่าวถึงตัวอย่างเช่นการเปลี่ยนระบบ font แบบใหม่, Find My Friends widget, ความสามารถในการปรับแต่งตัวอักษรบน Safari ในโหมดการอ่านได้, extensions สำหรับ Photos editing และอื่นๆ อีกมากมาย

โดยเวอร์ชันทดสอบสำหรับนักพัฒนานั้นได้เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้แล้วในวันนี้ ส่วนเวอร์ชันทดสอบสำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะเปิดให้โหลดในเดือนกรกฎาคม ปิดท้ายด้วยเวอร์ชันเต็มนั้นคาดว่าน่าจะเปิดให้อัพเดทกันได้ในช่วงฤดูใบไม้ล่วงนี้ครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สายชาร์จ MacBook ดีๆ สักเส้นไม่ต้องซื้อของ Apple ก็ได้ แบรนด์อื่นดีๆ มีให้เลือกเพียบ! กระแสของ MacBook Pro และ MacBook Air ชิป Apple M2 จัดว่าร้อนแรงจนผู้ใช้หลายคนหมายตา แต่ผู้เขียนคิดว่าสายชาร์จ MacBook ทั้งสองรุ่นแบบเดิมที่ติดกล่องมาแม้จะเพียงพอแต่หากพกไปทำงานเชื่อว่าอาจจะมีคนคิดเหมือนผู้เขียน คือ “ขอสายชาร์จ MacBook...

Tips & Tricks

How To อัดหน้าจอ iPhone ง่ายๆ ในพริบตา ไม่ต้องโหลดแอพเพิ่ม อัพเดต 2022 มีแอพพลิเคชันมากมายในการอัดหน้าจอ แต่ใครไม่อยากลงแอพเพิ่ม หรือกังวลเรื่องความปลอดภัย ตัวสมาร์ทโฟน อย่าง iPhone นั้นก็มีฟีเจอร์อัดหน้าจอ ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ iOS 11 เป็นต้นมา ทำให้สามารถอัดหน้าจอได้ ซึ่งการเปิดใช้งานนั้นก็ทำได้ง่ายมากๆ เราไปดูกันเลย วิธีอัดหน้าจอ...

Tips & Tricks

แนะนำสายชาร์จไอโฟน ของดี มี MFi ในราคาประหยัด หาซื้อได้ง่าย อัพเดต 2022 เมื่อมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ย่อมต้องใช้ไฟฟ้าอยู่แล้ว ดังนั้น สายชาร์จเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย แม้ว่าในปัจจุบันจะมีอุปกรณ์ที่รองรับหรืออุปกรณ์สำหรับชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่ความเร็วในการชาร์จ รวมถึงกำลังในการจ่ายไฟนั้น ก็ยังสู้การเสียบสายชาร์จโดยตรงไม่ได้อยู่ดี วันนี้ทีมงานจึงอยากมาแนะนำสายชาร์จไอโฟน คุณภาพดี ราคาประหยัด มี MFI มาดูกันเลย การรองรับ MFi...

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก