Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

ระบบคืนเงินของ Steam กับหลากหลายปัญหาใหญ่ที่เพิ่มขึ้นและยังแก้ไม่ตก

Steam เป็นแพลตฟอร์มขายเกมที่นิยมและเกมเมอร์ทุกๆคนจะต้องรู้จักกันดีด้วยความสะดวกในเรื่องซื้อเกมและมีเทศกาลลดราคาเกมแบบไม่หยุดหย่อนแต่ถึงอย่างนั้นระบบซัพพอร์ท

Steam เป็นแพลตฟอร์มขายเกมที่นิยมและเกมเมอร์ทุกๆคนจะต้องรู้จักกันดีด้วยความสะดวกในเรื่องซื้อเกมและมีเทศกาลลดราคาเกมแบบไม่หยุดหย่อนแต่ถึงอย่างนั้นระบบซัพพอร์ทลูกค้าหรือการบริการหลังการขายกลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงและล่าสุด Steam ก็ได้เพิ่มระบบใหม่เข้ามาไม่นานนี้คือบริการคืนเงินให้แก่ผู้เล่นเมื่อผู้เล่นไม่พอใจแต่ก็พบว่าระบบนี้ได้ก่อปัญหายุ่งยากๆที่ทำให้ผู้เล่นและผู้พัฒนาเกมไม่พอใจเท่าที่ควร

1280118102122193325

โดยระบบคืนเงินของทาง Steam จะมีเงื่อนไขหลักๆอยู่ 2 ข้อด้วยกันคือผู้เล่นสามารถขอคืนเงินได้ภายใน 14 วันหลังจากซื้อเกม และเพิ่งเล่นเกมนั้นไปไม่เกิน 2 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นก็จะได้รับเงินคืนแต่ทว่าบางเกมที่มีระบบเกมที่ใหญ่มากเช่น The Witcher 3 หรือ GTA V ที่อาจจะใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมงเพื่อลองเล่นและกว่าจะรู้ว่าชอบเกมนี้หรือไม่เวลาในเกมก็เลยไป 2 ชั่วโมงเสียแล้วซึ่งนอกจากผู้เล่นแล้วมันยังส่งผลกระทบต่อผู้สร้างเกมเล็กๆที่เล่นไม่กี่นาทีก็เคลียร์เกมแล้วซึ่งพวกเขาเห็นว่ามันไม่ค่อยแฟร์เท่าไหร่

อย่างเช่นคุณ Cameron Kunzelman ผู้สร้างเกม Epanalepsis ได้มองว่าระบบการคืนเงินของ Steam ทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมมันสั้นลงกว่าเดิม

“ผมคิดว่าเงื่อนไขของ Steam ในการคืนเงินมันทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมของผู้เล่นดูน้อยลงนะโดยเฉพาะพวกเกมเนื้อหาสั้นที่ถ้าหากผู้เล่นไม่พอใจก็จะทำเรื่องคืนเงินทันทีโดยไม่มีการซึมซับเรื่องราวของเกมแต่อย่างใด” คุณ Kunzelman กล่าว

เช่นเดียวกันกับคุณ Nina Freeman ผู้พัฒนาเกม How Do You Do It และ Freshman Year ได้บอกว่า Steam มักชอบสร้างเรื่องยากๆให้แก่เกมเล็กเสมอ

“พวกเขา (Steam) ได้ทำให้ผู้เล่นแทบจะไม่เขียนความคิดเห็นเกี่ยวกับเกมแล้ว เหมือนอย่างเกม Freshman Year ในตอนแรกที่ไม่มีใครมาแสดงความคิดเห็นเลย” คุณ Freeman กล่าว

“แต่ยังไงฉันก็คิดว่ามันมีประโยชน์มากกว่านะเพราะมันช่วยให้การตัดสินใจเลือกซื้อของผู้เล่นง่ายและสะดวกขึ้น”

1280118102304705453

ขณะเดียวกันคุณ Jack King-Spooner ผู้อยู่เบื้องหลังเกม Beeswing ก็มองต่างมุมว่ามันก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย

“มันก็เหมือนกับการเช่าเกมนั่นแหละแต่มันดีกว่านี้ถ้าไม่มีเงื่อนไขการคืนเงินที่ยุ่งยากและผมคิดว่าถ้าจะมีคนไหนจะหลอกลวงผู้บริโภคเขาคงหาวิธีการอื่นทำไปแล้ว” Jack King-Spooner กล่าว

