Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Logitech MX Master เมาส์ไร้สายดีไซน์มาสเตอร์พีซ มาพร้อมราคาจับต้องได้ที่ 3,200 บาท

Logitech ก็ได้พัฒนาเมาส์ที่เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ภายใต้ชื่อรุ่น logitech MX Master ในราคาประมาณ 100USD ที่นับว่าเป็นเมาส์ที่มีราคาค่อนข้างสูงในตลาด

ผ่านมา 5 ปีแล้ว สำหรับการฟื้นตัวของตลาดแป้นพิมพ์ราคาแพงที่มีการออกแบบโดยใช้ระบบกลไกหรือคีย์บอร์ด Mechanical ที่มีอัตราการเติบโตมากยิ่งขึ้นและมีความแข็งแกร่ง ซึ่งหลายบริษัทก็ล้วนแต่มีส่วนร่วมของการผลิตแป้นพิมพ์ทางเลือกของคีย์บอร์ดในแบบดังกล่าวนี้

Advertisement

แต่เมื่อมีคีย์บอร์ดก็ย่อมต้องมีเมาส์เป็นของคู่กันและทำงานควบคู่กันไปเสมอ โดยเฉพาะในกลุ่มของเกมเมอร์ที่มุ่งเน้นไปทางผู้เล่นเกมที่มองหาเมาส์คุณภาพสูงที่มีตัวเลือกมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน

Logitech MX Master (3)

และเมื่อไม่นานมานี้ Logitech ก็ได้พัฒนาเมาส์ที่เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ภายใต้ชื่อรุ่น logitech MX Master ในราคาประมาณ 100USD ที่นับว่าเป็นเมาส์ที่มีราคาค่อนข้างสูงในตลาด แต่ก็เป็นเมาส์สำหรับเกมเมอร์ในไม่กี่รุ่นที่เป็นแบบไร้สาย นับจาก Razer และ Mad Catz แต่เมาส์ในรุ่นนี้จะถูกมองเป็นอย่างไรระหว่างเมาส์ธรรมดาหรือแบบที่เรียกว่าหรูหราเกินราคากันแน่

โดยที่ Logitech มีประวัติในการสร้างเมาส์ราคาแพงและทันสมัย โดยเริ่มต้นจากเทรนด์ในรุ่น MX900 ในปี 2003 ที่รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธและแบตแบบชาร์จในตัว โดยได้มีการแก้ไขในหลายแนวคิดสำหรับ MX และ VX ที่ถูกนำกลับมาใช้ในการออกแบบที่เหมาะกับการทำงานที่ไม่ซ้ำกัน และปุ่ม เซ็นเซอร์ แม้ว่าจะปรับความแรงของตัวลดบลูทูธและใช้แบตแบบชาร์จ ในปี 2009 บริษัทก็แสดงให้เห็นถึงสมรรถนะของ Logitech ในปี 2009 หนึ่งใน 2 เมาส์นั้น Logitrch ได้นำเซ็นเซอร์ Darkfield Laser มาใช้เพื่อให้ใช้งานได้ดีบนผิวสะท้อนหรือแบบโปร่งใสก็ตาม

Logitech MX Master (5)

การใช้คำว่ามาสเตอร์ (Master) สำหรับ Logitech นั้นหมายถึงการที่ออกแบบได้ดีกว่าเมาส์ทั้งหมดที่เคยมีมา ผู้ที่ชื่นชอบฮาร์ดแวร์สามารถเข้าถึงได้อย่างสมบูรณ์และเมาส์ในตระกูล MX อาจมีการตัดฟีเจอร์บางส่วนที่ไม่ได้มีความสำคัญออกไป แต่อย่างน้อย MX ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นเมาส์ที่มีคุณสมบัติในการทำงานที่ครบเครื่อง โดยสามารถเชื่อมต่อในแบบไร้สายผ่านสัญญาณ Wireless 2.4GHz ผ่านทางอุปกรณ์ตัวรับที่แม่นยำกว่าบลูทูธ พร้อมทั้งมีแบตเตอรี่มาในตัว รวมถึง Scroll mouse ที่มีมากกว่า 2 ปุ่ม พร้อมปุ่มฟังก์ชั่นที่มากกว่า 6 ปุ่ม พร้อมทั้งมากับ Darkfield Laser sensor อีกด้วย

Logitech MX Master (6)

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับโปรดักส์ในรุ่น MX ที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ MX Master จะเป็นเมาส์ในแบบ Palm-grip หรือเป็นเมาส์ที่รองรับการทำงานของนิ้วโป้งอย่างมาก นั่้นก็หมายถึงความกว้างและความสูงที่ออกแบบให้ประคองด้วยฝ่ามือให้ผู้ใช้เน้นไปทางซ้ายของเมาส์ โดยให้ซอกหัวแม่มือจับวางได้สะดวกสบาย ออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อระหว่างมือของผู้ใช้และเมาส์ได้มาก หมายถึงโอกาสที่จะกดผิดพลาดมีน้อยลง

Logitech MX Master (5)

ส่วนเรื่องของ Master MX จะสะดวกสบายมากหรือน้อยกว่าในรุ่นก่อนหน้านี้ก็ตาม ก็ยังเป็นเรื่องของการวิเคราห์การทำงานของผู้ใช้แต่ละคน โดยทั่วไปแม้ว่า MX จะมีข้อได้เปรียบกว่าเมาส์ที่ราคาไม่แพงและไม่ได้เป็นแบบที่เน้นหัวแม่มือก็ตาม แต่ผู้ที่ได้ลองใช้จะพบว่า แทบไม่อยากกลับไปใช้เมาส์แบบเดิมๆ ที่ไม่ให้ความรู้สึกกระชับและลื่นไหลกันเลยทีเดียว

Logitech MX Master (8)

แต่มีข้อสังเกต 2 จุดที่อาจทำให้ MX Master สะดุดได้ก็คือ เรื่องของการออกแบบอย่างระมัดระวังทำให้ขาดความหวือหวาและประการที่สอง ทำให้ MX Master มีความกว้างและหนัก อันเป็นสิ่งที่เกมเมอร์ไม่พึงประสงค์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เหมาะกับการเล่นเกม เพราะด้วยเซ็นเซอร์ที่มีความแม่นยำและปุ่มฟังก์ชั่นที่มีอยู่มากมาย ไม่เพียงจะเป็นเมาส์ที่ดีที่สุดเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับการเล่นเกมเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเทียบกับเกมมิ่งเมาส์โดยทั่วไป

Logitech MX Master (2)

พร้อมกันนี้ด้วยความเป็นเมาส์ในแบบพรีเมียม ออกแบบให้ใช้สำหรับการเล่นเกมได้อย่างเหมาะเจาะ ด้วยรูปแบบของปุ่มของ MX Master ที่คล้ายกับเมาส์อื่นๆ นอกเหนือจากปุ่มด้านซ้ายหรือขวาแล้ว ยังมี Scroll wheel ที่กดได้ 2 ด้าน พร้อมทั้งปุ่มที่หัวแม่มือและปุ่มซ่อนอยู่ใกล้ฐานของเมาส์ ที่มักเรียกกันว่า Gesture button และทำงานร่วมกับ Task View บน Windows 10

ในขณะที่เมาส์ซ้ายและขวาทำงานได้อย่างคล่องแคล่วง เช่นเดียวกับ Scroll Wheel ที่เคลื่อนไหวได้ดี แต่ความรู้สึกของปุ่มบริเวณหัวแม่มือกลับรู้สึกไม่ถนัดนักเพราะทั่้งคู่ไปอยู่ใกล้กับด้านบนของเมาส์และมีขนาดที่เล็ก สำหรับคนมือใหญ่ต้องอาศัยการทำความคุ้นเคยกันนานๆ และอาจรู้สึกอึดอัดบ้างในการใช้งาน การเข้าถึงปุ่มอาจดูไม่ง่ายนัก

Logitech MX Master (4)

ส่วน Scroll Wheel ต้องเรียกว่าเกือบสมบูรณ์แบบ ด้วยการที่อยู่ระหว่างกลางของปุ่มซ้ายและขวา ซึ่งมีผิวยางจับถนัดมือ สามารถใช้ได้ถึง 2 โหมดคือ Free spin และ Clicky mode ที่้เป็นการหมุนแบบลื่นไหลมีการฟรีของการหมุน ส่วนการ Clicky จะเป็นการให้การหน่วงของการหมุนให้หนืดมากขึ้น เพื่อรองรับการเล่นเกมในแต่ละแบบ

ในขณะที่ MX Master ก็ยังโดดเด่นในด้านการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ที่สามารถจับคู่กับอุปกรณ์ได้ถึง 3 สิ่งด้วยกัน โดยที่มีความแตกต่างกันในอุปกรณ์รับสัญญาณ Wireless 2.4GHz หรือยังใช้การเชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้อีกด้วย ในทางตรงกันข้ามอุปกรณ์รับสัญญาณ 2.4GHz ยังสามารถจับคู่กันได้ถึง 6 อุปกรณ์ ผ่านทางเทคโนโลยี Unifying Receiver นับว่าเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ใช้ Logitech อยู่ในปัจจุบัน

Logitech MX Master (3)

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าการทำงานร่วมกับบลูทูธนั้นจะสามารถทำได้บน Windows และ Mac OS ประกอบด้วย Windows 8/ 8.1 และ Mac OS X 10.10 ถ้าผู้ใช้มีระบบปฏิบัติการที่เก่ากว่านี้ ก็อาจตจะจำกัดอยู่ที่ Wireless 2.4GHz ดังนั้นผู้ที่ไม่ได้คิดจะใช้เมาส์หรืออุปกรณ์หลายตัวพร้อมกับบน eceiver เดียวนั้น ทางเลือกที่เป็น 2.4GHz ดูจะน่าสนใจที่สุด เพราะให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อได้ถึง 10 ฟุต อีกทั้งทำงานในแบบ Plug-and-play การต่อบลูทูธก็ทำได้ไม่ยาก จึงไม่จำเป็นที่ต้องมีความพยายาม ในการเชื่อมต่อแบบอื่นๆ เพิ่มเติม

โดยที่ Logitech อ้างถึงระยะการทำงานของแบตใน 40 วัน แต่จริงแล้วจะนานหรือไม่นานก็อาจจะไม่เป็นผล เพราะ MX Master มีการใช้งานได้มากกว่า 1 เดือนและมีการชาร์จแค่เพียง สองชั่วโมงเท่านั้น โดยรายงานเป็นไฟ LED บอกเป็นสถานะการทำงานของแบต

Logitech MX Master (2)

เมื่อมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ของ logitech ช่วยให้การควบคุมคุณสมบัติ โดยสามารถเลือกได้เช่น Scroll Wheel ที่ช่วยให้การควบคุมของคุณวสมบัติต่างๆ ทำได้รวดเร็ว รวมถึงโหมดการหมุนของ Scroll ยังทำได้รวดเร็วและให้การป้อนข้อมูลที่ต่อเนื่องทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้ยังมีมาตรวัดสำหรับแบตเตอรี่ที่เป็นปีะโยชน์และการควบคุมการจับคู่ของ Logitech ที่เริ่มออกมาเป็น donger และ Battery พร้อมสนับสนุนการจับคู่ด้วย Unified Receiver อีกด้วย

เมาส์ MX Master จัดเป็นเมาส์สมาชิกใหม่ที่ให้ความคุ้มค่าในไลน์ของ Logitech MX และเป็นทางเลือกที่ง่ายสำหรับคนที่ต้องการความพรีเมียม ที่นำมาจับคู่กับแป้นพิมพ์และการเชื่อมต่อสัญญาณ การรวมปุ่มเซ็นเซอร์ ทำให้เกิดการเชื่อมต่อไร้สายอย่างเหนือชั้นและเมาส์ยังสะดวกบนในการทำความสะอาดในการใช้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นราคาที่คุ้มค่าหรือไม่ เงินที่บวไปกับ MX Master ยังให้ความสะดวกในการใช้งานในทุกๆ วัน ส่วนเรื่องความคุ้มค่าเป็นอีกเรื่องหนึ่้งที่หลายคนมองว่าคุ้มกับงานที่จะได้ใช้งานในแต่ละวัน ในราคา 100 สำหรับเมาส์หรือคีย์บอร์ดก็ตาม

Logitech MX Master (1)

