Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Computex 2015] Intel รวมพลังกับคู่ค้าเตรียมส่ง Rezence Wireless Charging สู่ผู้ใช้

เป็นเรื่องปกติแล้วครับที่เราจะเห็นผู้คนใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตตามสถานที่ต่างๆ กันอย่างกว้างขวางครับไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยเราเองหรือว่าจะเป็นต่างประเทศ

เป็นเรื่องปกติแล้วครับที่เราจะเห็นผู้คนใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตตามสถานที่ต่างๆ กันอย่างกว้างขวางครับไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยเราเองหรือว่าจะเป็นต่างประเทศก็มีให้เห็นกันเต็มไปหมด และสิ่งหนึ่งที่บางสถานที่ถึงกับเตรียมไว้ให้สำหรับผู้ใช้งานในร้านของตัวเองก็คือปลั๊กสำหรับใช้ในการชาร์จไฟครับ ทว่าคงมีเพียงไม่กี่คนมากนักที่จะพกปลั๊กสำหรับชาร์จไปไหนมาไหนด้วยครับ

ดังนั้นแล้วเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายมากขึ้นเทคโนโลยีของการชาร์จแบบไร้สายจึงได้เข้ามาเพื่อที่จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้งานมากที่สุดครับ เพราะเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายนั้นไม่เพียงแต่แค่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้เท่านั้น แต่นั่นหมายถึงว่าทางสถานที่ต่างๆ ยังสามารถที่จะทำการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับการชาร์จแบบไร้สายลงไปเพื่อไม่ให้มีสายรกไปทั่วดูแกะกะในสถานที่ของเขาได้อีกด้วยครับ

Rezence charging 600

เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายนั้นก็มีอยู่หลากหลายมาตรฐานเลยทีเดียวครับ(แถมยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นมากในอนาคตด้วย) ทาง Intel บริษัทที่คนในวงการเทคโนโลยีก็มีการนำเสนอเทคโนโลยีไร้สายของตัวเองเช่นเดียวกันครับโดยเทคโนโลยีนั้นมีชื่อว่า Rezence ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการชาร์จแบบไร้สายด้วยคลื่นสนามแม่เหล็กซึ่งทาง Intel ได้เคยทำการเปิดตัวครั้งแรกกันไปในปี 2013 ครับ

มาในงาน Computex 2015 นี้ทาง Intel ก็ได้ทำการกล่าวถึงเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย Rezence อีกครั้งโดยในครั้งนี้ได้มีการเปิดตัวคู่ค้าที่ร่วมสนุบสนุนเทคโนโลยีนี้ได้แก่ AT&T, Broadcom, MediaTek, Powermat, Procter & Gamble, Qualcomm, Samsung, Starbucks และ Intel โดยชื่อกลุ่มที่ใช้ในการรวมตัวกันของการนำเสนอเทคโนโลยีนี้ก็คือ Alliance 4 Wireless Power (A4WP) ที่พึ่งจะรวมเข้ากับกลุ่ม Power Matters Alliance (PMA) มาเมื่อไม่นานนี้ครับ

Rezence charging 600 02

เทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย Rezence นั้นจะไม่เหมือนกับเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายทั่วไปตรงที่ว่าเทคโนโลยีการชาร์จแบบ Rezence นั้นสามารถที่จะทำการชาร์จอุปกรณ์หลายๆ อุปกรณ์ได้ในเวลาเดียวกันและไม่สนว่าคุณจะทำการวางอุปกรณ์นั้นๆ ในตำแหน่งลักษณะใดๆ อีกด้วยครับ การส่งสัญญาณไฟฟ้านั้นก็สามารถที่จะส่งผ่านวัสดุที่มีความหนาได้เป็นอย่างดีอย่างเช่นสามารถส่งผ่านวัสดุไม้ที่มีความหนาถึง 2 นิ้วได้ครับ(ซึ่งทาง Intel เคยโชว์ความสามารถนี้ในงาน Computex 2014 ไปแล้ว)

ในการประกาศครั้งนี้นั้นทาง Intel ได้บอกว่าจะมีการร่วมงานกับทาง Targus ในการผลิตอุปกรณ์ชาร์จ(หรือบริษัทที่เรารู้จักกันอีกชื่อว่า Haier ซึ่งมีฐานที่ตั้งในประเทศจีน) โดยทาง Intel ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำการผลิตอุปกรณ์ชาร์จที่ใช้เทคโนโลยี Rezence นี้ออกมาเพื่อให้สถานที่ต่างๆ อย่างเช่นร้านอาหาร, โรงแรม, ร้านกาแฟและสนามบินในประเทศจีนได้เอาไปติดตั้งเพื่อที่จะใช้งานในปี 2015 นี้ครับ

rezence-basic-block-diagram 600

นอกไปจากนั้นทาง Intel ยังได้ร่วมงานกับสมาชิกใน A4WP อย่าง Foxconn และ Basecom แถมด้วยโรงงานผลิต BYD อย่าง Primax และ Kokuyo ในการที่จะทำให้เกิดความมั่นใจว่าอุปกรณ์ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Rezence นั้นจะมีออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้กันภายในปีนี้ครับ

โดยทาง Kirk Skaugen ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของ Intel’s Client Computing Group ได้บอกเอาไว้ในงานว่าในปี 2015 นี้ อุปกรณ์ที่จะสามารถชาร์จด้วยเทคโนโลยี Rezence นั้นจะสามารถรับกำลังไฟฟ้าได้ 10 W จากตอนนี้ที่สามารถรับได้ 5 W แล้วในช่วงกลางปีก็ 2016 ก็จะมีอุปกรณ์ที่สามารถรับกำลังไฟฟ้าได้ที่ 20 W ออกมาครับ(ซึ่งทาง Intel บอกว่าน่าจะได้เห็นความสามารถการรับกำลังไฟฟ้าในระดับนี้ได้บน Ultrabook  ครับ)

ที่มา : cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...