แต่นโยบายการคืนเงินของ Steam ดังกล่าวก็ยังส่งผลต่อพวก DLC ของเกมต่างๆเช่น Walking Dead , Game of Thrones , Tales from the Borderlands , Life Is Strange ที่จะมีเนื้อเรื่องเสริมให้เล่นกันในระยะเวลาไม่นานและการมาของนโยบายนี้ก็อาจจะทำให้พวกผู้บริหารของเกมเหล่านี้ต้องคิดหนักและมีความน่าจะเป็นว่าจะได้กำไรจากผู้เล่นได้น้อยลง รวมถึงการ Review Bomb ที่เป็นการกระหน่ำแสดงความคิดเห็นเกมบน Steam ในเชิงลบและโหวตไม่แนะนำเกมก็จะส่งผลทำให้การคืนเงินของผู้เล่นเพิ่มสูงขึ้นด้วยซึ่งก็มีหลายๆคนรู้สึกกังวลเรื่องนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

steam-Refund

อย่างไรก็ตามระบบที่ Steam ได้เพิ่มเข้ามานี้ถึงแม้ว่ามันจะมีข้อบกพร่องแต่อย่างน้อยก็เป็นความตั้งใจที่ดีที่ผู้เล่นมีทางเลือกมากขึ้นและไม่รู้สึกว่าตนเองโดนหลอกซื้อเกม ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Steam จะปรับปรุงระบบดังกล่าวนี้ต่อไปอย่างไรและเพื่อนๆสามารถเข้าไปอ่านเงื่อนไขข้อกำหนดการคืนเกมของ Steam ที่ Steam Refund ได้เลยครับ

ที่มา : steamed.kotaku

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Game

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนน่าจะได้อ่านบทความแนะนำ 11 เกมน่าเล่นใน Steam ไปแล้ว แต่น่าจะมีผู้อ่านบางคนที่กำลังหาเกม JRPG ใน Steam สนุก ๆ มาเล่นในช่วงหยุดยาวที่ไม่ได้ไปเที่ยวไหน เพราะไม่อยากออกไปเสี่ยงเชื้อโรคที่ไม่รู้จะมาจากไหน ยิ่งถ้าใครเป็นเกมเมอร์ก็คงจะได้เปิดเกมนั่งเล่นกันยาว ๆ จนหมดวันหยุดเหมือนผู้เขียนแน่ ๆ และถ้าใครไม่มีภาระอะไรต้องจัดการก็อาจจะได้นั่งจมกับเนื้อหาในเกมจนลืมเวลาอย่างแน่นอน สำหรับข้อดีของเกม JRPG ใน Steam...

PC Game

เกม Steam น่าเล่นนั้นเรียกว่ามีให้เกมเมอร์ได้เลือกมากมาย ตามสไตล์และความชอบของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งเกมเก่าและเกมใหม่รวมกันอยู่เต็มไปหมด จนบางคนก็ไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดี จะกลับไปเล่นเกมที่เคยซื้อมาแล้วก็เบื่อแล้ว จะไปซื้อเกมใหม่มาเล่นก็ไม่รู้ว่าเกมไหนสนุกบ้าง? ในบทความนี้เราจะรวบรวมเกม Steam น่าเล่นและสนุกที่ผู้เขียนไม่อยากให้พลาดทุกเกมทั้งเกมเก่าและใหม่มาให้เลือกกัน ซึ่งถ้าใครมีเกมมิ่งพีซีหรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็สามารถซื้อมาเล่นได้เลย ซื้อเกมใน Steam มาเล่นแล้วไม่โดนกดคืนเงินได้นะ เกม Steam น่าเล่นที่เลือกมาแนะนำในบทความนี้ เรียกว่าเป็นเกมที่บางคนน่าจะเคยเล่นกันมาบ้างแล้วและบางคนอาจจะมองข้ามไปเพราะไม่ตรงกับสไตล์หรือไม่ชอบเกมแนวนั้น ๆ เป็นทุน อย่างไรก็ตาม Steam  ก็ให้ผู้เล่นที่ซื้อเกมนั้นไปแล้วสามารถลองเล่นได้...

Game News

นาทีนี้ไม่ว่าใครก็เล่น Apex Legends และเชื่อว่าหลายคนรอ Apex Legends Season 9 กันอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าใครติดตามและเล่นเกมของสตูดิโอ Respawn มาโดยตลอดจะเห็นว่า Apex เองก็มีหลาย ๆ สิ่งที่เกี่ยวพันกับจักรวาลของ Titanfall อยู่พอควร และใน Season 9 ก็อาจจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมนี้เพิ่มเข้ามาใน Apex อีกมากมายให้เกมเมอร์ได้ฟินไปตาม...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...