Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Google ลุยตลาดโน๊ตบุ๊คสำหรับการศึกษาในอินเดียด้วย Chromebook ราคา 6,600 บาท

ในที่สุดเมืองไทยบ้านเราก็มีการเปิดตัวบริการของ Chrome OS ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ และเจ้าแรกที่เข้ามาทำให้ตลาดบ้านเรานั้นก็คือ Acer ที่ปล่อยออกมาทีเดียวทั้ง Chromebooks และ Chromebox

ในที่สุดเมืองไทยบ้านเราก็มีการเปิดตัวบริการของ Chrome OS ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ และเจ้าแรกที่เข้ามาทำให้ตลาดบ้านเรานั้นก็คือ Acer ที่ปล่อยออกมาทีเดียวทั้ง Chromebooks และ Chromebox แต่ว่าราคานั้นก็อาจจะยังไม่สามารถจูงใจให้น่าซื้อได้มากเท่าไรนัก ต่างไปจากในประเทศอินเดียที่มีบริการของ Chrome OS มานานแล้ว แถมในช่วงอาทิตย์นี้ Google ก็ประกาศเตรียมรุกตลาดสำหรับนักเรียนนักศึกษาในอินเดียอีกรอบด้วย Chromebooks ถึง 2 รุ่นที่ราคาอยู่ที่ Rs, 12,999 หรือประมาณ 6,600 บาทเท่านั้นครับ

Xolo-Chromebook 600

Advertisement

สำหรับ Chromebooks ทั้ง 2 รุ่นนั้นเป็นของ Xolo และ Nexian ซึ่งเป็น Air Chromebooks ที่พกพาสะดวกครับ โดยชิปเซ็ทที่ใช้นั้นก็จะเป็นของ Rockchip ที่มีแกนการประมวลผลแบบ quad-core ความเร็ว 1.8 GHz มาพร้อมกับหน่วยความจำ(Ram) ขนาด 2 GB แต่ว่าแน่นอนว่าด้วยราคาเท่านี้ทำให้วัสดุที่นำมาประกอบนั้นเป็นพลาสติกที่ดูเปราะบางครับ(แต่ก็ไม่ถึงขั้นกับดูไม่สวยครับ)

หมายเหตุ – Xolo เป็นบริษัทผู้ผลิตที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อินโดนีเซีย

nexian-air-chromebook 600

ทั้ง Xolo และ Nexian นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 11 นิ้วแบบ IPS รองรับความละเอียดที่ระดับ 1,366 x 768 pixels มีแหล่งเก็บข้อมูลภายในขนาด 16 GB และผู้ใช้จะได้รับพื้นที่บน Google Drive ความจุ 100 GB ฟรีเป็นระยะเวลา 2 ปี ตัวเครื่องมีลำโพงแบบติดตั้งมาในตัว ใช้กราฟิกชิป ARM Mali 760 รองรับการอ่านข้อมูลจาก SD Card reader มีช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI และ USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ท และรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย Wi-Fi 802.11ac และ Bluetooth 4.0 ครับ

ที่มา : vr-zone

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้...

IT NEWS

Google Bard ได้ทำการอัพเดตเรื่องของการค้นหาด้วยภาพ โดยนำภาพจาก Google search เข้ามาได้แล้ว เพียงพิมพ์คำสั่งง่ายๆ อย่างเช่น “ขอดูสุนัขหน่อย” หรือระบุรายละเอียดที่มากขึ้นอย่างเช่น “ขอดูสุนัขที่คาบไม้สีแดงหน่อย” ก็ได้เช่นกัน ในตอนนี้ Google Bard จะรองรับภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่การค้นหาภาพยังใช้ได้เพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น เมื่อพิมพ์คำขอลงไปก็จะได้ภาพที่ต้องการออกมา ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของภาพดังกล่าวได้โดยการคลิกไปที่รูป จากนั้นก็จะลิ้งค์ไปยังแหล่งที่มาของภาพ นอกจากนี้หากเห็นคำสั่งด้านขวาบน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก