Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

ระบบคืนเงินของ Steam กับหลากหลายปัญหาใหญ่ที่เพิ่มขึ้นและยังแก้ไม่ตก

Steam เป็นแพลตฟอร์มขายเกมที่นิยมและเกมเมอร์ทุกๆคนจะต้องรู้จักกันดีด้วยความสะดวกในเรื่องซื้อเกมและมีเทศกาลลดราคาเกมแบบไม่หยุดหย่อนแต่ถึงอย่างนั้นระบบซัพพอร์ท

Steam เป็นแพลตฟอร์มขายเกมที่นิยมและเกมเมอร์ทุกๆคนจะต้องรู้จักกันดีด้วยความสะดวกในเรื่องซื้อเกมและมีเทศกาลลดราคาเกมแบบไม่หยุดหย่อนแต่ถึงอย่างนั้นระบบซัพพอร์ทลูกค้าหรือการบริการหลังการขายกลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงและล่าสุด Steam ก็ได้เพิ่มระบบใหม่เข้ามาไม่นานนี้คือบริการคืนเงินให้แก่ผู้เล่นเมื่อผู้เล่นไม่พอใจแต่ก็พบว่าระบบนี้ได้ก่อปัญหายุ่งยากๆที่ทำให้ผู้เล่นและผู้พัฒนาเกมไม่พอใจเท่าที่ควร

1280118102122193325

Advertisement

โดยระบบคืนเงินของทาง Steam จะมีเงื่อนไขหลักๆอยู่ 2 ข้อด้วยกันคือผู้เล่นสามารถขอคืนเงินได้ภายใน 14 วันหลังจากซื้อเกม และเพิ่งเล่นเกมนั้นไปไม่เกิน 2 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นก็จะได้รับเงินคืนแต่ทว่าบางเกมที่มีระบบเกมที่ใหญ่มากเช่น The Witcher 3 หรือ GTA V ที่อาจจะใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมงเพื่อลองเล่นและกว่าจะรู้ว่าชอบเกมนี้หรือไม่เวลาในเกมก็เลยไป 2 ชั่วโมงเสียแล้วซึ่งนอกจากผู้เล่นแล้วมันยังส่งผลกระทบต่อผู้สร้างเกมเล็กๆที่เล่นไม่กี่นาทีก็เคลียร์เกมแล้วซึ่งพวกเขาเห็นว่ามันไม่ค่อยแฟร์เท่าไหร่

อย่างเช่นคุณ Cameron Kunzelman ผู้สร้างเกม Epanalepsis ได้มองว่าระบบการคืนเงินของ Steam ทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมมันสั้นลงกว่าเดิม

“ผมคิดว่าเงื่อนไขของ Steam ในการคืนเงินมันทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมของผู้เล่นดูน้อยลงนะโดยเฉพาะพวกเกมเนื้อหาสั้นที่ถ้าหากผู้เล่นไม่พอใจก็จะทำเรื่องคืนเงินทันทีโดยไม่มีการซึมซับเรื่องราวของเกมแต่อย่างใด” คุณ Kunzelman กล่าว

เช่นเดียวกันกับคุณ Nina Freeman ผู้พัฒนาเกม How Do You Do It และ Freshman Year ได้บอกว่า Steam มักชอบสร้างเรื่องยากๆให้แก่เกมเล็กเสมอ

“พวกเขา (Steam) ได้ทำให้ผู้เล่นแทบจะไม่เขียนความคิดเห็นเกี่ยวกับเกมแล้ว เหมือนอย่างเกม Freshman Year ในตอนแรกที่ไม่มีใครมาแสดงความคิดเห็นเลย” คุณ Freeman กล่าว

“แต่ยังไงฉันก็คิดว่ามันมีประโยชน์มากกว่านะเพราะมันช่วยให้การตัดสินใจเลือกซื้อของผู้เล่นง่ายและสะดวกขึ้น”

1280118102304705453

ขณะเดียวกันคุณ Jack King-Spooner ผู้อยู่เบื้องหลังเกม Beeswing ก็มองต่างมุมว่ามันก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย

“มันก็เหมือนกับการเช่าเกมนั่นแหละแต่มันดีกว่านี้ถ้าไม่มีเงื่อนไขการคืนเงินที่ยุ่งยากและผมคิดว่าถ้าจะมีคนไหนจะหลอกลวงผู้บริโภคเขาคงหาวิธีการอื่นทำไปแล้ว” Jack King-Spooner กล่าว

แต่นโยบายการคืนเงินของ Steam ดังกล่าวก็ยังส่งผลต่อพวก DLC ของเกมต่างๆเช่น Walking Dead , Game of Thrones , Tales from the Borderlands , Life Is Strange ที่จะมีเนื้อเรื่องเสริมให้เล่นกันในระยะเวลาไม่นานและการมาของนโยบายนี้ก็อาจจะทำให้พวกผู้บริหารของเกมเหล่านี้ต้องคิดหนักและมีความน่าจะเป็นว่าจะได้กำไรจากผู้เล่นได้น้อยลง รวมถึงการ Review Bomb ที่เป็นการกระหน่ำแสดงความคิดเห็นเกมบน Steam ในเชิงลบและโหวตไม่แนะนำเกมก็จะส่งผลทำให้การคืนเงินของผู้เล่นเพิ่มสูงขึ้นด้วยซึ่งก็มีหลายๆคนรู้สึกกังวลเรื่องนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

steam-Refund

อย่างไรก็ตามระบบที่ Steam ได้เพิ่มเข้ามานี้ถึงแม้ว่ามันจะมีข้อบกพร่องแต่อย่างน้อยก็เป็นความตั้งใจที่ดีที่ผู้เล่นมีทางเลือกมากขึ้นและไม่รู้สึกว่าตนเองโดนหลอกซื้อเกม ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Steam จะปรับปรุงระบบดังกล่าวนี้ต่อไปอย่างไรและเพื่อนๆสามารถเข้าไปอ่านเงื่อนไขข้อกำหนดการคืนเกมของ Steam ที่ Steam Refund ได้เลยครับ

ที่มา : steamed.kotaku

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 สูตรโกง ทุกภาค อัพเดตล่าสุด ครบจบที่เดียว รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะแก่การหยิบยกมาเขียน เพราะไม่ว่าตัวเกมจะออกมานานเพียงไหน The Sims ก็ยังคงเป็นซีรีส์เกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The Sims มีกลุ่มผู้เล่นทุกประเภท ไม่ว่าเพศหญิง...

PC Game

เกม RPG ใน Steam ฝั่งตะวันตกมีเกมอะไรควรเล่นก่อนตายบ้าง? หลังจากแนะนำเกม JRPG ใน Steam ไปแล้ว สายเกม RPG ใน Steam ที่ชื่นชอบธีมตะวันตกสนุก ๆ ไม่ควรพลาด บางคนก็ชวนกึ่งป้ายยาเพื่อนได้ลองเล่นเกม RPG เหล่านี้ดูเหมือนกัน ซึ่งเกม RPG ใน Steam...

Play Station

PlayStation Studio เหมือน Sony บอกใบ้กลาย ๆ ว่าพีซีคือตลาดต่อไป? PlayStation Studio หรือสตูดิโอทีมงานพัฒนาเกมของ Sony นั้น มีนโยบายการพอร์ตเกมดัง ๆ จากเครื่อง PlayStation มาลง Steam มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเกมเมอร์จะเห็นว่าตอนนี้จะมีเกมระดับ AAA อย่าง Days...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก