Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

3 ทางเลือกเพิ่มประสิทธิภาพระบบ Storage บนเมนบอร์ดยุคใหม่

ระบบของการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะติดตั้งอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่เมนบอร์ดสำหรับการใช้งานทั่วไป

ระบบของการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะติดตั้งอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่เมนบอร์ดสำหรับการใช้งานทั่วไป จะรองรับการต่อพ่วงกับพอร์ตพื้นฐานเท่านั้น อย่างเช่น SATA I, II และ SATA III แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ Storage มีการพัฒนาให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยอินเทอร์เฟสในการเชื่อมต่อแบบใหม่ นอกจากจะมีขนาดเล็กลงและประหยัดไฟแล้ว ยังให้ความเร็วในการทำงานและมีความร้อนน้อยลงอีกด้วย

เช่นเดียวกับเมนบอร์ดหลายรุ่น ที่ได้ถูกออกแบบมาให้มีพอร์ตในการรองรับอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลาย เพื่อการใช้งานในอนาคต สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะการใช้งานร่วมกับ SSD ที่ได้รับความนิยมในเวลานี้

Advertisement

SATA Express
SATA Express : เป็นพอร์ตในลักษณะของ SATA มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลได้มากกว่า SATA ปกติ โดยมีแนวโน้มในการนำไปใช้บนเทคโนโลยี PCIe 3.0 การทำงานของ SATA Express นั้น เป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เฟสแบบ SATA แต่ทำงานผ่านช่องทาง PCI-Express จึงทำให้ได้การรับส่งข้อมูลที่เร็วยิ่งขึ้น ด้วยรูปแบบที่ต่างจากพอร์ต SATA โดยทั่วไป คือในส่วนของปลายสายทั้งสองด้านจะต่างกัน ปลายที่ใช้ต่อพอร์ตบนเมนบอร์ดจะเป็นช่อง SATA ที่ห่างกัน เป็นลักษณะเฉพาะ แต่พอร์ตที่ต่อบนฮาร์ดดิสก์จะเป็นพอร์ต SATA ที่ติดกันอยู่ 2 พอร์ต โดยพ่วงเอาพอร์ตสำหรับจ่ายไฟเข้าไปด้วย ซึ่งจะพบได้บนเมนบอร์ดชิปเซ็ต Intel 9 series เป็นต้นไป

M2

M.2 Socket : ซ็อกเก็ต M.2 เป็นอินเทอร์เฟซใหม่สำหรับโมดุลในแบบ SSD เรียกว่าเป็นมาตรฐาน Next Generation Form Factor (NGFF) 30mm, 42mm, 60mm, 80mm และ 110mm โดยที่ ASRock เป็นรายแรกของโลกที่มีการติดตั้งซ็อกเก็ตดังกล่าวลงบนเมนบอร์ดโดยที่ Ultra M.2 นี้ สามารถเพิ่มความเร็วได้สูงถึง 32Gb/s หรือเร็วกว่า 6 เท่าของ M.2 Gen2 x1 เดิมที่เร็วเพียง 5Gb/s

PCI-Express

PCI-Express : เป็นอุปกรณ์ Storage ในรูปแบบของการ์ดต่อพ่วง ที่ทำงานผ่านอินเทอร์เฟส PCI-Express ที่อยู่บนเมนบอร์ดโดยตรง มีให้เลือกทั้ง PCI-e x1, x4, x8 และ x16 โดยสามารถทำงานร่วมกับ SSD ในรูปแบบของการ์ด PCI-Express ที่ให้ความเร็วมากกว่า 1000MB/s ซึ่งเร็วกว่าการผลที่ได้จากอินเทอร์เฟส SATA อยู่กว่าเท่าตัว จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพีซีได้อีกทางหนึ่ง

ดังนั้นการเลือกเมนบอร์ดที่มีพอร์ตรองรับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลได้หลายรูปแบบ นอกจากจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการติดตั้งอุปกรณ์ได้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการใช้งานแล้ว ยังเป็นช่องทางในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น เพราะอุปกรณ์ Storage บนอินเทอร์เฟสใหม่เหล่านี้ มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลที่สูงกว่าพอร์ตปกติที่ใช้กันโดยพื้นฐาน

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
www.asrock.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คราคา 10000 ทำงานคู่บันเทิง ดูหนัง เทรดคริปโต เรียนออนไลน์ จ่ายเบาๆ สบายกระเป๋า 10 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 แม้ว่าราคาของโน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน จะมีราคาที่ถูกลงมาพอสมควร แต่ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ก็มีส่วนทำให้ราคาของฮาร์ดแวร์ผันผวนไป และมีบางส่วนก็ขึ้นราคาอยู่ไม่น้อย แต่ผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ก็ยังพอหาซื้อโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดมาใช้งานได้ ในราคาที่พอเอื้อมถึง ในปี 2022 นี้ ยังมีโน๊ตบุ๊คระดับ...

CONTENT

ตอนนี้ใครเขาพกฮาร์ดดิสค์พกพากัน มันต้องเป็น SSD พกพาแล้ว เพราะขนาดกะทัดรัด อ่านเขียนได้เร็วกว่า อย่าง Kingston XS2000 ที่เล็กจิ๋วมาก แต่ยังมาพร้อมความจุสูง อ่านเขียนได้เร็วสุดๆ แต่ก็มาในราคาที่ไม่ได้ต่างจาก SSD พกพาทั่วไป แต่จะแรงจริงไหม จิ๋วอย่างไรตามไปอ่านกัน Advertisement Kingston XS2000 เป็น SSD พกพารุ่นใหม่ล่าสุดจาก Kingston...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2022 Action, RTS, MOBA 22,000 เอาอยู่ การ์ดจอแยก คีย์บอร์ดเรืองแสง 10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2022 งบ 22,000 บาท เล่นเกมได้ทุกแนว ดีไซน์สวย เทคโนโลยีสด จอใหญ่สีสดใส เป็นใครก็ชอบใช่มั้ยครับ วันนี้เราถือโอกาสมาแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คน่าใช้เริ่มต้นแค่ 22,990 บาท...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คราคาถูก งบ 15,000 ซีพียูแรง แต่งภาพ ดูหนัง เรียนออนไลน์ พกพาง่าย 2022 10 โน๊ตบุ๊คราคาถูก ที่คุณสามารถนำไปใช้งานในชีวิตประจำวันได้สะดวก ในงบประมาณไม่เกิน 15,000 บาท ตอบโจทย์งานเอกสาร ซอฟต์แวร์ออฟฟิศ การเรียนออนไลน์ หรือจะใช้ตกแต่งภาพง่ายๆ ในเบื้องต้น ทั้งหมด 10 รุ่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก