Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[WWDC 2015] Apple เปิดตัว iOS 9 อย่างเป็นทางการพร้อมรายชื่ออุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้

เป็นไปตามคาดครับกับงาน WWDC 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple ก็ได้ทำการเปิดตัวระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่รุ่นถัดไปอย่าง iOS 9 ออกมา โดยไฮไลท์ของ iOS 9

เป็นไปตามคาดครับกับงาน WWDC 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple ก็ได้ทำการเปิดตัวระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่รุ่นถัดไปอย่าง iOS 9 ออกมา โดยไฮไลท์ของ iOS 9 นั้นคงหนีไม่พ้นผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Siri ที่ทาง Apple ปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมและยืนยันว่า Siri นั้นจะมีความถูกต้องมากขึ้นกว่าเดิมแถมยังโต้ตอบกับคำถามของคุณได้เร็วขึ้นถึง 40% เลยทีเดียวครับ

iOS9 update list 600

บน iOS 9 นั้น Siri จะเชื่อมต่อเข้ากับผู้ช่วยเสมือนใหม่ที่เรียกว่า ‘Proactive’ ซึ่งผู้ช่วย Proactive ใหม่นี้จะสามารถที่จะทำการทำงานหลายๆ งานอย่างเช่นเล่นเพลงให้อัตโนมัติขณะที่คุณทำการออกวิ่ง หรือเริ่มต้นอ่านหนังสือเสียงเมื่อคุณเข้าไปอยู่บนรถของคุณถ้าเจ้าผู้ช่วย Proactive รู้ว่าคุณชอบที่จะฟังหนังสือเสียงขณะอยู่บนถนน ฯลฯ

iOS 9 Apple-Maps-Transit 600

ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของ iOS 9 ก็คือการที่ระบบค้นหานั้นได้รับการปรับปรุงให้มีความสามารถเพิ่มเติมขึ้นเยอะครับ โดยระบบค้นหาบน iOS 9 นั้นสามารถที่จะทำการลิงค์เข้ากับแอปพลิเคชันของผู้ผลิตรายที่ 3(ผู้ผลิตรายอื่นที่ไม่ใช่ Apple) แถมที่สำคัญก็คือคุณไม่จำเป็นที่จะกลัวว่าจะต้องสูญเสียข้อมูลการค้นหาของคุณให้กับแอปพลิเคชันนั้นๆ อีกด้วยเพราะข้อมูลหลักของคุณจะไม่ได้ถูกส่งไปยังแอปพลิเคชันจากผู้ผลิตรายที่ 3 ครับ

แอปพลิเคชันอย่าง Note นั้นก็ได้รับการอัพเกรดให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้นครับ โดยได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่างความสามารถในการ to-do list,  เพิ่มรูปภาพเข้าไปบน Note จากทั้งบน Photo library หรือถ่ายภาพใหม่เพิ่มเข้าไปก็ได้ ที่สุดคัญที่สุดก็คือคุณสามารถที่จะใช้นิ้วมือวาดเขียนสิ่งที่คุณต้องการลงไปบนแอปพลิเคชัน Note ได้แล้วครับ

iOS 9 Proactive-Assistant 600

นอกเหนือไปจากฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ได้มีการเพิ่มเช้ามาแล้ว iOS 9 นั้นยังได้มีการโฟกัสในการปรับปรุงประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ดีกว่าเดิมครับ ทาง Apple ยืนยันว่าคุณจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงทางด้านประสิทธิภาพอย่างเห็นได้ชัดบน iOS 9 นี้แน่นอน สึ่งก็คงเป็นสิ่งที่แฟนๆ ต่างก็ให้ความหวังไว้เพราะ iOS 8 ที่เปิดให้อัพเดทได้ในปีที่แล้วนั้นมาพร้อมกับข้อบกพร่องมากมายเหลือเกินครับ

ทางด้านอายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้น ผู้ใช้สามารถที่จะคาดหวังได้เลยครับว่าจะเห็นอายุการใช้งานที่มากขึ้นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับ iOS 8 แถมบน iOS 9 นั้นยังมาพร้อมกับโหมด low-power แบบใหม่ที่สามารถขยายระยะเวลาในการใช้งานแบตเตอรี่ให้กับคุณได้เพิ่มขึ้นถึง 3 ชั่วโมง เมื่อแบตเตอรี่ใกล้จะหมดอีกด้วยครับ

iOS 9 Notes 600

iOS 9 เวอร์ชันทดลองเริ่มปล่อยออกมาให้ได้ใช้กันในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ครับ ส่วนเวอร์ชันเต็มนั้นคาดว่าน่าจะเป็นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ อุปกรณ์ที่จะสามารถที่จะทำการอัพเดทไปใช้ iOS 9 ได้นั้นก็เพียงแต่แค่เครื่องของคุณใช้ iOS 8 อยู่ก็สามารถอัพได้ทั้งนั้นครับ ตามรายชื่ออุปกรณ์ต่อไปนี้ครับ  iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad 2, iPad Mini, iPad 3, iPad 4, iPad Air, iPad Air 2 และ iPod Touch 5th Gen.

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...