Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple พร้อมที่จะแสดงไกด์เส้นทางรถสาธารณะสำหรับ Maps บน iOS 9 แล้ว ใช้หุ่นยนต์เก็บข้อมูลด้วย

สำหรับเรื่องแอปพลิเคชันแผนที่และการนำทางนั้นดูเหมือนจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทาง Apple เตรียมต่อกรกับทาง Google อย่างจริงจังครับ ตั้งแต่เราได้เห็น Apple ถอดเอา Google Maps

สำหรับเรื่องแอปพลิเคชันแผนที่และการนำทางนั้นดูเหมือนจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทาง Apple เตรียมต่อกรกับทาง Google อย่างจริงจังครับ ตั้งแต่เราได้เห็น Apple ถอดเอา Google Maps ออกไปจากการเป็นแอปพลิเคชันแผนที่หลักของ iOS แล้วเอา Maps ที่ตัวเองเป็นผู้ออกแบบพัฒนาเองเข้ามาแทน ในช่วงแรกๆ นั้นก็มีเสียงต่อต้านค่อนข้างที่จะมากครับ แต่พอเวลาผ่านไปนั้นทาง Apple ก็พัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงแอปพลิเคชันแผนที่ที่สามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบครับ

iOS maps-transit 600

ในปี 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple มีแผนการที่จะเพิ่มฟีเจอร์แสดงไกด์เส้นทางการขนส่งของรถไฟใต้ดิน, รถไฟ และรถบัสสำหรับ Maps บน iOS ออกมาตั้งแต่ครับ โดยในปีที่แล้วได้มีการประกาศฟีเจอร์นี้ออกมาตั้งแต่ในงาน WWDC 2014 โดยจะออกมาพร้อมกับ iOS 9 และถ้าอ้างอิงกับแหล่งข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่าในปีนี้ทาง Apple พร้อมที่จะนำเอาฟีเจอร์แสดงเส้นทางขนส่งนี้ออกมานำเสนอให้กับทุกท่านได้ใช้งานโดยจะใช้โอกาสในงาน WWDC ที่จะถึงนี้(ประจำปี 2015) ในการเปิดตัวฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการครับ

ฟีเจอร์แสดงเส้นทางการขนส่งสาธารณะนี้ก็จะคล้ายๆ ของทาง Google เขาหล่ะครับ โดยผู้ใช้จะสามารถทำการใช้งานการนำทางโดยให้ตัวแอปพลิเคชันแสดงเส้นทาง(หรือนำทาง) ที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ โดยผู้ใช้ยังจะสามารถที่จะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ทั้งในรูปแบบของมุมมองแผนที่ปกติ, มุมมองแบบรวม(ทั้งแสดงแบบแผนที่ผสมกับภาพถ่ายดาวเทียม) และมุมมองผ่านดาวเทียมครับ

นอกเหนือไปจากเรื่องของฟีเจอร์แสดงเส้นทางขนส่งสาธารณะแล้วทาง Apple เองก็ยังมีโครงการที่จะแสดงแผนที่ภายในอาคารซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ทาง Apple ได้ใช้หุ่นยนต์ที่มีขนาดเท่ากับเครื่องดูดฝุ่นเล็กๆ ในการเก็บข้อมูลเส้นทางภายในอาคารที่สำคัญๆ ในหลายๆ ประเทศอยู่(แต่ก็ยังเก็บข้อมูลเฉพาะในประเทศใหญ่ๆ เท่านั้น) ซึ่งโครงการนี้น่าจะต้องรอไปก่อนยังไม่ทันได้เห็นเป็นจริงเป็นจังใน Maps ของ iOS 9 เหมือนกับการแสดงเส้นทางของขนส่งสาธารณะครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...