ซึ่้ง MX Master นี้ยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงให้มากที่สุดและเติมฟีเจอร์บางอย่างลงไป พร้อมกับบรรดาปุ่มมากมาย ภายใต้ฟังก์ชั่นพื้นฐานเหล่านี้ ก็ยังถือว่าเป็นเมาส์พื้นฐานในระหว่างราคาของ MX ที่ประมาณ 100 USD (3,200 บาท) ที่ค่อนข้างจะสูงไปบ้างแต่ก็ให้ความคุ้มค่าในการใช้งานอย่างมากเลยทีเดียว โดยสรุปมีดังนี้

ความน่าสนใจ
การออกแบบตามสรีรศาสตร์
สองล้อเลื่อนๆ
ตัวเลือกในการเชื่อมต่อได้จำนวนมาก
มีแบตมาในตัว

ข้อสังเกต
-ปุ่มหัวอแม่มือเล็กไปบ้าง
-Lefties มีขนาดเล็กไม้ต้องใช้
-บลูทูธจะทำงานเฉพาะกับระบบปฏิบัติการล่าสุดเท่านั้น

ที่มา – digitaltrends

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Logitech G203 LIGHTSYNC เมาส์สายแฟชั่น ราคาหลักร้อย ไฟ RGB ปรับ DPI ได้ ตั้งมาโครสะดวก Logitech G203 LIGHTSYNC เกมมิ่งเมาส์สไตล์เก๋ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์แบบจัดเต็มในราคาเบาๆ ในขนาดพอเหมาะ มีแสงไฟ RGB ปรับแต่งได้ พร้อมลูกเล่นอีกมากมายเกินตัว ให้การตอบสนองได้รวดเร็ว ด้วยความละเอียดสูงสุด 8000...

Accessories review

ส่วนตัวใช้ Logitech MX Anywhere มาตั้งแต่ตัวแรก จนถึงตัวล่าสุดที่รีวิวในวันนี้อย่าง MX Anywhere 3 บอกเลยว่าลองมาหลายตัวแล้ว ไม่มีเมาส์ตัวไหนที่ออกแบบมาเพื่อการพกพา และใช้งานได้ดีเท่าเมาส์ซีรีย์นี้แล้ว ซึ่งได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และตัวนี้ก็ไม่พลาดที่จะซื้อมาใช้งาน Advertisement ผมใช้เมาสืมาก็หลายตัว แต่ก็ไม่มีเมาส์รุ่นไหนที่ถูกใจเท่า Logitech MX Anywhere ตัวแรก ที่ยังใช้แบตแยกและไม่มี Bluetooth ใช้นานมากราว...

CONTENT

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่นปี 2022 ในงบไม่เกิน 500 บาท พกพาง่าย ได้ทั้งงานและความบันเทิง เมาส์ไร้สาย เป็นอะไรที่หลายคนต้องมีติดโต๊ะคอม หรือกระเป๋าโน๊ตบุ๊คเอาไว้เสมอ เพราะช่วยให้การใช้งานสะดวกมากกว่าเดิมไม่น้อย ลดการใช้ทัชแพดไปได้มากพอสมควร จึงทำให้งานเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร ท่องอินเทอร์เน็ตหรือจะใช้เทรดหุ้น คริปโตก็ตาม ส่วนการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้ใช้แต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมิติ การจับถนัดมือ การเชื่อมต่อ หรือเซ็นเซอร์ความแม่นยำ ไปจนถึงเทคโนโลยีที่มีอยู่ในตัว...

CONTENT

เมาส์ไร้สาย ไฟติด แต่ไม่ขยับ 2022 แก้ไขและตรวจเช็คฟรี! ใน 7 ขั้นตอน เมาส์ไร้สาย ไฟติด แต่ไม่ขยับ เคยเจอกันมั้ยครับกับอาการแบบนี้ ที่อยู่ๆ หยิบเมาส์ที่วางทิ้งไว้บนโต๊ะทำงาน ซึ่งยังเคยใช้งานมาก่อนหน้านี้ อยู่ดีๆ ก็ใข้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เลื่อนไม่ไป เคอร์เซอร์บนหน้าจอก็ไม่เลื่อน หรือบางครั้งก็ทำเอาคีย์บอร์ดไร้สายที่ใช้อยู่ด้วย ไม่ติดเช่นเดียวกัน อาการแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากแบตหรือถ่านที่อยู่ในเมาส์หมดหรือเสื่อม หรืออาจจะเกิดจากเซ็นเซอร์บนตัวเมาส์ไม่ทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก