Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

วิธีการ Snap หน้าต่างโปรแกรมไปยังมุมทั้ง 4 ของหน้าจอบน Windows 10

ในการ Snap หน้าต่างโปรแกรมไปยังมุมต่างๆ บนหน้าจอ เป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้มาตั้งแต่ในยุคของ Windows 7 ด้วยลูกเล่นที่ต้องบอกว่าเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวก

ในการ Snap หน้าต่างโปรแกรมไปยังมุมต่างๆ บนหน้าจอ เป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้มาตั้งแต่ในยุคของ Windows 7 ด้วยลูกเล่นที่ต้องบอกว่าเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในการแบ่งหน้าจอให้สามารถใช้งานได้มากขึ้น เพื่อให้ทำงานร่วมกับโปรแกรมต่างๆ ได้สะดวก มองเห็นและแก้ไขได้รวดเร็ว เหมือนกับการใช้หลายหน้าจอ เพียงแต่เป็นการแสดงผลบนหน้าจอเดียวเท่านั้น ซึ่งการใช้งานก็มีความหลากหลาย ทำได้ตั้งแต่ 2 โปรแกรมขึ้นไป

Windows 10 snap-0

Advertisement

โดยฟีเจอร์ Snap เวอร์ชั่นใหม่ที่ปรากฏอยูบน Windows 10 นี้ ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับบน Windows 8 แต่มีเพิ่มเติมลูกเล่นเข้ามาอีกเล็กน้อย ด้วยการเพิ่มการ Snap เข้ามุมทั้ง 4 ของหน้าจอได้ อีกทั้งปรับรูปแบบการทำงานให้ง่ายขึ้น ซึ่่งหน้าต่างโปรแกรมอื่นๆ จะพร้อมในการ Snap เข้ามุมทั้ง 4 ในทันที เพียงแค่รอผู้ใช้คลิกไปยังหน้าโปรแกรมเหล่านั้นเท่านั้น ด้วยการใช้งานไม่กี่ขั้นตอน

Windows 10 snap-1

1
ในกรณีที่ต้องการ Snap หน้าต่าง 4 โปรแกรม แบ่งออกเป็น 4 หน้าจอ ให้คลิกซ้ายค้างไว้ที่หน้าต่างโปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่่งที่ต้องการ แล้วลากไปยังมุมใดก็ได้บนหน้าจอ

Windows 10 snap-2

2
หน้าต่างโปรแกรมจะ Snap หน้าต่างดังกล่าวให้อยู่ในมุม โดยแบ่งออกเป็น 1/4 โดยอัตโนมัติ

Windows 10 snap-3

3
ต่อมาให้คลิกซ้ายที่แถบบนของหน้าต่าง จากนั้นลากไปยังมุมที่เหลือ โดยเมื่อ Snap ไปที่มุมแล้ว ก็จะถูกแบ่งส่วนหน้าจอตามหน้าต่างแรก

Windows 10 snap-4

4
โดยเมื่อ Snap หน้าต่างโปรแกรมที่ 2 แล้ว สังเกตได้ว่าจะมีหน้าต่างอื่นๆ ที่รอการ Snap ให้ทำการวิธีเดิมในการ Snap ไปยังมุมที่เหลือ

Windows 10 snap-5

5
เมื่อทำการ Snap ทั้งหมด 4 โปรแกรมแล้ว จะเห็นว่าหน้าจอแสดงผล ก็จะแบ่งออกเป็น 4 หน้าต่างเท่าๆ กัน

แต่จะมีปัญหาอยู่บ้างในบางหน้าต่างโปรแกรมที่ต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่และมีการกำหนดพื้นที่เอาไว้ในเบื้องต้น ก็จะไม่สามารถใช้การ Snap ในรูปแบบนี้ได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้วิธีแบบ Manual ในการปรับขนาดด้วยตัวเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

Buyer's Guide

ถ้าอยากได้ประสบการณ์ใช้งาน Windows ให้เต็มอิ่ม ก็ต้อง Microsoft Surface Microsoft Surface เป็นซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คจากทางผู้ผลิตระบบปฏิบัติการชั้นนำของโลกอย่าง Microsoft โดยมีหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นทรงแท็บเล็ตราคาประหยัดเพื่อนักเรียนนักศึกษาอย่าง Surface Go หรือถ้าต้องทำงานหนักก็มีซีรี่ส์ Surface Pro สำหรับคนทำงานและพนักงานออฟฟิศทุกคน แถมมี Surface Laptop Series ทั้งรุ่นธรรมดาเพื่อคนถนัดโน๊ตบุ๊คฝาพับตามปกติหรือจะไปซีรี่ส์ Studio...

CONTENT

ในการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ พีซี นอกจากฮาร์ดแวร์ที่มีผลต่อประสิทธิภาพหลัก ๆ อย่างการ์ดจอ ซีพียู และ SSD จะต้องรองรับแล้ว ด้านของซอฟต์แวร์ก็ต้องเอื้ออำนวยต่อการเล่นเกมด้วยเช่นกัน ที่เห็นภาพชัดหน่อยก็คือเวอร์ชันของ Windows ส่วนถ้าเป็นเมื่อ 10-20 ปีก่อน อีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือชุดคำสั่งที่มีชื่อว่า DirectX ที่แต่ละเกมจะระบุมาอย่างชัดเจนเลย ว่าต้องมีเวอร์ชันขั้นต่ำตามที่เกมระบุถึงจะสามารถเล่นได้ ซึ่งในปัจจุบันก็ได้เดินมาถึง DirectX 12...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก