Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

แค่เปลี่ยนซิลิโคน Notebook ก็ช่วยให้เล่นเกมลื่น ไม่จอฟ้า และเครื่องไม่ค้าง-ดับเองได้

ต้องเรียนกันตามตรงว่าบทความนี้ลิสขึ้นมานานแล้วแต่ยังไม่ได้เวลาเขียนสักที

ต้องเรียนกันตามตรงว่าบทความนี้ลิสขึ้นมานานแล้วแต่ยังไม่ได้เวลาเขียนสักที จนล่าสุดทาง @Big ถึงคราววิกฤตเนื่องจากอยู่ดีๆแอบเล่น CS:GO ในเวลาทำงาน ก็เกิดเล่นไปเล่นมาแล้วกระตุกมากแบบไม่ปกติ จนในที่สุดก็จอฟ้าไปสองสามรอบ จนมาพิสูจน์สาเหตุได้ว่าเกิดจากความร้อนที่พุ่งทะลุไปถึง 100 องศาขณะเล่นเกมกันเลยทีเดียว

 

silicone_5

 

แค่เปลี่ยนซิลิโคน Notebook ชีวิตก็เปลี่ยน

เห็นดังนั้นผมจึงไม่รอช้าได้จัดแจงเปลี่ยนซิลิโคนซะ รวมไปถึงได้ถือโอกาศเขียนบทความ “แค่เปลี่ยนซิลิโคน Notebook ก็ช่วยให้เล่นเกมลื่น ไม่จอฟ้า และเครื่องไม่ค้าง-ดับเอง” ให้เพื่อนๆสมาชิก NotebookSPEC ไว้เป็นแนวทางกันด้วยครับ

silicone_1
silicone_2 silicone_3 silicone_6

ซึ่งก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนซิลิโคน(สารนำความร้อน)กัน สำหรับตัวซิลิโคนหรือสารนำความร้อนจะเป็นสารที่อยู่กึ่งกลางระหว่างตัวชิป CPU และ GPU ที่ปล่อยความร้อนออกมาขณะใช้งาน โดยเจ้าซิลิโนนี้เองจะทำหน้าที่นำความร้อนจาก  CPU และ GPU ผ่านไปยังหน้าสัมผัสของชุดระบายความร้อน>ต่อไปยังตัวฮีตไปป์>ไปยังฟินหรือครีบระบายความร้อน>และใช้พัดลมเป่าฟินเพื่อไล่ความร้อนออกไปในที่สุด

และซิลิโคนนี้เองมักจะทามากับชุดระบายความร้อนบนโน๊ตบุ๊คเองอยู่แล้ว ในรูปแบบของซิลิโคนมาตรฐานพื้นๆ ทั่วไปครับ ที่แน่นอนก็เพียงพอต่อการใช้งานในทุกๆแบบเพราะก่อนผลิตทางผู้ออกแบบได้คิดมาก่อนแล้วละครับ แต่สิ่งหนึ่งที่จะเป็นปัญหาใหญ่เลยก็คือตอนประกอบเครื่องพนักงานอาจจะยัดซิโคนมาไม่บรรจงมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใส่มาในจำนวนมากเกินไปจากที่จะช่วยนำความร้อนไปยังชุดระบายความร้อน กลับทำให้เกิดความร้อนสะสมมากเกินไป จนทำให้มีปัญหาความร้อนสะสมได้ในที่สุด ซึ่งปัญหานี้และครับที่ทางผมเจอมากับตัว ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหาก็คือทาซิลิโคนเสียใหม่ให้ถูกต้องเท่านั้นย

 

เปลี่ยนซิลิโคน

ซึ่งมาดูกันดีกว่าว่าถ้าจะเปลี่ยนซิลิโคนแล้วจะเย็นมากขึ้นแค่ไหนอย่างไร

silicone_4
silicone_7 silicone_5

เครื่องที่ทางผมได้ทำการรื้อเพื่อเปลี่ยนซิลิโคนก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็น Lenovo Y5070 เจ้าเก่าเจ้าเดิมครับผม ซึ่งในช่วงของการแกะเครื่องผมจะขอไม่พูดถึงแต่เราได้รื้อเครื่อง และชุดระบายความร้อนรอไว้อยู่แล้ว ที่เห็นได้ชัดเจนเลยว่าของเดิมๆ ใส่ซิลิโคน(สารนำความร้อน) มาอย่างเยอะจนล้นเลยละ ซึ่งในส่วนนี้ต้องเช็คซิลิโคนออกให้หมดจากตัวชิปด้วยนะครับ ส่วนซิลิโคนใหม่ผมก็ได้ใช้ CoolerMaster V1 IC Value ตัวพื้นๆทั่วๆไปที่ซื้อมาจาก JIB Online ทาแทนไป แต่ในการทาซิลิโคนใหม่ก็ต้องทาให้ค่อนข้างบาง และเกลี่ยนให้เท่าๆกันนะครับตามภาพ อย่างให้หนาจนเกินไปไม่งั้นจะเกิดปัญหาซ้ำซ้อนได้ หลังจากนั้นก็ให้ประกอบเครื่องโน๊ตบุ๊คกลับ

heatsink-anatomy

 

ภาพจาก : gamersnexus

 

ระดับความร้อน

ส่วนความร้อนหลังจากที่เปลี่ยนซิลิโคนเพื่อนๆ ก็สามารถดูได้จากด้านล่างเลยละครับ

Screenshot (58) Screenshot (59)

 

ก่อนเปลี่ยน / หลังเปลี่ยน

 

ที่จะเห็นได้ว่าความร้อนน้อยลงมากทีเดียวจากเดิมที่พุ่งไปถึง 100 องศา หลังจากเปลี่ยนซิลิโคนมาเป็น CoolerMaster V1 IC Value ก็มาสูงสุดอยู่ที่ 70-80 องศาเท่านั้นเอง บวกกับลองใช้งานหลังเปลี่ยนก็เห็นได้ว่าเล่นเกมได้อย่างลื่นไหน ความกระตุกจากเกมที่เกิดขึ้น รวมถึงอาการจอฟ้า และเครื่องไม่ค้าง-ดับเองก็หายเป็นปลิดทิ้งกันเลยทีเดียว ซึ่งก็ขอฝากไว้เป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ตัดสินใจเปลี่ยนซิลิโคนกันครับ แต่อย่างไรก็ดีการรื้อเครื่องก็ขอให้ทำอย่างระมัดระวัง และศึกษาให้ดีก่อนทำนะครับ เพราะอาจะทำให้ตัวเครื่องมีปัญหาได้ จะหาว่าทีมงาน NBS ไม่เตือนเน้อ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

REVIEW

Lenovo YOGA Slim 7 เป็นโน้ตบุ๊กในซีรีส์ YOGA ที่อาจจะแตกต่างจากที่เคยซักเล็กน้อย เนื่องจากเป็นรุ่นที่ออกแบบมาในสไตล์ฝาพับปกติ ไม่สามารถพลิกจอได้ถึงระดับ 360 องศา แต่ยังคงความครบครันทั้งในแง่ของความบางเบา พกพาสะดวก พร้อมกับประสิทธิภาพที่ลงตัวจากชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 รุ่นใหม่ในสถาปัตยกรรม Renoir ที่โดดเด่นทั้งความสามารถ และการใช้พลังงานที่ดี โดยในรุ่นที่เรารีวิวนี้ เลือกใช้ AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Tips & Tricks

เจอกันอีกแล้วนะครับ คราวนี้จะเป็นบทความที่เขียนลำบากมาก ซึ่งต้องทำจริง และเขียนไปพร้อมๆกัน เพื่อจะได้รู้ว่าใช้ประโยชน์ได้จริง บทความนี้สำหรับท่านที่ต้องการลงวินโดว์ใหม่เองโดยที่ไม่ต้องการพึ่งวิธี Recovery ที่ติดมากับเครื่อง นั่นหมายความว่า บทความนี้จะเชื่อมโยงกับเครื่องที่มี Windows License แท้ที่ติดมากับเครื่องซึ่งคุณสามารถดู Product Key ที่ใต้เครื่องของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็น Windows รูปแบบใดหรือประเภทใดก็สามารถที่จะใช้บทความนี้เป็นวิธีในการ Activate ที่แถมมากับเครื่องของคุณผ่านทางโทรศัพท์