Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ทั้งแกร่งทั้งหรู ! Acer TravelMate P645 โน๊ตบุ๊ค Mobile Workstation ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา

Acer ได้ทำการปรับปรุง travelMate P645 ใหม่นี้ ด้วยการออกแบบสำหรับผู้ใช้ในงานธุรกิจที่ต้องการความคล่องตัวและตอบสนองในด้าน Mobile Workstation ได้บ้าง

Acer ได้ทำการปรับปรุง travelMate P645 ใหม่นี้ ด้วยการออกแบบสำหรับผู้ใช้ในงานธุรกิจที่ต้องการความคล่องตัวและตอบสนองในด้าน Mobile Workstation ได้บ้าง ทั้งรูปลักษณ์และการออกแบบให้บาง พร้อมแบตเตอรี่ที่อึดทน ใช้งานได้นานขึ้น

Acer TravelMate P645 (3)

Advertisement

ซึ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานชนิดที่ว่าจะหยิบหรือเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่างๆ ได้แบบไม่คิดมากและไม่ต้องกังวลเรื่องของจะใช้งานได้นานมั้ยหรือต้องจัดเก็บระวังหรือจะวางทำงานได้สะดวกหรือไม่

โดยต้องถือว่า P645 มีรุ่นที่มาเปรียบเทียบไม่มากนัก ซึ่งองค์ประกอบหลักที่ใช้บนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ มีซีพียู Intel Core i5 หรือ Core i7 เป็นแกนหลัก ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้ที่ในด้านธุรกิจเป็นสำคัญ รุ่นที่เปรียบเทียบในตลาด ที่พอเห็นได้ชัดคือ HP ZBook 17 ในแง่ของ Workstation ส่วนถ้าความสามารถในด้านโมบาย ยังมี Dell XPS 13 ที่เป็นอัลตร้าบุ๊ก โดยคาดว่า P645 จะเป็นโน๊ตบุ๊คระหว่างไฮเอนด์กับ Workstation ในระดับล่าง ที่ให้ความคุ้มค่า

Acer TravelMate P645 (2)

ซึ่งความแตกต่างจากเครื่องอื่นๆ ในท้องตลาดนั่้นอยู่ที่ P645 จะไม่นำเรื่องของจอสัมผัสหรือความบางสุดยอด รวมไปถึงความสามารถของฮาร์ดดิสก์ในแบบไฮบริดมาใช้ในการแข่งขัน เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เครื่องมีสนนราคาสูงขึ้นไปมากกว่านี้ หากสิ่งที่ดูน่าสนใจสำหรับ P645 จากทาง Acer นี้คือ เรื่องของดีไซน์ในแบบบางๆ แต่สามารถทำงานเรนเดอร์ 3D ได้แบบมีคุณภาพหรือเล่นเกม Call of Duty ด้วยรายละเอียดที่สวยงาม นั่นคือคำตอบ

การออกแบบ
โครงสร้างโดยส่วนใหญ่จะคล้ายกับ Traveler P645 ที่ผ่านมา โดยในรุ่นปี 2015 นี้ จะมาในโทนสีดำ พร้อมตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ ที่มีพอร์ตสีเงินตัด บนตัวถังมีสีเงินพับขอบและเชื่อมเข้ากับตัวโน๊ตบุ๊ค ให้ความรู้สึกแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ส่วนที่เป็นฝาครอบด้านบน สร้างจากแม็กนิเซียมอัลลอย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถกดน้ำหนักลงบนอุปกรณ์ได้พอสมควรอีกด้วย

Acer TravelMate P645 (1)

ปุ่มบนแป้นพิมพ์เป็นแบบ ชิคเคลท (Chiclet) มีฟีเจอร์พิเศษที่เป็นคีย์บอร์ดกันน้ำ บนแป้นพิมพ์มี Trackpad และ Fingerprint สำหรับสแกนลายนิ้วมือมาให้ พร้อมทัชแพดขนาด 2 นิ้วและปุ่มคลิกซ้าย-ขวามาในตัว

Acer TravelMate P645 มาพร้อมน้ำหนักตัวประมาณ 1.5 กิโลกรัม นับเป็นน้ำหนักที่เบาพอสมควรสำหรับโมบายเวิร์กสเตชั่น แต่ถ้าเทียบกับอัลตร้าบุ๊คหรือ Chromebook แล้ว ต้องถือว่าหนักเล็กน้อย เพราะส่วนใหญ่จะหนักประมาณ 70% ของ P645 นั่นเอง พร้อมความบางเพียง 2cm และความกว้าง 32cm จึงทำให้สามารถใส่เข้าไปในกระเป๋าเป้หรือบนโต๊ะได้อย่างสบาย

แต่เสียดายที่ภายใต้ความเบาบางนี้ อาจจะไม่ได้ดูสวยงามอย่างที่คิด เพราะด้วยหน้าจอแสดงผลมาในแบบ HD (1366 x 768 เท่านั้น) และความละเอียดดังกล่าวนี้ ยังมากับจอในแบบธรรมดา ไม่ได้เป็นทัชสกรีน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า P645 จะไม่เหมาะกับการใช้ดูบนหน้าจออย่างนั้น แต่ยังคงใช้งานสำหรับโปรแกรมและงานทั่วไปได้อย่างสบาย ส่วนออพชั่นที่เป็นจอแบบ Full-HD ก็มี แต่ก็ต้องดูว่าค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมานั้นจะคุ้มค่าเพียงใด

Acer TravelMate P645 (4)

อีกสิ่งหนึ่งที่อาจทำให้ P645 ดูสวยงามหรูหรามากนักก็คือ การจัดพอร์ตต่อพ่วงมากมายมาในตัว จัดว่ามีการใส่พอร์ตมาให้เยอะพอสมควร เมื่อเทียบกับ Mobile Workstation อื่นๆ และหาได้ยากในราคานี้ รวมถึงบนน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาของตัวเครื่อง ซึ่งน่าจะสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งานอย่างจริงจังได้เป็นอย่างดี

แต่ในด้านของความจุในการจัดเก็บข้อมูล ดูจะไม่ได้สอดคล้องกับความเป็น Mobile Workstation มากนัก โดยคิดว่าการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บไว้บน Cloud storage น่าจะเพิ่มประโยชน์ได้มากกว่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน SSD ที่มีอยู่ในตัวเครื่องเพียง 256GB ซึ่งในแง่ของการจัดเก็บข้อมูลความละเอียดสูง พื้นที่ระดับ 1-2TB น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการใช้งาน

โดยสเปกทั่วไปของ Acer travelMate P645 :

 • CPU: 2.2GHz Intel Core i5-5200U (dual-core)
 • Graphics: Intel HD 5500
 • RAM: 8GB (DDR3L SDRAM)
 • Screen: 12.9-inch, 1,366 x 768 resolution
 • Storage: 256GB Serial ATA/600 SSD
 • Ports: 3 x USB 3.0 ports, VGA, RJ-45 ethernet, HDMI, Headphone jack, Microphone jack
 • Connectivity: IEEE 802.11a/b/g/n/ac Gigabit Ethernet
 • Camera: Built-in 720P Video Camera
 • Weight: 3.1 pounds
 • Size: 12.9 x 9.3 x 0.8 inches (W x D x H) (32 x 24 x 2 cm)

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ
คีย์บอร์ด แทร็คแพดและหน้าจอ เป็นสิ่งสำคัญของโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเมื่อเริ่มใช้งานโน๊ตบุ๊ค ไม่ว่าจะเล่นหรือทำงานก็ตาม สิ่งสำคัญเหล่านี้จะช่วยตอบโจทย์ในการใช้งาน ซึ่ง P645 ก็สามารถช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้นไม่น้อย โดยเฉพาะปุ่มบนแป้นพิมพ์ที่มีขนาดใหญ่และทัชแพดในแบบ Wide ที่กว้างพอให้สามารถใช้งานมัลติทัชได้สะดวก ที่สำคัญยังมี Fingerprint ที่วางไว้ตรงทัชแพด ช่วยให้พื้นที่รอบข้างเหลือสำหรับการวางมือและเลื่อนมือไปมาได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยที่แทร็คแพดยังมีการตอบสนองที่ดีพอสมควร ไม่ต้องกดหรือออกแรงมาจนเกินไป พร้อมกับให้ความแม่นยำในการเคลื่อนไหวอีกด้วย

Acer TravelMate P645 (7)

นอกจากนี้ปุ่มคลิกซ้ายและขวายังได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ สำหรับผู้ใช้ที่ให้ความสัมพันธ์ในการคลิก ด้วยแป้นที่ไม่สูงมากนัก ทำให้การคลิกซ้ายหรือขวามีความนุ่มนวลและยังดูสวยงามเข้ากับแผ่นของทัชแพด รวมถึงการใช้งานในระหว่างการเดินทางได้ดี เพราะใช้งานเรียบให้สัมผัสที่รู้สึกถึงปุ่มได้โดยไม่ต้องก้มลงไปดู

ผลการทดสอบ
3DMark: Cloud Gate: 5,197; Sky Diver: 49,661; Fire Strike: 702
Cinebench CPU: 239 points; Graphics: 29 fps,
PCMark 8 (Home Test): 2,579 points
PCMark 8 Battery Life: 5 hours and 9 minutes

ผลการทดสอบของ P645 นี้ ต้องถือว่าให้ผลคะแนนที่ดีสำหรับการทดสอบอัลตร้าบุ๊คในหลายๆ รุ่น เรียกว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นผลจาก 3DMark หรือ PCmark ก็ตาม โดยเฉพาะสำหรับเกมเมอร์และนักออกแบบ ที่ P645 ให้ผลการทดสอบ CineBench นั้นได้อัตราความเร็วที่มากถึง 29 เฟรมต่อวินาที เรียกว่าเหนือกว่าคู่แข่งบางรุ่นที่มีความใกล้เคียงกัน

