Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

วิธีการ Snap หน้าต่างโปรแกรมไปยังมุมทั้ง 4 ของหน้าจอบน Windows 10

ในการ Snap หน้าต่างโปรแกรมไปยังมุมต่างๆ บนหน้าจอ เป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้มาตั้งแต่ในยุคของ Windows 7 ด้วยลูกเล่นที่ต้องบอกว่าเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวก

ในการ Snap หน้าต่างโปรแกรมไปยังมุมต่างๆ บนหน้าจอ เป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้มาตั้งแต่ในยุคของ Windows 7 ด้วยลูกเล่นที่ต้องบอกว่าเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในการแบ่งหน้าจอให้สามารถใช้งานได้มากขึ้น เพื่อให้ทำงานร่วมกับโปรแกรมต่างๆ ได้สะดวก มองเห็นและแก้ไขได้รวดเร็ว เหมือนกับการใช้หลายหน้าจอ เพียงแต่เป็นการแสดงผลบนหน้าจอเดียวเท่านั้น ซึ่งการใช้งานก็มีความหลากหลาย ทำได้ตั้งแต่ 2 โปรแกรมขึ้นไป

Windows 10 snap-0

Advertisement

โดยฟีเจอร์ Snap เวอร์ชั่นใหม่ที่ปรากฏอยูบน Windows 10 นี้ ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับบน Windows 8 แต่มีเพิ่มเติมลูกเล่นเข้ามาอีกเล็กน้อย ด้วยการเพิ่มการ Snap เข้ามุมทั้ง 4 ของหน้าจอได้ อีกทั้งปรับรูปแบบการทำงานให้ง่ายขึ้น ซึ่่งหน้าต่างโปรแกรมอื่นๆ จะพร้อมในการ Snap เข้ามุมทั้ง 4 ในทันที เพียงแค่รอผู้ใช้คลิกไปยังหน้าโปรแกรมเหล่านั้นเท่านั้น ด้วยการใช้งานไม่กี่ขั้นตอน

Windows 10 snap-1

1
ในกรณีที่ต้องการ Snap หน้าต่าง 4 โปรแกรม แบ่งออกเป็น 4 หน้าจอ ให้คลิกซ้ายค้างไว้ที่หน้าต่างโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่่งที่ต้องการ แล้วลากไปยังมุมใดก็ได้บนหน้าจอ

Windows 10 snap-2

2
หน้าต่างโปรแกรมจะ Snap หน้าต่างดังกล่าวให้อยู่ในมุม โดยแบ่งออกเป็น 1/4 โดยอัตโนมัติ

Windows 10 snap-3

3
ต่อมาให้คลิกซ้ายที่แถบบนของหน้าต่าง จากนั้นลากไปยังมุมที่เหลือ โดยเมื่อ Snap ไปที่มุมแล้ว ก็จะถูกแบ่งส่วนหน้าจอตามหน้าต่างแรก

Windows 10 snap-4

4
โดยเมื่อ Snap หน้าต่างโปรแกรมที่ 2 แล้ว สังเกตได้ว่าจะมีหน้าต่างอื่นๆ ที่รอการ Snap ให้ทำการวิธีเดิมในการ Snap ไปยังมุมที่เหลือ

Windows 10 snap-5

5
เมื่อทำการ Snap ทั้งหมด 4 โปรแกรมแล้ว จะเห็นว่าหน้าจอแสดงผล ก็จะแบ่งออกเป็น 4 หน้าต่างเท่าๆ กัน

แต่จะมีปัญหาอยู่บ้างในบางหน้าต่างโปรแกรมที่ต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่และมีการกำหนดพื้นที่เอาไว้ในเบื้องต้น ก็จะไม่สามารถใช้การ Snap ในรูปแบบนี้ได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้วิธีแบบ Manual ในการปรับขนาดด้วยตัวเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก