Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

กำไรของ Lenovo ประจำปีงบประมาณ 2015 ในไตรมาสที่ 4 ลดลงถึง 36% จากยอด PC ที่ตกลง

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Lenovo ได้รายงานผลประกอบการประจำปีงบประมาณ 2015 ของไตรมาสที่ 4 ออกมาครับ ซึ่งจากรายงานนั้นพบว่า Lenovo มีกำไรโดยรวมลดลงถึง 36% ด้วยกัน

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Lenovo ได้รายงานผลประกอบการประจำปีงบประมาณ 2015 ของไตรมาสที่ 4 ออกมาครับ ซึ่งจากรายงานนั้นพบว่า Lenovo มีกำไรโดยรวมลดลงถึง 36% ด้วยกัน แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงมากกว่าที่นักวิเคราะห์ในหลายๆ สำนักได้ทำการประเมินผลเอาไว้ครับ โดยเหตุผลนั้นก็น่าจะมาจากการที่ Lenovo เข้าซื้อกิจการบริษัทใหญ่ถึง 2 บริษัทในช่วงที่ผ่านมาครับ

lenovo-y50-touch-4k-product-photos01

จากรายงานของ Lenovo นั้นพบว่ารายได้สุทธิทั้งหมดของบริษัทนั้นอยู่ที่ $100 million หรือประมาณ 3.3 พันล้านบาทครับ(เฉพาะ 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา) ซึ่งจากรายได้นี้พบว่าลดลงถึง 36.7% เมื่อเทียบกับในปีที่แล้วที่อยู่ที่ $158 million หรือประมาณ 5.214 พันล้านบาทครับ ส่วนเป้ารายได้ที่นักวิเคราะห์ได้ทำการคาดการณ์ไว้อยู่ที่ $91.6 million หรือประมาณ 3.022 พันล้านบาทครับ(อ้างอิงจาก Bloomberg)

ในส่วนของรายได้รวมนั้นในไตรมาสที่ผ่านมาพบว่าเพิ่มขึ้นถึง 21% คิดเป็น $11.3 billion หรือประมาณ 3.73 แสนล้านบาท เมื่อรวมทั้งปีงบประมาณแล้วพบว่ารายได้รวมของทาง Lenovo นั้นสูงถึง $46.3 billion หรือประมาณ 1.528 ล้านล้านบาทครับ เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2014 ถึง 20% เลยทีเดียวครับ

Lenovo logo 600

อย่างไรก็ตามแต่ไตรมาสสุดท้ายที่ผ่านมานั้นถือเป็นไตรมาสแรกครับที่รายได้รวมทั้งหมดของ Lenovo นับรวมมาจากบริษัทที่ได้ทำการเข้าซื้อไปก่อนหน้านี้อย่าง Motorola Mobility และ IBM’s x86 server business ซึ่งในส่วนของแผนกมือถือนั้นเมื่อรวมทั้งมือถือที่ส่งออกของทั้ง Motorola และ Lenovo เข้าด้วยกันแล้วพบว่ามียอดส่งออกถึง 18.7 ล้านเครื่องเลยทีเดียวครับ รวมทั้งปีแล้ว Lenovo สามารถที่จะส่งออกมือถือไปได้ถึง 76 ล้านเครื่อง ทำให้รายรับโดยรวมในส่วนของแผนกมือถือ(ซึ่งรวมแท็บเล็ตและ smart TV เข้าไปด้วย) อยู่ที่ $2.8 billion หรือประมาณ 9.24 หมื่นล้านบาทครับ

ในส่วนของแผนก PC นั้น Lenovo สามารถที่จะทำการส่งออกไปได้ถึง 13.3 ล้านหน่วยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2.7% แต่ทว่าส่วนแบ่งในตลาด PC ของทาง Lenovo นั้นกลับตกลงเล็กน้อยจาก 20% ในไตรมาสที่แล้วมาอยู่ที่ 19.5% ครับ ทั้งนี้เมื่อรวมยอดส่งออกทั้งหมดแล้ว(Windows Tablet ด้วย) พบว่ารายรับในส่วนนี้ของ Lenovo อยู่ที่ $7.2 billion หรือประมาณ 2.37 แสนล้านบาทเลยทีเดียวครับ

ที่มา : cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo ThinkPad X1 Nano เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก Intel Core i Gen 11 อีกทัง้จัดว่าเป็นรุ่นที่ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ตัวแรกอีกด้วย เน้นความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ โดยเบาสุดๆ เพียง 962 กรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ปี 2021 จากฟีเจอร์ Gaming ที่ปรับเปลี่ยนมาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate 165Hz ตัวแรกของโลก ขอบเขตสีมาตรฐาน...

COMMART

Lenovo เองก็เป็นอีกแบรนด์ดังที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีหลากหลายรุ่นมาให้เลือกซื้อในงาน COMMART Crazy Offer ปีนี้พร้อมโปรโมชั่นจัดหนักมากมายทั้งส่วนลดและของแถมหน้างานสำหรับผู้ใช้ที่เข้ามาเดินเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในงานไปใช้ โดยปีนี้รุ่นน่าสนใจอย่างตระกูล IdeaPad ที่เน้นความคุ้มค่าและผู้ใช้ทั่วไป และมีรุ่น Flex ที่พับหน้าจอกลับได้, YOGA ที่พับกลับได้ 360 องศาสเปคดีพร้อมปากกา Stylus ให้เขียนบนหน้าจอได้ก็มีของแถมและส่วนลดในงานให้ใช้กันมากมาย หรือแม้แต่สายเกมมิ่งอย่าง Legion 5, Legion 5i ก็อัพเกรดสเปคเป็น...

Special Story

Lenovo ThinkPad P15 Mobile WorkStation ที่ครบเครื่องสำหรับการทำงานเฉพาะทาง จอใหญ่ใช้งานสะดวก และก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถพกพาได้สะดวก สำหรับครีเอเตอร์ กราฟิก ไปจนถึงการทำงานในโปรแกรมพิเศษในราคาครบครัน ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ พลังและการพกพาที่สามารถปรับแต่งได้ของ ThinkPad P15 โมบายเวิร์คสเตชั่นในซีรีย์ยอดนิยมของ Lenovo ที่โดดเด่นด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก อีกทั้งยังมีสเปคให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวของซีพียูทั้ง Intel®Xeon®หรือออปชั่น 10th Gen...