Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple พร้อมที่จะแสดงไกด์เส้นทางรถสาธารณะสำหรับ Maps บน iOS 9 แล้ว ใช้หุ่นยนต์เก็บข้อมูลด้วย

สำหรับเรื่องแอปพลิเคชันแผนที่และการนำทางนั้นดูเหมือนจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทาง Apple เตรียมต่อกรกับทาง Google อย่างจริงจังครับ ตั้งแต่เราได้เห็น Apple ถอดเอา Google Maps

สำหรับเรื่องแอปพลิเคชันแผนที่และการนำทางนั้นดูเหมือนจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทาง Apple เตรียมต่อกรกับทาง Google อย่างจริงจังครับ ตั้งแต่เราได้เห็น Apple ถอดเอา Google Maps ออกไปจากการเป็นแอปพลิเคชันแผนที่หลักของ iOS แล้วเอา Maps ที่ตัวเองเป็นผู้ออกแบบพัฒนาเองเข้ามาแทน ในช่วงแรกๆ นั้นก็มีเสียงต่อต้านค่อนข้างที่จะมากครับ แต่พอเวลาผ่านไปนั้นทาง Apple ก็พัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงแอปพลิเคชันแผนที่ที่สามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบครับ

iOS maps-transit 600

Advertisement

ในปี 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple มีแผนการที่จะเพิ่มฟีเจอร์แสดงไกด์เส้นทางการขนส่งของรถไฟใต้ดิน, รถไฟ และรถบัสสำหรับ Maps บน iOS ออกมาตั้งแต่ครับ โดยในปีที่แล้วได้มีการประกาศฟีเจอร์นี้ออกมาตั้งแต่ในงาน WWDC 2014 โดยจะออกมาพร้อมกับ iOS 9 และถ้าอ้างอิงกับแหล่งข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่าในปีนี้ทาง Apple พร้อมที่จะนำเอาฟีเจอร์แสดงเส้นทางขนส่งนี้ออกมานำเสนอให้กับทุกท่านได้ใช้งานโดยจะใช้โอกาสในงาน WWDC ที่จะถึงนี้(ประจำปี 2015) ในการเปิดตัวฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการครับ

ฟีเจอร์แสดงเส้นทางการขนส่งสาธารณะนี้ก็จะคล้ายๆ ของทาง Google เขาหล่ะครับ โดยผู้ใช้จะสามารถทำการใช้งานการนำทางโดยให้ตัวแอปพลิเคชันแสดงเส้นทาง(หรือนำทาง) ที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ โดยผู้ใช้ยังจะสามารถที่จะใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ทั้งในรูปแบบของมุมมองแผนที่ปกติ, มุมมองแบบรวม(ทั้งแสดงแบบแผนที่ผสมกับภาพถ่ายดาวเทียม) และมุมมองผ่านดาวเทียมครับ

นอกเหนือไปจากเรื่องของฟีเจอร์แสดงเส้นทางขนส่งสาธารณะแล้วทาง Apple เองก็ยังมีโครงการที่จะแสดงแผนที่ภายในอาคารซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ทาง Apple ได้ใช้หุ่นยนต์ที่มีขนาดเท่ากับเครื่องดูดฝุ่นเล็กๆ ในการเก็บข้อมูลเส้นทางภายในอาคารที่สำคัญๆ ในหลายๆ ประเทศอยู่(แต่ก็ยังเก็บข้อมูลเฉพาะในประเทศใหญ่ๆ เท่านั้น) ซึ่งโครงการนี้น่าจะต้องรอไปก่อนยังไม่ทันได้เห็นเป็นจริงเป็นจังใน Maps ของ iOS 9 เหมือนกับการแสดงเส้นทางของขนส่งสาธารณะครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สายชาร์จ MacBook ดีๆ สักเส้นไม่ต้องซื้อของ Apple ก็ได้ แบรนด์อื่นดีๆ มีให้เลือกเพียบ! กระแสของ MacBook Pro และ MacBook Air ชิป Apple M2 จัดว่าร้อนแรงจนผู้ใช้หลายคนหมายตา แต่ผู้เขียนคิดว่าสายชาร์จ MacBook ทั้งสองรุ่นแบบเดิมที่ติดกล่องมาแม้จะเพียงพอแต่หากพกไปทำงานเชื่อว่าอาจจะมีคนคิดเหมือนผู้เขียน คือ “ขอสายชาร์จ MacBook...

Tips & Tricks

How To อัดหน้าจอ iPhone ง่ายๆ ในพริบตา ไม่ต้องโหลดแอพเพิ่ม อัพเดต 2022 มีแอพพลิเคชันมากมายในการอัดหน้าจอ แต่ใครไม่อยากลงแอพเพิ่ม หรือกังวลเรื่องความปลอดภัย ตัวสมาร์ทโฟน อย่าง iPhone นั้นก็มีฟีเจอร์อัดหน้าจอ ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ iOS 11 เป็นต้นมา ทำให้สามารถอัดหน้าจอได้ ซึ่งการเปิดใช้งานนั้นก็ทำได้ง่ายมากๆ เราไปดูกันเลย วิธีอัดหน้าจอ...

Tips & Tricks

แนะนำสายชาร์จไอโฟน ของดี มี MFi ในราคาประหยัด หาซื้อได้ง่าย อัพเดต 2022 เมื่อมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ย่อมต้องใช้ไฟฟ้าอยู่แล้ว ดังนั้น สายชาร์จเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย แม้ว่าในปัจจุบันจะมีอุปกรณ์ที่รองรับหรืออุปกรณ์สำหรับชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่ความเร็วในการชาร์จ รวมถึงกำลังในการจ่ายไฟนั้น ก็ยังสู้การเสียบสายชาร์จโดยตรงไม่ได้อยู่ดี วันนี้ทีมงานจึงอยากมาแนะนำสายชาร์จไอโฟน คุณภาพดี ราคาประหยัด มี MFI มาดูกันเลย การรองรับ MFi...

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก