Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

3 ทางเลือกเพิ่มประสิทธิภาพระบบ Storage บนเมนบอร์ดยุคใหม่

ระบบของการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะติดตั้งอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่เมนบอร์ดสำหรับการใช้งานทั่วไป

ระบบของการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะติดตั้งอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่เมนบอร์ดสำหรับการใช้งานทั่วไป จะรองรับการต่อพ่วงกับพอร์ตพื้นฐานเท่านั้น อย่างเช่น SATA I, II และ SATA III แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ Storage มีการพัฒนาให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยอินเทอร์เฟสในการเชื่อมต่อแบบใหม่ นอกจากจะมีขนาดเล็กลงและประหยัดไฟแล้ว ยังให้ความเร็วในการทำงานและมีความร้อนน้อยลงอีกด้วย

เช่นเดียวกับเมนบอร์ดหลายรุ่น ที่ได้ถูกออกแบบมาให้มีพอร์ตในการรองรับอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลาย เพื่อการใช้งานในอนาคต สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะการใช้งานร่วมกับ SSD ที่ได้รับความนิยมในเวลานี้

SATA Express
SATA Express : เป็นพอร์ตในลักษณะของ SATA มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลได้มากกว่า SATA ปกติ โดยมีแนวโน้มในการนำไปใช้บนเทคโนโลยี PCIe 3.0 การทำงานของ SATA Express นั้น เป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เฟสแบบ SATA แต่ทำงานผ่านช่องทาง PCI-Express จึงทำให้ได้การรับส่งข้อมูลที่เร็วยิ่งขึ้น ด้วยรูปแบบที่ต่างจากพอร์ต SATA โดยทั่วไป คือในส่วนของปลายสายทั้งสองด้านจะต่างกัน ปลายที่ใช้ต่อพอร์ตบนเมนบอร์ดจะเป็นช่อง SATA ที่ห่างกัน เป็นลักษณะเฉพาะ แต่พอร์ตที่ต่อบนฮาร์ดดิสก์จะเป็นพอร์ต SATA ที่ติดกันอยู่ 2 พอร์ต โดยพ่วงเอาพอร์ตสำหรับจ่ายไฟเข้าไปด้วย ซึ่งจะพบได้บนเมนบอร์ดชิปเซ็ต Intel 9 series เป็นต้นไป

M2

M.2 Socket : ซ็อกเก็ต M.2 เป็นอินเทอร์เฟซใหม่สำหรับโมดุลในแบบ SSD เรียกว่าเป็นมาตรฐาน Next Generation Form Factor (NGFF) 30mm, 42mm, 60mm, 80mm และ 110mm โดยที่ ASRock เป็นรายแรกของโลกที่มีการติดตั้งซ็อกเก็ตดังกล่าวลงบนเมนบอร์ดโดยที่ Ultra M.2 นี้ สามารถเพิ่มความเร็วได้สูงถึง 32Gb/s หรือเร็วกว่า 6 เท่าของ M.2 Gen2 x1 เดิมที่เร็วเพียง 5Gb/s

PCI-Express

PCI-Express : เป็นอุปกรณ์ Storage ในรูปแบบของการ์ดต่อพ่วง ที่ทำงานผ่านอินเทอร์เฟส PCI-Express ที่อยู่บนเมนบอร์ดโดยตรง มีให้เลือกทั้ง PCI-e x1, x4, x8 และ x16 โดยสามารถทำงานร่วมกับ SSD ในรูปแบบของการ์ด PCI-Express ที่ให้ความเร็วมากกว่า 1000MB/s ซึ่งเร็วกว่าการผลที่ได้จากอินเทอร์เฟส SATA อยู่กว่าเท่าตัว จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพีซีได้อีกทางหนึ่ง

ดังนั้นการเลือกเมนบอร์ดที่มีพอร์ตรองรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้หลายรูปแบบ นอกจากจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการติดตั้งอุปกรณ์ได้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการใช้งานแล้ว ยังเป็นช่องทางในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น เพราะอุปกรณ์ Storage บนอินเทอร์เฟสใหม่เหล่านี้ มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลที่สูงกว่าพอร์ตปกติที่ใช้กันโดยพื้นฐาน

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
www.asrock.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...

Buyer's Guide

จะพีซีหรือโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ทำงานหรือเล่นเกม ก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มองหา SSD สักรุ่นเอาไปใช้ให้เครื่องทำงานได้เร็วทันใจแน่นอน แต่ปัญหาว่าจะซื้อ SSD รุ่นไหนดีก็น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของใครหลาย ๆ คน แน่ เพราะแบรนด์ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หลายเจ้าก็ผันตัวมาผลิต SSD กันจนมีหลายรุ่นหลากสเปคให้เลือกกันเยอะแยะไปหมด นอกจากนี้ถ้าหาข้อมูลอีกนิด หลายคนก็จะเห็นว่า SSD มีให้เลือกทั้งแบบ SATA และ NVMe จนไม่รู้ว่าต้องเลือกตัวไหนดีถึงจะคุ้มแล้วแต่ละรุ่นจะมีฟีเจอร์อะไรน่าใช้บ้าง ในบทความนี้เราจะหยิบ...