Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Mac รุ่นเก่า (ก่อนช่วงกลางปี 2014) โปรดระวัง พบช่องโหว่เจาะระบบได้ระหว่างที่เครื่อง Sleep

แม้ว่าเราจะเคยได้ยินถึงความปลอดภัยบนระบบ Mac OS ที่เคยใช้โฆษณาว่ามีมากกว่า Windows แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่ามันจะไม่มีช่องโหว่เลยซะทีเดียว เพราะว่าล่าสุดนี้

แม้ว่าเราจะเคยได้ยินถึงความปลอดภัยบนระบบ Mac OS ที่เคยใช้โฆษณาว่ามีมากกว่า Windows แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่ามันจะไม่มีช่องโหว่เลยซะทีเดียว เพราะว่าล่าสุดนี้ ก็มีการพบช่องโหว่ภายในระบบ จากนักวิจัยด้านความปลอดภัย Pedro Vilaca ที่พบวิธีการแฟลช BIOS ให้มีการเก็บข้อมูลเฟิร์มแวร์ร้ายเอาไว้ในแรม ไม่ใช่ในไดรฟ์หลักของตัวเครื่อง แล้วจากนั้น มันก็จะยังทำงานต่อไปได้ แม้ว่าจะทำการฟอร์แม็ตฮาร์ดดิสก์ทิ้งไป หรือลงระบบ OS ใหม่แล้วก็ตาม

bios

ซึ่งช่องโหว่ใหม่ที่ว่านี้ สามารถทำได้ผ่านช่องโหว่ของตัวโปรแกรมอย่าง Safari หรือโปรแกรมท่องเว็บตัวอื่นๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่ออะไรกับเครื่องเลย เพียงแค่ตัวเครื่องมีโปรแกรมท่องเว็บ และเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ก็สามารถที่จะโดนโจมตีจากช่องโหว่ใหม่ที่พบนี้ได้

แต่อย่างไรก็ตาม ช่องโหว่ที่ว่าจะนี้จะมีผลกับเครื่อง Mac ที่เป็นรุ่นเปิดตัวออกมาก่อนช่วงกลางปี 2014 เท่านั้น สำหรับเครื่องรุ่นที่เปิดตัวและจำหน่ายหลังจากนั้น ก็ได้มีการปิดช่องโหว่นี้จาก Apple เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ใครที่รู้ตัวว่าใช้เครื่องรุ่นเก่ามากๆอยู่ ก็แนะนำว่าให้ระวังกันไว้สักหน่อย ซึ่งทางด้านผู้วิจัย ก็แนะนำให้ใครที่ใช้เครื่องรุ่นเก่าอยู่ว่า อย่าปล่อยตัวเครื่องทิ้งเอาไว้ในโหมด Sleep แต่แนะนำให้ปิดเครื่องไปเลยจะเป็นการดีกว่า

ที่มา: 9to5Mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...