ในด้านการใช้พลังงานให้ผลค่อนข้างหวือหวา ด้วยผลที่ได้จากการทดสอบ PCMark 8 Battery test มากถึง 5 ชั่วโมง 9 นาที ซึ่งอันดับท็อป 1 ใน 10 ของการทดสอบ โดยสามารถเล่นวีดีโอต่อเนื่อง 12 ชั่วโมงกับอีก 4 นาที บนการตั้งค่าความสว่างและเสียงที่ 50% ต้องนับว่าเป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นหนึ่งที่ให้ระยะเวลาในการทำงานที่ยาวนานพอสมควร

ส่วนของซอฟต์แวร์ความปลอดภัย Acer TravelMate P645 ยังมาพร้อมซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยมากมาย รวมถึงฮาร์ดแวร์ที่ช่วยให้การตัดสินใจซื้อทำได้ไม่ยาก แต่เครื่องมือเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะถูกปิดการทำงานด้วยผู้ใช้เอง หากไม่ได้มองเห็นช่องทางการทำงาน เช่น Acer ProSheild ที่เป็นเครื่องมือรักษาความปลอดภัยและการเข้ารหัสข้อมูล กรณีที่เครื่องหาย การใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวนี้ ก็จะทำให้ไม่มีผู้ใดเข้าถึงข้อมูลสำคัญของคุณได้ เพราะต้องผ่านด่านเข้ารหัสหรือสแกนลายนิ้วมือ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ใส่ใจในการตั้งค่าตั้งแต่ต้นหรือไม่ รวมถึงมองเห็นเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานที่มากพอ

Acer TravelMate P645 (6)

สรุปในภาพรวม
หากผู้ใช้กังวลถึงเรื่องระยะการใช้งานของแบตเตอรี่แล้ว เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายประมาณ 1000USD หรือ สามหมื่นกว่าบาท เพื่อแลกมากับชั่วโมงการทำงานที่เพิ่มขึ้น P645 ก็ดูน่าสนใจ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ เรื่องของความแข็งแรงต่อการกระแทกและพกพาไปใช้งานได้สบายๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักและพื้นที่วาง ที่ผู้ใช้จะได้รับ มีเพียงเรื่องของหน้าจอแบบ HD เท่านั้น ที่อาจจะไม่ได้เป็นความละเอียดที่มากพอสำหรับใครบางคนที่ต้องการ สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าจะมองข้ามไปหรือใช้เวลาพิจารณามากขึ้น

ที่มา : techradar

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel® Core™ Ultra โปรเซสเซอร์ทรงพลังมาพร้อม AI เพื่อการสร้างสรรค์งานในยุคใหม่ ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยจากผู้นำเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra เป็นโปรเซสเซอร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ AI ในปัจจุบันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งมาถึงวันนี้มีซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานร่วมกับ AI มากกว่า 100 โปรแกรมและมากกว่า 300 ฟีเจอร์ เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานด้าน AI ได้มากขึ้น และโปรเซสเซอร์...

PR-News

บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ตอบโจทย์ยุค AI PC ยกระดับประสบการณ์ให้ทุกการใช้งาน เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Series รุ่นล่าสุด Acer Swift Go 14 และ Acer Swift Go 16 นำเสนอคุณสมบัติของ AI...

PR-News

“เอเซอร์” ผู้นำทางด้านนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ และเกมมิ่งเกียร์ แนะควรส่งเสริมเกมอีสปอร์ตไทยแบบใหม่ๆ เพื่อเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ มั่นใจยิ่งช่วยผลักดันอุตสาหกรรมเกมมิ่ง อีสปอร์ต และคอมพิวเตอร์เติบโตต่อเนื่อง

Buyer's Guide

ใครอยากซื้อโน๊ตบุ๊ค Acer ไม่ต้องห่วง ปลายปีนี้มีรุ่นเด็ดพร้อมส่วนลดคุ้มๆ ให้เพียบ! ปี 2023 นี้นับเป็นปีที่มีโน๊ตบุ๊คน่าสนใจเปิดตัวออกมามากมาย โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค Acer ซึ่งสเปคนอกจากจะดีคุ้มค่าตัวทั้งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและรุ่นบางเบา มีรุ่นย่อยให้เลือกมากมายทั้งซีพียู AMD Ryzen หรือ Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดี ยังคงตั้งราคามาไม่แพงเกินไปให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อมาใช้งานได้ง่ายและมีเงินเหลือไว้ซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการ แถมสเปคของโน๊ตบุ๊ค Acer ที่เปิดตัวในปีนี้ทางบริษัทก็จัดสเปคมาได้ดีครบเครื่อง ไม่ว่าจะได้ RAM 16GB...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก