Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

3 ทางเลือกเพิ่มประสิทธิภาพระบบ Storage บนเมนบอร์ดยุคใหม่

ระบบของการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะติดตั้งอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่เมนบอร์ดสำหรับการใช้งานทั่วไป

ระบบของการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะติดตั้งอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่เมนบอร์ดสำหรับการใช้งานทั่วไป จะรองรับการต่อพ่วงกับพอร์ตพื้นฐานเท่านั้น อย่างเช่น SATA I, II และ SATA III แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ Storage มีการพัฒนาให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยอินเทอร์เฟสในการเชื่อมต่อแบบใหม่ นอกจากจะมีขนาดเล็กลงและประหยัดไฟแล้ว ยังให้ความเร็วในการทำงานและมีความร้อนน้อยลงอีกด้วย

เช่นเดียวกับเมนบอร์ดหลายรุ่น ที่ได้ถูกออกแบบมาให้มีพอร์ตในการรองรับอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลาย เพื่อการใช้งานในอนาคต สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะการใช้งานร่วมกับ SSD ที่ได้รับความนิยมในเวลานี้

Advertisement

SATA Express
SATA Express : เป็นพอร์ตในลักษณะของ SATA มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลได้มากกว่า SATA ปกติ โดยมีแนวโน้มในการนำไปใช้บนเทคโนโลยี PCIe 3.0 การทำงานของ SATA Express นั้น เป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เฟสแบบ SATA แต่ทำงานผ่านช่องทาง PCI-Express จึงทำให้ได้การรับส่งข้อมูลที่เร็วยิ่งขึ้น ด้วยรูปแบบที่ต่างจากพอร์ต SATA โดยทั่วไป คือในส่วนของปลายสายทั้งสองด้านจะต่างกัน ปลายที่ใช้ต่อพอร์ตบนเมนบอร์ดจะเป็นช่อง SATA ที่ห่างกัน เป็นลักษณะเฉพาะ แต่พอร์ตที่ต่อบนฮาร์ดดิสก์จะเป็นพอร์ต SATA ที่ติดกันอยู่ 2 พอร์ต โดยพ่วงเอาพอร์ตสำหรับจ่ายไฟเข้าไปด้วย ซึ่งจะพบได้บนเมนบอร์ดชิปเซ็ต Intel 9 series เป็นต้นไป

M2

M.2 Socket : ซ็อกเก็ต M.2 เป็นอินเทอร์เฟซใหม่สำหรับโมดุลในแบบ SSD เรียกว่าเป็นมาตรฐาน Next Generation Form Factor (NGFF) 30mm, 42mm, 60mm, 80mm และ 110mm โดยที่ ASRock เป็นรายแรกของโลกที่มีการติดตั้งซ็อกเก็ตดังกล่าวลงบนเมนบอร์ดโดยที่ Ultra M.2 นี้ สามารถเพิ่มความเร็วได้สูงถึง 32Gb/s หรือเร็วกว่า 6 เท่าของ M.2 Gen2 x1 เดิมที่เร็วเพียง 5Gb/s

PCI-Express

PCI-Express : เป็นอุปกรณ์ Storage ในรูปแบบของการ์ดต่อพ่วง ที่ทำงานผ่านอินเทอร์เฟส PCI-Express ที่อยู่บนเมนบอร์ดโดยตรง มีให้เลือกทั้ง PCI-e x1, x4, x8 และ x16 โดยสามารถทำงานร่วมกับ SSD ในรูปแบบของการ์ด PCI-Express ที่ให้ความเร็วมากกว่า 1000MB/s ซึ่งเร็วกว่าการผลที่ได้จากอินเทอร์เฟส SATA อยู่กว่าเท่าตัว จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพีซีได้อีกทางหนึ่ง

ดังนั้นการเลือกเมนบอร์ดที่มีพอร์ตรองรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้หลายรูปแบบ นอกจากจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการติดตั้งอุปกรณ์ได้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการใช้งานแล้ว ยังเป็นช่องทางในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น เพราะอุปกรณ์ Storage บนอินเทอร์เฟสใหม่เหล่านี้ มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลที่สูงกว่าพอร์ตปกติที่ใช้กันโดยพื้นฐาน

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
www.asrock.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซี 2023 พกพาได้ ไซส์เท่าฝ่ามือ งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ เทรดหุ้น จบในตัว GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซีไซส์จิ๋วราคาเริ่มแค่ 5 พัน แต่ได้สเปคน่าใช้ เล่นเกมได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้นเอง แถมมีวินโดว์ในตัวพร้อมใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก