Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

แค่เปลี่ยนซิลิโคน Notebook ก็ช่วยให้เล่นเกมลื่น ไม่จอฟ้า และเครื่องไม่ค้าง-ดับเองได้

ต้องเรียนกันตามตรงว่าบทความนี้ลิสขึ้นมานานแล้วแต่ยังไม่ได้เวลาเขียนสักที

ต้องเรียนกันตามตรงว่าบทความนี้ลิสขึ้นมานานแล้วแต่ยังไม่ได้เวลาเขียนสักที จนล่าสุดทาง @Big ถึงคราววิกฤตเนื่องจากอยู่ดีๆแอบเล่น CS:GO ในเวลาทำงาน ก็เกิดเล่นไปเล่นมาแล้วกระตุกมากแบบไม่ปกติ จนในที่สุดก็จอฟ้าไปสองสามรอบ จนมาพิสูจน์สาเหตุได้ว่าเกิดจากความร้อนที่พุ่งทะลุไปถึง 100 องศาขณะเล่นเกมกันเลยทีเดียว

Advertisement

 

silicone_5

 

แค่เปลี่ยนซิลิโคน Notebook ชีวิตก็เปลี่ยน

เห็นดังนั้นผมจึงไม่รอช้าได้จัดแจงเปลี่ยนซิลิโคนซะ รวมไปถึงได้ถือโอกาศเขียนบทความ “แค่เปลี่ยนซิลิโคน Notebook ก็ช่วยให้เล่นเกมลื่น ไม่จอฟ้า และเครื่องไม่ค้าง-ดับเอง” ให้เพื่อนๆสมาชิก NotebookSPEC ไว้เป็นแนวทางกันด้วยครับ

silicone_1
silicone_2 silicone_3 silicone_6

ซึ่งก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนซิลิโคน(สารนำความร้อน)กัน สำหรับตัวซิลิโคนหรือสารนำความร้อนจะเป็นสารที่อยู่กึ่งกลางระหว่างตัวชิป CPU และ GPU ที่ปล่อยความร้อนออกมาขณะใช้งาน โดยเจ้าซิลิโนนี้เองจะทำหน้าที่นำความร้อนจาก  CPU และ GPU ผ่านไปยังหน้าสัมผัสของชุดระบายความร้อน>ต่อไปยังตัวฮีตไปป์>ไปยังฟินหรือครีบระบายความร้อน>และใช้พัดลมเป่าฟินเพื่อไล่ความร้อนออกไปในที่สุด

และซิลิโคนนี้เองมักจะทามากับชุดระบายความร้อนบนโน๊ตบุ๊คเองอยู่แล้ว ในรูปแบบของซิลิโคนมาตรฐานพื้นๆ ทั่วไปครับ ที่แน่นอนก็เพียงพอต่อการใช้งานในทุกๆแบบเพราะก่อนผลิตทางผู้ออกแบบได้คิดมาก่อนแล้วละครับ แต่สิ่งหนึ่งที่จะเป็นปัญหาใหญ่เลยก็คือตอนประกอบเครื่องพนักงานอาจจะยัดซิโคนมาไม่บรรจงมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใส่มาในจำนวนมากเกินไปจากที่จะช่วยนำความร้อนไปยังชุดระบายความร้อน กลับทำให้เกิดความร้อนสะสมมากเกินไป จนทำให้มีปัญหาความร้อนสะสมได้ในที่สุด ซึ่งปัญหานี้และครับที่ทางผมเจอมากับตัว ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหาก็คือทาซิลิโคนเสียใหม่ให้ถูกต้องเท่านั้นย

 

เปลี่ยนซิลิโคน

ซึ่งมาดูกันดีกว่าว่าถ้าจะเปลี่ยนซิลิโคนแล้วจะเย็นมากขึ้นแค่ไหนอย่างไร

silicone_4
silicone_7 silicone_5

เครื่องที่ทางผมได้ทำการรื้อเพื่อเปลี่ยนซิลิโคนก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็น Lenovo Y5070 เจ้าเก่าเจ้าเดิมครับผม ซึ่งในช่วงของการแกะเครื่องผมจะขอไม่พูดถึงแต่เราได้รื้อเครื่อง และชุดระบายความร้อนรอไว้อยู่แล้ว ที่เห็นได้ชัดเจนเลยว่าของเดิมๆ ใส่ซิลิโคน(สารนำความร้อน) มาอย่างเยอะจนล้นเลยละ ซึ่งในส่วนนี้ต้องเช็คซิลิโคนออกให้หมดจากตัวชิปด้วยนะครับ ส่วนซิลิโคนใหม่ผมก็ได้ใช้ CoolerMaster V1 IC Value ตัวพื้นๆทั่วๆไปที่ซื้อมาจาก JIB Online ทาแทนไป แต่ในการทาซิลิโคนใหม่ก็ต้องทาให้ค่อนข้างบาง และเกลี่ยนให้เท่าๆกันนะครับตามภาพ อย่างให้หนาจนเกินไปไม่งั้นจะเกิดปัญหาซ้ำซ้อนได้ หลังจากนั้นก็ให้ประกอบเครื่องโน๊ตบุ๊คกลับ

heatsink-anatomy

 

ภาพจาก : gamersnexus

 

ระดับความร้อน

ส่วนความร้อนหลังจากที่เปลี่ยนซิลิโคนเพื่อนๆ ก็สามารถดูได้จากด้านล่างเลยละครับ

Screenshot (58) Screenshot (59)

 

ก่อนเปลี่ยน / หลังเปลี่ยน

 

ที่จะเห็นได้ว่าความร้อนน้อยลงมากทีเดียวจากเดิมที่พุ่งไปถึง 100 องศา หลังจากเปลี่ยนซิลิโคนมาเป็น CoolerMaster V1 IC Value ก็มาสูงสุดอยู่ที่ 70-80 องศาเท่านั้นเอง บวกกับลองใช้งานหลังเปลี่ยนก็เห็นได้ว่าเล่นเกมได้อย่างลื่นไหน ความกระตุกจากเกมที่เกิดขึ้น รวมถึงอาการจอฟ้า และเครื่องไม่ค้าง-ดับเองก็หายเป็นปลิดทิ้งกันเลยทีเดียว ซึ่งก็ขอฝากไว้เป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ตัดสินใจเปลี่ยนซิลิโคนกันครับ แต่อย่างไรก็ดีการรื้อเครื่องก็ขอให้ทำอย่างระมัดระวัง และศึกษาให้ดีก่อนทำนะครับ เพราะอาจะทำให้ตัวเครื่องมีปัญหาได้ จะหาว่าทีมงาน NBS ไม่เตือนเน้อ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 20,000 บางเบา ซีพียูแรง เสียงสะใจ จอใหญ่ พรีเซนท์งาน เทรดหุ้น ดูหนัง หิ้วไปไซต์งานก็สะดวก 10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2022 ในงบ 20,000 บาท ที่เตรียมมาให้ผู้ใช้ได้เลือกกันอย่างจุใจ เน้นที่พลังการทำงาน จอใหญ่ แต่พกพาได้ ในราคาที่สบายกระเป๋า ครั้งนี้มีน่าสนใจหลายรุ่นกันเลยทีเดียว และส่วนใหญ่ก็ยังให้ฟังก์ชั่นในการทำงานมาแบบครบครัน...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คพกพา ราคา 30,000 บาท 2022 บางเบา เอาใจนักศึกษา นักธุรกิจ เล่นเน็ต ดูหนัง ไลฟ์สไตล์ใช้ได้ทุกวัน 10 โน๊ตบุ๊คพกพาในงบ 30,000 บาท จัดมาให้สำหรับนักเดินทาง มีไลฟ์สไตล์ และสายทำงานโดยเฉพาะ ในปี 2022 รับกับช่วง Commart 2022...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาท สเปคเอาใจคนทำงาน ตอนนี้มีให้เลือกหลายรุ่นแถมยังแรงหายห่วงเลย! โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 20000 บาทในตอนนี้ จากมุมของผู้เขียนเองเห็นว่าเป็นโน๊ตบุ๊คกลุ่มที่สเปคและราคาดีน่าคบหามาก เพราะถ้าใครมีเงินสำหรับเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในระดับนี้ล่ะก็ คาดหวังได้เลยว่าซีพียูที่ติดตั้งมาในเครื่องจะต้องมี Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 5 ขึ้นไปได้เลย รวมทั้งบางรุ่นก็ได้แรมมาถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก