Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Computex 2015] Thunderbolt 3 รวมร่างกับ USB Type-C ทำให้พอร์ตเดียวใช้ร่วมกันได้อีกเพียบ

ในงาน Computex 2015 ที่กำลังจัดอยู่นั้นทาง Intel ได้มีประเด็นสำคัญหนึ่งที่น่าสนใจครับ โดยทาง Kirk Skaugen รองประธานอาวุโส Intel และยังดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปของ

ในงาน Computex 2015 ที่กำลังจัดอยู่นั้นทาง Intel ได้มีประเด็นสำคัญหนึ่งที่น่าสนใจครับ โดยทาง Kirk Skaugen รองประธานอาวุโส Intel และยังดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปของ Client Computing Group ได้ออกมาประกาศครับว่ามาตรฐานพอร์ตใหม่อย่าง Thunderbolt 3 นั้นจะถูกรวมร่างเข้ากับพอร์ตมาตรฐาน USB Type-C ทำให้พอร์ตเดียวสามารถที่จะใช้งานร่วมกับพอร์ตอื่นๆ ได้ทั้งหมดครับ

USB Type-c connector 600

เมื่อเอามาสร้างเป็นคอมพิวเตอร์แล้ว Thunderbolt 3 ก็จะทำงานเสมือนกับเป็น “superset host” ที่รองรับทั้งการเชื่อมต่อแบบ USB 3.1 (ที่ความเร็ว 10 Gb/s), DisplayPort 1.2, PCI Express Gen 3 และมาตรฐาน Thunderbolt ครับ ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของโลกก็ว่าได้ครับที่พอร์ตๆ เดียวจะสามารถรองรับได้กับการเชื่อมต่อหลายรูปแบบขนาดนี้

Thunderbolt 3 นั้นจะมีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 40 Gb/s ซึ่งเร็วเป็น 4 เท่าเมื่อเทียบกับ USB 3.1 แถมยังรองรับแบนด์วิดธ์ในการส่งสัญญาณวีดีโอคิดเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณวีดีโอแบบอื่นๆ ทำให้สามารถส่งสัญญาณภาพที่ความละเอียดระดับ 4K ออกถึง 2 จอได้ในเวลาเดียวกัน

เช่นเดียวกับการเป็นสายส่งสัญญาณผ่านระบบเครือข่ายที่ระดับความเร็ว 10 Gb ในขณะที่ Thunderbolt 3 ยังสามารถที่จะทำการส่งกระแสไฟให้กับอุปกรณ์นั้นไปพร้อมกับการโอนถ่ายข้อมูลในตัวตามมาตรฐาน USB3.1(สูงสุด 100 W สำหรับส่งกำลังไฟให้โน๊ตบุ๊ค และที่ 15 W สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ) ตัวอย่างในการใช้งานจริงที่เห็นได้ชัดสุดก็คือการโอนถ่ายข้อมูลวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K ความยาว 1 ชั่วโมงจากกล้อง GoPro โดยใช้เวลาต่ำกว่า 1 นาทีครับ

ทาง Intel ยังได้บอกไว้อีกว่าผลิตภัณฑ์ที่จะมาพร้อมกับพอร์ตรวมร่างแบบใหม่นี้จะถูกส่งลงสู่ตลาดในช่วงปลายปี 2015 นี้แล้วครับ โดยในปี 2016 นั้นคาดว่าจะมีการเติบโตและความต้องการในการใช้งานพอร์ตแบบใหม่นี้อย่างกว้างขวางมากขึ้น ปัญหาของพอร์ต Thunderbolt เก่าๆ อย่างต้นทุนสูงในการผลิตและสายส่งสัญญาณมีราคาแพงกว่าสายสัญญาณแบบอื่นๆ นั้นก็จะหมดไปเพราะเราสามารถที่จะใช้สายสัญญาณ USB Type-C กับพอร์ตนี้ได้ทันทีครับ(แต่ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลจะลดลงไปอยู่ที่ 20 Gb/s ซึ่งก็ยังมากกว่า USB 3.1 อยู่ถึงเท่าตัว)

Jason Ziller ผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Thunderbolt ได้บอกเอาไว้ครับว่าพอร์ต Thunderbolt 3 ใหม่นี้น่าจะได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานบนอุปกรณ์ใหม่ๆ หรืออุปกรณ์ที่จะมีการจำกัดพอร์ตให้มีจำนวนน้อยที่สุดเหมือนกับ MacBook 12″ early 2015 ของทาง Apple ที่มี USB Type-C เพียงพอร์ตเดียวครับ(ซึ่งน่าจะได้รับความนิยมไปใช้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในอนาคตตามไปด้วย)

ทั้งนี้การใช้งาน Thunderbolt 3 นั้นก็อาจจะมีปัญหากับผู้ที่ใช้งาน Thunderbolt รุ่นเก่าอยู่หน่อยครับ เพราะตัวพอร์ตใหม่นั้นจะไม่สามารถที่จะเชื่อมต่อกับหัวต่อแบบเดิมได้อีก(เพราะหัวพอร์ตจะเหมือนกับ USB Type-C) ดังนั้นแล้วผู้ใช้เก่าๆ ที่ต้องการใช้งานพอร์ต Thunderbolt เก่ากับพอร์ตใหม่นี้ก็ต้องใช้งานผ่านอแดปเตอร์ครับ แต่ถ้าเทียบกับการรองรับในอนาคตแล้วก็ถือเป็นเรื่องดีครับเพราะการรวมกันแบบนี้หมายความว่าพอร์ต Thunderbolt 3 3 นั้นก็สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่มีหัวเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ได้ด้วยนั่นเองครับ

ที่มา : cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...